Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/06/200000:00:00(Xem: 6513)
TÀI SẢN CỦA SUHARTO: 45 TỶ ĐÔLA
Tài sản cá nhân của cựu tổng thống Suharto lên đến 45 tỷ đôla. Đó là tuyên bố của Tổng Thống Abdurrahman Wahid được thông tấn xã Antara trích dẫn vào hôm thứ Tư 21-6-2000. Theo Wahid, chính quyền đang tìm cách buộc nhà cựu độc tài phải hoàn trả lại cho quốc gia ít nhất là 95% của số tài sản kếch sù trên đây.

RICHARDSON: KHÔNG CÓ VỤ GIÁN ĐIỆP
WASHINGTON D.C. - Sáng Thứ Tư, ông Bill Richardson, Bộ Trưởng Năng Lượng, đã điều trần nhiều giờ trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, xác nhận rằng không có bằng chứng gián điệp trong vụ thất lạc 2 ổ đĩa cứng của máy điện toán tại Phòng Thí Nghiệm Quôc Gia Los Alamos.
Cơ quan FBI công nhận 2 ổ đĩa đã tìm lại được là nguyên bản. Ông Richardson cho hay 2 ổ đĩa điện toán thất lạc hồi cuối Tháng 3, được phát giác ngày 7-5, và chỉ báo cáo về Bộ Năng Lượng 24 ngày sau.
Ngoài ra, Bộ Trưởng Richardson cũng đã trình bày những biện pháp tăng cường hệ thống bảo mật từ 1 năm qua. Theo nghị sĩ Richard Shelby (đơn vị Alabama), ông Richardson đã mất tín nhiệm, nên từ chức.

BOM NỔ KHU CÔNG GIÁO ÁI NHĨ LAN
BELFAST - Bom nổ tại khu vực dân cư Thiên Chuá Giáo của thành phố Belfast (Bắc Ireland) 1 ngày sau khi nhóm du kích Ulster Freedom Fighters thân Anh Quốc dọa chấm dứt 6 năm ngưng bắn: cơ quan cấp cứu cho biết 2 người tuổi từ 29 đến 59 bị thương nặng, trong số này 1 người còn mê man.
Theo phát ngôn viên bệnh viện Royal Victoria 2 nạn nhân là cha con, thương tích không gây đe dọa tới tính mạng. Trươc vụ nổ sáng Thứ Tư, chuyên viên chất nổ ngày Thứ 3 đã phá hủy 1 bom ống đặt trên bờ cửa sổ 1 quán rượu tại khu ngoại ô cách Belfast 65 cây số. Chiều Thứ Tư, tại Quốc Hội Anh, Bộ Trưởng phụ trách Bắc Ireland, kêu gọi các nhóm du kích đừng phá vỡ cuộc ngưng bắn.

BUSH TỚI CALI KIẾM PHIẾU BỊ BIỂU TÌNH CHỐNG TỬ HÌNH
LOS ANGELES - Thống Đốc George W. Bush, ứng cử viên TT của đảng Cộng Hoà, bị tiếp đón bằng những tiếng hò hét của giới chống lại án tử hình.
Tại cuộc vận động gây quỹ 2 triệu MK tối Thứ 3 ở Los Angeles, một địa phương đông cử tri, 2 người chống đối hoá trang làm 2 nhà tài trợ lớn, hô lớn “Đừng hành quyết người vô tội”. Hàng chục người khác hô khẩu hiệu bên ngoài khách sạn Cantury Plaza.
Trong ngày Thứ 3, ông Bush từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí về trường hợp của tội nhân Gary Graham mà người tiền nhiệm của Thống Đốc Bush đã cho hoãn lại. Có dư luận nói rằng vụ xét xử Graham là thiếu công bằng. Tại California, nơi ông Bush đã lui tới 9 lần kể từ Tháng 3, tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông Bush vẫn thấp hơn ứng cử viên Al Gore 11 điểm.

