Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NVQG/TB Washington Biểu Tình Chống Tập Cận Bình Tới Tacoma

29/09/201500:00:00(Xem: 3926)

TACOMA, Wash. – Trên đường công du Hoa Kỳ lần đầu tiên, CT. Trung Cộng Tập Cận Bình và phái đoàn sẽ đến trạm dừng chân đầu tiên là Tiểu Bang Washington từ ngày 22 -24/9/2015, sau đó bay đi Washington D.C. dự buổi tiệc tối Thứ Sáu, 25/9 tại Tòa Bạch Ốc; hội kiến với Tổng Thống Obama và bay đi New York đọc diễn văn tại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Dưới bầu trời trong xanh ngập nắng, chiếc phi cơ phản lực Boeing 474 chở phái đoàn họ Tập hạ cánh xuống phi trường Pain Field ở Everett ngay sau 9 giờ sáng 22/9. Vài phút sau, ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viên (Peng Liyuan) xuất hiện và chậm bước dọc theo một hàng quan khách chờ đợi và chào đón họ, gồm có Thống Đốc Jay Inslee, cựu thống đốc và đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng, Gary Locke.

Ông Tập đã tuyên bố khi đến TB Washington: “Thay mặt cho 1 tỷ 300 triệu người cộng với người Tàu, tôi muốn gởi lời chàp chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất đến nhân dân Hoa Kỳ.”

“Chuyến thăm đầu tiên của tôi ở đây, ở Seattle. Như là cửa ngõ của Hoa Kỳ đến Châu Á, Seattle được hưởng sự trao đổi ngày càng tăng với Trung Hoa trong những năm gần đây, đó là điển hình của sự hợp tác cùng có lợi chung và trao đổi hữu nghị giữ hai nước… tôi tin tưởng rằng với nỗ lực của hai bên, chuyến thăm của tôi sẽ mang lại mối quan hệ Trung-Mỹ đến một mức độ cao hơn.”

bieu-tinh-1
bieu-tinh-2
bieu-tinh-3
bieu-tinh-4
bieu-tinh-5
bieu-tinh-6
bieu-tinh-b1
bieu-tinh-b2
bieu-tinh-b3
Biểu tình chống Tập Cận Bình (Photo: Đặng Công Minh và VBMN)

Đoàn xe của họ Tập sẽ đi tiếp đến khách sạn Westin Hotel ở Trung Tâm thành phố Seattle, nơi đây, toàn bộ 1,000 thành viên phái đoàn Trung Cộng đang ở.

Đến Seattle, ông Tập khởi động chuyến thăm ba ngày tiểu bang Washington với một số địa điểm tại Everett, Redmond và Tacoma.

Ông Tập Cận Bình có một loại các cuộc họp tại Westin Hotel, Seattle. Ông Tập và phái đoàn hội kiến với thị trưởng Seattle, Ed Murray, các giới hữu trách công cử. Ông Tập và 6 tỉnh trưởng chính quyền Trung Cộng cũng có cuộc họp với 5 thống đốc Hoa Kỳ, gồm có Thống Đốc Washington Jay Inslee, trong một diễn đàn thống đốc. Các thống đốc khác gồm có Thống Đốc Jerry Brown (Dân Chủ-California), TĐ. Rick Snyder (Cộng Hòa-Michigan), TĐ. Terry Branstad (Cộng Hòa-Iowa), và TĐ. Kate Brown (Dân Chủ-Oregon). Cuộc họp dự liệu bàn về các cơ hội về thương mại, kinh tế, cũng như công nghệ sạch.

Thống Đốc Inslee viết trên trang tweet rằng ông tự hào tham gia với các thống đốc Mỹ -Hoa trong việc ký kết một hiệp ước về phát triển kinh tế và công nghệ sạch.

