Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200000:00:00(Xem: 4685)
JERUSALEM SẼ LÀ THỦ ĐÔ PALESTINE
GAZA CITY - Hàng ngàn người Palestine kéo tới thánh địa Jerusalem nhân 4 ngày tiệc liên hoan Eid al-Adha. Chủ Tịch Arafat khai mạc Lễ Hội Eid, cũng gọi là Lễ Hiến Tế, với lời hô hào thế giới Ả Rập chú tâm tới mục tiêu biến Jerusalem thành thủ đô của quốc gia Palestine độc lập. Tuyên bố với phóng viên bên ngoài Đền Al Aqsa, ông nói “Thông điệp của tôi là mạnh mẽ và rõ ràng, là Jerusalem, Jerusalem”.

NỮ HOÀNG ANH THĂM ÚC SAU KHI BẢO HOÀNG THẮNG
SYDNEY - Nữ Hoàng Anh bắt đầu 2 tuần thăm Australia kể từ ngày Thứ 6, và là chuyến kinh lý Australia lần thứ 13. Mới trước đây 4 tuần, dân Australia được trưng cầu dân ý để bày tỏ ý nguyện muốn trở thành 1 nước Cộng Hòa hay tiếp tục coi Nữ Hoàng Elizabeth là quốc trưởng. Kết quả trả lời là “không”, nhưng cũng không phải là thắng lợi chênh lệch rõ rệt của phe bảo hoàng. Thành lập năm 1788 như là 1 lãnh thổ lưu đày, Australia trở nên độc lập năm 1901.
Phe đối lập tố giác Thủ Tướng John Howard chọn thời điểm mời Nữ Hoàng kinh lý trong tháng này là để lọt vào giữa 2 sự kiện chính trị tại Australia: (1) là Thế Vận Hội Sydney Tháng 9, và (2) Trưng Cầu Dân Ý tháng 11. Nữ Hoàng không được mời khai mạc Thế Vận Hội Sydney 2000.

XỬ TỬ 1 TÊN GIẾT 100 TRẺ, NÉM VÔ ACID
LAHORE - Một hung đồ bị truy tố về tội giết và chặt rời cơ thể 100 trẻ em đã bị Tòa án Lahore, thủ phủ bang Punjab, kết án treo cổ. Ông chánh án nói rằng bị can Javeed Igbal đáng bị phân thây, ném từng mảnh vào acid, như anh ta đã làm đối với các nạn nhân, mà đa số là trẻ em kiếm ăn trên hè phố. Theo hồ sơ của vụ án, ngày 3-12 cảnh sát khám phá tại nhà Igbal những mảnh cơ thể của các nạn nhân. Trong tháng qua, Igbar và đồng phạm là Sabir còn chối tội.

ẤN TƯNG BỪNG TU SỬA CHỜ ĐÓN TT CLINTON
NEW DEHLI - Ấn Độ đang làm đẹp những thôn làng và tượng đài kỉ niệm trên lộ trình TT Hoa Kỳ sẽ đi qua trong chuyến công du cuối tuần này... Theo chương trình, tới New Dehli ngày 19-3, TT Clinton sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Ấn Độ, thăm thủ đô tài chánh Bombay, trung tâm tin học Hyderabad và lăng mộ Taj Mahal.
Kỳ quan kiến trúc Taj Mahal do một đại phú gia thế kỉ 17 xây dựng để tưởng niệm vợ, đã được đánh bóng các bức tường bằng cẩm thạch, khu vực tiếp thượng khách bị phong tỏa để trang hoàng lại. Bên ngoài lâu đài, những người bán đồ kỉ niệm hi vọng sẽ bán được những mô hình Taj Mahal làm bằng tay. Một nơi khác TT Clinton sẽ tới quan sát là làng Naila, cách trung tâm tin học Hyderabad 30 cây số để thấy sinh hoạt điển hình của người dân thường Ấn Độ.

PHIM MỸ VÀO THÁI QUẬY ẦM Ĩ
BANGKOK - Cuốn phim chú chuột Stuart Siêu Nhỏ được đưa vào 1 cuộc trình diễn thời trang ở thủ đô Bangkok. Ngoài ra, có 25 chủ nhân của những con chuột, và heo mọi mặc quần áo đã đưa những con vật này lên sàn diễn. Mỗi con xuất hiện chừng 30 giây, có con bạo dạn, có con nhút nhát, phải chờ chủ khích lệ. Trong số này, bộ áo của một chú chuột trang điểm bằng đôi cánh. Đồ thể thao được khoác lên một con heo mọi. Phim “Chú Chuột Stuart” bắt đầu trình chiếu ngày 14 có hi vọng đem lại số thu lớn.

