Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ 2 bài thơ "đặc biệt" .đến .. Nét "độc đáo nhứt" của dân tộc VN

05/06/201608:21:00(Xem: 8169)

  Biên Khảo

Người Xứ Bưởi


Từ 2 bài thơ "đặc biệt" ... đến ..
Nét "độc đáo nhứt" của dân tộc VN
.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn ngủi, 2 bài thơ đặc biệt đã được phổ biến rộng rãi đạt kỷ lục trên internet. Thậm chí được cả hàng chục nhạc sĩ & ca sĩ phổ nhạc trình bày trên youtube.

Chuyện lạ lùng này khiến người viết nhớ tới một kỷ niệm vui khi còn đi học gặp gỡ rất nhiều bạn bè thày cô ngoại quốc và họ đặt câu hỏi muốn biết nét độc đáo nhứt của dân tộc Việt Nam so sánh với các nước khác. Đọc 2 bài thơ đặc biệt dưới đây, người đọc thấy lời giải đáp của mình hồi đó càng đúng với sự thực về đặc thù Việt Nam.

A/ Hai bài thơ "đặc biệt"

  1. Chưa hề từng xảy ra

Đúng vậy, nhìn lại chưa hề thấy có một nhà thơ nào chỉ làm một bài thơ nho nhỏ mà nổi tiếng khắp nơi từ trong nước ra ngoài nước đến nổi cả chục nhạc sĩ đua nhau phổ nhạc mang lên youtube có cả hàng triệu người xem như trường hợp Cô giáo Trần Thị Lam (Hà Tĩnh) với bài thơ "Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh? " ở dưới đây :


Description: Image result for trần thị lam hà tĩnh
Cô giáo Trần Thị Lam dễ thương cùng đám học trò nhỏ

https://www.youtube.com/watch?v=P81nKORV9P4


Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh?

Đất nước mình ngộ quá phải không anh

Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn

Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm

Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…

Đất nước mình lạ quá phải không anh

Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ

Những dự án và tượng đài nghìn tỉ

Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay…

Đất nước mình buồn quá phải không anh

Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc

Rừng đã hết và biển thì đang chết

Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…

Đất nước mình thương quá phải không anh

Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại

Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải

Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…

Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh

Anh không biết em làm sao biết được

Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước

Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…


TRẦN THỊ LAM

4/2016


Câu hỏi được đặt ra: Tại sao bài thơ lại được ái mộ một cách kỷ lục như vậy?

Xét cho kỹ thì thấy phần nội dung đã nói lên tâm tình tận đáy lòng của mỗi người dân Việt: Biết là quê hương đang đứng trên bờ vực thẳm mà thấy mình và mọi người chung quanh "nhỏ bé" & "bất lực" quá không biết làm sao cứu được đất nước.


Bên cạnh đó phần kỷ thuật với những dòng thơ "xoáy" "thì thầm từng chữ" liên tiếp vào trái tim người đọc. Chẳng hạn:


Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh

Anh không biết em làm sao biết được

Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước

Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…


Bởi vậy làm sao người đọc không xúc động để tiếp tay phổ biến khắp nơi !.

Yếu tố cuối cùng cũng không kém phần quan trọng. Đó là niềm tin của độc giả vào tư cách chân thành của tác giả với nghề nghiệp cao quý là một cô giáo. Thực vậy nếu tác giả là một luật sư hoặc một nhà tranh đấu thì tính chất "khả tín" không còn nguyên vẹn. Nhưng vì là một cô giáo trường tỉnh thì ai cũng biết ngay bài thơ là những dòng tâm sự chân thành không viết ra vì danh vì lợi vì một mục đích ẩn giấu nào khác cả.

Bởi vậy độc giả mộ điệu thầm cám ơn đất nước có được một cô giáo tuyệt vời Trần Thị Lam và biết đâu những dòng thơ đặc biệt đó làm thay đổi vận mạng dân tộc như nhiều nơi khác đã từng xảy ra.