Sau đó, vào buổi tối, một buổi tiếp tân và dạ tiệc được tổ chức khoản đãi họ Tập; trong buổi tiệc, ông Tập sẽ đọc một bài diễn văn về chính sách duy nhất của chuyến thăm Hoa Kỳ của ông. Trong số quan khách tham dự gồm có Penny Pritzker, Bộ Trưởng Thương Mại HK; dân biểu Rick Larsen (Dân Chủ, Quận 2); Thị trưởng Ed Murray, Seattle; cự thống đốc và cựu đại sứ HK tại Trung Cộng Gary Locke; cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger; ông bà Bill Gates; CEO Starbucks Howard Schultz, cũng như một số các CEO các đại công ty khác.

Qua ngày sau, Thứ Tư, ông Tập đi qua khu vực đô thị Seattle để đến nhà máy sản xuất lớn nhất của Boeing ở Everett, North Seattle. Bản doanh của Microsoft ở phía đông thành phố vàtrường Lincoln High School (LHS) ở phía nam vùng Puget Sound.

Trong thời gian ở TB Washington, ông Tập cũng đã có buổi họp mặt với cộng đồng Hoa không chỉ là các nhà lãnh đạo, với hơn 600 người Tàu đang ở nước Mỹ, từ bờ Đông đến bờ Tây.

Mặc dù Trung Cộng nỗ lực giữ bí mật cuộc hành trình cho đến tuần vừa qua, những nhóm người biểu tình Pháp Luân Công (Falun Gong) và Đài Loan (Taiwan) đã đứng bên ngoài phi trường trong ba ngã tư khác nhau gần phi trường. Họ cũng hiện diện bên ngoài khách sạn Westin Hotel, Seattle. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn tại Washington quy tụ về thành phố Tacoma cùng với đồng hương tại địa phương với sự hiện diện của những thành viên Pháp Luân Công thực sự mạnh mẽ, quyết liệt.

Thành phố Tacoma không có các đại công ty thương mại, công nghệ đặt cơ sở hoạt động ngoài Cảng Tacoma (Port of Tacoma) nhưng lại là nơi thăm viếng cuối cùng của họ Tập trước khi ông đi Washington D.C.

Trở ngược thời gian, 21 năm xưa, họ Tập là nhân chứng việc thiết lập quan hệ Thành phố Chị Em giữa thành phố thủ phủ Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến với thành phố Tacoma, Washington. Vào lúc đó, ông Tập là Chủ tịch thường trực Quốc Hội Nhân Dân Phúc Phâu, và hôm Thứ Ba, họ Tập đến thăm trường LHS.

Thị trưởng Tacoma, Marilyn Strickland tuyên bố: “Tacoma là thành phố cảng quốc tế gắn bó chặt chẽ với Trung Cộng. Từ năm 1994, cả hai thành phố được hưởng lợi từ sự đa dạng về giáo dục, văn hóa và thể thao. Chúng tôi hy vọng chuyến thăm của CT. Tập để củng cố mối quan hệ về giáo dục, văn hoá vàkinh doanh của chúng tôi với Trung Hoa.”

Ngay từ 8 giờ sáng Thứ Tư, 23/9 Ban Tổ Chức Biểu Tình, Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng và phu nhân, các thành viên Ban Chấp Hành CĐ Trần Minh, Nguyễn Trúc, Phan Thanh Trọng, Cao Hữu Thiên đã đến với biểu ngữ lớn, biểu ngữ cầm tay và cờ Vàng Ba Sọc Đỏ (Cờ Vàng). Bác Sĩ Nha Khoa Giáp Phúc Đạt, ông Phan Rang, nhà hoạt động cộng đồng cũng đã đến. Anh Ngô Hiến cùng với hai chiếc xe Pick up, trưng bày cờ Việt -Mỹ và các biểu ngữ lớn tố cáo Trung Cộng (Red China) cướp và giết ngư dân, xâm chiếm các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, thực phẩm Trung Cộng độc hại…

Ở bên góc lề đường đối diện với LHC và Bưu Điện Tacoma (PO), một nhóm gần mười người là thành viên Falun Gong đến rất sớm, trước 8 giờ.

