* Nữ Thủ tướng Ba Lan yêu cầu "U-Turn" trong chính sách tị nạn
AFP, ngày 12 tháng hai năm 2016: Trước chuyến thăm chính thức đầu tiên sang Đức, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã kêu gọi cần có một sự "xoay chiều (U-Turn), ý nói một biến chuyền" trong chính sách tị nạn !. Giải pháp cho cuộc khủng hoảng di dân là "một trong những thách thức lớn nhất đối với châu Âu ngày hôm nay," Szydlo nói với tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Sáu, 12.02.16). "Đã chỉ cho thấy rằng không thể tiếp tục con đường đã chọn. Chúng ta cần một sự thay đổi."
Theo Sydlo đã "sai lầm" trong chính sách tị nạn. "Tình hình ở biên giới bên ngoài của EU và ở Đức rơi ra ngoài tầm kiểm soát", nữ chính trị gia cánh hữu cho biết, người sẽ được tiếp đón bởi Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) hôm nay. Nhưng Szydlo đảm bảo mức độ tin cậy của chính phủ của bà: là tiếp tục thực hiện các thoả thuận của những người tiền nhiệm. Chính phủ tự do trước đó hứa thâu nhận 7000 người tị nạn.
Tuy nhiên Szydlo cho biết rằng chính phủ của bà sẽ "chú ý rất kỹ", "ai là những người nhập cư mà chúng tôi có thể thâu nhận, để công dân của chúng tôi không phải cảm thấy bị đe dọa". Đó là điều bây giờ được thực hiện, từ những gì chúng tôi cảnh báo, như người tiền nhiệm của chúng tôi đã đưa ra những quyết định: Các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, các cuộc tấn công tình dục vào Đêm Giao Thừa ở Koeln (Cologne). Mỗi ngày chúng tôi nghe nhiều cuộc tấn công, trong đó những người nhập cư là người có liên quan, tham gia. Điều đó cho thấy chúng ta đánh giá thấp nguy cơ. Hôm nay chúng ta cần có giải pháp mới ".
* Đường Balkan, 40 phần trăm những người tị nạn không có triển vọng tị nạn
2016/02/07, RTR, t-online.de: 40% những người di cư mới đến trên tuyến đường Balkan tới châu Âu, theo phỏng đoán của Ủy ban châu Âu không có cơ hội tị nạn tại EU. Đó là báo cáo của báo "Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung" (FAS), trích dẫn từ một quan chức cấp cao của Ủy ban.
Bối cảnh là do sự thay đổi trong những quốc gia xuất xứ, "FAS" loan tin. Theo cơ quan bảo vệ biên giới Frontex thì chỉ có 39% những người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp, là người Syria. Tỷ lệ này trong tháng Chín là 69 phần trăm.
- Nhiều người Iraq và Afghanistan: Ngược lại, tỷ lệ người Iraq từ tám lên đến 25% và Afghanistan tăng từ 18 lên 24%. Các nhóm này có tỷ lệ chấp nhận tỵ nạn thấp hơn. Được cho biết thêm một tỷ lệ lớn hơn từ Bắc Phi, những người bị phân loại là di dân kinh tế.
Như "FAS" tiếp tục báo cáo, vào tháng Giêng 2016 có 60.466 người "di cư" từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Điều này tương ứng với mức trung bình hàng ngày là 1951 người - so với 3497 vào tháng 12.2015 và 6929 người là cao điểm của tháng Mười, năm 2015.
Nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết sau cuộc họp, cả hai đã dành hầu hết thời gian bàn về vấn đề người tị nạn. "Họ đồng ý rằng tốc độ cần thiết hơn, nếu không sẽ phải đối mặt một lần nữa sự gia tăng số lượng người tị nạn nhập vào mùa xuân, đưa đến sự thất vọng lớn với chính sách của EU, được trình bày rõ ràng từ phía Pháp.
Hollande trong mấy tháng gần đây sau các cuộc khủng bố tấn công ở Paris đã tập trung nhiều về chính sách an ninh nội điạ hơn là về làn sóng di cư. Do đó ít chú trọng đến quan hệ đối tác Pháp-Đức về vấn đề người tị nạn trong EU. Có lẽ điều đó sẽ thay đổi ngay bây giờ.
* Ủy ban châu Âu - EUROSTAT
9 tháng 2: Internet an toàn hơn - Một trong bốn người sử dụng Internet ở EU đã có vấn đề với sự an toàn Internet (Internet Security) trong năm 2015 - Sự lo sợ về an toàn làm chậm lại các hoạt động nhất định .
Bruessels, ngày 08 Tháng Hai 2016: Trong Liên minh châu Âu (EU), tỷ lệ người sử dụng Internet, đã có một số vấn đề an ninh chung trên mạng Internet như nhiễm trùng do virus, lạm dụng các dữ liệu cá nhân, tổn thất tài chính hoặc truy cập của trẻ em vào các trang web không phù hợp trong năm 2015 là 25%. Nói cách khác, ba phần tư (75%) số người sử dụng internet đã không có vấn đề như vậy trong năm 2015.
* Slovakia cảnh báo về sự sụp đổ của EU
Handelsblatt - 2016/02/10: Liên minh châu Âu phải khắc phục cuộc khủng hoảng người tị nạn trong năm nay để ngăn chặn một sự tan vỡ, theo lời của Thủ tướng Slovakia Robert Fico. EU cho đến nay không có giải pháp, làm thế nào để có thể ngăn chận dòng người tị nạn, ông Fico đã viết trong một bài bình luận đóng góp với tư cách là khách cho báo kinh tế 'Hospodarske Noviny' đăng hôm thứ ba 2016/02/10. Điều ( OTC: DASX - tin tức) có thể đưa đến những hậu quả thảm khốc. "Cho dù người ta muốn nghe hay không thì năm 2016 sẽ là năm mà EU phải đạt được sự kiểm soát cuộc khủng hoảng người tị nạn hoặc đổ vỡ."
