Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rủ nhau đi xem phim

15/01/201620:10:00(Xem: 3763)

Rủ nhau đi xem phim

.
Tôi gửi thư này mời quý vị thân hữu vùng San Jose đi coi phim. Đặc biệt các bạn cao niên. Cũng xin thông báo các bạn ở xa.                                                             .
Nửa thế kỷ trước chúng ta thường rủ nhau đi xem ciné. Xuất ban 
ngày. (
Matinée) Tôi còn nhớ tựa phim là: Những người anh hùng mỏi mệt."Les héros sont fatigués"

Lần này rủ bằng hữu đi xem phim của Dân Sinh Phạm phú Nam, Bộ quân phục của cha tôi. Ngày xưa xem phim phải mua vé. Lần này xem phim vào cửa tự do, lại có tiếp tân và bạn cũ gặp nhau vui Xuân hội ngộ. Phim về tình cha con của những anh hùng mỏi mệt. Những anh hùng không còn nữa. Những người anh hùng nằm trong nghĩa trang Biên Hòa. Những anh hùng đang đợi chờ ngày cuối trong các trung tâm cao niên 24 trên 7. 24 giờ một ngày 7 ngày một tuần và 52 tuần một năm nếu còn có thể đếm được số năm trên đầu ngón tay.
.
Mục đích của loạt phim do Dân Sinh Phạm phú Nam sẽ phố biến để làm gì. Để cho người Mỹ coi. Các thế hệ Hoa Kỳ cao niên trung niên và thanh thiếu niên sẽ coi. Coi bây giờ và lâu dài về sau. Sẽ là phim Anh ngữ hay ít nhất phụ đề Anh ngữ. Các phim chiếu cho bà con ta coi lần này chỉ là bản mẫu chưa có đầy đủ Anh ngữ. Mục đích để bằng hữu góp ý và cho thêm tài liệu. Trong 40 năm qua chúng ta chưa có phim tài liệu dành cho thế giới tiếng Anh. Thúy Nga, Asia, Vân Sơn toàn là phim Việt Nam. Phía Hoa Kỳ có bộ phim Chiến tranh Việt Nam bao gồm toàn hình ảnh của một nửa lịch sử. Một nửa sự thật không phải là sự thật. Tiếp theo chỉ còn một vài phim truyện hoàn toàn hư cấu và cũng không đề cấp gì đến chúng ta. Miền Nam Việt Nam và VNCH. Đối với thế giới phim ảnh gần 100 năm qua, từ phim truyện cho đến phim tài liệu hoàn toàn không có chúng ta. Phe Việt Nam Quốc gia. Dù rằng chúng ta có sống, có chết, có tồn tại, có di tản,  tỵ nạn, có vượt biên, và sau cùng đã bao lần đứng lên nói rằng Mẹ Viet Nam ơi, chúng con vẫn còn đây.
.
Dù có vùng vẫy, có gào thét suốt nửa thế kỷ thì cũng chỉ có khả năng làm 2 jobs, mua nhà và làm đám cưới cho con. Thế giới ngày này là thế giới của phim ảnh và phải là phim ảnh bằng Anh ngữ. Dù Việt ngữ liên kết cộng đồng, gìn giữ văn hóa, bảo vệ truyền thống và hơn thế nữa, việt ngữ là động lực chính giữ vững quê hương qua ngàn năm Bắc Thuộc. Nhưng người dân Việt ở hải ngoại ngày nay nếu không dùng Anh ngữ qua phim ảnh để tự giới thiệu sự hiện hữu, chúng ta mãi mãi vẫn là con số không.
.

