Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Tôn Thất Đạm

15/07/201600:01:00(Xem: 3327)
TÔN THẤT ĐẠM
(1866 - 1888)
.
     Tôn Thất Đạm là con của phụ chính đại thần Tôn Thất Thuyết, ông là anh ruột Tôn Thất Thiệp, sinh quán tại thành phố Huế, Thừa Thiên. Năm 1885, kinh thành Huế thất thủ, hai anh em ông cùng phụ thân phò vua Hàm Nghi ra khu kháng chiến Tân Sở ở Quảng Trị (chiến khu chuẩn bị sẵn).
.
     Năm 1886, ông nhận chức Khâm sai tán lý quân vụ, đóng quân ở miền rừng núi Hà Tĩnh, lo việc bảo vệ vua và thành lập vòng đai phòng thủ, đánh trả mọi sự tấn công của giặc. 
     Sau đó, phụ thân ông qua Tàu cầu viện, nhiệm vụ anh em ông bảo vệ vua cẩn trọng hơn, nên luôn đôn đốc, kiểm tra các chiến tuyến thuộc sơn phòng Quảng Bình, Hà Tĩnh. 
.
     Trong lúc ông và Nghĩa quân đang ở ngoài chiến tuyến, thì nghe tin tên nội phản Trương Quang Ngọc cùng đồng bọn bắt vua Hàm Nghi vào đêm 1-11-1888, tại Tá Bào, huyện Tuyên Hóa (nay Minh Hóa) tỉnh Quảng Bình, chúng đưa vua Hàm Nghi đến đồn Thuận Bài vào chiều ngày 14-11-1888, nạp vua cho Pháp. Em ông là Tôn Thất Thiệp đã hy sinh trong lúc bảo vệ vua.
.
     Ông đau đớn, phẫn uất trong cô thế, ông họp binh sĩ khuyên họ về nhà làm ăn. Riêng ông viết 2 lá thư, một lá thư gởi cho vua Hàm Nghi, nhận tội bất lực việc bảo vệ vua. Một lá thư gởi cho thiếu tá Pháp là Dabat đang chỉ huy đồn Thuận Bài, yêu cầu Pháp giữ lễ nghi với nhà vua và không làm khó binh sĩ của ông, cho họ được về quê làm ăn yên ổn.
 .
     Cuối thư ông viết: “các ngươi muốn bắt ta, thì hãy vào tìm mả ta ở trong rừng sâu”. Ông vào rừng tuẫn tiết ngày 12 tháng 10 năm Mậu Tý (15-11-1888). 
     Tôn Thất Đạm người anh hùng trẻ trung đã chọn cái chết lẫm liệt tỏ lòng trung trinh với vua, với nước khi mới 22 tuổi, ông đã điểm tô trang sử Việt rạng rỡ, muôn đời lưu luyến khó quên!
.
Cảm bội: Tôn Thất Đạm
 .
Tôn Thất Đạm, phò vua tận tâm!
Chống Tây lo lắng, miệt mài thân
Nào ngờ nội phản, lòng đau đớn?! 
Tử tiết hào hùng, vẹn nghĩa nhân!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Ý kiến bạn đọc
15/07/201621:26:04
Khách
Hổ phụ sanh hổ tử . Đau đớn thay, đất nước nay đến hồi mạt vận !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.