Đến xế trưa, đoàn biểu tình đã quy tụ được khoảng hơn 100 đồng hương, đại diện các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, báo chí, truyền thanh, các nhà hoạt động quen thuộc của Cộng Đồng. Trong số có một số đại diện các tổ chức được ghi nhận: bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, Hội Phụ Nữ Mê Linh/WA; ông Trần Như Lễ, CT.; ông Hồ Tấn Đạt, TTK. CĐ/NVQG/ WA; Ông Tăng Phước Trọng, cựu CT.CĐNGQG/WA; bà Lisa Trần, Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma-Pierce County; Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ, ông Tuấn Vũ, ông Võ Minh Mẫn, Ủy Ban Chống Cờ VC/WA; ông Trần Văn Minh, HT. và các thành viên Hội Cao Niên Olympia&VPC; ông Nguyễn Đồng Duy, HT. và các thành viên Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ/WA; ông Hiền và Ban Hùng Ca Cửa Việt; một số đông quí ông cựu SVSQ/TB/Thủ Đức từ các thành phố trong tiểu bang và địa phương Tacoma; Đại Tá Hứa Yến Lến (VB/QG/Đà Lạt). Chủ Nhiệm Phạm K. Trí, TB. Người Việt Ngày Nay; Thi Sĩ Quốc Nam, Giám Đốc Saigon Radio; bà và ông Bùi Phú, Chủ Biên; nhiêp ảnh Đặng Công Minh, TB. Việt Báo Miền Nam/TB. Washington &Oregon; Chủ Nhiệm Phạm Kim, TB. Người Việt Tây Bắc & SBTN địa phương; và ông Bùi Quốc Hùng, Saigon Nhỏ Seattle.

Ngay từ 8 giờ sáng, các thành viên tham gia cuộc biểu tình đều tự nguyện cầm Cờ Vàng và biểu ngữ lớn, nhỏ. Hai ông Trần Minh và Phan Rang cầm loa phóng thanh đã bắt đầu hô khẩu hiệu “Đả đảo Trung Cộng”, “Đả đảo Tập Cận Bình”… đoàn biểu tình hô theo “Đả đảo! Đả đảo!”, tiếng hô vang dội, lồng lộng không gian khu phố Thương Mại Quốc Tế Lincoln, chính là khu phố thương mại 38 của cộng đồng người Việt.

Giữa một bình minh nắng lên, bầu trời trong xanh, thời tiết tuyệt vời, tiếng hô phản kháng mãnh liệt của đoàn biểu tình người Việt Quốc Gia vang vang trong không gian tĩnh lặng. Một rừng Cờ Vàng nổi lên huy hoàng trong nắng vàng rực rỡ. Sau đó, Tiến Sĩ Lê Thiện Ngọ từ thủ phủ Olympia lên nhập cuộc với thêm một loa cầm tay liên tục hô vang những lời phản kháng sự hiện diện của Tập Cẩm Bình

Cùng biểu tình với CĐVN. Một đoàn khoảng chừng hơn 20 chục các thành viên Falun Gong cũng trưng bày biểu ngữ phản kháng chính quyền Trung cộng với các biểu ngữ mang nội dung “Hãy Mang Cựu Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào Ra Tòa”, “Ngừng Đàn Áp Pháp Luân Công”, “Ngừng Giết Hại Thu Hoạch Nội Tạng Người Dân”. Được biết đoàn biểu tình Falun Gong từ tiểu bang California đến Seattle từ vài ngày nay, khi biết có phái đoàn của họ Tập đến đây.

Vào khoảng 12 giờ 30, học sinh LHS được nghỉ ào ra trường. Gần một trăm em hò reo vang trời và ùa đến đoàn biểu tình, hỏi về chủ đề cuộc biểu tình là gì. Lập tức, BTC và nhà báo Bùi Quốc Hùng đã phát ra gần 100 Cờ Vàng nhỏ có cán cầm tay bằng giấy cho các em học sinh. Các em học sinh cầm Cờ Vàng vừa phất vừa reo hò, quang cảnh thật sôi động. Đây là một quang cảnh hiếm thấy trong sinh hoạt tranh đấu của cộng đồng Việt Nam. Sau đó, các em học sinh mang theo Cờ Vàng vô trường.

