Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rủ nhau đi xem phim

15/01/201620:10:00(Xem: 3767)

Rủ nhau đi xem phim

.
Tôi gửi thư này mời quý vị thân hữu vùng San Jose đi coi phim. Đặc biệt các bạn cao niên. Cũng xin thông báo các bạn ở xa.                                                             .
Nửa thế kỷ trước chúng ta thường rủ nhau đi xem ciné. Xuất ban 
ngày. (
Matinée) Tôi còn nhớ tựa phim là: Những người anh hùng mỏi mệt."Les héros sont fatigués"

Lần này rủ bằng hữu đi xem phim của Dân Sinh Phạm phú Nam, Bộ quân phục của cha tôi. Ngày xưa xem phim phải mua vé. Lần này xem phim vào cửa tự do, lại có tiếp tân và bạn cũ gặp nhau vui Xuân hội ngộ. Phim về tình cha con của những anh hùng mỏi mệt. Những anh hùng không còn nữa. Những người anh hùng nằm trong nghĩa trang Biên Hòa. Những anh hùng đang đợi chờ ngày cuối trong các trung tâm cao niên 24 trên 7. 24 giờ một ngày 7 ngày một tuần và 52 tuần một năm nếu còn có thể đếm được số năm trên đầu ngón tay.
.
Mục đích của loạt phim do Dân Sinh Phạm phú Nam sẽ phố biến để làm gì. Để cho người Mỹ coi. Các thế hệ Hoa Kỳ cao niên trung niên và thanh thiếu niên sẽ coi. Coi bây giờ và lâu dài về sau. Sẽ là phim Anh ngữ hay ít nhất phụ đề Anh ngữ. Các phim chiếu cho bà con ta coi lần này chỉ là bản mẫu chưa có đầy đủ Anh ngữ. Mục đích để bằng hữu góp ý và cho thêm tài liệu. Trong 40 năm qua chúng ta chưa có phim tài liệu dành cho thế giới tiếng Anh. Thúy Nga, Asia, Vân Sơn toàn là phim Việt Nam. Phía Hoa Kỳ có bộ phim Chiến tranh Việt Nam bao gồm toàn hình ảnh của một nửa lịch sử. Một nửa sự thật không phải là sự thật. Tiếp theo chỉ còn một vài phim truyện hoàn toàn hư cấu và cũng không đề cấp gì đến chúng ta. Miền Nam Việt Nam và VNCH. Đối với thế giới phim ảnh gần 100 năm qua, từ phim truyện cho đến phim tài liệu hoàn toàn không có chúng ta. Phe Việt Nam Quốc gia. Dù rằng chúng ta có sống, có chết, có tồn tại, có di tản,  tỵ nạn, có vượt biên, và sau cùng đã bao lần đứng lên nói rằng Mẹ Viet Nam ơi, chúng con vẫn còn đây.
.
Dù có vùng vẫy, có gào thét suốt nửa thế kỷ thì cũng chỉ có khả năng làm 2 jobs, mua nhà và làm đám cưới cho con. Thế giới ngày này là thế giới của phim ảnh và phải là phim ảnh bằng Anh ngữ. Dù Việt ngữ liên kết cộng đồng, gìn giữ văn hóa, bảo vệ truyền thống và hơn thế nữa, việt ngữ là động lực chính giữ vững quê hương qua ngàn năm Bắc Thuộc. Nhưng người dân Việt ở hải ngoại ngày nay nếu không dùng Anh ngữ qua phim ảnh để tự giới thiệu sự hiện hữu, chúng ta mãi mãi vẫn là con số không.
.