XE LỬA TRƯỢT ĐƯỜNG RẦY: 8 BỊ THƯƠNG
TBILISI - 8 du khách Nhật Bản bị thương khi 1 toa xe lửa ngoạn cảnh bị trượt đường rầy trên đoạn thiết lộ leo núi Mtatsminda ở khu trung tâm thủ đô Tbilisi của nước Cộng Hoà Georgia. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn, thuơng tích của 3 trong 8 nạn nhân được mô tả là nguy kịch. Đường xe lửa ngoạn cảnh tại Tbilisi do người Đưc xây dựng năm 1905. Tháng 6-1990, cũng tại đoạn đường dốc này, 18 người chết vì tai nạn xe treo rơi xuống đất, và từ ngày đó, đường xe treo ngưng hoạt động luôn.

1 NHÀ TRẺ CHÁY RỤI: 12 EM CHẾT
URUGUAIANA - Một nhà giữ trẻ tại thị xã Uruguaiana, trong tỉnh cực nam Brazil, bị hoả hoạn trong ngày Thứ 3, gây thiệt mạng 12 trẻ em, tuổi từ 1 đến 3. Số trẻ em này không có ai trông giữ trong giờ nghỉ trưa, ôm lấy nhau cùng chịu chết cháy. Các nhà điều tra đang tìm nguyên nhân cháy, cảnh sát đang tiếp xúc với công nhân viên, phụ huynh và các trẻ em.

ĐIỆN TOÁN MỌI NƠI VÀ VÔ HÌNH"
Chương trình Oxygen Alliance Project, thuộc Viện Kỹ Thuật Massachusetts MIT, hôm Thứ Tư đã trình làng một phát minh mới: bạn dùng phone và có thể điều khiển giao diện bằng mắt nhìn. Chương trình Oxygen Project là chương trình 5 năm để biến các máy điện toán thành phổ biến, và vô hình như dưỡng khí oxygen.

BẮC HÀN MỞ CỬA ĐÓN COCA-COLA
Công ty nước ngọt Coca Cola cho hay công ty đã gửi một chuyến hàng sang Bắc Triều Tiên nhằm tìm cách trở thành công ty Mỹ đầu tiên làm ăn buôn bán tại nước này. Phát ngôn viên công ty Coca Cola cho hay công ty tin là nhiều ngàn thùng sản phẩm Coca Cola sắp được đưa vào Bắc Triều Tiên vào Thứ Năm.

CLINTON THĂM BẠN
FAYETTEVILLE, Arkansas - TT Clinton thay đổi thời khoá biểu ngày Thứ Tư để bay vội về tiểu bang Arkansas thăm người bạn thâm giao lâm trọng bệnh, là bà Diane Blair, 1 cựu giáo sư chính trị học, đang bị bệnh ung thư. Vợ chồng Blair và vợ chồng Clinton là bạn thân thiết từ 30 năm, khi ông bà Clinton cũng dạy tại trường đại học Arkansas. Ngay sau cuộc viếng thăm, bà Hillary đi New York, ông Clinton và ái nữ Chelsea lên phi cơ Air Force One về lại thủ đô Washington.

CÓ NƯỚC Ở HỎA TINH
Các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết theo dữ kiện về Hoả Tinh do vệ tinh Mars Global Surveyor thu thập cho hiểu là có nước trên bề mặt Hoả Tinh. Phúc trình công bố trên tạp chí Science ấn bản mới nhất nói rằng đã tìm thấy bằng chứng là có nước phun từ một hẻm núi, do gió tạo ra sau nhiều năm. Cuộc tìm kiếm sự hiện diện của nước là nỗ lực nhiều năm qua của cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA). Có nguồn nước trên Hoả Tinh là yếu tố thuận lợi cho 1 cuộc chinh phục hành tinh này trong tương lai.