Báo San Jose Mercury hỏi độc giả nếu trúng 1 tỷ mỹ kim sẽ làm gì. Trong cuốn phim đen trắng tựa đề Nebraska, có ông già lú lẫn 80 tuổi nói rằng chỉ muốn lãnh một triệu để mua cho anh con trai cái xe truck. Ông muốn để lại cho con một cái gì đơn giản và thực tế, thấy chiếc xe cũ của con hay hư hỏng. Ông chỉ ước mơ mua cho con cái xe mới. Anh con trai rất cảm động, biết rằng ông già lẩm cẩm đòi đi lãnh thưởng của nhà báo quảng cáo láo lếu. Nhưng anh vẫn bỏ việc chở cha đi qua mấy ngày đường. Rút cục chỉ lãnh giải an ủi một cái mũ trị giá 2$. Cuốn phim đen trắng sản xuất hai thập niên sau thế kỷ 21 mà được các giải quốc tế vì thể hiện được tình cha con qua giấc mộng trúng số ảo.
.
Về phần tôi, báo Mỹ hỏi là nếu trúng số kỳ này sẽ làm gì. Tôi trả lời rằng rất oán trách ông trời quay lại quá muộn. Năm 40 tuổi mới qua Mỹ trúng số là vừa đẹp. 80 tuổi mà trúng số thì khi chết chỉ tiếc của mà không siêu thoát được. Nhưng hôm nay tôi có ý kiến khác. Theo tin báo chí, tôi sẽ lãnh được ít nhất là 500 triệu. Gia đình đã quyết định rồi. Vì con cháu biết là tôi không mua số nên các cháu không nhận chia phần. Tôi sẽ dành 100 triệu cho Việt Museum. Giao cho Phạm Phú Nam 100 triệu để mở hàng phim Giao Chỉ. Chuyên làm phim tiếng Anh. Phim tiểu thuyết, phim tài liệu, phim khoa học giả tưởng, phim hoạt họa, tất cả chỉ dành để nói lên chuyện miền Nam đã sống và chết ra sao. Tại sao chúng ta đã đến đây và chúng ta đã làm những gì trong nửa thế kỷ vừa qua. Dành 100 triệu cho nhà tôi.
.
Quý vị thử nghĩ coi. Sau khi tôi ra đi, thiếu gì các ông Giao Chỉ khác ngon lành hơn đến hỏi thăm bà già 80 cô đơn lại có 100 triệu bên mình. Nhưng vẫn còn lại 200 trăm triệu chưa biết làm gì, vì vậy thấy phiền phức qua bèn không mua vé số nữa. Tuy nhiên nhu cầu giúp cho Dân Sinh Phạm Phú Nam làm phim vẫn là một nhu cầu thực tế. Xin quý vị vui lòng mua vé số suốt năm nay 2016, khi trúng số xin ủng hộ cho Dân Sinh Media làm phim Anh ngữ để thiên hạ biết chúng ta là ai, tại sao lại đến đây, đến vào lúc nào và làm được tích sự gì trong những năm qua. Dù trúng số hay không, anh Nam sẽ lập công ty gây vốn cho hãng phim, gọi cổ phần. Stock của Dân Sinh Media nếu không đem lại lợi tức cụ thể về tài chánh thì chắc chắn sẽ thành công về tinh thần.
.
Đó chính là ý nghĩa của những buổi chiếu phim như lần chiếu 3 pm chiều thứ bẩy 16 tháng 1-2016 tai Santa Clara County 70 W Hedding San Jose. Trân trọng kính mời.

Giao Chỉ, San Jose.


  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội thắng được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2020’. Hơn nữa, $500 sẽ được quyên vào ban hợp ca của trường thí sinh giành giải quán quân cuộc thi. Nếu quán quân là học sinh học tại nhà hoặc trường tư thục (private school), số tiền sẽ được quyên tặng vào chương trình văn nghệ của Học Khu Garden Grove.
Trong hoàn cảnh Đại dịch Covid -19, nên các buổi lễ lớn đều ngưng tổ chức vì vậy ngày Quân Lực 19-6 năm nay chỉ tổ chức hạn hẹp trong phạm vi quy định của chính quyền, mặc dù trước hoàn cảnh khó khăn nhưng ngày Quân Lực 19-6 năm nay do Ban Quản Trị Hội Đền Thờ Đức Thánh Trần và Tập Thể Tây Nam Hoa Kỳ đứng ra tổ chức theo tinh thần tôn trọng luật định phòng ngừa dịch bệnh của chính quyền. Buổi lễ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 19 tháng 6 năm 2020 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, với sự tham dự của một số đại diện các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cùng đồng hương.
Thứ Sáu, ngày 19 tháng 6, các nhân viên y tế sẽ được trao tặng những suất làm móng tay hoặc móng chân miễn phí như một sự bày tỏ lòng biết ơn từ cộng đồng nail đến với những nhân viên làm việc trực tiếp với khách hàng trong đại dịch COVID-19 này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.