Slovakia, cùng với Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan là những nước Đông Âu đang chống lại hạn ngạch được Bộ trưởng nội vụ EU biểu quyết thông qua về sự phân phối người tị nạn trong 28 nước EU. Chính phủ Fico "phong toả" sự thâu nhận người di cư từ các nước Hồi giáo và đã đệ đơn chống lại hệ thống phân phối theo hạn ngạch của EU. Slovakia phải thâu nhận 802 người. Năm ngoái, đã có 169 đơn xin tị nạn. Chính phủ ở Bratislava viện dẫn sự từ chối với lý do muốn tránh những cuộc khủng bố như các cuộc tấn công ở Paris và các cuộc tấn công vào phụ nữ ở Cologne.
Tại Slovakia, một Quốc hội mới được bầu vào ngày 05 Tháng Ba 2016. Fico đã lấy tị nạn làm chủ đề cốt lõi cho chiến dịch tranh cử của mình. (1p1p)
* Người xin tị nạn bị giết chết trong trại tị nạn
dpa Wolfsburg ,09:02:16: Lần thứ hai tại một trại tị nạn ở Wolfsburg, ứng cử viên tị nạn đã bị chết vì bạo lực!. Người đàn ông, 33 tuổi đến từ Cameroon chết trong những giờ đầu tiên của ngày thứ Sáu tuần qua, cảnh sát cho biết.
Hai người bạn cùng trại, 37 và 40 tuổi từ Zimbabwe và Ghana đã bị bắt tạm thời. Lý do của bạo lực không được rõ. Công tố viên yêu cầu khám nghiệm tử thi người chết. Sau những tiếng kêu cứu, các lực lượng an ninh về nơi ăn nghỉ tị nạn ở huyện Fallersleben đã tìm thấy nạn nhân 33 tuổi bị thương nặng vào những giờ sáng sớm trong một hành lang.
* Đảng AFD vượt qua Xanh (Green) tại Rheinland-Pfalz/Đức
Handelsblatt - 2016/02/11 : Một tháng trước cuộc bầu cử tiểu bang Rheinland-Pfalz, cánh hữu dân túy AfD tăng lên theo một cuộc khảo sát, trở thành lực lượng mạnh thứ ba. Qua khảo sát của Infratest -Dimap cho SWR vừa công bố thì AFD tăng một điểm so với tháng trước lên chín phần trăm và do đó vượt qua đảng Xanh từ vị trí thứ ba, giảm một điểm xuống còn 8%.
Trong khi CDU và SPD với 37% hoặc 31%, không thay đổi thì FDP thêm một điểm lên sáu phần trăm. Tả khuynh bị mất một điểm xuống chỉ còn 4%. Theo kết quả này lthì sự tiếp nối của liên minh đang cầm quyền màu đỏ-xanh tại Mainz không thể xảy ra. Có thể tưởng tượng rằng mô hình liên minh lớn giữa CDU và SPD hay sẽ là một liên minh giữa CDU, Xanh và FDP, loại bỏ quan hệ đối tác giữa CDU với AfD vì không thể xảy ra.
Ngày 13 tháng 3.2016, nghị viện tại ba tiểu bang Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt và Baden-Wuerttemberg sẽ được bầu lại. Trong tất cả các tiểu bang trên, AfD tăng rõ ràng nhờ cuộc khủng hoảng người tị nạn ttheo cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Thị trưởng Magdeburg , Lutz Trumper (độc lập) cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng ông tin tưởng AfD có thể đạt mức kỷ lục là 17 phần trăm trong cuộc bầu cử tới. (1p1p)
* Merkel đón tiếp vợ chồng Clooney tại Phủ Thủ tướng
AFP, ngày 12 tháng hai năm 2016: Thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) đã gặp ngôi sao điện ảnh Mỹ George Clooney để nói chuyện với nhau về chính sách tị nạn vào thứ Sáu 12-2-16 tại phủ thủ tướng. Merkel sau đó cho biết tại Berlin rằng đó là "một cuộc thảo luận rất tốt". Những người tham gia là vợ của Clooney Amal và cựu Ngoại trưởng Anh David Miliband, người điều hành tổ chức từ thiện International Rescue Committee (IRC).
"Chúng tôi đã nói về cách thức, như tổ chức phi chính phủ (NGO) và các chính phủ có thể cùng nhau làm việc, đâu là nguyên nhân của sự trốn chạy, làm thế nào họ cũng có thể khuyến khích người dân tham gia vào công việc này", bà Merkel cho biết sau đó bên lề cuộc họp với Nữ Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo. Cụ thể là NGO - phục vụ (Engagement) của vợ chồng Clooney và Miliband. George Clooney và người vợ Amal, xuất xứ từ Lebanon tham gia làm việc cho IRC.
Tổ chức từ thiện tài trợ và tổ chức các dự án cho người tị nạn ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, nhưng cũng hỗ trợ các dự án ở các nước châu Phi, ví dụ như ở Sudan và Nam Sudan. IRC đã được thành lập năm1933 bởi Albert Einstein để hỗ trợ người tị nạn Đức vì chế độ Đức quốc xã.
* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 13.02.2016 theo AFP, dpa, Handelsblattt, Eu News ...