Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/02/200000:00:00(Xem: 4966)
LẬP BẢO TÀNG MANDELA, NAM PHI MỪNG DÂN CHỦ
JOHANNESBURG - Cựu TT Nelson Mandela hôm Thứ Sáu được mời khánh thành Viện Bảo Tàng vinh danh ông, tại sinh quán, kỉ niệm 10 năm ông ra khỏi nhà tù.
Cuộc đời của nhà tranh đấu chống kỳ thị kiên cường hầu như trở thành huyền thoại, khi ông hiên ngang bước ra khỏi cánh cổng khám đừờng sau 27 năm tù, ngày này năm 1990.
Năm 1961, ông Mandela thành lập tổ chức Mũi Giáo Dân Tộc, được cử làm tổng chỉ huy và bí mật sang Algeria học tập quân sự.
Năm 93, ông Mandela và TT đường thời Klerk, người quyết định trả tự do và bỏi lệnh cấm đảng ANC hoạt động, cùng được tặng giải Nobel. Năm sau, ông Mandela đắc cử TT trong cuộc bầu cử dân chủ và đa chủng tộc đầu tiên của Nam Phi.
Ngày nay, Nam Phi còn nghèo, tỉ lệ thất nghiệp cao. Ông nói “Còn vô số công tác phải làm để phục hưng đất nước Nam Phi”.

ĐÌNH CÔNG CHỐNG BOEING
Hàng ngàn nhân viên thuộc công đoàn Society of Professional Engineering Employees in Aerospace (SPEEA) đã xuống đường biểu tình ở sân vận động Renton Memorial tại Rento, Washington. Ước tính có 17,000 nhân viên SPEEA, từc 75% nhân viên công đoàn này, đình công. Cuộc đình công nhằm đòi hãng Boeing đối xử nhân viên công bằng hơn.

THÁNH LỄ SUY NIỆM VỀ TẬT BỆNH
VATICAN CITY - 15 ngàn người tụ tập tại công trường Thánh PhêRô của Vatican để dự thánh lễ cầu an cho người bệnh. Nhiều người khuyết tật và tê liệt, ngồi xe lăn, đến từ 36 quốc gia. Hàng ngàn cư dân thủ đô Rome của nước Ý tình nguyện cung cấp nơi ăn ở giúp số tín hữu bất hạnh kể trên. Đức Giáo Hoàng tuyên bố “Sức khỏe là quà tặng của Thiên Chúa, hãy đọc biết ý Chúa khi đau khổ gõ cửa, và hãy suy niệm về cây thập giá”. Ngài nói “Phải chiến đấu chống tật bệnh cho nhân loại”.

CANADA: NỔ SÚNG Ở HỌC VIỆN
TORONTO - Xe cứu thương ngày Thứ 5 chở 3 người vào bệnh viện sau 1 vụ nổ súng tại bãi đậu xe của Học Viện Emery Collegiate, tây bắc thành phố Toronto (Canada). Cảnh sát cho biết 2 người bị thương nhẹ, 1 người bị thương nặng.
Những tin tức chưa thể phối kiểm nói thủ phạm vụ này gồm 2 người, bắn ít nhất 5 phát đạn. Tháng Tư 99, toàn quốc Canada kinh hoàng vì vụ nổ súng ở học đường, trong đó 2 học sinh bắn loạn xạ gây thiệt mạng 12 bạn cùng trường và 1 giáo sư, rồi tự sát.

KINH TẾ MỸ TĂNG ÀO ẠT, KHÔNG CÓ DẤU HIỆU MỆT MỎI
WASHINGTON D.C. - Hồ sơ 432 trang có tên “Phúc Trình Kinh Tế của TT” tiên đoán thời kỳ tăng trưởng vững chắc và dài nhất lịch sử Hoa Kỳ còn tiếp nối năm nay, lạm phát và thất nghiệp hiện ở tỉ lệ thấp nhất 30 năm.
Phúc trình ghi công Quỹ Dự Trữ Liên Bang về chính sách tiền tệ thích ứng, nhưng cũng đồng thời tự nhận Hành Pháp xứng đáng được tin cậy về việc đã quyết định những lựa chọn gay go để kềm hãm tình trạng thâm thủng ngân sach kế thừa từ thời gian trước.
Nhưng, các chính khách Cộng Hòa tranh biện rằng chính phủ Clinton đã miễn cưỡng lấy lại quân bình ngân sách do áp lực của khối Cộng Hòa ở Quốc Hội. Theo phúc trình kể trên, sau 3 năm tăng trưởng 4%, tỉ lệ tăng trưởng năm 2000 được phỏng đoán là 2.9%.


