Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Nghe Các Tình Ca Bất Tử: Còn Tiếng Hát Gửi Người…

15/06/201600:00:00(Xem: 5189)

Bạn say mê âm nhạc Việt Nam, và nhiều năm trước đã từng quen thuộc với những chương trình dân ca với Nga Mi – Trần Lãng Minh… và rồi một thời bạn say mê theo dõi cặp nghệ sĩ này trình diễn âm nhạc trong hồn sử Việt, và nhiều nhiều nữa.

Như dường hai nghệ sĩ tình nhân Nga Mi – Trần Lãng Minh không ngưng nghỉ trong các thử nghiệm và khám phá. Lần này, vào một ngày trong tuần lễ cuối tháng 6-2016, sẽ là lĩnh vực Nhạc Thính Phòng.

Chương trình có chủ đề “Còn Tiếng Hát Gửi Người,” sẽ bắt đầu trình diễn từ 8:00PM Thứ Bảy 25-6-2016 tại Hội Trường Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683. BTC: (714) 360-2630.

Chương trình sẽ là những ca khúc tình tự tuyệt đẹp, bất tử của Việt Nam và quốc tế.

Hẳn là bạn còn nhớ, cặp nghệ sĩ Nga Mi – Trần Lãng Minh vẫn thường tổ chức các chương trình Ca Vũ Nhạc, phần nhiều nặng về Dân Ca Truyền Thống Việt Nam. Nhưng lần này sẽ là chương trình Nhạc Thính Phòng nhẹ nhàng.

blank
Trần Lãng Minh, Nga Mi.

Hãy hình dung tiếng nhạc trổi lên trong Thính Phòng Việt Báo. Trong không khí ấm cúng này, nghệ sỹ và khán thính giả gần gũi thân mật với nhau.

Trả lời phỏng viên, nhạc sĩ Trần Lãng Minh cho biết những nhạc phẩm trong chương trình đều được tuyển chọn và trình diễn với phong cách mới lạ và sáng tạo. Thí dụ: bài thơ Màu Tím Hoa Sim của Hữu Loan, sự xúc cảm, sống động được hoà quyện trong giòng nhạc sâu lắng qua phong cách trình diễn mới lạ đầy sáng tạo, có lúc đơn ca, song ca, hợp ca, lúc ngâm thơ sẽ đưa tâm sự, nỗi lòng của tác giả truyền đến cho người nghe cảm giác như chính mình đã sống trong tâm tình đó. Và những tiết mục khác cũng mang tính cách, tình cảm và nghệ thuật như vậy.

Anh cũng cho biết rằng độc đáo của chương trình cũng sẽ là sự xuất hiện trình diễn lần đầu tiên ở quận Cam của hai nhạc sĩ từ xa đến:

-- Nguyễn Trọng Quốc Anh, Nhạc Sĩ Dương Cầm của Nhạc Viện Delaware-Washington D.C. và ngón đàn Mandoline ngọt ngào, tuyệt diệu.

-- Đan Thanh, Dương Cầm Thủ rất độc đáo được nhiều yêu chuộng ở San Jose.

Trong khi đó, tất cả các Ca Nhạc Sĩ trong chương trình, Nga Mi, Trần Lãng Minh, Kim Yến, Huy Hoàng, Ngọc Hằng, Nhóm Âm Thanh Trẻ... cũng đều là những tài danh, chắc chắn sẽ cống hiến đến khán thính giả mến Thơ yêu Nhạc một buổi Nhạc Thính Phòng Đặc Biệt, một buổi tối tháng Sáu thật đầm ấm, thoải mái. Chương trình sẽ điều hợp bởi MC Vanessa Hồng Vân.

Cũng nên nhắc rằng, nhạc sĩ Trần Lãng Minh cũng là nhà nghiên cứu dân ca Việt Nam, bản tâhn anh và ca sĩ Nga Mi đã đi tới nhiều miền đất nước VN để nghe và ghi âm các làn điệu dân ca đang gặp cơ nguy biê mất. Trong đó có những thể loại nhạc gần như rất hiếm nghe ở hải ngoại như nhạc chầu văn, hát then, hát xẩm, ca trù…

blank
Bích chương “Còn Tiếng Hát Gửi Người”…

Tất cả các làn điệu nhạc dân ca đều là những mảnh hồn dân tộc, gắn bó với những truyền thống anh hùng và thơ mộng của dân tộc. Như trường hợp thể nhạc ca trù, nhạc sĩ Trần Lãng minh cho biết thịnh hành trong nền dân nhạc Việt Nam từ thời vua Lê Lợi. Nhạc sĩ kể rằng, truyền thuyết nói rằng cây đàn đáy được Đinh Dự, một tướng tài của vua Lê Lợi, là người đầu tiên chế tạo ra, và gắn bó như một định mệnh huyền âm của thể nhạc ca trù. Và các nghệ sĩ hát ca trù đều xem Đinh Dự là ông tổ của thể loại nghệ thuật này.

Điểm đặc biệt của các chương trình nhạc Nga Mi – Trần Lãng Minh là một bầu không khí êm dịu, thơ mộng… mang một sương khói của những đêm tâm sự giữa các tình nhân. Không khí này cũng hiện ra ngay ở các chương trình hùng sử như Phong Châu Mở Hội… Hãy hình dung khi Trưng Vương dấy binh chống quân phương Bắc, cũng từ sâu thẩm trong tim là mối tình với Thi Sách, người chồng giữa vòng vây lịch sử. Khi voi rống, ngựa hí xuất quân, khi trống trận thúc quân ra tuyến đầu, tận sâu thẳm khởi đầu của Phong Châu Mở Hội cũng là từ một tình yêu với chồng, và là một tình yêu bất tử với quê hương…

Và bây giờ, trong mối tình với quê hương, với những tình khúc bất tử, Nga Mi – Trần Lãng Minh và các nghệ sĩ thân hữu trân trọng giới thiệu “Còn Tiếng Hát Gửi Người.”

Xin nhắc lại: trình diễn từ 8:00PM Thứ Bảy 25-6-2016
Tại Hội Trường Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.
Giá vé: $25 – VIP $50. BTC: (714) 360-2630.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.