Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200000:00:00(Xem: 4543)
JERUSALEM SẼ LÀ THỦ ĐÔ PALESTINE
GAZA CITY - Hàng ngàn người Palestine kéo tới thánh địa Jerusalem nhân 4 ngày tiệc liên hoan Eid al-Adha. Chủ Tịch Arafat khai mạc Lễ Hội Eid, cũng gọi là Lễ Hiến Tế, với lời hô hào thế giới Ả Rập chú tâm tới mục tiêu biến Jerusalem thành thủ đô của quốc gia Palestine độc lập. Tuyên bố với phóng viên bên ngoài Đền Al Aqsa, ông nói “Thông điệp của tôi là mạnh mẽ và rõ ràng, là Jerusalem, Jerusalem”.

NỮ HOÀNG ANH THĂM ÚC SAU KHI BẢO HOÀNG THẮNG
SYDNEY - Nữ Hoàng Anh bắt đầu 2 tuần thăm Australia kể từ ngày Thứ 6, và là chuyến kinh lý Australia lần thứ 13. Mới trước đây 4 tuần, dân Australia được trưng cầu dân ý để bày tỏ ý nguyện muốn trở thành 1 nước Cộng Hòa hay tiếp tục coi Nữ Hoàng Elizabeth là quốc trưởng. Kết quả trả lời là “không”, nhưng cũng không phải là thắng lợi chênh lệch rõ rệt của phe bảo hoàng. Thành lập năm 1788 như là 1 lãnh thổ lưu đày, Australia trở nên độc lập năm 1901.
Phe đối lập tố giác Thủ Tướng John Howard chọn thời điểm mời Nữ Hoàng kinh lý trong tháng này là để lọt vào giữa 2 sự kiện chính trị tại Australia: (1) là Thế Vận Hội Sydney Tháng 9, và (2) Trưng Cầu Dân Ý tháng 11. Nữ Hoàng không được mời khai mạc Thế Vận Hội Sydney 2000.

XỬ TỬ 1 TÊN GIẾT 100 TRẺ, NÉM VÔ ACID
LAHORE - Một hung đồ bị truy tố về tội giết và chặt rời cơ thể 100 trẻ em đã bị Tòa án Lahore, thủ phủ bang Punjab, kết án treo cổ. Ông chánh án nói rằng bị can Javeed Igbal đáng bị phân thây, ném từng mảnh vào acid, như anh ta đã làm đối với các nạn nhân, mà đa số là trẻ em kiếm ăn trên hè phố. Theo hồ sơ của vụ án, ngày 3-12 cảnh sát khám phá tại nhà Igbal những mảnh cơ thể của các nạn nhân. Trong tháng qua, Igbar và đồng phạm là Sabir còn chối tội.

ẤN TƯNG BỪNG TU SỬA CHỜ ĐÓN TT CLINTON
NEW DEHLI - Ấn Độ đang làm đẹp những thôn làng và tượng đài kỉ niệm trên lộ trình TT Hoa Kỳ sẽ đi qua trong chuyến công du cuối tuần này... Theo chương trình, tới New Dehli ngày 19-3, TT Clinton sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Ấn Độ, thăm thủ đô tài chánh Bombay, trung tâm tin học Hyderabad và lăng mộ Taj Mahal.
Kỳ quan kiến trúc Taj Mahal do một đại phú gia thế kỉ 17 xây dựng để tưởng niệm vợ, đã được đánh bóng các bức tường bằng cẩm thạch, khu vực tiếp thượng khách bị phong tỏa để trang hoàng lại. Bên ngoài lâu đài, những người bán đồ kỉ niệm hi vọng sẽ bán được những mô hình Taj Mahal làm bằng tay. Một nơi khác TT Clinton sẽ tới quan sát là làng Naila, cách trung tâm tin học Hyderabad 30 cây số để thấy sinh hoạt điển hình của người dân thường Ấn Độ.

PHIM MỸ VÀO THÁI QUẬY ẦM Ĩ
BANGKOK - Cuốn phim chú chuột Stuart Siêu Nhỏ được đưa vào 1 cuộc trình diễn thời trang ở thủ đô Bangkok. Ngoài ra, có 25 chủ nhân của những con chuột, và heo mọi mặc quần áo đã đưa những con vật này lên sàn diễn. Mỗi con xuất hiện chừng 30 giây, có con bạo dạn, có con nhút nhát, phải chờ chủ khích lệ. Trong số này, bộ áo của một chú chuột trang điểm bằng đôi cánh. Đồ thể thao được khoác lên một con heo mọi. Phim “Chú Chuột Stuart” bắt đầu trình chiếu ngày 14 có hi vọng đem lại số thu lớn.

