Hôm nay,  

MPC Tổ Chức Chia Sẻ Về Truyền Thông Gia Đình Với Quí Tăng Ni Lộc Uyển

03/05/202422:56:00(Xem: 875)

MPC
Làm sao để cải thiện liên hệ giữa cha mẹ và con cái? Đây là mối trăn trở rất phổ biến của các phụ huynh có con em bắt đầu vào lứa tuổi teen. Tiếng Việt có thể ghi là tuổi thiếu niên, tuổi dậy thì, tuổi nổi loạn, tuổi đang lớn, tuổi lớn vỡ da, hay tuổi vô ơn (dịch tiếng Pháp)…


Rất nhiều gia đình Việt Nam bị trở ngại về việc truyền thông trong gia đình khi các con bắt đầu vào lứa tuổi 12 tới 19.  Liên hệ giữa cha mẹ và con cái đang êm đẹp bỗng nhiên bị tắc nghẽn một cách nghiêm trọng, đưa tới những hậu quả như:

-          Con cái không vâng lời cha mẹ, đòi hỏi cha mẹ phải hiểu những hành động kỳ lạ hay khác thường các em. Nhiều khi gia đình giân hờn nhau và không nói chuyện với nhau, cả hai bên đều nghĩ rằng bên kia không hiểu, không thương mình v.v…Gia đình chỉ còn là nơi ăn ngủ, mạnh ai người ấy sống theo lối mình muốn!

-          Con cái khộng còn học hành chăm chỉ, không còn điểm A như khi trước. Ngoài giờ tới trường, lúc về nhà các em chỉ ưa chơi game trong Internet, cell phone.  Các em sống trong “thế giới ảo” cùng bạn bè, hay sống cô đơn, tách biệt, không còn liên hệ với cha mẹ hay anh chị em trong gia đình nữa.  Đa số cha mẹ không thông cảm hay chia sẻ được với con em; ngoài bữa cơm có khi không biết con đang làm bài hay chơi game trong phòng, vì cửa phòng các em đã đóng chặt! Trong nhiều gia đình, cha mẹ cũng rất bận rộn với việc làm kiếm sống, và đôi khi vì các thú giải trí khác hẳn với con em.

-          Mất sự cảm thông với cha mẹ, anh chị trong gia đình, trẻ tìm ra bên ngoài để có sự công nhận, chia sẻ của bạn bè. Nếu bạn không tốt thì các em sẽ dễ bị lôi kéo vào con đường xấu. Một số em tìm quên trong nghiện ngập, băng đảng. 

-          Một số các em đã âm thầm chịu đựng sự cô đơn, bế tắc, rơi vào bệnh trầm cảm, và cuối cùng đi tìm cái chết vì nghĩ đó là con đường giải thoát khỏi các bế tắc.


Sáng ngày Chủ Nhật 28 tháng 4, các vị tăng ni trẻ tuổi, đa số là các giáo thọ của tu viện Lộc Uyển, đã có một buổỉ vấn đáp cho các phụ huynh quan tâm tới vấn đề này, tại trung tâm Thực Tập Chánh Niệm MPC của Nam Cali (số 12221 đường Brokkhurst, Garden Grove). Quí thầy và quí sư cô xuống sinh hoạt kỳ này là các tu sĩ trẻ gốc Việt, tuy sống đời tu hành trong các tự viện, nhưng lại có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hướng dẫn trẻ có hai văn hóa Việt-Mỹ, cũng hiểu biết khá nhiều về tâm tình của các phụ huynh gốc Việt. Quý thầy cô trong tăng đoàn Làng Mai được thực tập lối sống Tỉnh Thức (Chánh Niệm) hàng ngày, trong một tăng đoàn có thực chất ngay từ tuổi trên dưới 20. Vài vị đặc biệt đã xuất gia từ năm 13-14 tuổi, nên có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết giới trẻ, vì họ đã có thời là thanh thiếu niên sống với gia đình.


Hàng năm tu viện Lộc Uyển (Escondido- San Diego) cũng như các tu viên Làng Mai quốc tế tại Pháp, Đức. Thái Lan, Hồng Kông, Sydney v.v…  mở nhiều khóa thực tập lối sống Tỉnh Thức, cho cả hai giới phụ huynh và thanh thiếu niên. Ngoài tiếng Việt, các thiền sinh được tu học theo ngôn ngữ của mình như Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha ...


