Hôm thứ ba, TT Bush ngỏ lời tri ân ông Colin Powell về sự phục vụ không mệt mỏi và vô vị lợi vì đất nước, đồng thời mô tả bà Rice, cố vấn về đối ngoại tin cẩn nhất của ông, là thich hợp với vai trò bộ mặt của Hoa Kỳ trươc thế giới, bằng sức mạnh, sự trung hậu và thanh nhã.
TT Bush đã cử phó cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley thay thế bà Rice, và cố vấn Alberto Gonzales được cử thay thế Bộ Trưởng tư pháp John Ashcroft.
Bà Rice được dư luận đánh giá là cứng rắn hơn cựu Ngoại Trưởng Powell, nhưng hình ảnh của bà không bằng ông Powell, vị tướng 4 sao hồi hưu được chấm điểm cao hơn cả ông TT ở ngoại quốc.
Sau tuyên bố của TT Bush tại Bạch Ốc, bà Rice phát biểu rằng "Dưới sự lãnh đạo của TT, nước Mỹ tiếp tục đánh và thắng cuộc chiến chống khủng bố quốc tế".
Tham vụ báo chí Bạch Ốc Scott McClellan không trả lời các câu hỏi theo đó TT Bush yêu cầu ông Powell thôi việc hay cố thuyết phục ông lưu nhiệm.
ÂU CHÂU CA NGỢI POWELL
Cựu Ngoại Trưởng Colin Powell giành được cảm tình trên khắp thế giới từ 4 năm qua. Ông Powell được tôn trọng như nhau ở phe ủng hộ cũng như chống chiến tranh Iraq.
Ngoại Trưởng Anh Jack Straw mô tả ông Powell là 1 vị tướng hồi hưu chuyển hướng hành công và trở thành 1 nhà ngoại giao lớn. Ông Straw nhận xét rằng ông Powell làm nhiệm vụ Ngoại Trưởng ở 1 thời kỳ rất khó khăn sau biến cố 11-9.
Ngoại Trưởng Đức Joschka Fischer đang có mặt tại New York, tuyên bố với phóng viên rằng ông Powell hiểu biết nước Đức nhờ những năm làm việc trong quân đội tại Đức - ông Fischer cho biết chính phủ Đức có mối quan hệ rất tốt đẹp và bằng hữu với ông Powell.
EAGLEBERGER BÀN RA
Ông Lawrence Eagleburger, Ngoại Trưởng thời TT Bush Lớn, mô tả bà Condoleeza Rice là người thông minh và có năng lực.
Nhưng, ông Eagleburger cho biết : ông nghĩ rằng không nên có Ngoại Trưởng là người làm việc ở Bạch Ốc gần gũi ông TT trong 4 năm qua. Cho đến nay, TT Bush phải chọn 6 người thay thế, gồm quyết định từ chức của 4 Bộ Trưởng đã loan báo hôm thứ hai.
CỨNG RẮN HƠN
Ông David R. Gengen, cựu cố vấn Bạch Ốc 4 triều TT, nhận xét rằng nội các trong nhiệm kỳ 2 của TT Bush có vẻ cứng rắn hơn 4 năm qua.
Chính Ngoại Trưởng Powell tiết lộ với báo The New York Times rằng TT Bush đã ủy nhiệm 1 chính sách đối ngoại cứng rắn hơn, nay chúng ta chứng kiến người đại diện khuynh hướng ôn hòa rời chính quyền.
Theo ông Gergen, đang có bàn tán về những thay đổi cac nhân vật ôn hòa khac ở Bộ ngoại giao, trong khi Bộ Trưởng QP Rumsfeld, khuynh hướng cứng rắn, dường như được lưu nhiệm.