Mặc dù nắng, gió, đoàn biểu tình vẫn tiếp tục đứng kiên nhẫn chờ đợi đoàn xe chờ ông Tập đến LHS. Cờ Vàng, biểu ngữ lớn căng ra, biểu ngữ nhỏ cầm tay, lời hô đả đảo Trung Cộng đỏ, đả đảo Tập Cận Bình (Xi Jinping) vẫn tiếp tục vang dội.

Khoảng 4 giờ 30 chiều, một toán cảnh sát đi xe đạp bắt đầu hành động dồn đoàn biểu tình từ góc đường S. G & 37th St S. đối diện với cửa vô LHS lùi dần khoảng 1/2 block về bên hông Bưu Điện Tacoma. Nhiều người trong đoàn biểu tình tỏ ra tức giận, nhưng sau đó được biết cuộc biểu tình không được cho phép.

Vào lúc 5 giờ 17 chiều, đoàn xe của họ Tập từ cảng Tacoma, băng ngang Down Town Tacoma, chạy trên đường G St. S, để vô cổng mới giữ đường có dựng tượng đài TT Lincoln.

Tại LHS, ông Tập được đội bóng bầu dục Abes học sinh LHS đón chào, một giáo viên đàn dương cầm với đoàn hợp ca học sinh hát, một dàn trống nổi lên chào mừng. Ông Tập nói chuyện với các giáo viên và học sinh, trao đổi tặng phẩm; ông Tập tặng cho LHS một số sách, bàn và bóng ping pong; ngược lại, đội bóng Abes tặng họ Tập một chiếc áo thun trắng có hàng chữ XI ở trên và dưới mang số 1.

Bên ngoài, đoàn biểu tình của CĐVN và giáo phái Pháp Luân Công vẫn còn tiếp tục đến khoảng 6 giờ rưỡi mới giải tán, nhưng một số thành viên đoàn biểu tình VN và Pháp Luân Công đã di chuyển ra ngã tư đường S. 38th & G St S. tiếp tục biểu tình, hô khẩu hiệu phản kháng mạnh mẽ, quyết liệt Trung Cộng và Tập Cận Bình trước mặt một đoàn gồm hàng trăm sinh viên, học sinh du học tại hai quận hạt King và Pierce County đến để chào đón họ Tập với biểu ngữ chào mừng và cờ đỏ 5 sao vàng lớn nhỏ.

Vào lúc 7 giờ 15 tối, phái đoàn họ Tập đi trên một đoàn xe 5, 6 chiếc SUV được một đoàn mô tô, và xe tuần cảnh hộ tống chạy từ LHS đến đường S. 38 th St, quẹo trái, chạy trên đường S. 38th để vào Exit 135, nhập xa lộ I-5 đi Seattle.

Tính từ 8 giờ sáng đến 7 giờ 15 tối, đoàn biểu tình của CĐVN đã kiên nhẫn đứng đợi, hô khẩu hiệu phản kháng ròng rã trên 10 giờ đồng hồ. Sự phản kháng dữ dội, quyết liệt của đoàn biểu tình VN và Pháp Luân Công đã thu hút mạnh mẽ truyền thông Hoa Kỳ với báo the News Tribune, TV Kiro 7, KOMO 4 News, SBTN Seattle …

Tinh thần đoàn kết của CĐVN chống bá quyền Trung Cộng trong cuộc biểu tình đã chứng tỏ tình yêu quê hương dân tộc mạnh mẽ vượt lên trên mọi khuynh hướng khác biệt để cùng hướng về một mục tiêu chung duy nhất phản kháng nhà cầm quyền Trung Cộng đãvà đang xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải và các quần đảo của VN.

Tinh thần đoàn kết của CĐ/NVQG/TB.Wshington chống ngoại xâm đã biểu lộ thật cao độ, xứng đáng được vinh danh và ngưỡng phục

Quốc Hùng, Tường trình từ Tacoma.

Ý kiến bạn đọc
29/09/201520:21:17
Khách
đáng lẽ ông tập phải tuyên bố: thay mặt cho 1 tỷ 300 triệu người tàu cùng 3 triệu đảng viên khỉ duồn VNCS ( cẩu nô tài) ,gởi lời chào chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân hoa kỳ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.