Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW5_2016)

13/02/201607:33:00(Xem: 2665)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW5_2016)
.
* Lê Ngọc Châu

* Nữ Thủ tướng Ba Lan yêu cầu "U-Turn" trong chính sách tị nạn

AFP, ngày 12 tháng hai năm 2016: Trước chuyến thăm chính thức đầu tiên sang Đức, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã kêu gọi cần có một sự "xoay chiều (U-Turn), ý nói một biến chuyền" trong chính sách tị nạn !. Giải pháp cho cuộc khủng hoảng di dân là "một trong những thách thức lớn nhất đối với châu Âu ngày hôm nay," Szydlo nói với tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Sáu, 12.02.16). "Đã chỉ cho thấy rằng không thể tiếp tục con đường đã chọn. Chúng ta cần một sự thay đổi."


Theo Sydlo đã "sai lầm" trong chính sách tị nạn. "Tình hình ở biên giới bên ngoài của EU và ở Đức rơi ra ngoài tầm kiểm soát", nữ chính trị gia cánh hữu cho biết, người sẽ được tiếp đón bởi Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) hôm nay. Nhưng Szydlo đảm bảo mức độ tin cậy của chính phủ của bà: là tiếp tục thực hiện các thoả thuận của những người tiền nhiệm. Chính phủ tự do trước đó hứa thâu nhận 7000 người tị nạn.


                                                 C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\28a5536be175a43bb4508d4317e849d88a318071 (Internet).jpg

Tuy nhiên Szydlo cho biết rằng chính phủ của bà sẽ "chú ý rất kỹ", "ai là những người nhập cư mà chúng tôi có thể thâu nhận, để công dân của chúng tôi không phải cảm thấy bị đe dọa". Đó là điều bây giờ được thực hiện, từ những gì chúng tôi cảnh báo, như người tiền nhiệm của chúng tôi đã đưa ra những quyết định: Các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, các cuộc tấn công tình dục vào Đêm Giao Thừa ở Koeln (Cologne). Mỗi ngày chúng tôi nghe nhiều cuộc tấn công, trong đó những người nhập cư là người có liên quan, tham gia. Điều đó cho thấy chúng ta đánh giá thấp nguy cơ. Hôm nay chúng ta cần có giải pháp mới ".

Tin mới nhất giới truyền thông cho biết là khi nói đến đề tài người tị nạn không có "sự xích gần " giữa bà Merkel và Szydlo.


* Đường Balkan, 40 phần trăm những người tị nạn không có triển vọng tị nạn

2016/02/07, RTR, t-online.de: 40% những người di cư mới đến trên tuyến đường Balkan tới châu Âu, theo phỏng đoán ​​của Ủy ban châu Âu không có cơ hội tị nạn tại EU. Đó là báo cáo của báo "Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung" (FAS), trích dẫn từ một quan chức cấp cao của Ủy ban.


Bối cảnh là do sự thay đổi trong những quốc gia xuất xứ, "FAS" loan tin. Theo cơ quan bảo vệ biên giới Frontex thì chỉ có 39% những người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp, là người Syria. Tỷ lệ này trong tháng Chín là 69 phần trăm.


- Nhiều người Iraq và Afghanistan: Ngược lại, tỷ lệ người Iraq từ tám lên đến 25% và Afghanistan tăng từ 18 lên 24%. Các nhóm này có tỷ lệ chấp nhận tỵ nạn thấp hơn. Được cho biết thêm một tỷ lệ lớn hơn từ Bắc Phi, những người bị phân loại là di dân kinh tế.


Như "FAS" tiếp tục báo cáo, vào tháng Giêng 2016 có 60.466 người "di cư" từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Điều này tương ứng với mức trung bình hàng ngày là 1951 người - so với 3497 vào tháng 12.2015 và 6929 người là cao điểm của tháng Mười, năm 2015.


* Merkel trong kế sách khủng hoảng.

Handelsblatt -08.02.2016: Thủ tướng Angela Merkel bây giờ nhận được sự hỗ trợ từ Pháp trong cuộc khủng hoảng người tị nạn. Trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Strasbourg vào đêm chủ nhật 08.02, cũng như Merkel, Hollande cam kết giúp Hy Lạp xây dựng cái gọi là "điểm nóng", và thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện nhiều hơn điều kiện sống của người tị nạn Syria và tăng cường kiểm soát.

Pháp cũng đã sẵn sàng làm như vậy, tăng áp lực đối với sự phân bố những người tị nạn sang các nước khác trong EU. Hợp tác giữa bà Merkel và ông Hollande vượt xa sự "hùng biện trần truồng". Tổng thống Pháp sử dụng quan hệ riêng của mình để thúc đẩy các chính sách chung theo đuổi.


Nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết sau cuộc họp, cả hai đã dành hầu hết thời gian bàn về vấn đề người tị nạn. "Họ đồng ý rằng tốc độ cần thiết hơn, nếu không sẽ phải đối mặt một lần nữa sự gia tăng số lượng người tị nạn nhập vào mùa xuân, đưa đến sự thất vọng lớn với chính sách của EU, được trình bày rõ ràng từ phía Pháp.