Từ khi tu việc Lộc Uyển được thành lập năm 2000, hàng năm đều có các khóa thực tập Chánh Niệm cho gia đình -cha mẹ con cái cùng tham dự. Có các khóa dành riêng cho người lớn, dành cho tuổi thiếu niên, và cho cả thanh niên trưởng thành 18 tới 35 (gọi là khóa tu Wake Up). Các thiền sinh được thực tập cách sống Tỉnh Thức, nhận biết thân tâm mình đang có những cảm xúc, suy nghĩ ra sao; và biết cách giải quyết những điều gây phiền não hay đau khổ. Sau đó, họ học cách chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc.


Sau khi nghe các câu hỏi của những phụ huynh có mặt, đa số nêu lên những khó khăn và các vấn đề “cọ xát” trong liên hệ gia đình, các vị tăng ni đã giải thích, mỗi người một cách, để giúp phụ huynh hiểu và thương con em mình  một cách tích cực hơn. 


Một sư cô nói tới chuyện đam mê của tuổi trẻ. Chính sư cô khi chưa đi tu, cũng đã có thời gian ưa coi đua xe, vì muốn có cảm giác mạnh. Tuổi trẻ ai cũng muốn thử nghiệm các cảm giác mạnh, nên có thể thích thể thao, phim ảnh nhiều “actions”, chơi games để có cơ hội thử sức hay thử trí thông minh của mình.


Một sư cô khác kể về một cậu cháu rất mê game. Khi từ tu viện về thăm, sư cô chịu tìm hiểu trò chơi mà cháu mình ưa thích rồi chơi chung với cháu. Sau đó cậu bắt đầu tâm sự. Sư cô đã rủ được cậu cháu chơi trò “làm bánh” chung với mình. Sư cô có cơ hội phân tích cho cháu về chuyện chơi game, nếu mê game mà không có thì giờ học hành thì nó sẽ làm hại mình ra sao….


Sư cô cho rằng các em thường không được phụ huynh chia sẻ với mình những gì các em ưa thích, mà chỉ bị “lên lớp”, la rầy…nên càng ngày các em càng tự cô lập, không muốn trao đổi với bố mẹ nữa.  Nếu người lớn có lòng tin ở con mình, không quá nghiêm khắc, biết cách làm thân với con trẻ, chia sẻ điều các em thích, thì sẽ có nhiều cơ hội hướng dẫn các em hơn.


Khi vấn đề liên hệ đã có khó khăn, các thầy cô đề nghị phụ huynh nên hỏi con cái (một cách từ tốn) lý do khiến các em có ức chế; nếu cha mẹ biểu lộ sự thông cảm và cho con em thấy được lòng thương yêu của mình, thì các em cũng sẽ thay đổi cái nhìn về người lớn.


Nói chung trong buổi vấn đáp, quí thầy cô Lộc Uyển thường đứng trong vai trò con em để trình bầy cho các phụ huynh về nỗi khổ của con trẻ khi bị cha mẹ kèm cặp, không được tôn trọng, không tin tưởng!


Một vài phụ huynh đã biết nhìn lại vấn đề, tìm cách thay đổi chính mình, để có thể nói với con những lời hòa ái, hiểu biết hơn. Nhất là biết khen thưởng các em khi có cố gắng trong các sinh hoạt, không chỉ về chuyện đạt điểm cao ở trường…Các em như cây non, được cha mẹ công nhận và khuyến khích cũng như có được nước tưới và mặt trời rọi soi, các em sẽ phát triển theo chiều hướng tốt.


Trong buổi vấn đáp kỳ này, một bà mẹ trẻ (Hồng Uyển)  trong nhóm tổ chức MPC đã kể câu chuyện của con gái tên Ann, nhờ được theo cha mẹ về tu viện Lộc Uyển từ nhỏ, mà đã hấp thụ được cách tự chăm sóc mình khi có những cảm xúc dâng  trào. Năm ngoái, bố cháu Ann bất chợt bị bệnh nặng, không biết sống chết lúc nào. Ann rất lo sợ, nên khi mẹ và anh trai rủ vô nhà thương thăm bố, Ann từ chối: “Con không sẵn sàng lúc này, con không muốn đi thăm bố ngay… Con không muốn nghe bất cứ thông tin nào về bố. Khi nào sẵn sàng, con sẽ nói!...”