DU KÍCH CỘNG SẢN PHÁ 14 TRỤ ĐIỆN
Các công nhân đang phải sửa các các trụ điện bị phá ngã đè lên đường rầy xe lửa vì bị phá hoại bởi quân nổi dậy NLA ở Medellin, khoảng 155 dặm phía Tây Bắc Bogota hôm Thứ Sáu 11.2. Du kích phe tả đêm Thứ Năm đã ra “đắp mô” hàng loạt, phá sập 14 trụ điện.

XẾP HÀNG MUA RƯỢU VODKA
Dân chúng đã đổ xô tới xếp hàng trước xưởng rượu Kristall ở Moscow hôm Thứ Sáu để mua hàng thùng 20 chai rượu vodka, trước khi việc tăng giá áp dụng từ cuối tháng này, sau khi nhà nước loan báo sẽ tăng giá rượu 30%.

LỄ HỘI TUYẾT SAPPORO
Lễ Hội Tuyết Sapporo ở đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản, hôm Thứ Sáu 11.2 đã mở màn với các pho tượng tuyết, trong đó có mô phỏng theo một chuyến bay phi thuyền con thoi với các nhân vật tranh hí họa. Hội chợ này hy vọng thu hút hàng triệu người.


HÃNG XE CHRYSLER ĐÁNH LỚN
Jim Holden, chủ tịch hãng xe DaimlerChrysler, hôm Thứ Năm đã đích thân ra trình làm kiểu xe mới Dodge Stratus Cope R-10 vừa cả loại 2 cửa với 4 cửa trong Hội Chợ Xe Hơi Chicago.

CHECHNYA: NGA ĐÁNH VỀ HƯỚNG NAM
NAM BỘ CHECHNYA - Không Lực Nga tung 200 phi vụ trực thăng võ trang và phản lực cơ tấn công quân Hồi Giáo ly khai trong 24 giờ qua, gấp đôi mức trung bình tuần qua. Phát ngôn viên quân sự loan báo căn cứ Itum Kale của địch quân ở cực nam hẻm núi Argun, gần biên giới Georgia, đã bị quân Nga chiếm.
Điện Kremlin đưa tin sẽ rút bớt 2 chiến đoàn, nhưng lưu lại Chechnya các đơn vị nhảy dù và Thủy Quân Lục Chiến để lùng diệt quân Hồi Giáo Chechnya trong vùng núi phía nam. Hôm Thứ 3, TT Maskhadov của Chechnya thề tiếp tục kháng chiến, dù quân số nhỏ hơn nhiều, và chiến cụ cũng thua sút quân Liên Bang.

LIÊN ÂU LẠNH NHẠT VỚI ÁO
LISBON - Bộ Trưởng Xã Hội Elizabeth Sickl, 1 trong 6 người của đảng Tự Do trong chính phủ liên hiệp Austria, đã được tiếp đón lạnh nhạt khi tới thủ đô Bồ Đào Nha để dự hội nghị về lao động của Liên Hiệp Âu Châu. Quyết định mời bà Bộ trưởng của Austria bị Pháp và Bỉ cảnh cáo trước là họ sẽ không niềm nở.
Bà Sickl tươi cười với phóng viên, nhưng không tuyên bố gì. Bộ Trưởng Nhân Dụng Eduardo Ferro Rodriguez, người chủ tọa hội nghị, đưa ý kiến rằng đại biểu mọi quốc gia phải được đối xử ngang hàng. Hội nghị dự liệu họp 2 ngày đã thu ngắn lại 1 ngày, ngày thứ nhì là chương trình ngoạn cảnh.