Hollande trong mấy tháng gần đây sau các cuộc khủng bố tấn công ở Paris đã tập trung nhiều về chính sách an ninh nội điạ  hơn là về làn sóng di cư. Do đó ít chú trọng đến quan hệ đối tác Pháp-Đức về vấn đề người tị nạn trong EU. Có lẽ điều đó sẽ thay đổi ngay bây giờ.


* Ủy ban châu Âu - EUROSTAT

9 tháng 2: Internet an toàn hơn - Một trong bốn người sử dụng Internet ở EU đã có vấn đề với sự an toàn Internet (Internet Security) trong năm 2015 - Sự lo sợ về an toàn làm chậm lại các hoạt động nhất định .

Bruessels, ngày 08 Tháng Hai 2016: Trong Liên minh châu Âu (EU), tỷ lệ người sử dụng Internet, đã có một số vấn đề an ninh chung trên mạng Internet như nhiễm trùng do virus, lạm dụng các dữ liệu cá nhân, tổn thất tài chính hoặc truy cập của trẻ em vào các trang web không phù hợp trong năm 2015 là 25%. Nói cách khác, ba phần tư (75%) số người sử dụng internet đã không có vấn đề như vậy trong năm 2015.

* Slovakia cảnh báo về sự sụp đổ của EU

Handelsblatt - 2016/02/10: Liên minh châu Âu phải khắc phục cuộc khủng hoảng người tị nạn trong năm nay để ngăn chặn một sự tan vỡ, theo lời của Thủ tướng Slovakia Robert Fico. EU cho đến nay không có giải pháp, làm thế nào để có thể ngăn chận dòng người tị nạn, ông Fico đã viết trong một bài bình luận đóng góp với tư cách là khách cho báo kinh tế 'Hospodarske Noviny' đăng hôm thứ ba 2016/02/10. Điều ( OTC: DASX - tin tức) có thể đưa đến những hậu quả thảm khốc. "Cho dù người ta muốn nghe hay không thì năm 2016 sẽ là năm mà EU phải đạt được sự kiểm soát cuộc khủng hoảng người tị nạn hoặc đổ vỡ."


Slovakia, cùng với Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan là những nước Đông Âu đang chống lại hạn ngạch được Bộ trưởng nội vụ EU biểu quyết thông qua về sự phân phối người tị nạn trong 28 nước EU. Chính phủ Fico "phong toả" sự thâu nhận người di cư từ các nước Hồi giáo và đã đệ đơn chống lại hệ thống phân phối theo hạn ngạch của EU. Slovakia phải thâu nhận 802 người. Năm ngoái, đã có 169 đơn xin tị nạn. Chính phủ ở Bratislava viện dẫn sự từ chối với lý do muốn tránh những cuộc khủng bố như các cuộc tấn công ở Paris và các cuộc tấn công vào phụ nữ ở Cologne.


Tại Slovakia, một Quốc hội mới được bầu vào ngày 05 Tháng Ba 2016. Fico đã lấy tị nạn làm chủ đề cốt lõi cho chiến dịch tranh cử của mình. (1p1p)


* Người xin tị nạn bị giết chết trong trại tị nạn

dpa Wolfsburg ,09:02:16: Lần thứ hai tại một trại tị nạn ở Wolfsburg, ứng cử viên tị nạn đã bị chết vì bạo lực!. Người đàn ông, 33 tuổi đến từ Cameroon chết trong những giờ đầu tiên của ngày thứ Sáu tuần qua, cảnh sát cho biết.


Hai người bạn cùng trại,  37 và 40 tuổi từ Zimbabwe và Ghana đã bị bắt tạm thời. Lý do của bạo lực không được rõ. Công tố viên yêu cầu khám nghiệm tử thi người chết. Sau những tiếng kêu cứu, các lực lượng an ninh về nơi ăn nghỉ tị nạn ở huyện Fallersleben đã tìm thấy nạn nhân 33 tuổi bị thương nặng vào những giờ sáng sớm trong một hành lang.


* Báo cáo Mức lương 2016: Ai thu nhập nhiều nhất ở Đức?

Ai ở Đức thực sự đang là người có thu nhập cao nhất?. Sở giao dịch công việc (Jobboerse) StepStone nay đã công bố báo cáo lương bỗng 2016 , cho thấy: Đặc biệt là các chuyên gia có thể vui mừng về một tài khoản lớn. Dưới đây là toàn danh sách Top Ten:


Ai thu nhập được thực sự nhiều tiền nhất vào năm 2016 ở Đức? Câu hỏi này nay đã được StepStone điều tra và năm thứ năm liên tiếp đưa trình báo cáo tiền lương của họ.


Với khoa học chính trị và xã hội mở đầu danh sách thu nhập cao nhất vơi hạng mười. Tính trung bình 50.925 € brutte (chưa trừ thuế) mỗi năm được chuyển vào tài khoản của họ.


