Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

22/06/200000:00:00(Xem: 5472)
TÀI SẢN CỦA SUHARTO: 45 TỶ ĐÔLA
Tài sản cá nhân của cựu tổng thống Suharto lên đến 45 tỷ đôla. Đó là tuyên bố của Tổng Thống Abdurrahman Wahid được thông tấn xã Antara trích dẫn vào hôm thứ Tư 21-6-2000. Theo Wahid, chính quyền đang tìm cách buộc nhà cựu độc tài phải hoàn trả lại cho quốc gia ít nhất là 95% của số tài sản kếch sù trên đây.

RICHARDSON: KHÔNG CÓ VỤ GIÁN ĐIỆP
WASHINGTON D.C. - Sáng Thứ Tư, ông Bill Richardson, Bộ Trưởng Năng Lượng, đã điều trần nhiều giờ trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, xác nhận rằng không có bằng chứng gián điệp trong vụ thất lạc 2 ổ đĩa cứng của máy điện toán tại Phòng Thí Nghiệm Quôc Gia Los Alamos.
Cơ quan FBI công nhận 2 ổ đĩa đã tìm lại được là nguyên bản. Ông Richardson cho hay 2 ổ đĩa điện toán thất lạc hồi cuối Tháng 3, được phát giác ngày 7-5, và chỉ báo cáo về Bộ Năng Lượng 24 ngày sau.
Ngoài ra, Bộ Trưởng Richardson cũng đã trình bày những biện pháp tăng cường hệ thống bảo mật từ 1 năm qua. Theo nghị sĩ Richard Shelby (đơn vị Alabama), ông Richardson đã mất tín nhiệm, nên từ chức.

BOM NỔ KHU CÔNG GIÁO ÁI NHĨ LAN
BELFAST - Bom nổ tại khu vực dân cư Thiên Chuá Giáo của thành phố Belfast (Bắc Ireland) 1 ngày sau khi nhóm du kích Ulster Freedom Fighters thân Anh Quốc dọa chấm dứt 6 năm ngưng bắn: cơ quan cấp cứu cho biết 2 người tuổi từ 29 đến 59 bị thương nặng, trong số này 1 người còn mê man.
Theo phát ngôn viên bệnh viện Royal Victoria 2 nạn nhân là cha con, thương tích không gây đe dọa tới tính mạng. Trươc vụ nổ sáng Thứ Tư, chuyên viên chất nổ ngày Thứ 3 đã phá hủy 1 bom ống đặt trên bờ cửa sổ 1 quán rượu tại khu ngoại ô cách Belfast 65 cây số. Chiều Thứ Tư, tại Quốc Hội Anh, Bộ Trưởng phụ trách Bắc Ireland, kêu gọi các nhóm du kích đừng phá vỡ cuộc ngưng bắn.

BUSH TỚI CALI KIẾM PHIẾU BỊ BIỂU TÌNH CHỐNG TỬ HÌNH
LOS ANGELES - Thống Đốc George W. Bush, ứng cử viên TT của đảng Cộng Hoà, bị tiếp đón bằng những tiếng hò hét của giới chống lại án tử hình.
Tại cuộc vận động gây quỹ 2 triệu MK tối Thứ 3 ở Los Angeles, một địa phương đông cử tri, 2 người chống đối hoá trang làm 2 nhà tài trợ lớn, hô lớn “Đừng hành quyết người vô tội”. Hàng chục người khác hô khẩu hiệu bên ngoài khách sạn Cantury Plaza.
Trong ngày Thứ 3, ông Bush từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí về trường hợp của tội nhân Gary Graham mà người tiền nhiệm của Thống Đốc Bush đã cho hoãn lại. Có dư luận nói rằng vụ xét xử Graham là thiếu công bằng. Tại California, nơi ông Bush đã lui tới 9 lần kể từ Tháng 3, tỉ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông Bush vẫn thấp hơn ứng cử viên Al Gore 11 điểm.