Báo San Jose Mercury hỏi độc giả nếu trúng 1 tỷ mỹ kim sẽ làm gì. Trong cuốn phim đen trắng tựa đề Nebraska, có ông già lú lẫn 80 tuổi nói rằng chỉ muốn lãnh một triệu để mua cho anh con trai cái xe truck. Ông muốn để lại cho con một cái gì đơn giản và thực tế, thấy chiếc xe cũ của con hay hư hỏng. Ông chỉ ước mơ mua cho con cái xe mới. Anh con trai rất cảm động, biết rằng ông già lẩm cẩm đòi đi lãnh thưởng của nhà báo quảng cáo láo lếu. Nhưng anh vẫn bỏ việc chở cha đi qua mấy ngày đường. Rút cục chỉ lãnh giải an ủi một cái mũ trị giá 2$. Cuốn phim đen trắng sản xuất hai thập niên sau thế kỷ 21 mà được các giải quốc tế vì thể hiện được tình cha con qua giấc mộng trúng số ảo.
.
Về phần tôi, báo Mỹ hỏi là nếu trúng số kỳ này sẽ làm gì. Tôi trả lời rằng rất oán trách ông trời quay lại quá muộn. Năm 40 tuổi mới qua Mỹ trúng số là vừa đẹp. 80 tuổi mà trúng số thì khi chết chỉ tiếc của mà không siêu thoát được. Nhưng hôm nay tôi có ý kiến khác. Theo tin báo chí, tôi sẽ lãnh được ít nhất là 500 triệu. Gia đình đã quyết định rồi. Vì con cháu biết là tôi không mua số nên các cháu không nhận chia phần. Tôi sẽ dành 100 triệu cho Việt Museum. Giao cho Phạm Phú Nam 100 triệu để mở hàng phim Giao Chỉ. Chuyên làm phim tiếng Anh. Phim tiểu thuyết, phim tài liệu, phim khoa học giả tưởng, phim hoạt họa, tất cả chỉ dành để nói lên chuyện miền Nam đã sống và chết ra sao. Tại sao chúng ta đã đến đây và chúng ta đã làm những gì trong nửa thế kỷ vừa qua. Dành 100 triệu cho nhà tôi.
.
Quý vị thử nghĩ coi. Sau khi tôi ra đi, thiếu gì các ông Giao Chỉ khác ngon lành hơn đến hỏi thăm bà già 80 cô đơn lại có 100 triệu bên mình. Nhưng vẫn còn lại 200 trăm triệu chưa biết làm gì, vì vậy thấy phiền phức qua bèn không mua vé số nữa. Tuy nhiên nhu cầu giúp cho Dân Sinh Phạm Phú Nam làm phim vẫn là một nhu cầu thực tế. Xin quý vị vui lòng mua vé số suốt năm nay 2016, khi trúng số xin ủng hộ cho Dân Sinh Media làm phim Anh ngữ để thiên hạ biết chúng ta là ai, tại sao lại đến đây, đến vào lúc nào và làm được tích sự gì trong những năm qua. Dù trúng số hay không, anh Nam sẽ lập công ty gây vốn cho hãng phim, gọi cổ phần. Stock của Dân Sinh Media nếu không đem lại lợi tức cụ thể về tài chánh thì chắc chắn sẽ thành công về tinh thần.
.
Đó chính là ý nghĩa của những buổi chiếu phim như lần chiếu 3 pm chiều thứ bẩy 16 tháng 1-2016 tai Santa Clara County 70 W Hedding San Jose. Trân trọng kính mời.

Giao Chỉ, San Jose.