Hồng Uyển cũng là người tu tập Chánh Niệm từ lâu. Cô hiểu con gái mình chưa sẵn sàng đối diện với thực tế bố bị bệnh rất nặng cho nên có thái độ như vậy.  Cô tuy hơi phiền lòng, nhưng không ép con gái.


Khoảng 3-4 tháng sau, Ann nói với mẹ “Bây giờ con có thể vô thăm bố rồi”! Hồng Uyển rất xúc động khi kể về thời điểm đó. Khi còn nhỏ đi theo bố mẹ về Lộc Uyển, Ann rất vui vì được chơi đùa và ca hát thỏa thích với các bạn cùng lứa tuổi. Mỗi năm một chút, quý tăng ni trẻ chỉ dạy thêm các em cách ngồi im, theo dõi hơi thở (mươi phút), cách đi đứng thong dong. Các em ăn cơm trong im lặng để tập nhận biết các loại rau đậu trong miệng v.v…   Mỗi năm một chút các em được hướng dẫn cách sống Chánh Niệm, đã biết thở có ý thức, biết đi đứng trong Chánh Niệm. Các em thực tập sâu hơn để nhận biết được những gì đang xảy ra trong thân tâm của chính mình. Dần dần, các em được học những phương pháp đối trị với cảm xúc hay các ý tưởng tiêu cực khiến trẻ lo sợ, buồn phiền. Các em cũng học kỹ thuật chấp nhận, ôm ấp các tâm thức tiêu cực rồi chuyển hóa chúng.


Dù Ann mới 16 tuổi nhưng cháu đã biết dừng lại khi có biến cố lớn trong gia đình. Cháu đã giữ im lặng,  không làm chi hết, để có thể lắng nghe  và chăm sóc những nỗi lo buồn em đang trải qua, cho tới khi Ann thấy có đủ năng lực đối diện với sự sợ hãi về căn bệnh mà bố đang phải chống chọi. Ann đã trưởng thành trong chuyện biết chăm sóc những cơn sóng cảm xúc của mình.


Giai đoạn tuổi teen của các em rồi sẽ qua đi rất mau. Trẻ sẽ lớn và hiểu biết hơn, từ đó những vấn đề về liên hệ khó khăn giữa cha mẹ-con cái có lẽ chỉ còn là những kỷ niệm nho nhỏ.  Tình thương yêu vô điều kiện mà cha mẹ nào cũng có. Chỉ cần kèm theo sự hiểu biết, bao dung con em trong giai đoạn hoang mang vì muốn tìm ra bản ngã của mình. Hiểu Biết và Thương Yêu chính là điều mà các em đã tìm thấy trong các vị tăng ni trẻ ở Lộc Uyển qua thái độ sống và cách hành xử.


Các câu chuyện về sự chuyển hóa tốt đẹp của trẻ vị thành niên và cha mẹ thường xuyên được ghi nhận trong mọi khóa tu theo truyền thống Làng Mai. Pháp môn Thiền Chánh niệm do Thiền Sư Nhất Hạnh phát triển ra toàn thế giới từ thập niên 1980. Dù Sư Ông đã viên tịch từ năm 2022, các tu viện vẫn tiếp nối con đường hoằng pháp của Người một cách mạnh mẽ, tiếp tục đem Chánh Niệm vào đời sống thường ngày cho những ai muốn học và có duyên tu học.

Có thể tìm hiểu thêm về các khóa tu và ghi danh sớm cho con em trên trang nhà của Tu Viện Lộc Uyển: https://deerparkmonastery.org/

Tại miền Nam California, trung tâm thực tập Chánh Niệm (Mindfulness Practice Center  MPC) đã sinh hoạt từ năm 2023, cũng có các buổi thực tập với các nhóm thiền sinh nhiều lứa tuổi, như tăng thân Xóm Dừa, Nụ Hồng (tiếng Việt) và nhóm trẻ Wake Up of Little Saigon (tiếng Anh)

Email của Trung Tâm Thực Tập Chánh Niệm:  SoCal.MPC @gmail.com

Chân Huyền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.