GIÀNH GHẾ TỔNG THỐNG NGA, TẶNG SÁCH
Cuộc tranh cử ghế tổng thống Nga đã vui nhộn thêm nhờ các kỹ thuật vận động. Trong hội chợ sách mới mở ở Moscow hôm Thứ Năm 16.3, cuốn sách phỏng vấn Quyền Tổng Thống Vladimir Putin, gia đình và bằng hữu với nhan đề “Từ Ngôi Thứ Nhất - Nói Chueỵn với Vladimir Putin” được tặng miễn phí cho bất kỳ ai muốn đọc.

TRÙM KHỦNG BỐ BIN LADEN CHỜ CHẾT
HONGKONG - Tạp chí Asiaweek tại Hongkong đưa tin thủ lãnh khủng bố Bin Laden đau bệnh thận đang chờ chết... Báo này trích thuật tin tình báo Phương Tây thường xuyên theo dõi ông Bin Laden, trong ấn bản ngày Thứ 5, nói rằng bệnh của ông ta đã lan tới gan. Vẫn theo Asiaweek, ông Bin Laden, năm nay 45 tuổi, còn tỉnh táo, có khả năng tổ chức hội họp, nhưng đang chờ ngày tắt thở.

CHỐNG BẠO LỰC BẰNG BẠO LỰC
NHững cửa kính các tiệm góc đường Ste Catherine và St Hubert nơi phố chính Montreal hôm Thứ Tư đã bị đập vỡ bởi các cậu thanh thiếu niên bạo động. Một cuộc diễn hành chống cảnh sát thô bạo đã biến ra bạo động khi các cậu đập cửa kính một trạm cảnh sát và gây thiệt hại các tiệm và xe nơi phố chính.

INTEL PHÁT MINH BÚT SỐ TỰ
Công ty Intel hôm Thứ Tư 15.3 trong Hội Nghị Futuristic Computing Conference ở San Francisco đã trình làng phát minh mới: cây bút âm thanh, dùng nhận các chuyển động của bút để biến chữ viết tay thành các dữ kiện kỹ thuật số, nghĩa là biến một bài viết tay thành văn bản điện toán.

CANADA ĐÒI LHQ PHẠT CÁC NƯỚC GIAO DỊCH UNITA
LIÊN HIỆP QUỐC - Canada đã đưa ra lời yêu cầu tổ chức LHQ cưỡng chế những biện pháp trừng phạt nhắm vào các quốc gia công kích và chống đối lệnh cấm vận loạn quân UNITA ở Angola. Một phúc trình nẩy lửa tố cáo các nhà buôn kim cương tại nước Bỉ và bọn buôn bán vũ khí Bulgaria đã vi phạm lệnh phong tỏa UNITA.
Theo phúc trình này, vũ khí lậu được chuyển từ Bulgaria qua các nước Phi Châu, và UNITA thanh toán bằng kim cương. Đại sứ Robert Fowler của Canada chỉ rõ “Lãnh tụ Jonas Savimbi của UNITA không thể tiếp tế bộ máy chiến tranh nếu không có sự tiếp tay từ cấp cao của 1 số chính quyền ngoại quốc. Bỉ là nước Âu Châu có thị trường kim cương lớn, bị tố cáo thiếu trach nhiệm kiểm soát kim cương buôn lậu. Hai Đại sứ của Bỉ và Bulgaria cùng chống đỡ với luận cứ rằng bản phúc trình là không xác thực.

BẠCH ỐC ĐẤU KHẨU HỘI SÚNG, ĐỔ TỘI NHAU VỤ BẮN GIẾT
WASHINGTON D.C. - Ông Joe Lockhardt, Tham Vụ Báo Chí Bạch Ốc, ngày Thứ 5 công kích những lời tuyên bố gay gắt của ông Wayne LaPierre, phó chủ tịch Hội Súng Quốc Gia NRA, sau khi TT Clinton than phiền rằng vấn đề kiểm soát cúng cá nhân bị lu mờ vì cuộc bầu cử năm nay.
Ông LaPierre tuyên bố chiều Thứ Tư rằng “Bàn tay TT Clinton dính máu vì vụ huấn luyện viên bóng rổ Ricky Birdsong tại tiểu bang Illinois bị giết Mùa Hè 99. Hôm chủ nhật, ông LaPierre còn nói TT Clinton sẵn sàng chấp nhận một mức độ chết người để đẩy tới kế hoạch chính trị thúc giục Quốc Hội xét thuận luật kiểm soát súng cá nhân đã bị trì hoãn lâu ngày.
Ông Lockhardt nói “Lối kích bác xấu xa này phải ngưng lại”. Ông Lockhardt cũng lập lại yêu cầu của Bạch Ốc là Lập Pháp hãy tìm keím một thỏa hiệp trước ngày 20-4, ngày tròn 1 năm vụ nổ súng tại trường Columbine, trong đó 12 học sinh, 1 nhà giáo bị bắn chết, và 2 hung thủ cùng tự sát.