  1. Rất dễ thương

Nếu bài thơ nêu trên của Cô giáo Trần Thị Lam biểu lộ thái độ rất bi quan "bất lực" thì bài thơ "Anh chạm trái tim Em !" ở dưới đây của tác giả Phượng Trần toát ra đầy niềm hy vọng và rất dễ thương tựa như tiếng thì thầm của đôi tri kỹ quen nhau cả chục năm rồi:

Description: https://1.bp.blogspot.com/-BZM2a91J96Y/V0aD0rPI5qI/AAAAAAAAW8Y/cw8_44MefBMMLwLDnriBec9ipMZL3QCHwCLcB/s640/QuotesTTObama31.jpg

   ANH CHẠM TRÁI TIM EM !

Anh đến thăm quê Em
Vào một ngày nắng Hạ
Bao người dân vội vã
Đón từng bước chân Anh
Ôi… đôn hậu hiền lành
Nụ cười Anh rạng rỡ
Không một chút bỡ ngỡ
Dù mới đến lần đầu
Tiếng Việt có dễ đâu
Anh vẫn tập tành nói
Chân tình như mở lối
Đến triệu trái tim người
Cái bắt tay vui cười
Sao mà gần gũi quá !
Anh bình dân đến lạ !
Ăn nơi quán lề đường
Cùng với người dân thường
Choàng vai không ngần ngại
Thích nghe Anh nói mãi !
Bài diễn thuyết đầu tiên
Ôn hòa và lành hiền !
Những lời Anh hứa hẹn
Giúp Dân Em giữ vẹn
Bờ cõi nước non nhà
Rồi phát triển gần xa
Như một bậc Hiền Triết
Am tường và hiểu biết
Lịch sử đến văn chương

Biết nàng Kiều vấn vương
Bà Trưng rồi Bà Triệu
Ngạc nhiên điều Anh hiểu
Thấu đáo từng lời thơ
Em như đang trong mơ
Khi nghe Anh nói đến
"Nam Quốc Sơn Hà“ ấy
Chỉ có "Nam Đế cư “
Anh muốn nói gì ư ?
"Dẹp dã tâm Khựa nhé !“
Anh ơi lời Anh khẽ
Chạm đến triệu lòng dân !
Lo lắng đã vạn lần
Mất nước mà không thể
Sao yêu Anh đến thế !

Anh chạm trái tim Em !


Phượng Trần
25.05.2016

Tại sao lại có thái độ khác biệt quá vậy giữa hai nhà thơ ?

Chỉ nhìn tên của tác giả Phượng Trần theo viết theo lối ngoại quốc thì biết ngay đang sống xa quê hương nên chưa đối phó trực tiếp hàng ngày hàng giờ đối với thực trạng bi thảm tưởng chừng không lối thoát của Việt Nam  nên còn hy vọng nhiều lắm. Nhưng nếu còn sống ở trong nước thấy hàng chục năm trôi qua mà càng ngày tình trạng đất nước càng tồi tệ hơn đến nổi phải chôn vùi mọi hy vọng vào một tương lai khá hơn. Bởi vậy cho đến nay một số lớn "quan lớn dân giàu" trong nước vẫn tìm cách ra đi mà bằng chứng rõ ràng là gửi con cái và tiền bạc đi trước ra ngoại quốc.

Tuy vậy cả hai có một mẩu số chung đáng ca ngợi là biết ưu tư đến vận nước và biến thành hành động qua việc sáng tác 2 bài thơ đặc biệt này với niềm hy vọng đánh thức được những tâm hồn vô cảm VN khác đang đắm say hưởng thụ nhậu nhẹt suốt ngày đêm.


Trong bài thơ và cũng như trên bức hình của Tổng Thống Obama có đề cập đến 4 câu thơ Hán văn thất ngôn tứ tuyệt nổi tiếng:


Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên phận định tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư


Để chống xâm lăng của nhà Tống, Tướng quân Lý Thường Kiệt đã cho diễn dịch khích động tinh thần quân sĩ:


Sông núi nhà Nam Nam đế ở

Phân minh trời định tại thiên thư.

Cớ sao nghịch lỗ sang xâm phạm?

Bọn chúng rồi đây sẽ bại hư.


4 câu thơ này có một lịch sử ly kỳ không rõ làm từ ai, hồi nào và lần đầu tiên được xử dụng trong cuộc chiến Tống-Việt năm 981 dưới vua Lê Đại Hành. Đây có lẽ là bản Tuyên Ngôn Độc Lập xưa nhất, ngắn gọn nhất và độc đáo nhứt bằng thơ của nhân loại.