GIÀNH GHẾ TỔNG THỐNG NGA, TẶNG SÁCH
Cuộc tranh cử ghế tổng thống Nga đã vui nhộn thêm nhờ các kỹ thuật vận động. Trong hội chợ sách mới mở ở Moscow hôm Thứ Năm 16.3, cuốn sách phỏng vấn Quyền Tổng Thống Vladimir Putin, gia đình và bằng hữu với nhan đề “Từ Ngôi Thứ Nhất - Nói Chueỵn với Vladimir Putin” được tặng miễn phí cho bất kỳ ai muốn đọc.

TRÙM KHỦNG BỐ BIN LADEN CHỜ CHẾT
HONGKONG - Tạp chí Asiaweek tại Hongkong đưa tin thủ lãnh khủng bố Bin Laden đau bệnh thận đang chờ chết... Báo này trích thuật tin tình báo Phương Tây thường xuyên theo dõi ông Bin Laden, trong ấn bản ngày Thứ 5, nói rằng bệnh của ông ta đã lan tới gan. Vẫn theo Asiaweek, ông Bin Laden, năm nay 45 tuổi, còn tỉnh táo, có khả năng tổ chức hội họp, nhưng đang chờ ngày tắt thở.

CHỐNG BẠO LỰC BẰNG BẠO LỰC
NHững cửa kính các tiệm góc đường Ste Catherine và St Hubert nơi phố chính Montreal hôm Thứ Tư đã bị đập vỡ bởi các cậu thanh thiếu niên bạo động. Một cuộc diễn hành chống cảnh sát thô bạo đã biến ra bạo động khi các cậu đập cửa kính một trạm cảnh sát và gây thiệt hại các tiệm và xe nơi phố chính.

INTEL PHÁT MINH BÚT SỐ TỰ
Công ty Intel hôm Thứ Tư 15.3 trong Hội Nghị Futuristic Computing Conference ở San Francisco đã trình làng phát minh mới: cây bút âm thanh, dùng nhận các chuyển động của bút để biến chữ viết tay thành các dữ kiện kỹ thuật số, nghĩa là biến một bài viết tay thành văn bản điện toán.

CANADA ĐÒI LHQ PHẠT CÁC NƯỚC GIAO DỊCH UNITA
LIÊN HIỆP QUỐC - Canada đã đưa ra lời yêu cầu tổ chức LHQ cưỡng chế những biện pháp trừng phạt nhắm vào các quốc gia công kích và chống đối lệnh cấm vận loạn quân UNITA ở Angola. Một phúc trình nẩy lửa tố cáo các nhà buôn kim cương tại nước Bỉ và bọn buôn bán vũ khí Bulgaria đã vi phạm lệnh phong tỏa UNITA.
Theo phúc trình này, vũ khí lậu được chuyển từ Bulgaria qua các nước Phi Châu, và UNITA thanh toán bằng kim cương. Đại sứ Robert Fowler của Canada chỉ rõ “Lãnh tụ Jonas Savimbi của UNITA không thể tiếp tế bộ máy chiến tranh nếu không có sự tiếp tay từ cấp cao của 1 số chính quyền ngoại quốc. Bỉ là nước Âu Châu có thị trường kim cương lớn, bị tố cáo thiếu trach nhiệm kiểm soát kim cương buôn lậu. Hai Đại sứ của Bỉ và Bulgaria cùng chống đỡ với luận cứ rằng bản phúc trình là không xác thực.

BẠCH ỐC ĐẤU KHẨU HỘI SÚNG, ĐỔ TỘI NHAU VỤ BẮN GIẾT
WASHINGTON D.C. - Ông Joe Lockhardt, Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc, ngày Thứ 5 công kích những lời tuyên bố gay gắt của ông Wayne LaPierre, phó chủ tịch Hội Súng Quốc Gia NRA, sau khi TT Clinton than phiền rằng vấn đề kiểm soát cúng cá nhân bị lu mờ vì cuộc bầu cử năm nay.
Ông LaPierre tuyên bố chiều Thứ Tư rằng “Bàn tay TT Clinton dính máu vì vụ huấn luyện viên bóng rổ Ricky Birdsong tại tiểu bang Illinois bị giết Mùa Hè 99. Hôm chủ nhật, ông LaPierre còn nói TT Clinton sẵn sàng chấp nhận một mức độ chết người để đẩy tới kế hoạch chính trị thúc giục Quốc Hội xét thuận luật kiểm soát súng cá nhân đã bị trì hoãn lâu ngày.
Ông Lockhardt nói “Lối kích bác xấu xa này phải ngưng lại”. Ông Lockhardt cũng lập lại yêu cầu của Bạch Ốc là Lập Pháp hãy tìm keím một thỏa hiệp trước ngày 20-4, ngày tròn 1 năm vụ nổ súng tại trường Columbine, trong đó 12 học sinh, 1 nhà giáo bị bắn chết, và 2 hung thủ cùng tự sát.