HỘI NGHỊ MẬU DỊCH UNCTAD HỨA HẸN SÓNG GIÓ
BANGKOK - Hội nghị về Mậu Dịch và Phát Triển của LHQ, viết tắt UNCTAD, sẽ khai mạc cuối tuần này tại thủ đô Thái Lan. Ban Tổ Chức hi vọng phiên họp thượng đỉnh kỳ này là diễn đàn của các nước đang phát triển, thiệt thòi trong cuộc giao thương toàn cầu hóa. Ông Supachai, Phó Thủ Tướng nước chủ nhà, nói: ông nhìn thấy nhiều cơ hội tương tác giữa các tổ chức như WTO và UNCTAD.
Ông Rubens Ricupero, Tổng Thư Ký UNCTAD, cho biết diễn đàn UNCTAD khác diễn đàn Davos vừa họp ở Thụy Sĩ ở điểm UNCTAD lưu ý tới các quốc gia nghèo nhiều hơn, nhưng không đối nghịch. Theo ông, cần thu hẹp chênh lệch trong mậu dịch giữa các siêu cường và các nước đang mở mang. Nhân dịp hội nghị UNCTAD, một nhóm các nhà tranh đấu Kashmir tuyệt thực thúc giục dư luận quốc tế tiếp tay giải quyết cuộc khủng hoảng tại quê hương của họ.

DO THÁI SẼ ĐÁNH BOM KHU DÂN SỰ
JERUSALEM - Qua lời hiệu triệu sĩ quan quân đội trên đài phát thanh, Thủ Tướng Barak của Israel cho biết sẽ tái không tập các mục tiêu dân sự ở Nam Lebannon, và trả đũa mạnh tay hơn đối với quân du kích Hizbollah về những cuộc tấn công lực lượng Israel ở Nam Lebannon.
2 tuần qua, Israel mất 6 chiến sĩ ở vùng trái độn Nam Lebannon, khiến đa số công chúng muốn rút quân càng sớm càng hay, dù không đạt được thỏa ước với Lebannon và Syria. Theo 1 thỏa thuận do Hoa Kỳ trung gian năm 96, Israel không được tấn công những khu vực dân sự, nhưng Israel cả quyết rằng Hizbollah vi phạm trước, phát xuất tấn công từ những ngôi làng trên lãnh thổ Lebannon.

HÀNH LANG NHIÊN LIỆU SẠCH
Các xe vận tải California sử dụng nhiên liệu hơi đốt thiên nhiên hôm Thứ Tư đã làm lễ xuất quân ầm ĩ cho việc lập một “hành lang nhiên liệu sạch” nối kết Calif., Utah và Nevada bằng hàng loạt các trạm xăng có nhiên liệu này.

NHẬT DẠY ANH VĂN, CỨA CỔ HỌC TRÒ
Học Anh ngữ tại Nhật cũng lắm công phu, và rất tốn kém. Một trường Anh Ngữ tại British Hills ở Teneimura, 185 kilômét phía Bắc Tokyo, đã xây theo kiến trúc lâu đài thời Tudor, hoàn ấtt năm 1994 với giá 70 triệu đô, nơi đó tất cả những người vào học sẽ ở trọ và ăn uống hoàn toàn theo kiểu Anh Quốc, và nói toàn Anh Ngữ. Một lớp dạy vào các ngày cuối tuần sẽ tốn 400 Mỹ Kim, các lớp cao hơn còn đắt nữa.


MỸ ĐIỀU TRA QUY MÔ, TRUY TÌM TIN TẶC
WASHINGTON D.C. - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ loan báo cuộc điều tra quy mô về 3 ngày Internet bị phá rối không loại bỏ khả năng mở rộng ra ngoại quốc, mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy thủ phạm ở ngoài nước. Thứ Trường Eric Holder nhắc lại rằng đã từng có những vụ phá rối xuất phát từ bên ngoài Hoa Kỳ. Theo ông, động lực phá rối Internet là chưa rõ, nhưng hiển nhiên các thủ phạm là phạm tội hình sự, thiệt hại vật chất trị giá hàng chục triệu MK.
Hôm qua, Thứ 5, hoạt động trên các xa lộ điện toán Internet đã trở lại yên tĩnh. 2 nạn nhân sau cùng bị quấy rối trên Internet là E-Trade và ZDNet, trong ngày Thứ Tư. Các chuyên viên đưa giả thuyết rằng hệ thống điện toán của các trường đại học và các công ty bị bọn quấy rối (hackers) phá gây ra hàng triệu thông điệp phản hồi ngược lên Internet, tràn ngập các Websites.