Vào năm 2010, cuốn phim Đại Họa Mất Nước đuợc một ê kíp trí thức trẻ tại hải ngoại thực hiện và đã trọng tâm dùng ý tưởng bản Tuyên Ngôn Độc Lập độc đáo này (xem  phía dưới phần Nguồn 1). Không ngờ trong chuyến đi Việt Nam kỳ này, ê kíp cố vấn của Tổng Thống Obama (trong đó có một nữ Thạc sĩ VN tên là Elizabeth Phú) cũng sâu sắc xử dụng trong bài diễn văn quan trọng nhứt với ý tưởng đó và nhờ đó đoạt được cảm tình nồng nhiệt của mọi từng lớp dân chúng VN.


Description: Elizabeth-Phu-2

B/ Nét "độc đáo nhứt" của dân tộc VN

Thắc mắc được nêu trên phần đầu bài đã lởn vởn mãi trong đầu óc mà chưa tìm ra lời giải đáp thỏa đáng.

- Tự hào là Con Rồng Cháu Tiên ư ?. Chỉ là chuyện thần thoại!

- Có 4 ngàn năm văn hiến ư ? Thiếu gì dân tộc khác có còn lâu hơn nữa!

- Đánh giặc giỏi nhứt ư ?. Lịch sử đất nước phần lớn bị đô hộ và bị nội chiến ruột thịt, đến nổi càng ngày càng bị "tụt hậu" so với các nước láng giềng.

- Thông minh nhứt ư?. Chưa có sáng tạo VN nào được vinh dự lảnh giải Nobel.

Chỉ một chuyện tình cờ, người viết mới khám phá ra được nét độc đáo nhứt của dân tộc Việt Nam so sánh với các nước khác.

Số là trong khuôn viên đại học xứ Đức chia tay nhau dịp cuối tuần giữa cặp VN "tri kỷ" có tiếng dặn dò: "Nhớ đừng cho qua cầu gió bay nha". Đối phương đã hiểu ý liền và "đỏ mặt" ngúng nguẩy hồi âm ngay: "Làm gì có chuyện đó".

VN ta ai cũng biết 4 chữ "qua cầu gió bay" thuộc về những dòng thơ bình dân liên hệ:


Yêu nhau cởi áo cho nhau

Về nhà mẹ hỏi qua cầu gió bay


Chứng kiến hoạt cảnh đó, chỉ trong tích tắc "sắc na", người viết "ngộ" ngay đâu là nét "độc đáo nhứt" của dân tộc VN: "Đó chính là một dân tộc đặc biệt có tâm hồn rất thích thơ, rất yêu thơ và rất mê thơ".


Không tin ư thì chỉ cần kiểm chứng chút xíu sẽ thấy rõ:

  • Ngày xưa lúc còn trong bụng mẹ thì đã nghe câu hò, ra đời thì được ru ngủ ca dao ầu ơ, lớn lên đi học thì phải học thuộc lòng hàng trăm bài thơ. Đến tuổi dậy thì ít ai tránh nổi có lúc bâng khuâng làm thơ tình (hoặc chép thơ cho nhau bằng mực tím), tết đến thì làm (hoặc mua) câu đối lấy hên.

  • Thương nhau thì làm thơ đã đành nhưng đến lúc chửi nhau cũng dùng lời thơ văn vẽ có vần có điệu để chửi nhau cho thấu tim. Được mừng lễ Thượng Thọ cũng bằng thơ và cho đến lúc chết vào quan tài vẫn được "nghe" muôn lời phúng điếu bằng thơ.

  • Cuốn sử nổi tiếng Đại Nam Quốc sử Diễn ca được soạn ra bằng thơ từ thời vua Tự Đực (xem  phía dưới phần Nguồn 2). Ngoài ra còn có cả hàng chục cuốn sử khác bằng thơ đang lưu truyền. Có quốc gia nào trên thế giới làm được như vậy ?.

  • Chỉ có dân tộc Việt Nam "sáng tạo" ra Tuyên Ngôn Độc Lập xưa nhất, ngắn gọn nhất và độc đáo nhứt bằng thơ qua bài "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" (xem phía trên).