CA SĨ LỚN BỊ NÍU ÁO, PHẢI CHỊU
NEW YORK - Bà Luciana Gimenez Morad, mang thai 1 đứa con với ca sĩ nhạc sĩ rock Mick Jagger, ngày Thứ Tư cùng với luật sư tới Tòa New York để nhờ Tòa buộc Jagger cấp dưỡng thêm. Bà lách qua đám đông báo chí, và nói “Thật tiếc chuyện tư riêng này trở thành công khai hóa.” Đứa bé tên là Lucas Jagger, sinh ngày 19-5 năm ngoái, Tòa đã nâng mức cấp dưỡng từ 5,500 lên 10,000 MK/tháng, nhưng phán quyết này là tạm thời. Ca sĩ Jagger tiếp xúc với Tòa qua điện thoại, chịu nhận là cha của bé Lucas.

THỊ TRƯỞNG, CẢNH SÁT L.A GÂY GỖ LỚN
LOS ANGELES - Ông Richard Riordan, giận dữ về tình trạng bất hợp tác kéo dài của Sở Cảnh Sát với Công Tố Viện, tối Thứ Tư cho biết nội vụ đã đưộc giải quyết gần xong.
Tại 1 cuộc họp báo vội vã, Thị trưởng Riordan nói “Đúng là trò trẻ. Ông cảnh sát trưởng và ông Chánh Biện Lý quận hãy hành động như người lớn, đặt quyền lợi của thành phố lên trên”. Theo hệ thống truyền thông CNN, Cục Biện Lý đe dọa gửi trát đòi ông cảnh sát trưởng ra hầu Tòa nếu không chịu hợp tác, trong khi phía cảnh sát muốn làm việc thẳng với Công Tố Viện cấp liên bang, qua mặt Biện Lý quận là ông Gil Garcetti.
Chiều Thứ Tư, Thị Trưởng Riordan mời cả 2 bên họp, nhưng Biện Lý F+Garcetti không tới. Sau các cuộc gặp riêng cảnh sat trưởng Bernard Parks và Biện Lý Garcetti, theo lời Thị trưởng Riordan, cảnh sát trưởng thuận giao hồ sơ tài liệu điều tra đồng thời cho Biện Lý quận cũng như Công Tố Liên Bang. Thị Trưởng Riordan giận dữ với cả 2 bên, và nói “Hãy để cho nhân dân Los Angeles đặt niềm tin vào quý vị”.

LỐC LỚN TÀN PHÁ LOUISIANA
LOUISIANA - Bão lốc tràn tới thị trấn nhỏ bé Houla của bang Louisiana chiều Thứ Tư phá hủy 1 số nhà cửa, gây thương tích trên 30 người. Không có tin tử vong. Cơn bão từ vùng đông nam kéo tới bất ngờ, gây thiệt hại 70 nhà và 20 cơ sở thương mại, một cửa tiệm bán lẻ bị tốc mái và lột vach, còn những nhà tiền chế (mobile home) biến thành những tấm kim loại cong queo. Tính đến giữa đêm, phân nửa thị xã Houla còn bị mất điện.

4 CẬU NHÓC HÔ BOM GIẢ, BỊ BẮT
ST PETERSBURG, Florida - 4 thiếu niên cùng tuổi 14 đã bị bắt tại thị xã St Petersburg (bang Florida) về âm mưu dùng 1 quả bom giả để chiếm lớp học. Cảnh sát địa phương cho biết sáng Thứ 5 những học sinh trường Meadowlawn này đưa 1 quả bom giả giấu trong cặp đeo lưng vào lớp, và hô là bom. Thiếu Tá cảnh sát St Petersburg nói với báo chí rằng cặp ấy không có chất nổ hay thứ gì nguy hiểm, mà 4 cậu học trò chỉ có chủ đích gây sự chú ý, và để trở thành nổi tiếng. 4 cậu cũng không có kế hoạch sẽ đưa màn kịch chiếm lớp tới kết cuộc thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.