HỌC TRÒ VIỆT ĐƯỢC HỌC BỔNG
Cô Thảo Trần, một học trò Trung Học Granada Hills ở Van Nuys, đã được chúc mừng bởi Willie Tokishi, Phó Chủ Tịch hãng America Honda, và xướng ngôn viên Mario Machado khi lãnh học bổ 1,000 đô America Honda/Mario Machado Scholarship. Bây giờ đã tới năm thứ 9, cuộc thi viết tiểu luận được tổ chức với hợp tác của Học Khu Los Angeles. Muốn biết về giải này, gọi Barbara Meltzer (323) 964-9555.

ĐÌNH CÔNG, ĐẬU XE, NẰM VẠ
Có khoảng 350 xe vận tải khổng lồ nằm vạ ngày thứ ba liên tục tại Bourgneuf, French Alps, hôm Thứ Tư, khi các tài xế xe tải Ý Đại Lợi đình công, đậu xe nằm vạ ngăn chận lối vào đường hầm Frejus bên phía nước Ý. Họ phản đối giá xăng tăng, và đòi chính phủ trợ giúp và gảim thuế. Chỉ có xe hơi nhỏ mới được cho qua.

KỶ NIỆM 100 NĂM QUYỀN PHỈ TRUNG HOA
BẮC KINH - Ngày 20-6 kỷ niệm 100 năm sự kiện võ sĩ Trung Hoa yêu nước, mà người ngoại quốc gọi là Quyền Phỉ, nổi dậy diệt ngoại kiều, chiếm và bao vây 2/3 khu Ngoại Kiều ở thủ đô Bắc Kinh trong 55 ngày, giết 76 người, gây thương tích 179 người..
Thiệt hại về phiá lực lượng nổi dậy không rõ, nhưng được phỏng đoán là hàng ngàn.
Lúc đó, người Hoa chấp nhận tín ngưỡng Thiên Chuá Giáo và kỹ thuật của Tây Phương, bị coi là nguy cơ đe dọa nền văn hoá truyền thống Trung Hoa, cũng là mục tiêu của nhóm Quyền Phỉ. Ngày nay, người Trung Quốc ít biết tới cuộc nổi dậỳ của Quyền Phỉ, tại nơi mà ngày nay đặt trụ sở của nhiều cơ quan công quyền.

LOS ANGELES BÁO ĐỘNG BỆNH ĐẬU MÙA QUẬY PHÁ
LOS ANGELES - Cơ quan y tế quận Los Angeles đã công bố lệnh báo động về bệnh đậu muà (cũng gọi là bệnh sởi) sau khi xác nhận được trong vùng 4 trường hợp có liên quan với nhau kể từ ngày 12-6. Cả 4 trường hợp đều xẩy ra tại phiá nam quận Los Angeles, nơi tiếp giáp quận Orange, trong 4 bệnh nhân, không ai chích ngừa.
Giới thẩm quyền y tế ghi nhận 57% trẻ em có chich ngừa ở tháng thứ 13 và 92% ở tháng thứ 24, so với chỉ tiêu phòng ngừa là trẻ em từ 12 đến 15 tháng chich lần thứ nhất, và lần thứ nhì khi ở từ 4 đến 5 tuổi. Triệu chứng của bệnh đậu muà là ho, sổ mũi, đỏ mắt, và sốt nóng từ 103 đến 105 độ, sau 3 hay 4 ngày nổi rôm đỏ kh8áp cơ thể.

HỎA TÁNG CỐ THỦ TƯỚNG TAKESHITA
TOKYO - Cuộc phúng điếu cựu Thủ Tướng Noboru Takshita diễn ra ngày Thứ Tư tại ngôi chuà Tsukiji. Ông Takeshita, một lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do, nổi tiếng về tài lãnh đạo, từ chức Thủ Tướng năm 1989 vì tai tiếng tài chánh, loan báo về hưu Tháng 5 vừa qua sau 1 thời gian đau yếu. Sau lễ phúng điếu, linh cữu cựu Thủ Tướng Takeshita đã được chuyển đi hoả táng.

BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO: 158 NGƯỜI CHẾT
QUẦN ĐẢO MULUCCAS - Các chiến sĩ Hồi Giáo ngày Thứ 2 tấn công làng Duma Thiên Chuá Giáo tại hải đảo hẻo lánh Halmahera, mạn Tây quần đảo Indonesia: để lại 118 người chết, gồm 108 người Thiên chuá giáo, 8 người Hồi Giáo. Theo thông tấn Antara, số người chết là 114, và bị thương 70 người.
Đây là cuộc tàn sát nghiêm trọng nhất kể từ 2 năm xung đột tôn giáo ở Indonesia. Đài truyền hình TVRI đưa tin khoảng 5000 người Hồi Giáo bắt đầu tấn công từ nhiều hướng từ 5 giờ sáng. Theo lời 1 nhà lãnh đạo Thiên Chuá Giáo làng kế cận, tổn thất nhân mạng trong vụ tấn công trên là 158 chết, 213 bị thương, và khoảng 300 nhà cửa bị đốt rụi. Nhà chức trách an ninh quần đảo Moluccas xác nhận có vụ tấn công nhưng không cho biết các con số thiệt hại.

THẮNG TÍCH STONEHENGE MỞ CỬA LẠI
STONEHENGE - Hàng ngàn người tham dự ngày mở cửa lại khi thắng cảnh Đá Chồng Stonehenge tại miền Nam Anh Quốc, do tổ chức English Heritage quản trị, lần đầu tiên đón tiếp công chúng kể từ năm 1984. Dòng truyền giáo Druids, mà công chúng tin là nhà xây dựng thắng tích độc đáo này, cũng tham dự ngày hội đón Ngày Dài Nhất trong năm của Bắc Bán Cầu, từ đêm Thứ 3 đến sáng Thứ Tư. Thắng tích Stonehenge thu hút hàng triệu du khach hàng năm, đóng của năm 1984 khi người hành hương đòi tổ chức hành lễ tôn giáo tại Sonehenge hỗn chiến với cảnh sát chống bạo động.

MƯA BÃO MEXICO: CHẾT 2 NGƯỜI
ACAPULCO - Mưa bão đánh sập 1 đoạn trên xa lộ Santa Cruz, tại 800 cây số phiá nam thủ đô Mexico, làm 3 chiếc xe nhào xuống sông, chết ít nhất 2 người, và 2 người bị thương. Vùng duyên hải Thái Bình Dương của Mexico ngày Thứ Tư tiếp tục phòng chống trận bão Carlotta đã tập trung sức mạnh trong ngày Thứ 3, đang di chuyển theo hướng Tây, từ nội địa ra biển. Bão Carlotta được xếp loại là cấp 2, tốc độ gió từ 160 đến 195 cây số/giờ.

FIJI HY VỌNG SỚM THOÁT KHỦNG HOẢNG
SUVA - Ông George Speight, lãnh tụ đảo chánh tại quốc đảo Fiji, cho biết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 1 tháng qua sẽ được giải quyết trong tuần này, 31 con tin sẽ được tự do 1 ngày gần đây. Cuộc thương lượng giữa các luật gia của nhóm đảo chánh và giới chỉ huy quân đội diễn ra suốt đêm Thứ 3, và tiếp diễn qua sáng Thứ Tư để thảo hoạch thành phần chính phủ lâm thời.
Ông Speight nói rõ: người ngoài chủng tộc Fiji không được tham gia việc lập pháp và sửa hiến pháp, mà mục tiêu là bảo vệ và phát triển quy6èn lợi của chủng tộc Fiji. Theo ông, nếu 2 lân bang Australia và New Zealand tẩy chay, Fiji sẽ buôn bán với Malaysia và Trung Quốc.