XE LỬA TRƯỢT ĐƯỜNG RẦY: 8 BỊ THƯƠNG
TBILISI - 8 du khách Nhật Bản bị thương khi 1 toa xe lửa ngoạn cảnh bị trượt đường rầy trên đoạn thiết lộ leo núi Mtatsminda ở khu trung tâm thủ đô Tbilisi của nước Cộng Hoà Georgia. Chưa rõ nguyên nhân tai nạn, thuơng tích của 3 trong 8 nạn nhân được mô tả là nguy kịch. Đường xe lửa ngoạn cảnh tại Tbilisi do người Đưc xây dựng năm 1905. Tháng 6-1990, cũng tại đoạn đường dốc này, 18 người chết vì tai nạn xe treo rơi xuống đất, và từ ngày đó, đường xe treo ngưng hoạt động luôn.

1 NHÀ TRẺ CHÁY RỤI: 12 EM CHẾT
URUGUAIANA - Một nhà giữ trẻ tại thị xã Uruguaiana, trong tỉnh cực nam Brazil, bị hoả hoạn trong ngày Thứ 3, gây thiệt mạng 12 trẻ em, tuổi từ 1 đến 3. Số trẻ em này không có ai trông giữ trong giờ nghỉ trưa, ôm lấy nhau cùng chịu chết cháy. Các nhà điều tra đang tìm nguyên nhân cháy, cảnh sát đang tiếp xúc với công nhân viên, phụ huynh và các trẻ em.

ĐIỆN TOÁN MỌI NƠI VÀ VÔ HÌNH"
Chương trình Oxygen Alliance Project, thuộc Viện Kỹ Thuật Massachusetts MIT, hôm Thứ Tư đã trình làng một phát minh mới: bạn dùng phone và có thể điều khiển giao diện bằng mắt nhìn. Chương trình Oxygen Project là chương trình 5 năm để biến các máy điện toán thành phổ biến, và vô hình như dưỡng khí oxygen.

BẮC HÀN MỞ CỬA ĐÓN COCA-COLA
Công ty nước ngọt Coca Cola cho hay công ty đã gửi một chuyến hàng sang Bắc Triều Tiên nhằm tìm cách trở thành công ty Mỹ đầu tiên làm ăn buôn bán tại nước này. Phát ngôn viên công ty Coca Cola cho hay công ty tin là nhiều ngàn thùng sản phẩm Coca Cola sắp được đưa vào Bắc Triều Tiên vào Thứ Năm.

CLINTON THĂM BẠN
FAYETTEVILLE, Arkansas - TT Clinton thay đổi thời khoá biểu ngày Thứ Tư để bay vội về tiểu bang Arkansas thăm người bạn thâm giao lâm trọng bệnh, là bà Diane Blair, 1 cựu giáo sư chính trị học, đang bị bệnh ung thư. Vợ chồng Blair và vợ chồng Clinton là bạn thân thiết từ 30 năm, khi ông bà Clinton cũng dạy tại trường đại học Arkansas. Ngay sau cuộc viếng thăm, bà Hillary đi New York, ông Clinton và ái nữ Chelsea lên phi cơ Air Force One về lại thủ đô Washington.

CÓ NƯỚC Ở HỎA TINH
Các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết theo dữ kiện về Hoả Tinh do vệ tinh Mars Global Surveyor thu thập cho hiểu là có nước trên bề mặt Hoả Tinh. Phúc trình công bố trên tạp chí Science ấn bản mới nhất nói rằng đã tìm thấy bằng chứng là có nước phun từ một hẻm núi, do gió tạo ra sau nhiều năm. Cuộc tìm kiếm sự hiện diện của nước là nỗ lực nhiều năm qua của cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA). Có nguồn nước trên Hoả Tinh là yếu tố thuận lợi cho 1 cuộc chinh phục hành tinh này trong tương lai.