  • Có dân tộc nào biết phổ nhạc thành thơ nhiều như VN mình ?. Có nước nào biết ngâm thơ đệm theo tiếng đàn và tiếng sáo tài tình như VN ta ?. Chỉ có VN đặc biệt biết làm thơ trong đó đượm âm điệu nhạc (xem  phía dưới phần Nguồn 3).

  • Nếu "nghiên cứu" kỹ thì sẽ thấy hầu hết học sinh tại các quốc gia khác , nhứt là tại Âu Mỹ, ít biết & thích làm thơ. Cho nên xem trong các đặc san và trên trang web của họ hầu như không thấy đăng các bài thơ. Trái lại VN chúng ta đa số các bài viết đều là thơ. Thử vào xem trang web của các trường như trang Ngô Quyền / Biên Hòa thì sẽ thấy trang thơ bài vở nhiều nhứt.

  • v.v...

Biết rõ lời thơ có sức mạnh kinh khủng, nên các chiến lược gia nổi bật như Nguyễn Trải, Nguyễn Bỉnh Khiêm ... đã tận dụng tối đa để đạt được kết quả như mong muốn.


Chẳng hạn: Nguyễn Trải với vần điệu thơ: "Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần" để tạo niềm tin vững chắc cho kháng chiến quân thắng giặc Minh, hoặc Nguyễn Bỉnh Khiêm với: "Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân" kín đáo giúp Nguyễn Hoàng thoát thân và tạo được nghiệp lớn.


Chính vì vậy không phải là ngẫu nhiên 2 tác giả Trần Thị Lam và Phượng Trần đã dùng những lời thơ trên bộc lộ tâm tư để đạt được kết quả vượt quá sức mong muốn. Giả tỉ cũng với tâm tư và lời lẽ đó viết bằng văn xuôi thì chắc chắn chả có ai thèm để ý đọc.


Dĩ nhiên còn rất nhiều nhiều điều có thể khai thác chung quanh về nét "độc đáo nhứt" của dân tộc VN và có thể chọn thành đề tài cho một luận án tiến sĩ để nghiên cứu mà thường thấy đã làm trong đại học bên Pháp về nhiều lãnh vực liên quan đến Việt Nam.


Nhưng công việc phải làm thì nhiều mà tiếc là có thì giờ ít quá. Nhứt là biết đêm đã quá khuya rồi vì nghe người em trai chấm dứt cuộc nói chuyện điện thoại hàng giờ ở phòng khách với người bạn nhỏ tri kỹ bằng 2 câu thơ "mượn đỡ" của ông anh mình:


   Phôn cúp đi lòng còn ở lại

Muốn thì thầm 2 chữ: "ngủ ngon"


      Người Xứ Bưởi

(mùa sinh nhựt tháng 6/2016)


Nguồn 1: Cuốn phim Đại Họa Mất Nước

https://www.youtube.com/watch?v=fpYuc2gs2bk


Nguồn 2: Đại Nam Quốc sử Diễn ca

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_Nam_Qu%E1%BB%91c_s%E1%BB%AD_Di%E1%BB%85n_ca


Nguồn 3: Nhạc  trong  thơ

https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C6%A1


Nguồn 4: Trình diễn Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh?

https://www.youtube.com/watch?v=P81nKORV9P4


Linkhttp://ngo-quyen.org/p3590a5375/nguoi-xu-buoi-tu-2-bai-tho-dac-biet-den-net-doc-dao-nhut-cua-dan-toc-vn
.
.

Ý kiến bạn đọc
20/06/201601:17:29
Khách
Boats Are Docking To Miss Sea Father And Father.

SHOULD BE CORRECTED AS:
Boats Are Docking To Miss Sea Farther And Farther.
20/06/201601:11:26
Khách
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&
Singly English Translation
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&
Our Country Is So Strangely, Isn’t It, Oh Dear?
Our Country Is So Strangely, Isn’t It, Oh Dear?
Four Thousand Years Old, Our People Mind Is Not Widely Enough.
Four Thousand Years Old, They Still Are Mutely.
In Front Of Unfair-Justice, They Still Are Quiet.
Our Country Is So Strangely, Isn’t It, Oh Dear?
Rice Cakes Are So Extremely Great.
Plans And Statues Are Worth Billions.
People Life Is Simply Worth As A Single Hand Nail.
How Sadly Our Country Is, Isn’t It?
Great Sea, Green Trees, Beautiful Rice Fields Are Ours.
Trees Were Gone Now, And Sea Is Going To Be Dead.
Boats Are Docking To Miss Sea Father And Father.
Our Country Is So Pitied, Isn’t It, Dear?
Each Child Born Is Inherited Our Ancestors’ Debts.
Treasure is Someday For Something To Pay Debts.
Proud In Five Continents Will Not Be Lowered Our Head.
How Will Our Country Be Going, Oh Dear?
For You Didn’t Know, How Could I Know, Oh Dear?
Ask Who? Ask Previous, Next Generation, And Even God?
Who Will Answer For How Our Country Is Going To Be!