Hạng 9: Tâm lý gia không có công việc dễ dàng. Họ phải đối phó hàng ngày với những đau khổ và vấn đề của người khác. Một nhiệm vụ nặng nề, tuy nhiên về mặt tài chính cũng được trả lương phù hợp. Trung bình họ kiếm được 55 474 € brutto mỗi năm.


Hạng 8: quản trị kinh doanh, Kinh tế quốc dân (VWL) hoặc Kinh tế học vẫn có lợi nhuận cao. Tính trung bình, 58.871 € brutto tiền lương hàng năm chạy vào trương mục.


Hạng 7: với 60.402 € brutto thu về một năm cho các khoa học gia.


Hạng 6: Toán học là một môn khoa học với chính nó và trong ý nghĩa xác thực nhất của từ này. Không phải ai cũng thích lĩnh vực toán, nhưng người nào "kiểm soát" nổi những con số, trung bình có mức lương 61.929 € brutto mỗi năm.


Vị trí thứ năm trong danh sách top mười là kỹ thuật công nghiệp, với số tiền công trung bình 62.231 € brutto mỗi năm.


Với 62.382 € brutto mỗi năm, chiếm vị trí thứ tư cho những ai tốt nghiệp ngành kinh tế điện toán.


Top Three: mở đầu Top này là các kỹ sư: mỗi chuyên gia của ngành này theo các chuyên gia kiếm được trung bình là 62.995 € brutto / năm.


Những người thực sự muốn kiếm được nhiều tiền, nên học luật. Luật sư nhận được trung bình 63.901 € brutto mỗi năm, mang lại cho họ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng.


Ai có thể nghĩ đến nó? Các bác sĩ là những người có thu nhập hàng đầu tại Đức. Cho mức thu nhập cao bác sĩ cũng phải cung cấp rất nhiều. Bác sĩ và nha sĩ thu nhập được lương trung bình hàng năm là 64.100 € brutto (chưa trừ thuế).


* Đảng AFD vượt qua Xanh (Green) tại Rheinland-Pfalz/Đức

Handelsblatt - 2016/02/11 : Một tháng trước cuộc bầu cử tiểu bang Rheinland-Pfalz, cánh hữu dân túy AfD tăng lên theo một cuộc khảo sát, trở thành lực lượng mạnh thứ ba. Qua khảo sát của Infratest -Dimap cho SWR vừa công bố thì AFD tăng một điểm so với tháng trước lên chín phần trăm và do đó vượt qua đảng Xanh từ vị trí thứ ba, giảm một điểm xuống còn 8%.


Trong khi CDU và SPD với 37% hoặc 31%, không thay đổi thì FDP thêm một điểm lên sáu phần trăm. Tả khuynh bị mất một điểm xuống chỉ còn 4%. Theo kết quả này lthì sự tiếp nối của liên minh đang cầm quyền màu đỏ-xanh tại Mainz không thể xảy ra. Có thể tưởng tượng rằng mô hình liên minh lớn giữa CDU và SPD hay sẽ là một liên minh giữa CDU, Xanh và FDP, loại bỏ quan hệ đối tác giữa CDU với AfD vì không thể xảy ra.


Ngày 13 tháng 3.2016, nghị viện tại ba tiểu bang Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt và Baden-Wuerttemberg sẽ được bầu lại. Trong tất cả các tiểu bang trên, AfD tăng rõ ràng nhờ cuộc khủng hoảng người tị nạn ttheo cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Thị trưởng Magdeburg , Lutz Trumper (độc lập) cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng ông tin tưởng AfD có thể đạt mức kỷ lục là 17 phần trăm trong cuộc bầu cử tới. (1p1p)


* Merkel đón tiếp vợ chồng Clooney tại Phủ Thủ tướng

AFP, ngày 12 tháng hai năm 2016: Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) đã gặp ngôi sao điện ảnh Mỹ George Clooney để nói chuyện với nhau về chính sách tị nạn vào thứ Sáu 12-2-16 tại phủ thủ tướng. Merkel sau đó cho biết tại Berlin rằng đó là "một cuộc thảo luận rất tốt". Những người tham gia là vợ của Clooney Amal và cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband, người điều hành tổ chức từ thiện International Rescue Committee (IRC).


"Chúng tôi đã nói về cách thức, như tổ chức phi chính phủ (NGO) và các chính phủ có thể cùng nhau làm việc, đâu là nguyên nhân của sự trốn chạy, làm thế nào họ cũng có thể khuyến khích người dân tham gia vào công việc này", bà Merkel cho biết sau đó bên lề cuộc họp với Nữ Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo. Cụ thể là NGO - phục vụ (Engagement) của vợ chồng Clooney và Miliband. George Clooney và người vợ Amal, xuất xứ từ Lebanon tham gia làm việc cho IRC.


Tổ chức từ thiện tài trợ và tổ chức các dự án cho người tị nạn ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, nhưng cũng hỗ trợ các dự án ở các nước châu Phi, ví dụ như ở Sudan và Nam Sudan. IRC đã được thành lập năm1933 bởi Albert Einstein để hỗ trợ người tị nạn Đức vì chế độ Đức quốc xã.


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 13.02.2016 theo AFP, dpa, Handelsblattt, Eu News ...

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,