Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Anh Hùng Mũ Xanh Nguyễn Thế Lương, Lữ Đoàn Trưởng 369

19/04/200200:00:00(Xem: 6791)
PHOTO: TT Đặng Bá Đạt, TT Đoàn Trọng Cảo, TT Trần Thiện Hiệu, Đ. Úy Nguyễn T. Tấn, ĐT Phạm Văn Chung, ĐT Nguyễn Năng Bảo, ĐT Nguyễn Thế Lương. Các sĩ quan TQLC sau hình chiến lợi phẩm tịch thu trong trận Quảng Trị 1972. (Courtesey of TQLCVN.ORG)

Richmond, Virginia (VANN) - Ó Lương đã về lại Cổ Thành với dân tộc Việt của Ông. Anh Hùng Mũ Xanh lữ đoàn 369 Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã từ giã những người thân yêu vào lúc 3 giờ chiều ngày 9 tháng Tư năm 2002 tại Richmond, Virginia. Buổi tang lễ Cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương đã được tổ chức trọng thể vào trưa thứ Bảy 13 tháng 4 năm 2002 với sự tham dự đông đảo của đồng hương, chiến hữu và đồng chí của ông.

Hiện diện trong buổi tang lễ có hầu hết những Cọp Biển và sĩ quan cấp uý TQLC tại Hoa Thịnh Đốn và phụ cận: Lê Văn Hiếu, Trần Ngọc Huệ, Lý Văn Hân, Nguyễn Tấn Quốc, Nguyễn Trung Lương, Trần Đình Thuỵ và những sĩ quan cấp tá: Nguyễn Văn Phán, Trần Thiện Hiệu, Trần Ngọc Toàn, Nguyễn Văn Nuôi, Bác Sĩ Vũ Đình Tựu, Đỗ Kỳ và Trần Quốc Bảo. Ngoài ra còn có rất đông những đảng viên kỳ cựu của Việt Nam Quốc Dân Đảng như: Cụ Đặng Đình Hải, Cụ Phan Vỹ, Nguyễn Tường Ánh, Trần Tử Thanh, Nguyễn Văn Hội, Tạ Quang Trung, Nguyễn Văn Tuệ ... Về phía nhân sĩ chúng tôi ghi nhận có Tu Sĩ Thái Hoà, Phái Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, Linh Mục Trần Đình Thắng và rất đông tín đồ Phật Giáo Richmond.

Đặc biệt và danh dự cho gia đình Đại Tá Lương là sự hiện diện ân cần của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng. Ông Trưởng đã đến dự tang lễ của người đồng ngũ trong im lặng nhưng vô tình đã làm sống bừng dậy tình huynh đệ chi binh của những người lính VNCH. Chúng tôi vô tình chứng kiến vào lúc Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đã ra về nhưng Bà Lương không hay biết nên cứ hỏi Trung Tướng đâu rồi "" và bà tiếp tục khóc ... Sự thăm viếng đặc biệt này của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng và những Cọp Biển TQLC còn là món quà cho những đồng hương Việt Nam tại thành phố Richmond, vì Nguyễn Thế Lương là một thành viên rất tích cực và luôn lưu tâm đến các sinh hoạt cộng đồng từ tháng 5 năm 1993.

Trong nghi lễ có Nghi Thức Phủ Quốc KỳVNCH, Phủ Đảng Kỳ VNQDĐ, Văn Tế, Tiểu Sử (do ĐT Trần Quốc Bảo) , Hát Đảng Ca VNQDĐ, Tặng Đảng Kỳ và Vòng Hoa Có Quốc Kỳ VNCH. Bài đọc về tiểu sử của Đại Tá Bảo rất buồn và cảm động, nhưng bài của ông Trần Thiện Hiệu lại còn buồn hơn. Thành thật mà nói, sau khi cuộc chiến chấm dứt ngang trái vào năm 1975, những gia đình quân nhân thuộc các lực lượng trực chiến với CS là những gia đình bất hạnh nhất. Mà mãi cho đến hôm nay những nỗi đau muộn màng vẫn còn âm ỉ diễn ra.

Nguyễn Thế Lương sinh năm 1930. Tốt nghiệp Tú Tài năm 21 tuổi. Tốt nghiệp khóa 5 Võ Bị Thủ Đức. Gia nhập binh chủng TQLC trong suốt cuộc đời binh nghiệp của ông. Sau biến cố 75, CSVN bắt bỏ tù ông 13 năm. Ông đến Hoa Kỳ tạm cư vào năm 1993 qua chương trình HO. Cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương còn là Đảng viên trung kiên và gương mẫu của Việt Nam Quốc Dân Đảng (Việt Quốc) từ năm 1968. Ông hoạt động trong một Chi Bộ đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh VN. Từ ngày tạm cư tại Richmond, Lâm Thao (Bí danh của Đại Tá Lương) là Thành Uỷ Viên Thành Bộ VNQDĐ-HTĐ và là Uỷ Viên Trung Ương VNQĐ tại hải ngoại. Tại Tang Lễ Đại Diện VNQDĐ đã truy tặng Lâm Thao là Đảng Viên Gương Mẫu.

