Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraine Bị Tố Bầu Gian Lận, Dân Biểu Tình Phản Đối

23/11/200400:00:00(Xem: 4193)
KIEV - Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy ứng viên thân Nga Thủ Tướng Viktor Yanukovich thắng cử Tổng Thống ở vòng 2, nhưng ứng cử viên đối lập tố cáo là gian lận và hô hào cử tri xuống đường phản đối trong khi quan sát viên quốc tế nhận xét rằng cuộc bầu cử này không hội đủ cac tiêu chuẩn dân chủ.
Trên 10,000 người tập trung tại công viên Độc Lập của thủ đô - tại đây ứng cử viên Yushchenko hô hào biểu tình phản đối bầu cử gian lận.
Ông Yushchenko tuyên bố "Chúng ta không rởi khỏi nơi đây cho tới khi thắng - ý chí của nhân dân không thể bị bẻ gãy - lá phiếu của nhân dân không thể bị trộm cắp".
Kết quả khảo sát dư luận cho thấy người thắng là chính khach chủ trương cải cach thân Tây Phương thay vì Thủ Tướng thân Nga Viktor Yanukovich gây căng thẳng mà nhiều người lo sợ sẽ đưa tới bạo động. Nhưng khi đếm phiếu thì Yanukovich lại hơn phiếu.
Uûy Hội quan sát độc lập gồm cac viên chức của Tổ chức an ninh và hợp tac Aâu Châu (OSCE), HĐ Aâu Châu, QH Aâu Châu và NATO, nhận thấy có sự lạm dụng tài nguyên quốc gia lợi cho phe Thủ Tướng Yanokovich là người có hậu thuẫn của ông TT sắp mãn nhiệm và lân bang Nga hùng mạnh.
Cac quan sát viên đã lên án cac lạm dụng ở vòng 1, nói rằng nhà chức trach đã không giải quyết cac thiếu sót.
Ông Bruce George, nhà lãnh đạo đoàn qun sát, tuyên bố "Với tâm tư trĩu nặng hơn 3 tuần lễ trước, tôi nhắc lại thông điệp từ vòng 1 rằng cuộc bầu cử này không hội đủ 1 số tiêu chuẩn đáng kể về bầu cử dân chủ - cac khuyến điểm không được sửa chữa, tài nguyên quốc gia đã tiếp tục bị lạm dụng có lợi cho ông Thủ Tướng, và truyền thông cũng thiên vị ông Thủ Tướng".
Kết quả khảo sát dư luận do 5, 6 chính phủ tài trợ, gồm Hoa Kỳ, cho thấy ông Yushchenko được 54% cử tri ủng hộ, ông Yanukovich 43%.

Thông tấn Interfax báo cáo 1 cuộc khảo sát khac nhận thấy ứng cử viên Yushchenko thắng 49.4% cử tri, và ông Yanukovich 45.9%.
Ứng cử viên Yushchenko cho biết đối lập sẽ tổ chức 1 trận tấn công 3 lớp để chống bầu cử gian lận : (1) là hô hào QH họp khẩn cấp - (2) là dựng trại phản đối ở trung tâm thủ đô, và (3) là kiện cac vi phạm luật bầu cử ra tòa. Nhiều người biểu tình cho biết họ về nhà lấy quần áo ấm rồi sẽ trở lại trại phản đối trong khi cảnh sát chống bạo động canh gac trụ sở Uûy Ban bầu cử trung ương.
Bà Yulia Tymoshenko, đồng minh chính trị của ứng cử viên Yushchenko, hô hào tổng đình công - bà nói "Ngưng đi làm, ngưng đi học, ngưng mọi việc".
Ở thành phố Lviv thuộc miền trung Ukraine, khoảng 5000 sinh viên tập trung biểu tình hậu thuẫn ứng cử viên Yushchenko, phản đối bầu cử gian lận.
Cuộc bầu cử TT tại Ukraine có thể định đoạt hướng đi của nước cộng hòa cựu xô-viết 48 triệu dân.
Ông Vadym Konovalyuk, dân biểu phe ủng hộ Thủ Tướng Yanukovich, tuyên bố "Chúng ta hãy âm thầm điều đình, hãy phân biệt sự thật và rac rưởi, hãy hình dung cac tố giác của ứng cử viên Yushchenko". Hai phe cùng tố cáo cac vi phạm - suốt ngày chủ nhật, có vô số tin báo chí ghi nhận cac vụ xô đẩy ở phòng phiếu, quan sát viên bị cấm cửa và phóng viên bị giữ. 1 cảnh sát viên bị giết ở phòng phiếu.
Từ sáng sớm hôm thứ hai, ứng cử viên Yushchenko và cac phụ tá đến Uûy Hội bầu cử trung ương phàn nàn rằng ủng hộ viên của Thủ Tướng Yanukovich được phát thêm phiếu vắng mặt, họ đi khỏi vùng rồi quay về để có thể bỏ phiếu 2 lần.
Phe Yanukovich phàn nàn rằng 1 số nơi không cấp phiếu vắng mặt theo luật hiện hành.
Cac nhà lập pháp bỏ phiếu không chấp nhận phiếu vắng mặt nhưng TT Kuchma không ký ban hành. Ukraine có hiện diện quân sự ở Iraq, nhưng cả 2 ứng cử viên TT cùng chủ trương rút quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.