San Diego, June 19, 2016 – Father’s Day – A Day Of Arm Forces Of Republic Of VN
Hung D. Do
****************************************************************************
English Translation And VietNamese Combination
***************************************************************************
Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh?
Our Country Is So Strangely, Isn’t It, Oh Dear?

Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Our Country Is So Strangely, Isn’t It, Oh Dear?
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Four Thousand Years Old, Our People Mind Is Not Widely Enough.
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Four Thousand Years Old, They Still Are Mutely.
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…
In Front Of Unfair-Justice, They Still Are Quiet.
Đất nước mình lạ quá phải không anh
Our Country Is So Strangely, Isn’t It, Oh Dear?
Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
Rice Cakes Are So Extremely Great.
Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
Plans And Statues Are Worth Billions.
Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay…
People Life Is Simply Worth As A Single Hand Nail.
Đất nước mình buồn quá phải không anh
How Sadly Our Country Is, Isn’t It?
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
Great Sea, Green Trees, Beautiful Rice Fields Are Ours.
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Trees Were Gone Now, And Sea Is Going To Be Dead.
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…
Boats Are Docking To Miss Sea Father And Father.
Đất nước mình thương quá phải không anh
Our Country Is So Pitied, Isn’t It, Dear?
Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
Each Child Born Is Inherited Our Ancestors’ Debts.
Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
Treasure is Someday For Something To Pay Debts.
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…
Proud In Five Continents Will Not Be Lowered Our Head.
Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
How Will Our Country Be Going, Oh Dear?
Anh không biết em làm sao biết được
For You Didn’t Know, How Could I Know, Oh Dear?
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
Ask Who? Ask Previous, Next Generation, And Even God?
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…
Who Will Answer For How Our Country Is Going To Be!
TRẦN THỊ LAM
4/2016

