Hôm nay,  

Quận Cam – Đại Lễ Phật Đản 2024 ấm lòng Phật tử

06/05/202415:18:00(Xem: 951)
IMG_8291

Tăng Ni và Phật Tử tại lễ đài Phật Đản.Trưa Chủ Nhật 5-5-2024, tại công viên Garden Grove Park, thành phố Garden Grove, Quận Cam, Nam Cali;  chư Tăng Ni và Phật tử cùng dâng lời cầu nguyện  cho quốc thái dân an, tưởng niệm công đức Phật Thích Ca trong buổi đại lễ Phật Đản kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Phật Lịch 2568. Đại hội Phật giáo quốc tế năm 1961 chọn ngày Rằm Tháng Tư Âm Lịch mỗi năm là ngày Phật Đản.
Những năm trước, nhiều chùa ở Nam Cali kết hợp để thực hiện Đại lễ Phật Đản với sự tham dự của nhiều Tăng Ni và Phật Tử. Sau vài năm gián đoạn vì đại dịch Covid, năm nay ban tổ chức  chọn 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 4 và 5 tháng 5, 2024, nhằm ngày 27 tháng 3 Âm lịch. Sau đại lễ Phật Đản chung, thì các chùa sẽ có buổi lễ Phật đản riêng cho chùa mình, đây là lý do Đại lễ Phật Đản thực hiện sớm. Năm nay, ngày Rằm Tháng Tư- Ngày Phật Đản nhằm Thứ Tư 22-5-2024.
   Lễ đài Đại lễ Phật Đản 2024 nằm dưới tàng cây xanh, những chậu hoa tươi đẹp, nhiều lá cờ Hoa Kỳ, lá cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Phật Giáo cắm chung quanh công viên Garden Grove cho cảm giác tưng bừng về ngày hội lớn của Phật tử vùng Nam Cali.
   Trong chương trình buổi lễ, các chư tăng ni ôm bình bát đi khất thực trong công viên gợi hình ảnh ngàn năm trước Đức Phật và tăng chúng từng làm như vậy. Tăng Ni đi khất thực là nét đặc trưng của Phật giáo.
   Trong số mấy trăm chư tăng ni tham dự có Hòa thượng Thích Chơn Thành, HT Thích Tín Nghĩa, HT Thích Minh Mẫn, HT Thích Nguyên Siêu, HT Thích Minh Hồi, HT Thích Thiện Long, HT Thích Thông Hải, Thượng tọa Thích Thánh Minh, Trưởng ban tổ chức đại lễ và nhiều vị thuộc Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và các vị tăng ni từ các chùa trong vùng Nam California.
Phần thức ăn thì do Phật tử và ni sư Thiền Tuệ chùa Phổ Linh cúng dường 5 ngàn phần với cơm chay, cháo nấm đậu xanh, bánh mì chay, chè đậu xanh và trái cây.
   Hòa thượng Thích Thiện Long đọc Thông Bạch Phật Đản 2568. Trước khi Hòa thượng Thích Nguyên Siêu trình bày những công tác Phật sự thì ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường của Trần Chí Phúc phổ thơ Phan Tấn Hải với tiếng hát Phong Dinh và tiếng đàn ghi ta của tác giả. Bài hát có mấy câu như “ Con lên đường tới Trường Sơn, tới Biển Đông, giữ quê hương một tấc đất không thể lui”, lấy ý tưởng từ câu nói của Vua Trần Nhân Tông, tổ dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử.
   Nghị sĩ California Janet Nguyễn và Phó Thị trưởng Ngọc Trần lên lễ đài trao bằng tưởng lục cho Thượng tọa Thích Thánh Minh- trưởng ban tổ chức đại lễ Phật Đản 2024.
   Phần ca nhạc gồm nhiều tiết mục vũ, đồng ca của các Gia đình Phật tử các chùa và các tiếng hát quen thuộc trong Quận Cam qua các chủ đề Phật giáo và quê hương.
   Nhìn các màn trình diễn ca nhạc vũ của các  Ban Gia đình Phật tử thuộc các chùa, khách tham dự lòng hân hoan trải cùng không khí chan hòa từ bi,  an lạc của buổi đại lễ Phật Đản. Thấy các thiếu nữ, các em bé vui vẻ múa hát trên sân khấu cho cảm giác hi vọng về thế hệ tiếp nối tương lai trong cộng đồng Phật giáo Việt Nam hải ngoại.
   Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê – Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ – là Tổng thư Ký Ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản nhận xét rằng năm nay số người tham dự không đông đảo bằng những năm xưa, nhưng Ban tổ chức hài lòng vì đã thực hiện một buổi Đại lễ Phật Đản chung năm 2024 gợi nhớ kỷ niệm Phật Đản quê nhà và sưởi ấm tấm lòng Phật tử Nam California, Mỹ Quốc.
 
Huỳnh Phú Thứ
 
Phụ lục hình ảnh:

IMG_8153

Thượng tọa Thích Thánh Minh dẩn đầu tăng ni đi khất thực


IMG_3441

Ca khúc Phật Giáo Việt Nam Lên Đường với Trần Chí Phúc và Phong Dinh

 

IMG_3385Thiếu Nhi Phật Tử chuẩn bị trình diễn văn nghệ Phật Đản

 

IMG_8320

Cư sĩ Huỳnh Tấn Lê và Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.