Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/12/200400:00:00(Xem: 4718)
BUSH KÝ LUẬT VỀ GIÁO DỤC
WASHINGTON D.C. - hôm thứ sáu TT Bush ký đề luật quy định cac biện pháp nâng đỡ việc học của những người có thương tật. 5, 6 nội dung chính của luật này gồm cac cải tổ chính sach trợ cấp giáo dục và cho phép cac bậc phụ huynh có nhiều chọn lựa hơn về nơi học của con.

BUSH CHA CÓ TƯỢNG MỚI Ở HOUSTON
HOUSTON - Tượng của TT Bush Cha được khánh thành hôm thứ sáu tại Houston, dưới quyền chủ tọa của Thị Trưởng Bill White. Vị TT thứ 41 và phu nhân Barbara đã dự lễ. Tại tiểu bang này, ông Bush còn bắt đầu sự nghiệp lớn, đắc cử Thống Đốc và đắc cử TT nhiệm kỳ 2. Tượng ông Bush Cha do tư nhân tài trợ là là quà tặng thành phố Houston.

MÔI SINH BIỂU TÌNH Ở ĐỨC
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace biểu tình với các tảng ống băng bên trong có búp bê em bé trước Hạ Viện Đức ở Berlin hôm 3-12, để phản đối dự luật cho phép trồng các rau quả mễ cốc đã đổi gene. Tuy nhiều nước như Mỹ, Argentine đã trồng loại cây đổi gene từ lâu, riêng Mỹ tới 1/3 vụ bắp là đã đổi gene, nhưng nước duy nhất ở Liên Âu đang trồng bắp đổi gene lại là Tây Ban Nha.

ÔNG GIÀ NÔ EN BUỒN HƠN
Ông Già Nô En sẽ buồn hơn" Không có bao nhiêu công ty Anh Quốc tổ chức tiệc giáng sinh cho thợ mùa lễ này, theo bản thăm dò cho thấy giảm 30% các tiệc Nô En năm nay.

TRẺ EM ĐI TU, MỪNG SINH NHẬT VUA
Trẻ em Thái chuẩn bị vào tu, làm chú tiểu Phật giáo trong các lễ hội mừng sinh nhật 77 tuổi sắp tới cuủ Vua Thái Bhumibol Adulyadej ổ tỉnh Ayutthaya hôm 3-12.

CHỜ TRỤC XUẤT VỀ MIẾN ĐIỆN
Trẻ em Hồi Giáo Rohingya đang tị nạn ngồi học Kinh Koran ở huyêän Bazar, 281 dặm cách Dhaka, Bangladesh hôm 1-12. Có ít nhất 20,000 người tị nạn Hồi Giáo Rohingya từ Miến Điện đang ở Bangladesh chờ bị trục xuất hồi hương. Họ là phần còn lại của hơn 250,000 người vượt biên vào Bangladesh năm 1992.

PHỐ THƯỢNG HẢI BÁN HÀNG NÔ EN
Gian hàng trên phố Thượng Hải đã trang trí với hình ảnh Giáng Sinh. Tuy không phải lễ chính thức ở Trung Quốc, nhưng không khí mừng lễ giáng sinh kiểu Tây phương đã tưng bừng nhiều nơi ở Hoa Lục.

HOA TRONG ỐNG NGHIỆM
Đó là một bông hôàng và 1 giò lan mọc trong ống nghiệm tại 1 cửa tiệm ở Seoul hôm 3-12. Các hạt giống hoa này có thể trồng và nở trong ống nghiệm nhỏ, cao 15 cm và đường kính 5 cm, mà không cần nước và dưỡng chất từ ngoài không khí. Giá từ 13$-17$ Mỹ kim.


ROBOT CHO BAN NHẠC
Người máy robot Toyota thổi kèn đón khách tại triển lãm Expo 2005 AICHI ở Tokyo. Nhiều robot trình làng tại hội choợ này đã biểu diễn nhạc hệt như một ban nhạc, đủ loại thể nhạc, cả trống, kèn, còi, cả robot DJ làm được chức năng MC điều hợp chương trình và hát nhạc rap...

MỸ CÒN LO LẮNG VÌ THẤT NGHIỆP
Đi tìm việc qua Internet ở trung tâm giúp tìm việc ở Glendale, Calif. Thị trường lao động Mỹ bi quan hơn, chỉ có thêm 112,000 việc làm tạo ra trong tháng 11, làm thất vọng nhiều dự đoán, và xác nhận mức trì trệ đang kéo nền kinh tế Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.