San Diego, June 19, 2016 – Father’s Day – A Day Of Arm Forces Of Republic Of VN
Hung D. Do
07/06/201612:33:49
Khách
1. Bai tho cua cua Tran Thi Lam, dung la co chat tho va noi bat len do la LONG YEU NUOC. Vi vay dang quy, dang tran trong.
2. Bai cua Phuong Tran ma goi la tho u? Toi nghi tac gia viet "tao lao bi dao" roi. Cau van, chu nghia rat SAO, rong tuech!
3. So sanh Bai"tho" cua Phuong Tran voi bai tho cua Tran thi Lam la 1 su si nhuc cho chu nghia trong THI CA.
06/06/201620:38:56
Khách
ANH CHẠM TRÁI TIM EM ! You’re Touching My Heart!
===================== ***********************************
Anh đến thăm quê Em You’re Visiting My Country
Vào một ngày nắng Hạ In The Sunshine Summer Day
Bao người dân vội vã With Our So Exciting People
Đón từng bước chân Anh Who Are Welcoming To You
Ôi… đôn hậu hiền lành Oh...You Are Kind and Cool
Nụ cười Anh rạng rỡ Your Smile Is Widely Open
Không một chút bỡ ngỡ Without Hesitation At All
Dù mới đến lần đầu Even This Was First Time
Tiếng Việt có dễ đâu Speaking Vietnamese Uneasy
Anh vẫn tập tành nói You‘re Still Trying Your Best
Chân tình như mở lối As Honest As Possible
Đến triệu trái tim người To people’s Million Hearts
Cái bắt tay vui cười Your Shakehand And Your Happiness
Sao mà gần gũi quá ! Are So Closely To Everybody!
Anh bình dân đến lạ ! How Strangely You’re Unnoble!
Ăn nơi quán lề đường You’re Eating At Sidewalk Place
Cùng với người dân thường As Same As Street People
Choàng vai không ngần ngại Nevermind When Touching From Your Hand To ********************************************************************People’s Shoulder
Thích nghe Anh nói mãi ! I Like You’re Endlessly Saying!
Bài diễn thuyết đầu tiên Your First Speech
Ôn hòa và lành hiền ! Is Cool And Pretty
Những lời Anh hứa hẹn With Your Promissing Words
Giúp Dân Em giữ vẹn For Helping My People Protecting
Bờ cõi nước non nhà Our Motherland, Our Soils, Our East Sea Water
Rồi phát triển gần xa To Progress More Or Less
Như một bậc Hiền Triết As A So Wise Philosopher
Am tường và hiểu biết With Full Of Understanding And Knowledge
Lịch sử đến văn chương From History To Literature
Biết nàng Kiều vấn vương You’re Learning emotional Tale Of Kieu
Bà Trưng rồi Bà Triệu Next Tale Of Ms Trung Then Tale Of Ms Trieu
Ngạc nhiên điều Anh hiểu How Surprisingly I Am For Your Understanding
Thấu đáo từng lời thơ To Clearly Explain Each Word Of Long Poem.
Em như đang trong mơ I Am As A Day Of Dreaming
Khi nghe Anh nói đến As When You Are Speaking
"Nam Quốc Sơn Hà“ ấy “The Southern Emperor Rules”
Chỉ có "Nam Đế cư “ That The Southern Land
Anh muốn nói gì ư ? What Do You Want To Say “ư”?
"Dẹp dã tâm Khựa nhé !“ Against The Invading Enermy!
Anh ơi lời Anh khẽ Oh Dear! Your Word Softly
Chạm đến triệu lòng dân ! Is Touching To Million People
Lo lắng đã vạn lần Who Worried Tons Of Ten Thousands
Mất nước mà không thể To Be Easily Lost Country Impossibly
Sao yêu Anh đến thế ! How Lovely I Love You!
Anh chạm trái tim Em ! Since You’re Touching My Heart!

Phượng Trần Hung D. Do - San Diego, June 6, 2016
25.05.2016
05/06/201623:19:31
Khách
...Trong bài thơ và cũng như trên bức hình của Tổng Thống Obama có đề cập đến 4 câu thơ Hán văn thất ngôn tứ tuyệt nổi tiếng:

*****************************************************************************************
Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư
The Southern Emperor Rules The Southern Land (*)
Tiệt Nhiên Phận Định Tại Thiên Thư
Our Destiny Is Writ In Heaven’s Book (**)
Như Hà Nghịch Lỗ Lai Xâm Phạm
Why You So Aggressively Invade Our Country?
Nhữ Đẳng Hành Khan Thủ Bại Hư
You Should Terribly Be Defeated Then And There Forever!
***************************************************************************************

...Để chống xâm lăng của nhà Tống, Tướng quân Lý Thường Kiệt đã cho diễn dịch khích động tinh thần quân sĩ:

#############################################################
Sông Núi Nhà Nam Nam Đế Ở
The Southern Emperor Rules The Southern Land (*)
Phân Minh Trời Định Tại Thiên Thư.
Our Destiny Is Writ In Heaven’s Book (**)
Cớ Sao Nghịch Lỗ Sang Xâm Phạm?
Why You So Aggressively Invade Our Country?
Bọn Chúng Rồi Đây Sẽ Bại Hư.
You Should Terribly Be Defeated Then And There Forever!
############################################################

.....4 câu thơ này có một lịch sử ly kỳ không rõ làm từ ai, hồi nào và lần đầu tiên được xử dụng trong cuộc chiến Tống-Việt năm 981 dưới vua Lê Đại Hành. Đây có lẽ là bản Tuyên Ngôn Độc Lập xưa nhất, ngắn gọn nhất và độc đáo nhứt bằng thơ của nhân loại.

NOTE: (*) & (**) FROM MR. PRESIDENT OF THE U.S.A. OBAMA

SAIGON NGUYEN TRAI HIGHSCHOOL REMEMBRANCE

SAN DIEGO – JUNE 5TH, 2016

HUNG D. DO
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.