Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Họp Báo, Cử Bà Rice Vào Chức Ngoại Trưởng

17/11/200400:00:00(Xem: 4239)
WASHINGTON D.C. - Bà Condoleeza Rice, 50 tuổi, cố vấn an ninh quốc gia, đã được yêu cầu thay thế Ngoại Trưởng Colin Powell đã công bố quyết định từ chức hôm Thú 2.
Hôm thứ ba, TT Bush ngỏ lời tri ân ông Colin Powell về sự phục vụ không mệt mỏi và vô vị lợi vì đất nước, đồng thời mô tả bà Rice, cố vấn về đối ngoại tin cẩn nhất của ông, là thich hợp với vai trò bộ mặt của Hoa Kỳ trươc thế giới, bằng sức mạnh, sự trung hậu và thanh nhã.
TT Bush đã cử phó cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley thay thế bà Rice, và cố vấn Alberto Gonzales được cử thay thế Bộ Trưởng tư pháp John Ashcroft.
Bà Rice được dư luận đánh giá là cứng rắn hơn cựu Ngoại Trưởng Powell, nhưng hình ảnh của bà không bằng ông Powell, vị tướng 4 sao hồi hưu được chấm điểm cao hơn cả ông TT ở ngoại quốc.
Sau tuyên bố của TT Bush tại Bạch Ốc, bà Rice phát biểu rằng "Dưới sự lãnh đạo của TT, nước Mỹ tiếp tục đánh và thắng cuộc chiến chống khủng bố quốc tế".
Tham vụ báo chí Bạch Ốc Scott McClellan không trả lời các câu hỏi theo đó TT Bush yêu cầu ông Powell thôi việc hay cố thuyết phục ông lưu nhiệm.

ÂU CHÂU CA NGỢI POWELL
Cựu Ngoại Trưởng Colin Powell giành được cảm tình trên khắp thế giới từ 4 năm qua. Ông Powell được tôn trọng như nhau ở phe ủng hộ cũng như chống chiến tranh Iraq.


Ngoại Trưởng Anh Jack Straw mô tả ông Powell là 1 vị tướng hồi hưu chuyển hướng hành công và trở thành 1 nhà ngoại giao lớn. Ông Straw nhận xét rằng ông Powell làm nhiệm vụ Ngoại Trưởng ở 1 thời kỳ rất khó khăn sau biến cố 11-9.
Ngoại Trưởng Đức Joschka Fischer đang có mặt tại New York, tuyên bố với phóng viên rằng ông Powell hiểu biết nước Đức nhờ những năm làm việc trong quân đội tại Đức - ông Fischer cho biết chính phủ Đức có mối quan hệ rất tốt đẹp và bằng hữu với ông Powell.

EAGLEBERGER BÀN RA
Ông Lawrence Eagleburger, Ngoại Trưởng thời TT Bush Lớn, mô tả bà Condoleeza Rice là người thông minh và có năng lực.
Nhưng, ông Eagleburger cho biết : ông nghĩ rằng không nên có Ngoại Trưởng là người làm việc ở Bạch Ốc gần gũi ông TT trong 4 năm qua. Cho đến nay, TT Bush phải chọn 6 người thay thế, gồm quyết định từ chức của 4 Bộ Trưởng đã loan báo hôm thứ hai.

CỨNG RẮN HƠN
Ông David R. Gengen, cựu cố vấn Bạch Ốc 4 triều TT, nhận xét rằng nội các trong nhiệm kỳ 2 của TT Bush có vẻ cứng rắn hơn 4 năm qua.
Chính Ngoại Trưởng Powell tiết lộ với báo The New York Times rằng TT Bush đã ủy nhiệm 1 chính sách đối ngoại cứng rắn hơn, nay chúng ta chứng kiến người đại diện khuynh hướng ôn hòa rời chính quyền.
Theo ông Gergen, đang có bàn tán về những thay đổi cac nhân vật ôn hòa khac ở Bộ ngoại giao, trong khi Bộ Trưởng QP Rumsfeld, khuynh hướng cứng rắn, dường như được lưu nhiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.