CA SĨ LỚN BỊ NÍU ÁO, PHẢI CHỊU
NEW YORK - Bà Luciana Gimenez Morad, mang thai 1 đứa con với ca sĩ nhạc sĩ rock Mick Jagger, ngày Thứ Tư cùng với luật sư tới Tòa New York để nhờ Tòa buộc Jagger cấp dưỡng thêm. Bà lách qua đám đông báo chí, và nói “Thật tiếc chuyện tư riêng này trở thành công khai hóa.” Đứa bé tên là Lucas Jagger, sinh ngày 19-5 năm ngoái, Tòa đã nâng mức cấp dưỡng từ 5,500 lên 10,000 MK/tháng, nhưng phán quyết này là tạm thời. Ca sĩ Jagger tiếp xúc với Tòa qua điện thoại, chịu nhận là cha của bé Lucas.

THỊ TRƯỞNG, CẢNH SÁT L.A GÂY GỖ LỚN
LOS ANGELES - Ông Richard Riordan, giận dữ về tình trạng bất hợp tác kéo dài của Sở Cảnh Sát với Công Tố Viện, tối Thứ Tư cho biết nội vụ đã đưộc giải quyết gần xong.
Tại 1 cuộc họp báo vội vã, Thị trưởng Riordan nói “Đúng là trò trẻ. Ông cảnh sát trưởng và ông Chánh Biện Lý quận hãy hành động như người lớn, đặt quyền lợi của thành phố lên trên”. Theo hệ thống truyền thông CNN, Cục Biện Lý đe dọa gửi trát đòi ông cảnh sát trưởng ra hầu Tòa nếu không chịu hợp tác, trong khi phía cảnh sát muốn làm việc thẳng với Công Tố Viện cấp liên bang, qua mặt Biện Lý quận là ông Gil Garcetti.
Chiều Thứ Tư, Thị Trưởng Riordan mời cả 2 bên họp, nhưng Biện Lý F+Garcetti không tới. Sau các cuộc gặp riêng cảnh sat trưởng Bernard Parks và Biện Lý Garcetti, theo lời Thị trưởng Riordan, cảnh sát trưởng thuận giao hồ sơ tài liệu điều tra đồng thời cho Biện Lý quận cũng như Công Tố Liên Bang. Thị Trưởng Riordan giận dữ với cả 2 bên, và nói “Hãy để cho nhân dân Los Angeles đặt niềm tin vào quý vị”.

LỐC LỚN TÀN PHÁ LOUISIANA
LOUISIANA - Bão lốc tràn tới thị trấn nhỏ bé Houla của bang Louisiana chiều Thứ Tư phá hủy 1 số nhà cửa, gây thương tích trên 30 người. Không có tin tử vong. Cơn bão từ vùng đông nam kéo tới bất ngờ, gây thiệt hại 70 nhà và 20 cơ sở thương mại, một cửa tiệm bán lẻ bị tốc mái và lột vach, còn những nhà tiền chế (mobile home) biến thành những tấm kim loại cong queo. Tính đến giữa đêm, phân nửa thị xã Houla còn bị mất điện.

4 CẬU NHÓC HÔ BOM GIẢ, BỊ BẮT
ST PETERSBURG, Florida - 4 thiếu niên cùng tuổi 14 đã bị bắt tại thị xã St Petersburg (bang Florida) về âm mưu dùng 1 quả bom giả để chiếm lớp học. Cảnh sát địa phương cho biết sáng Thứ 5 những học sinh trường Meadowlawn này đưa 1 quả bom giả giấu trong cặp đeo lưng vào lớp, và hô là bom. Thiếu Tá cảnh sát St Petersburg nói với báo chí rằng cặp ấy không có chất nổ hay thứ gì nguy hiểm, mà 4 cậu học trò chỉ có chủ đích gây sự chú ý, và để trở thành nổi tiếng. 4 cậu cũng không có kế hoạch sẽ đưa màn kịch chiếm lớp tới kết cuộc thế nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.