Nguyễn Thế Lương lập gia đình cùng bà Đỗ Thị Ngọc Lương. Hai Ông Bà có 8 người con, 6 gái 2 trai. Hiện diện trong ngày tang lễ chúng tôi ghi nhận có 1 người con trai và 5 gái. Theo Đại Tá Trần Quốc Bảo thì người con trai cả và 1 cô con gái đang hiện sống ở VN.

Ó Lương là hổ danh của người Anh Hùng Mũ Xanh, Nguyên Lữ Đoàn Trưởng lữ đoàn 396 TQLC. Lữ đoàn của Ông đã có những chiến sĩ gan lì tiến chiếm Cổ Thành và làm chủ tình hình vào khoảng 8 giờ tối ngày 15 tháng 9 năm 1972. Bài hát Cờ Bay đã đi vào chiến sử và hình ảnh người chiến sĩ Mũ Xanh, hay còn được gọi Cọp Biển, đã đi vào lòng người Việt Nam yêu chuộng tự do. Nếu cộng sản tham tàn dùng chiến tranh tàn phá quê hương, thì ngược lại nhiệm vụ của chiến sĩ Mũ Xanh "trên hoang tàn ta xây dựng ngày mai". Hình ảnh ngày ngọn cờ Vàng chánh nghĩa tại Thành Đinh Công Tráng sẽ mãi phất phới trong lòng dân tộc Việt.

Đính kèm là danh sách những anh hùng Mũ Xanh Thủy Quân Lục Chiến trong trận tái chiếm Cổ Thành Quaœng Trị: Lữ đoàn trươœng147 - Đại tá Nguyễn Năng Baœo, Lữ đoàn trươœng 258 - Đại tá Ngô Văn Định, Lữ đoàn trươœng 369 - Đại tá Nguyễn Thế Lương, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 1 - Trung tá Nguyễn Đăng Hòa, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 2 - Thiếu tá Trần Văn Hợp, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 3 - Trung tá Nguyễn Văn Caœnh, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 4 - Trung tá Trần Xuân Quang, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 5 - Trung tá Hồ Quang Lịch, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 6 - Trung tá Đỗ Hữu Tùng, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 7 - Thiếu tá Nguyễn Văn Kim, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 8 - Trung tá Nguyễn Văn Phán, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 9 - Trung tá Nguyễn Kim Để. Các Tiểu đoàn Pháo Binh: Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 1 - Trung tá Đoàn Trọng Caœo, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 2 - Trung tá Đặng Bá Đạt, Tiểu đoàn trươœng Tiểu đoàn 3 - Trung tá Trần Thiện Hiệu và trên dưới 16500 anh hùng Cọp Biển (bọn cộng phỉ hay gọi là Lính Thuỷ Đánh Bộ) .

Bài viết xin được chấm dứt bằng bài thơ: Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển của Trung Tá Nguyễn Văn Phán

Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển
Đưa tôi về Lao Baœo, Khe Sanh
Để đêm nghe vang dội khúc quân hành
Ôi ! Lính chiến một thời kiêu hãnh quá.

Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển
Đưa tôi về Ben-Hét, Đắc-Tô
Nơi bạn bè tôi, xây mộng sông hồ
Nguyện trấn giữ dãy Trường Sơn yêu quý.

Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển
Đưa tôi về Bình Giaœ, Chiến Khu Đ
Cho hồn tôi siêu thoát với lời thề
Thân chiến sĩ, nguyện xin đền nợ nước.

Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển
Đưa tôi về Cái Nước, Đầm Dơi
Đêm U Minh, nghe tiếng thét vang trời
Mừng chiến thắng để dâng về tổ quốc.

Khi tôi chết, đừng đưa tôi ra biển
Traœ tôi về với dân tộc Việt Nam
Gói thân tôi ba sọc đoœ màu vàng
Xin liệm kín với hồn thiêng sông núi.

(Võ Thành Nhân)

Ý kiến bạn đọc
15/04/201506:42:26
Khách
các bác cho cháu hỏi thăm có bác nào biết địa chỉ của đại tá NUYEN THẾ LƯƠNG không
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.