INDO XIN HÀN GIÚP KỸ NGHỆ XE HƠI
SEOUL - TT Wahid của Indonesia ca ngợi TT Kim Dae Jung của Nam Hàn, nguyên là 1 nhà tranh đấu chống quân phiệt, là một anh hùng, đáng là bậc thầy của ông. Nhà lãnh đạo Indonesia hứa phục sinh dự án liên doanh sản xuất xe hơi với công ty Kia của Nam Hàn.
Dự án trên, mà con ông Suharto là đối tác phía Indonesia, bị đình chỉ cùng với nhu cầu cải tổ kinh tế sau ngày chế độ Suharto bị lật đổ. Ông Wahid nói Indonesia không có cơ may phục hưng kinh tế nếu Bộ trưởng An Ninh Wiranto không từ chức. Tướng Wiranto không rời chính quyền là phá hoại, sau khi cuộc điều tra của chính quyền nhận thấy ông ta có trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền ở Đông Timor.


ĐẠI HỘI KHÍ CẦU QUỐC TẾ
PAMPANGA - Đại hội khí cầu thường niên hôm Thứ Sáu khai mạc ở căn cứ không quân Clark, miền Bắc Philippines, quy tụ các chuyên viên và phi công khí cầu từ Hoa Kỳ, Hòa Lan, Anh, Đức, Nhật, Malaysia, và Nam Hàn. Căn cứ cũ của Không Quân Hoa Kỳ là địa điểm lý tưởng để tổ chức đại hội này, thu hút du khách ngoại quốc đến Philippines. Điều khiển khí cầu đòi hỏi nhiều kỹ năng, mà như mô tả của phi công 28 năm kinh nghiệm Neil Robertson của nước Anh, chuyến bay nào đối với ông cũng là 1 cuộc mạo hiểm thích thú.

TOKYO: GẶP QUẢ BOM CŨ, PHẢI DI TẢN
TOKYO - Trên 10,000 người di tản ở trung tâm thủ đô Nhật Bản vì 1 trái bom lớn từ Thế Chiến để lại được công nhân xây dựng phát giác bên dưới 1 khu thương xá. Quả bom loại 2000 pounds do phi cơ Hoa Kỳ ném xuống Tokyo 55 năm trước đã được vô hiệu hóa và đem đi. Phóng viên Reuters cho biết khoảng 1000 cảnh sát viên được tung ra lập các nút chận và giải tỏa các trạm xe điện ngầm, đề phòng bất trắc.

HOA LỤC: CỰU PHÓ THỦ TƯỚNG 91 TUỔI CHẾT
BẮC KINH - Nhật báo của Đảng CS Trung Quốc hôm nay đưa lên trang nhất tin báo tử 1 cựu Phó Thủ Tướng và Ngoại Trưởng kỳ cựu: Ông Cơ Bằng Phi, từ trần ở tuổi 91. Thông cáo không nêu nguyên nhân cái chết của ông Cơ ngày Thứ 5 tại Bắc Kinh.
Gốc nông dân, ông Cơ Bằng Phi tốt nghiệp 1 trường quân y và gia nhập lực lượng Tưởng Giới Thạch đến năm 1931 bỏ theo phe CS, tham gia cuộc trường chinh 1934-35 do Mao Trạch Đông lãnh đạo, tránh cuộc truy diệt của Quốc Dân Đảng. Hoạt động ngoại giao sau năm 1949, trở thành Ngoại Trưởng năm 1972, rồi tiếp tục giữ hàng loạt chức vụ cao câp, ông Cơ Bằng Phi được cử làm Phó Thủ Tướng năm 1979.


SUHARTO YẾU, XIN MIỄN ĐIỀU TRA
JAKARTA - Luật sư Tampubolon, biện hộ cho cự TT Suharto, loan báo tình trạng sức khỏe thân chủ của ông không thích hợp để bị điều tra. Theo thông cáo ngày Thứ 5 của Bộ Tư Pháp, ông Suharto là 1 đối tượng tình nghi tham ô trong các cơ quan từ thiện do ông điều khiển. Hồ sơ tài chánh tại những cơ sở này bị tra xét từ tháng chạp vừa qua.
Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp cho biết 1 tổ giám định y khoa đặc nhiệm sẽ tái khám ông cựu TT 78 tuổi. Năm ngoái, người con út của ông Suharto được tha bổng về tội nhũng lạm trong các thương lượng bất động sản, những người khác trong gia đình còn đang bị điều tra về hàng loạt khế ước ký kết với chính phủ Suharto.