HỌC TRÒ VIỆT ĐƯỢC HỌC BỔNG
Cô Thảo Trần, một học trò Trung Học Granada Hills ở Van Nuys, đã được chúc mừng bởi Willie Tokishi, Phó Chủ Tịch hãng America Honda, và xướng ngôn viên Mario Machado khi lãnh học bổ 1,000 đô America Honda/Mario Machado Scholarship. Bây giờ đã tới năm thứ 9, cuộc thi viết tiểu luận được tổ chức với hợp tác của Học Khu Los Angeles. Muốn biết về giải này, gọi Barbara Meltzer (323) 964-9555.

ĐÌNH CÔNG, ĐẬU XE, NẰM VẠ
Có khoảng 350 xe vận tải khổng lồ nằm vạ ngày thứ ba liên tục tại Bourgneuf, French Alps, hôm Thứ Tư, khi các tài xế xe tải Ý Đại Lợi đình công, đậu xe nằm vạ ngăn chận lối vào đường hầm Frejus bên phía nước Ý. Họ phản đối giá xăng tăng, và đòi chính phủ trợ giúp và gảim thuế. Chỉ có xe hơi nhỏ mới được cho qua.

KỶ NIỆM 100 NĂM QUYỀN PHỈ TRUNG HOA
BẮC KINH - Ngày 20-6 kỷ niệm 100 năm sự kiện võ sĩ Trung Hoa yêu nước, mà người ngoại quốc gọi là Quyền Phỉ, nổi dậy diệt ngoại kiều, chiếm và bao vây 2/3 khu Ngoại Kiều ở thủ đô Bắc Kinh trong 55 ngày, giết 76 người, gây thương tích 179 người..
Thiệt hại về phiá lực lượng nổi dậy không rõ, nhưng được phỏng đoán là hàng ngàn.
Lúc đó, người Hoa chấp nhận tín ngưỡng Thiên Chuá Giáo và kỹ thuật của Tây Phương, bị coi là nguy cơ đe dọa nền văn hoá truyền thống Trung Hoa, cũng là mục tiêu của nhóm Quyền Phỉ. Ngày nay, người Trung Quốc ít biết tới cuộc nổi dậỳ của Quyền Phỉ, tại nơi mà ngày nay đặt trụ sở của nhiều cơ quan công quyền.

LOS ANGELES BÁO ĐỘNG BỆNH ĐẬU MÙA QUẬY PHÁ
LOS ANGELES - Cơ quan y tế quận Los Angeles đã công bố lệnh báo động về bệnh đậu muà (cũng gọi là bệnh sởi) sau khi xác nhận được trong vùng 4 trường hợp có liên quan với nhau kể từ ngày 12-6. Cả 4 trường hợp đều xẩy ra tại phiá nam quận Los Angeles, nơi tiếp giáp quận Orange, trong 4 bệnh nhân, không ai chích ngừa.
Giới thẩm quyền y tế ghi nhận 57% trẻ em có chich ngừa ở tháng thứ 13 và 92% ở tháng thứ 24, so với chỉ tiêu phòng ngừa là trẻ em từ 12 đến 15 tháng chich lần thứ nhất, và lần thứ nhì khi ở từ 4 đến 5 tuổi. Triệu chứng của bệnh đậu muà là ho, sổ mũi, đỏ mắt, và sốt nóng từ 103 đến 105 độ, sau 3 hay 4 ngày nổi rôm đỏ kh8áp cơ thể.

HỎA TÁNG CỐ THỦ TƯỚNG TAKESHITA
TOKYO - Cuộc phúng điếu cựu Thủ Tướng Noboru Takshita diễn ra ngày Thứ Tư tại ngôi chuà Tsukiji. Ông Takeshita, một lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do, nổi tiếng về tài lãnh đạo, từ chức Thủ Tướng năm 1989 vì tai tiếng tài chánh, loan báo về hưu Tháng 5 vừa qua sau 1 thời gian đau yếu. Sau lễ phúng điếu, linh cữu cựu Thủ Tướng Takeshita đã được chuyển đi hoả táng.

BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO: 158 NGƯỜI CHẾT
QUẦN ĐẢO MULUCCAS - Các chiến sĩ Hồi Giáo ngày Thứ 2 tấn công làng Duma Thiên Chuá Giáo tại hải đảo hẻo lánh Halmahera, mạn Tây quần đảo Indonesia: để lại 118 người chết, gồm 108 người Thiên chuá giáo, 8 người Hồi Giáo. Theo thông tấn Antara, số người chết là 114, và bị thương 70 người.
Đây là cuộc tàn sát nghiêm trọng nhất kể từ 2 năm xung đột tôn giáo ở Indonesia. Đài truyền hình TVRI đưa tin khoảng 5000 người Hồi Giáo bắt đầu tấn công từ nhiều hướng từ 5 giờ sáng. Theo lời 1 nhà lãnh đạo Thiên Chuá Giáo làng kế cận, tổn thất nhân mạng trong vụ tấn công trên là 158 chết, 213 bị thương, và khoảng 300 nhà cửa bị đốt rụi. Nhà chức trách an ninh quần đảo Moluccas xác nhận có vụ tấn công nhưng không cho biết các con số thiệt hại.

THẮNG TÍCH STONEHENGE MỞ CỬA LẠI
STONEHENGE - Hàng ngàn người tham dự ngày mở cửa lại khi thắng cảnh Đá Chồng Stonehenge tại miền Nam Anh Quốc, do tổ chức English Heritage quản trị, lần đầu tiên đón tiếp công chúng kể từ năm 1984. Dòng truyền giáo Druids, mà công chúng tin là nhà xây dựng thắng tích độc đáo này, cũng tham dự ngày hội đón Ngày Dài Nhất trong năm của Bắc Bán Cầu, từ đêm Thứ 3 đến sáng Thứ Tư. Thắng tích Stonehenge thu hút hàng triệu du khach hàng năm, đóng của năm 1984 khi người hành hương đòi tổ chức hành lễ tôn giáo tại Sonehenge hỗn chiến với cảnh sát chống bạo động.

MƯA BÃO MEXICO: CHẾT 2 NGƯỜI
ACAPULCO - Mưa bão đánh sập 1 đoạn trên xa lộ Santa Cruz, tại 800 cây số phiá nam thủ đô Mexico, làm 3 chiếc xe nhào xuống sông, chết ít nhất 2 người, và 2 người bị thương. Vùng duyên hải Thái Bình Dương của Mexico ngày Thứ Tư tiếp tục phòng chống trận bão Carlotta đã tập trung sức mạnh trong ngày Thứ 3, đang di chuyển theo hướng Tây, từ nội địa ra biển. Bão Carlotta được xếp loại là cấp 2, tốc độ gió từ 160 đến 195 cây số/giờ.

FIJI HY VỌNG SỚM THOÁT KHỦNG HOẢNG
SUVA - Ông George Speight, lãnh tụ đảo chánh tại quốc đảo Fiji, cho biết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 1 tháng qua sẽ được giải quyết trong tuần này, 31 con tin sẽ được tự do 1 ngày gần đây. Cuộc thương lượng giữa các luật gia của nhóm đảo chánh và giới chỉ huy quân đội diễn ra suốt đêm Thứ 3, và tiếp diễn qua sáng Thứ Tư để thảo hoạch thành phần chính phủ lâm thời.
Ông Speight nói rõ: người ngoài chủng tộc Fiji không được tham gia việc lập pháp và sửa hiến pháp, mà mục tiêu là bảo vệ và phát triển quy6èn lợi của chủng tộc Fiji. Theo ông, nếu 2 lân bang Australia và New Zealand tẩy chay, Fiji sẽ buôn bán với Malaysia và Trung Quốc.