PHI: VỤ BẮT CÓC CON TIN KÉO DÀI TUẦN LỄ THỨ 8
MANILA - Vụ cầm giữ 21 con tin bị loạn quân Hồi Giáo Philippines bắt coc từ 1 hải đảo của Malaysia đã bước sang tuần lễ thứ 8, mà vẫn chưa thấy hi vọng số người này được trả tự do gần đây. Đoạn phim video mới nhất cho thấy số con tin trên vẫn bị du kích Abu Sayyaf canh gác nghiêm ngặt ở đảo Jolo, cách thủ đô Manila 960 cây số.
Đoạn phim này do 1 du kích quay, muợn máy của một nhóm 11 phóng viên Đức. Hôm Thứ 2, một viên chức trong phái đoàn thương thuyết 4 người của chính quyền Philippines cho biết vụ con tin có lẽ sẽ kết thúc bằng giải pháp nộp tiền chuộc, không hợp với chủ trương của chính phủ, nên trong nội bộ chính quyền còn tranh cãi gay go.

TIỂU THƯ OBUCHI TRANH CỬ, ĐỤNG ĐỐI THỦ 74 TUỔI
TOKYO - Cô Yuko Obuchi, ái nữ 26 tuổi của cố Thủ Tướng Keizo Obuchi, đang tranh cử Quôc Hội. Mặc dù đối thủ là 1 chính khách kỳ cựu, nữ ứng cử viên trẻ tuổi Yoku Obuchi cũng thu hút đông đảo cử tri tới nghe cô nói chuyện tại đơn vị bầu cử Gumma, cách thủ đô 120 cây số.
Cô tự giới thiệu trên máy phóng thanh rằng tên cô là Yoku Obuchi, đang ở lưá tuổi thanh niên tràn đầy sức sống. Cố Thủ Tướng Obuchi được tái cử 11 lần và trở thành Thủ Tướng vào năm 1998.
Ứng cử viên đối thủ 74 tuổi là chính khách Yamaguchi, của đảng Dân Chủ Xã Hội, nói rằng cô Yuko Obuchi không có chương trình hành động chi tiết, nhưng 1 thành phần cử tri nghĩ rằng một dân biểu phụ nữ là hữu ích trong việc tranh đấu quyền lợi cho phái nữ và giới cao niên. Dư luận nhận xét rằng cô Yuko Obuchi đã không lợi dụng ảnh hưởng của thân phụ để tranh cử.

TRUY TỐ 5 TÊN HUNG ĐỒ VỤ TẤN CÔNG 53 PHỤ NỮ NEW YORK
NEW YORK - 5 người bị truy tố vì liên quan đến vụ tấn công tình dục hàng chục phụ nữ tại công viên trung tâm New York giữa ban ngày hôm 11-6, sau cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Puerto Rico.
Số bị can trên sẽ ra Toà Tối Cao tiểu bang tại Manhattan ngày 10-7, và có thể bị kết án tới 7 năm tù ở. 53 phụ nữ, gồm 1 du khách Pháp, 1 du khách Anh, cáo giác rằng họ bị xối nước, lột quần áo, rồi bị sờ mó từ ngực cho tới hạ bộ. Công Tố Viện trong tuần này cũng sẽ đưa ra truy tố 20 nghi can khác đã bị bắt.
Dựa trên 1 cuốn phim video của một nhà quay phim tài tử, cảnh sát đang tìm bắt 22 nghi can khác.

RUỒI TRÀN NGẬP 1 THỊ XÃ MỸ, HÀNG TRĂM CƯ DÂN BỎ CHẠY
NAPLES, New York - Ruồi tràn ngập thị xã Naples tại miền Bắc tiểu bang New York từ hôm Thứ 6 tuần qua khiến hàng trăm cư dân trong tổng dân số 1200 người bỏ đi, sau khi 5 ngôi nhà tràn ngập giống côn trùng bẩn thỉu này.
Cư dân cho biết ruồi xông vào miệng mũi con người, và bám đầy trên tóc, sau khi vào nhà bằng ngả lò sưởi và những cửa hở. Nguồn gốc của đám dịch họa ruồi này có thể là do khí hậu ẩm ướt và nhà nông dùng 200 tấn phân súc vật để bón đồng ruộng hồi đầu tháng 5. Cư dân thị xã Naples đang xem xét việc thưa kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.