Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rủ nhau đi xem phim

15/01/201620:10:00(Xem: 4170)

Rủ nhau đi xem phim

.
Tôi gửi thư này mời quý vị thân hữu vùng San Jose đi coi phim. Đặc biệt các bạn cao niên. Cũng xin thông báo các bạn ở xa.                                                             .
Nửa thế kỷ trước chúng ta thường rủ nhau đi xem ciné. Xuất ban 
ngày. (
Matinée) Tôi còn nhớ tựa phim là: Những người anh hùng mỏi mệt."Les héros sont fatigués"

Lần này rủ bằng hữu đi xem phim của Dân Sinh Phạm phú Nam, Bộ quân phục của cha tôi. Ngày xưa xem phim phải mua vé. Lần này xem phim vào cửa tự do, lại có tiếp tân và bạn cũ gặp nhau vui Xuân hội ngộ. Phim về tình cha con của những anh hùng mỏi mệt. Những anh hùng không còn nữa. Những người anh hùng nằm trong nghĩa trang Biên Hòa. Những anh hùng đang đợi chờ ngày cuối trong các trung tâm cao niên 24 trên 7. 24 giờ một ngày 7 ngày một tuần và 52 tuần một năm nếu còn có thể đếm được số năm trên đầu ngón tay.
.
Mục đích của loạt phim do Dân Sinh Phạm phú Nam sẽ phố biến để làm gì. Để cho người Mỹ coi. Các thế hệ Hoa Kỳ cao niên trung niên và thanh thiếu niên sẽ coi. Coi bây giờ và lâu dài về sau. Sẽ là phim Anh ngữ hay ít nhất phụ đề Anh ngữ. Các phim chiếu cho bà con ta coi lần này chỉ là bản mẫu chưa có đầy đủ Anh ngữ. Mục đích để bằng hữu góp ý và cho thêm tài liệu. Trong 40 năm qua chúng ta chưa có phim tài liệu dành cho thế giới tiếng Anh. Thúy Nga, Asia, Vân Sơn toàn là phim Việt Nam. Phía Hoa Kỳ có bộ phim Chiến tranh Việt Nam bao gồm toàn hình ảnh của một nửa lịch sử. Một nửa sự thật không phải là sự thật. Tiếp theo chỉ còn một vài phim truyện hoàn toàn hư cấu và cũng không đề cấp gì đến chúng ta. Miền Nam Việt Nam và VNCH. Đối với thế giới phim ảnh gần 100 năm qua, từ phim truyện cho đến phim tài liệu hoàn toàn không có chúng ta. Phe Việt Nam Quốc gia. Dù rằng chúng ta có sống, có chết, có tồn tại, có di tản,  tỵ nạn, có vượt biên, và sau cùng đã bao lần đứng lên nói rằng Mẹ Viet Nam ơi, chúng con vẫn còn đây.
.
Dù có vùng vẫy, có gào thét suốt nửa thế kỷ thì cũng chỉ có khả năng làm 2 jobs, mua nhà và làm đám cưới cho con. Thế giới ngày này là thế giới của phim ảnh và phải là phim ảnh bằng Anh ngữ. Dù Việt ngữ liên kết cộng đồng, gìn giữ văn hóa, bảo vệ truyền thống và hơn thế nữa, việt ngữ là động lực chính giữ vững quê hương qua ngàn năm Bắc Thuộc. Nhưng người dân Việt ở hải ngoại ngày nay nếu không dùng Anh ngữ qua phim ảnh để tự giới thiệu sự hiện hữu, chúng ta mãi mãi vẫn là con số không.
.

Báo San Jose Mercury hỏi độc giả nếu trúng 1 tỷ mỹ kim sẽ làm gì. Trong cuốn phim đen trắng tựa đề Nebraska, có ông già lú lẫn 80 tuổi nói rằng chỉ muốn lãnh một triệu để mua cho anh con trai cái xe truck. Ông muốn để lại cho con một cái gì đơn giản và thực tế, thấy chiếc xe cũ của con hay hư hỏng. Ông chỉ ước mơ mua cho con cái xe mới. Anh con trai rất cảm động, biết rằng ông già lẩm cẩm đòi đi lãnh thưởng của nhà báo quảng cáo láo lếu. Nhưng anh vẫn bỏ việc chở cha đi qua mấy ngày đường. Rút cục chỉ lãnh giải an ủi một cái mũ trị giá 2$. Cuốn phim đen trắng sản xuất hai thập niên sau thế kỷ 21 mà được các giải quốc tế vì thể hiện được tình cha con qua giấc mộng trúng số ảo.
.
Về phần tôi, báo Mỹ hỏi là nếu trúng số kỳ này sẽ làm gì. Tôi trả lời rằng rất oán trách ông trời quay lại quá muộn. Năm 40 tuổi mới qua Mỹ trúng số là vừa đẹp. 80 tuổi mà trúng số thì khi chết chỉ tiếc của mà không siêu thoát được. Nhưng hôm nay tôi có ý kiến khác. Theo tin báo chí, tôi sẽ lãnh được ít nhất là 500 triệu. Gia đình đã quyết định rồi. Vì con cháu biết là tôi không mua số nên các cháu không nhận chia phần. Tôi sẽ dành 100 triệu cho Việt Museum. Giao cho Phạm Phú Nam 100 triệu để mở hàng phim Giao Chỉ. Chuyên làm phim tiếng Anh. Phim tiểu thuyết, phim tài liệu, phim khoa học giả tưởng, phim hoạt họa, tất cả chỉ dành để nói lên chuyện miền Nam đã sống và chết ra sao. Tại sao chúng ta đã đến đây và chúng ta đã làm những gì trong nửa thế kỷ vừa qua. Dành 100 triệu cho nhà tôi.
.
Quý vị thử nghĩ coi. Sau khi tôi ra đi, thiếu gì các ông Giao Chỉ khác ngon lành hơn đến hỏi thăm bà già 80 cô đơn lại có 100 triệu bên mình. Nhưng vẫn còn lại 200 trăm triệu chưa biết làm gì, vì vậy thấy phiền phức qua bèn không mua vé số nữa. Tuy nhiên nhu cầu giúp cho Dân Sinh Phạm Phú Nam làm phim vẫn là một nhu cầu thực tế. Xin quý vị vui lòng mua vé số suốt năm nay 2016, khi trúng số xin ủng hộ cho Dân Sinh Media làm phim Anh ngữ để thiên hạ biết chúng ta là ai, tại sao lại đến đây, đến vào lúc nào và làm được tích sự gì trong những năm qua. Dù trúng số hay không, anh Nam sẽ lập công ty gây vốn cho hãng phim, gọi cổ phần. Stock của Dân Sinh Media nếu không đem lại lợi tức cụ thể về tài chánh thì chắc chắn sẽ thành công về tinh thần.
.
Đó chính là ý nghĩa của những buổi chiếu phim như lần chiếu 3 pm chiều thứ bẩy 16 tháng 1-2016 tai Santa Clara County 70 W Hedding San Jose. Trân trọng kính mời.

Giao Chỉ, San Jose.


  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.