PHI: VỤ BẮT CÓC CON TIN KÉO DÀI TUẦN LỄ THỨ 8
MANILA - Vụ cầm giữ 21 con tin bị loạn quân Hồi Giáo Philippines bắt coc từ 1 hải đảo của Malaysia đã bước sang tuần lễ thứ 8, mà vẫn chưa thấy hi vọng số người này được trả tự do gần đây. Đoạn phim video mới nhất cho thấy số con tin trên vẫn bị du kích Abu Sayyaf canh gác nghiêm ngặt ở đảo Jolo, cách thủ đô Manila 960 cây số.
Đoạn phim này do 1 du kích quay, muợn máy của một nhóm 11 phóng viên Đức. Hôm Thứ 2, một viên chức trong phái đoàn thương thuyết 4 người của chính quyền Philippines cho biết vụ con tin có lẽ sẽ kết thúc bằng giải pháp nộp tiền chuộc, không hợp với chủ trương của chính phủ, nên trong nội bộ chính quyền còn tranh cãi gay go.

TIỂU THƯ OBUCHI TRANH CỬ, ĐỤNG ĐỐI THỦ 74 TUỔI
TOKYO - Cô Yuko Obuchi, ái nữ 26 tuổi của cố Thủ Tướng Keizo Obuchi, đang tranh cử Quôc Hội. Mặc dù đối thủ là 1 chính khách kỳ cựu, nữ ứng cử viên trẻ tuổi Yoku Obuchi cũng thu hút đông đảo cử tri tới nghe cô nói chuyện tại đơn vị bầu cử Gumma, cách thủ đô 120 cây số.
Cô tự giới thiệu trên máy phóng thanh rằng tên cô là Yoku Obuchi, đang ở lưá tuổi thanh niên tràn đầy sức sống. Cố Thủ Tướng Obuchi được tái cử 11 lần và trở thành Thủ Tướng vào năm 1998.
Ứng cử viên đối thủ 74 tuổi là chính khách Yamaguchi, của đảng Dân Chủ Xã Hội, nói rằng cô Yuko Obuchi không có chương trình hành động chi tiết, nhưng 1 thành phần cử tri nghĩ rằng một dân biểu phụ nữ là hữu ích trong việc tranh đấu quyền lợi cho phái nữ và giới cao niên. Dư luận nhận xét rằng cô Yuko Obuchi đã không lợi dụng ảnh hưởng của thân phụ để tranh cử.

TRUY TỐ 5 TÊN HUNG ĐỒ VỤ TẤN CÔNG 53 PHỤ NỮ NEW YORK
NEW YORK - 5 người bị truy tố vì liên quan đến vụ tấn công tình dục hàng chục phụ nữ tại công viên trung tâm New York giữa ban ngày hôm 11-6, sau cuộc diễn hành Ngày Quốc Khánh Puerto Rico.
Số bị can trên sẽ ra Toà Tối Cao tiểu bang tại Manhattan ngày 10-7, và có thể bị kết án tới 7 năm tù ở. 53 phụ nữ, gồm 1 du khách Pháp, 1 du khách Anh, cáo giác rằng họ bị xối nước, lột quần áo, rồi bị sờ mó từ ngực cho tới hạ bộ. Công Tố Viện trong tuần này cũng sẽ đưa ra truy tố 20 nghi can khác đã bị bắt.
Dựa trên 1 cuốn phim video của một nhà quay phim tài tử, cảnh sát đang tìm bắt 22 nghi can khác.

RUỒI TRÀN NGẬP 1 THỊ XÃ MỸ, HÀNG TRĂM CƯ DÂN BỎ CHẠY
NAPLES, New York - Ruồi tràn ngập thị xã Naples tại miền Bắc tiểu bang New York từ hôm Thứ 6 tuần qua khiến hàng trăm cư dân trong tổng dân số 1200 người bỏ đi, sau khi 5 ngôi nhà tràn ngập giống côn trùng bẩn thỉu này.
Cư dân cho biết ruồi xông vào miệng mũi con người, và bám đầy trên tóc, sau khi vào nhà bằng ngả lò sưởi và những cửa hở. Nguồn gốc của đám dịch họa ruồi này có thể là do khí hậu ẩm ướt và nhà nông dùng 200 tấn phân súc vật để bón đồng ruộng hồi đầu tháng 5. Cư dân thị xã Naples đang xem xét việc thưa kiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.