Hôm nay,  

Hùng Vương Không Hùng

09/03/201600:00:00(Xem: 3997)

Chuyện rất lạ, không hiểu được, nơi Đại Học Hùng Vương.

Suốt mấy năm bị cấm tuyển sinh, không có nguồn thu, bây giờ mới đuổi giảng viên toàn bộ.

Báo Kiến Thức đăng theo tin báo Tuổi Trẻ: Đại gia Đặng Thanh Tâm "đuổi" toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương…

Bản tin có nhiều chỗ khó hiểu, như dương nội bộ tranh chấp những gì rất khó nói.

Bản tin trích như sau:

“Đại gia Đặng Thanh Tâm "đuổi" toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương do trường không còn nguồn thu, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư..

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM vừa ký 82 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường, đồng thời trường thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Trước sự việc đại gia Đặng Thanh Tâm "đuổi" toàn bộ giảng viên ĐH Hùng Vương, các nạn nhân đã gửi đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi.

Cho nghỉ vì lo trường bị đóng cửa!

Trước đó, ngày 10/12/2015, ông Đặng Thành Tâm - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM - ký văn bản gửi Đảng ủy, ban chấp hành công đoàn Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM về việc thực hiện phương án sử dụng lao động.

Theo văn bản này, ông Tâm cho biết Trường ĐH Hùng Vương đã bốn năm không được tuyển sinh, không có sinh viên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Hiện trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi kéo dài dẫn đến lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư.

Do vậy, chủ tịch HĐQT đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM cho phép tiến hành đại hội đồng cổ đông nâng vốn điều lệ, để chuẩn bị cơ sở vật chất theo quy định và công nhận HĐQT thì trường mới có cơ hội tồn tại và phát triển. Nếu không được tổ chức đại hội đồng cổ đông thì không thể góp vốn thêm theo luật.

Với tình hình khó khăn của trường như vậy, chủ tịch HĐQT giao cho phó hiệu trưởng thường trực điều hành nhà trường chủ trì chỉ đạo các đơn vị chức năng lập phương án sử dụng lao động, và phối hợp với công đoàn trường để thực hiện theo đúng quy định pháp luật lao động, trên tinh thần tự nguyện, đúng luật và thực tế hoàn cảnh nhà trường.

Nhà trường cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật lao động và chi trả các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc cho người lao động của trường theo phương án sử dụng lao động.

Cũng theo văn bản này, đối với những người hết hạn hợp đồng lao động, không có hợp đồng lao động, đến tuổi về hưu, quá tuổi quản lý theo quy định của trường thì nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động và thanh toán các chính sách theo pháp luật lao động.

Đối với hợp đồng chưa tới hạn và hợp đồng không xác định thời hạn, nhà trường sẽ thanh lý hợp đồng lao động và thanh toán đầy đủ chế độ, chính sách theo pháp luật lao động quy định, để tránh trường hợp khi trường không được cho hoạt động giáo dục đào tạo nữa thì không ảnh hưởng đến quyền lợi... vì lúc ấy trường sẽ không có tiền chi trả, thiệt thòi cho người lao động.

Một ngày ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng

Nhà trường xác lập phương án sử dụng lao động bao gồm: đội ngũ nòng cốt để đảm bảo duy trì hoạt động trường diễn ra bình thường theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trường hợp tự nguyện làm việc tiếp sẽ được chuyển sang Công ty CP đầu tư phát triển Trường ĐH Hùng Vương. Sau khi trường được tuyển sinh trở lại thì xem xét quay về trường công tác...

Sau đó vào ngày 13/1, ông Đặng Thành Tâm tiếp tục ký văn bản gửi bà Tạ Thị Kiều An, phó hiệu trưởng thường trực điều hành hoạt động nhà trường, yêu cầu bà Kiều An chỉ đạo trưởng, phó phòng tổ chức pháp chế thực hiện: “Mời người lao động tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước khi thực hiện phương án. Người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động vẫn được hưởng trợ cấp theo quy định, như trường hợp trợ cấp theo phương án sử dụng lao động.

Sau khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, nhà trường sẽ phối hợp Công ty CP Đầu tư phát triển Trường ĐH Hùng Vương ký hợp đồng lao động. Ngoài những cá nhân tự nguyện thỏa thuận, những cá nhân khác sẽ thực hiện theo phương án sử dụng lao động mà nhà trường thực hiện theo pháp luật”.

Tiếp theo đó ngày 19/1, bà Tạ Thị Kiều An ra thông báo đến toàn thể cán bộ nhân viên, giảng viên cơ hữu của trường về việc chấm dứt hợp đồng lao động, với nội dung theo chủ trương nêu trên của chủ tịch HĐQT.

Đến ngày 28/1, bà An tiếp tục ra thông báo khẩn, cho biết từ ngày 25 đến 27/1 phó hiệu trưởng thường trực và lãnh đạo phòng tổ chức pháp chế đã tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ nhân viên của trường...

Và đến 11h30 ngày 28/1 đã có 79/105 cán bộ nhân viên, giảng viên cơ hữu của trường tự nguyện ký thỏa thuận, còn 26 người chưa ký thỏa thuận với lý do khác nhau.

Bà Kiều An cũng cho biết chủ tịch HĐQT chỉ đạo cho người lao động tiếp tục tự nguyện đăng ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, thực hiện đến 10h ngày 29/1. Sau thời gian trên, nhà trường sẽ chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Chỉ trong ngày 25/2, ông Đặng Thành Tâm với tư cách chủ tịch HĐQT nhà trường đã ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, trong đó có bà Tạ Thị Kiều An, bà Nguyễn Thị Mai Bình - bí thư Đảng ủy nhà trường, ông Mạch Trần Huy - phó phòng tổ chức pháp chế... Theo đó, có 78 người sẽ thôi việc từ ngày 5/4 và một người đã thôi việc ngày 20/1.

Trước đó ngày 22/2, ông Tâm cũng đã ký ba quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người cao tuổi gồm: ông Nguyễn Mộng Giao - phó hiệu trưởng, ông Vũ Văn Nhỡ - trưởng phòng hành chính tổng hợp (thôi việc kể từ ngày 27/2) và ông Trịnh Vũ Dũng - chủ tịch công đoàn cơ sở, trưởng ban trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề (thôi việc từ ngày 2-3)…”(ngưng trích)

Chỉ thắc mắc, rằng trường bị cấm tuyển sinh từ mấy năm, trường không có nguồn thu mấy năm nay, vậy lấy gì để trả lương. Có vẻ gì rất là bí ẩn… nếu chúng ta nhớ rằng dòng họ Đặng đã có ân oán gì với ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và bị xem là thuộc phe của ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang.

Bây giờ, khi ông Sang và ông Dũng sắp về vườn, Đại Học Hùng Vương phải thanh lý môn hộ sớm. Có vẻ gì rất là bí ẩn, không hiểu nổi. Hóa ra Đại Học Hùng Vương cũng bị điểm huyệt tê cứng mấy năm nay rồi, có phải bây giờ là lúc giãy chết? Hay là sắp phải bàn giao trường cho phe nào mới lên, nên phải dọn sớm?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.