GIÀNH QUYỀN GIÁM HỘ CẬU ELIAN
WASHINGTON D.C. - Các chuyên viên Bộ Tư Pháp đang xem xét hồ sơ ông Lazaro Gonzalez, vai ông-chú của cậu bé thuyền nhân Cuba, để xác định xem ông ta có thích hợp với vai trò giám hộ cậu bé Elian hay không. Ông Lazaro Gonzalez 2 lần vi phạm luật cấm uống rượu lái xe, năm 91 và năm 97.
Mặt khác, các thân nhân của Elian ngày Thứ 5 đã trở lại thủ đô Washington tiếp tục vận động với Quốc Hội để lật ngược quyết định của Sở Di Trú trả Elian về Cuba. Phiên điều trần về Elian trước Tòa Liên Bang đã được định vào ngày 22-2, mà theo một viên chức Bộ Tư Pháp sự tham dự của cha của Elian là điều hữu ích.


CỰU NGOẠI TRƯỞNG PHÁP SẼ HẦU TÒA
PARIS - Biện Lý Cuộc có thể đòi cựu Ngoại Trưởng Roland Dumas và 7 người ra hầu Tòa về tội lạm dụng quyền thế, có liên quan đến tình dục. Theo những bằng chứng đã thu thập được, nhân tình cũ của ông Dumas đã được gửi gấm vào công ty xăng dầu Elf Aquitaine làm 1 chân cổ động viên. Cựu Ngoại Trưởng Dumas còn nhận quà biếu bằng thẻ tín dụng và 1 căn hộ sang trọng. Ông Dumas, 77 tuổi, trước tháng 3-99 làm việc tại chủ tịch đoàn của Viện Bảo Hiến.

SAN JOSE: NGHI BOM, BÁO ĐỘNG
SAN JOSE, Bắc California - Cảnh sat di tản 1 phần phi trường San Jose sau khi phát giác vật lạ tình nghi là bom. Các nhân viên an ninh đã nhấn còi báo động khi hành khách đang lên 1 phi cơ của Alaska Airlines bay đi Seattle. Chuyên viên chất nổ đã dùng quang tuyến X để xác định là ống kim loại khả nghi không chưa chất nổ. Chiếc phản lực Alaska được tạm dời qua khu vực khám xét của quan thuế.

40,000 TẤN RÁC NGUYÊN TỬ SẼ ĐỔ Ở NEVADA
WASHINGTON D.C. - Thượng Nghị Viện đã chấp thuận cho chở 40,000 tấn phế liệu nguyên tử từ các lò phản ứng khắp nước tới tiểu bang Nevada. Ngày Thứ 5, Thượng Viện biểu quyết thuận kế hoạch này với tỉ số phiếu 64/34. Hai nghị sĩ Nevada chống, và trông đợi TT Clinton dùng quyền phủ quyết. Theo đề luật, khu chứa phế liệu, không xa nơi đã thí nghiệm hàng trăm quả bom nguyên tử, sau khi được cấp giấy phép của Liên Bang, bắt đầu tiếp nhận phế liệu sớm nhất là năm 2007.


BẮC ÁI NHĨ LAN BÀN GIẢI GIỚI
BELFAST - Một kế hoạch cứu vãn tiến trình hòa bình Bắc Ireland đang thành hình, theo tin các đài phát thanh và truyền hình ở Belfast, Tướng John De Chastelain vẫn được lưu nhiệm cầm đầu cơ quan Giải Giới. Theo kế hoạch đang bàn thảo giữa Anh Quốc và Cộng hoà Ireland, sẽ giảm sự hiện diện quân sự của Anh Quốc, và quân IRA sẽ hợp tác sau khi tỏ thiện chí giải giới trước tháng 5. Tại London, ngày Thứ 5, Anh Quốc đã chính thức hóa đạo luật thu lại quyền cai trị trực tiếp Bắc Ireland, và tăng áp lực ép các phe tìm thỏa hiệp về chương trình giải giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.