  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi giảng pháp này diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi nhóm Giới Trẻ Mây Từ trong vòng một tháng phải tiễn đưa hai thành viên ở độ tuổi rất trẻ vừa qua đời: cậu Út ở Việt Nam tuổi mới 50, và bạn Trí ở Nam Cali qua đời trong mùa dịch Covid-19 chỉ là 46 tuổi.
Bác sĩ Tâm Nguyên, và em gái Linh Nguyên, cùng một số bạn trẻ VN đấu tranh cho ngãnh nails được mở cửa, họ tổ chức bieu tinh trên đưỏng phố Bolsa, thanh phố Westminster, biêũ tinh ôn hòa, bất bạo động ngãy thứ hai, thinh nguyện thư gọi đến Thông Đốc California, và kết quả là ngày 19/6/2020 các tiệm nails sẽ đưặc mở cửa. ĐuỞc biết hỏn 300,000 chủ tiệm nails vã ngưởi làm nails là ngưỏi Viet Nam, lời tuc đem về cho chinh phủ hôn 15 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Cho dù quý vị sống ở vùng đô thị hay khu vực hẻo lánh, vùng ngoại ô hoặc đang đi thuyền từ cảng này sang cảng khác, việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020 hết sức quan trọng đối với cộng đồng của quý vị. Nhưng cộng đồng không luôn là một vị trí địa lý, chẳng hạn như một thị trấn hoặc một khu phố. Điều quan trọng không chỉ là nơi quý vị sinh sống mà còn là quý vị là ai. "Cộng đồng" của quý vị có thể bao gồm những người tương tự như quý vị hoặc đang làm những công việc tương tự như quý vị trong cuộc sống, bất kể họ sống ở đâu.
Dân Biểu Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có thông báo sau đây về quyết định của Thống Đốc Gavin Newsom cho phép những tiệm nail và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác mở cửa vào ngày 19/06/2020. “Tôi xin cảm ơn Thống Đốc đã đưa ra hướng dẫn công nghiệp và đồng ý cho tiệm nail mở cửa lại vào tuần tới”. Ông Rouda nói. “Những người thợ làm móng của California, gần ¾ trong số này người Mỹ gốc Việt, xứng đáng với sự cho phép và minh bạch như những ngành chăm sóc cá nhân khác. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với những lãnh đạo doanh nghiệp Quận Cam và đội ngũ nhân viên của Thống Đốc để bảo đảm rằng những tiệm nail sẽ cung cấp một môi trường sạch sẽ và an toàn cho nhân viên và khách hang.”
Vào thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020, tại cuộc họp Hội đồng thường lệ, Hội đồng Chưởng quản của Khu Đại học Cộng đồng Rancho Santiago đã bỏ phiếu để bổ nhiệm Ph.D. Marilyn Flores làm hiệu trưởng lâm thời trường Đại học Santa Ana từ ngày 1 tháng Bảy. Flores đã từng làm hiệu phó về các vấn đề học thuật và phụ trách điều hành trong khi trường Đại học Santiago Canyon không có hiệu trưởng kể từ năm 2016. Bà sẽ đảm nhiệm vai trò đang bị bỏ trống khi Tiến sĩ Linda Rose nghỉ hưu.
Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã đưa ra lời tuyên bố sau đây liên quan đến việc mở cửa lại các tiệm Nail ở California. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã cùng một liên minh lưỡng đảng bao gồm 8 nhà lập pháp đại diện các cư dân Orange County tham gia thảo luận với văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom nhằm kêu gọi cho phép mở cửa lại các tiệm Nail tại Californai. Quý vị dân cử này đã nêu yêu cầu chính thức của họ trong một bức thư gửi cho Thống Đốc Newsom vào đầu tuần nay. Và hôm nay, một tin vui đến với chúng ta – Thống đốc Newsom đã công bố mở cửa lại các tiệm Nail sẽ bắt đầu hiệu lực từ ngày 19 tháng Sáu.
Sau khi đóng cửa kể từ tháng Ba để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Chánh Lục Sự Hạt Orange Hugh Nguyễn rất vui mừng thông báo việc mở lại các văn phòng của mình cho công chúng có hiệu lực kể từ thứ Tư, ngày 10 tháng 6 năm 2020. Văn phòng sẽ cung cấp tất cả các dịch vụ của mình đồng thời thực hiện các hướng dẫn giữ khoảng cách bảo đảm an toàn cho nhân viên và công chúng. Các dịch vụ sẽ tiếp tục bình thường tại văn phòng chi nhánh của quận bắc ở Anaheim, văn phòng chi nhánh quận Nam ở Laguna Hills, tại Old County Courthouse ở Santa Ana và tại tòa nhà County Administration South tại Civic Center Plaza ở Santa Ana. Văn phòng ở Westminster sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.
Ngày 10 tháng 6 năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng quý dân cử: Dân Biểu Tyler Diệp, Dân Biểu Phillip Chen, Dân Biểu Sharon Quirk-Silva, Dân Biểu Steven Choi, Dân Biểu William P.Brough, Thượng Nghị Sĩ Ling Ling Chang, và Thượng Nghị Sĩ Patricia C.Bates vừa đồng ký tên trong một bức thư gửi đến Thống Đốc Gavin Newsom mang nội dung yêu cầu không đình hoãn việc mở cửa lại các tiệm Nail.
Hơn 3,300 học sinh sẽ tốt nghiệp trung học tại 8 trường thuộc Học Khu Garden Grove vào hai ngày thứ năm và thứ sáu, 11 và 12 tháng 6. Vì giới hạn của bệnh dịch Covid-19, tất cả các lễ ra trường sẽ được thâu trước và phát hình qua hệ thống điện toán để mọi người có thể tham dự từ nhà riêng của minh. Thêm vào chương trình phát trên lưới điện toán, một số đài truyền hình Việt Ngữ đã đồng ý phát hình trực tiếp các lễ ra trường qua làn sóng truyền hình vào cùng giờ theo chương trình để mọi người có thể tham dự. Tất cả các học sinh, thân nhân và bạn hữu trên toàn trường chứ không riêng gì thính giả gốc Việt cũng được mời theo dõi chương trình qua truyền hình vì chương trình vẫn được thực hiện bằng Anh Ngữ.
Laguna Beach, CA- Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã nhận giải thưởng đầu tiên của Abraham Lincoln Leadership for America Award, công nhận những thành viên của Quốc Hội thể hiện sự lãnh đạo lưỡng đảng. “Thật là một vinh dự khi được nhận giải thưởng Abraham Lincoln Leadership for America Award từ Phòng Thương Mại Hoa Kỳ”, ông Rouda nói. “ Người dân Mỹ đang trông chờ Quốc Hội tạo ra và thực hiện những giải pháp có lý lẽ chung. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với cả hai đảng để đạt được sự thay đổi cho những gia đình và doanh nghiệp nhỏ tại Quận Cam”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.