EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

4 Tác Giả Viết Bài Khoa Học Nhắc “Đấng Sáng Tạo” Bị Gỡ

13/03/201600:00:00(Xem: 4050)
WASHINGTON – Có phải các nhà khoa học thế kỷ 16, 17 mới nói tới chuyện niềm tin vào Thượng Đế, nhưng bây giờ là xưa rồi: Các nhà khoa học của thế kỷ 21 không công nhận rằng có Thượng Đế, và do vậy một bài viết của 4 khoa học gia Trung Hoa đã bị một tạp chí khoa học gỡ bỏ, kèm với lời xin lỗi cộng đồng các nhà khoa học và độc giả.

Báo Guardian tường trình rằng bài viết đó thuộc dạng được duyệt xét bởi các nhà khoa học khác, nội dung viết về cấu trúc và kỹ năng của bàn tay con người, hơn một lần trong bài viết nhắc tới Creator (Đấng Sáng Tạo).

Đồng tác giả là Ming-Jin Liu, Cai-Hua Xiong, Le Xiong, và Xiao-Lin Huang có chỗ viết:

“Sự điều hợp bàn tay cho thấy sự huyền bí của phát minh của Đấng Sáng Tạo.”

Họ cũng viết rằng khả năng nắm giữ của bàn tay là “thiết kế thích hợp của Đấng Sáng Tạo để thực hiện nhiều việc hàng ngày trong một cách thỏai mái.”

Ngôn ngữ trong 2 câu vừa dẫn là ảnh hưởng từ những người mộ đạo tin có Thượng Đế, sau khi tìm lý luận đã chọn nhóm chữ “thiết kế thông minh” (intelligent design) để thay cho chữ Thượng Đế.


Khi ấn hành trong tạp chí PLoS ONE, bài viết của 4 tác giả trên bị chỉ trích vì lấy khái niệm Đấng Sáng Tạo để giải thích.

Nhiều nhà khoa học nêu thắc mắc về khả năng duyệt xét của ban chọn bài viết, và cho rằng bài viết dẫn ra Đấng Sáng Tạo như thế chỉ là một trò đùa.

Tap chí Nature nói rằng tạp chí PlosOne không phải là báo khoa học đầu tiên in một bài thiếu khoa học như thế.

Một tác giả trong nhóm trả lời rằng họ kém Anh văn, nên dùng nhầm chữ “Đấng Sáng Tạo,” trong khi lẽ ra nên dùng chữ “tự nhiên” (nature).

Một lời bình khác cho biết, nếu dùng chữ “tiến hóa” hẳn là thích hợp với giới khoa học hơn.

Cuối cùng, tạp chí Plos ONE hôm 3-3-2016 rút bài viết xuống, và đưa ra lời xin lỗi, bày tỏ quan ngại sâu sắc “về ngôn ngữ, cách trình bày và lý luận khoa học” của bài viết.

Một số chuyên gia ngôn ngữ Trung Hoa đưa ra giải thích trên tạp chí The Chronicle of Higher Education rằng một chủ biên PlosONE là Renzhi Han, trước đó từng làm việc trong Hội Thánh Truyền Bá Phúc Âm Trung Hoa ở thành phố Iowa City.

Ý kiến bạn đọc
17/03/201603:06:52
Khách
Huệ Nhật: Trên lý thuyết, Phật Giáo có vô số giáo lý khác nhau và mâu thuẫn với nhau. Trên thực tế, Phật Giáo có nhiều tông phái và nhiều phương pháp tu hành khác nhau cũng như nhiều niềm tin khác nhau. Cũng có giáo lý Phật Giáo tin theo khuynh hướng vô thần như giáo lý Nhân Duyên Sanh. Tuy nhiên niềm tin của người Phật giáo bình dân thì không vô thần, vì họ tin có linh hồn. Họ gọi linh hồn người chêt là hương linh, vong linh, giác linh, chơn linh ... tùy theo trình độ tu chứng hay hiểu đạo của người đã chêt. Ví dụ, một tu sĩ chết thì linh hồn ấy gọi là giác linh (linh hồn đã giác ngộ). Một linh hồn tín đồ chêt thì gọi là chơn linh (linh hồn chân chính) . Tuy nhiên Phật Giáo không tin có Thượng Ðế, mặc dù họ nói cầu Trời khẩn Phật. Câu cầuTrời khẩn Phật của họ rất mơ hồ. Ngay cả giáo lý Phật Giáo cũng dạy rằng đức Phật không ban phước, không giáng họa, không phù hộ cho ai hết, nhưng họ vẫn cầu khẩn chư Phật. Ngược lại, giáo lý Phật Giáo cũng nói đến Phật Bà Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn. Trong nhiều tông phái, giáo lý Phật Giáo mâu thuẫn với nhau 100%.
(Trên đây là lời giải thích của cựu đại dức thích huệ Nhât , được trích trong< 10 câu hỏi đối với cựu đại đức Thích huệ Nhật> ) Muốn đọc thêm gõ vào Google.
14/03/201604:24:18
Khách
Đức Phật Thích Ca đã không xác nhận 1 Thượng Đế tòan năng hơn 2500 trước đây. Ngày nay các khoa học gia với đủ mọi phương pháp, dụng cụ tối tân (có thể đưa nhân loại lên Hỏa Tinh) cũng tin vào điều này. Hoan hô các khoa học gia thế kỷ 21 dùng lý trí chính xác thay vì niềm tin hảo huyền.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...