Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tokyo Nhận Danh Hiệu: Thủ Đô Gián Điệp Toàn Cầu

20/08/200000:00:00(Xem: 4181)
TOKYO (UPI) - Tokyo là thủ đô gián điệp của thế giới. Từ gián điệp kỹ nghệ với những mật mã trên mạng lưới Internet cho đến tình báo bóp méo thông tin và gián điệp rình rập nghe lén.
Một nhà ngoại giao Tây phương nói: “Có thật nhiều thông tin về mỗi loại gián điệp của các quốc gia sẵn có nơi đây. Vì luật lệ ngăn ngừa hầu như không có, gián điệp ngoại quốc có thể hoạt động gần như được miễn hình phạt.”

Trong một vụ mới đây, cảnh sát cho biết có 4 cơ quan tình báo Nga gom góp thông tin về những sản phẩm điện tử chưa được tiết lộ ở Nhật. Những hoạt động gián điệp nói trên của tình báo Nga có sự tiếp tay của một người Nhật, điều đó cho thấy KGB đã hướng mục đích về gián điệp kỹ nghệ vì kinh tế của Nga nghèo nàn.

Chiến Tranh Lạnh kết thúc đã sản sinh vô số tay gián điệp thất nghiệp trên thị trường Tokyo, thúc đẩy nhiều người trong bọn họ tranh giành nghề nghiệp để giữ sổ thông hành có hiệu lực.
Bởi vì nhiều gián điệp có học về điện toán, vài người đã thu xếp để giữ loại công việc trong “kỹ nghệ thông tin” (hay còn gọi là chuyên gia IT) với các hãng buôn.

“Big Brother” (các cơ quan bí mật của chính phủ) thường được nói nhại đi để ám chỉ những hoạt động giám sát và nghe lén về các tổ chức tình báo Cộng sản Trung quốc và Liên sô. Và thế là nhiều nước Âu Châu - và Nhật, Nam Hàn và Đài Loan - đã mau chóng đuổi kịp trò chơi gián điệp này.

Hệ thống giám sát được biết có tên Carnivore, một loại hệ thống theo dõi thư điện toán (email) mới của FBI, đã được nhái theo ở Nhật và dẫn tới cơ nguy lạm dụng quyền bí mật đời tư cũng như công tác gián điệp.

Kỹ thuật có thể xem là trận tuyến đầu, nhưng vẫn có nhu cầu về hoạt động gián điệp kiểu cũ bằng người. Một cựu gián điệp đã hóa trang hay đến nỗi không ai có thể nhận diện được đã được tuyển mộ bởi một hãng cố vấn quản trị ở Luân Đôn và hiện thời đang làm việc cho một hãng đa quốc ở Oman. Luật lệ lỏng lẻo và luật gởi hàng hóa khiến cho Nhật như là một nơi “dễ đến, dễ đi”.

Lấy ví dụ, như phần mềm (software) của điện toán không thể được phép gởi từ Canada tới thẳng Hoa Kỳ, thì trước tiên được gởi qua Nhật và sau đó được gởi tới Hoa Kỳ.

Con số chính xác về cư dân nước ngoài cũng là một vấn đề khó khăn trong việc theo dõi những gián điệp bị nghi ngờ. Có 657,000 dân Đại Hàn, 234,000 Trung Hoa, 201,795 Ba Tây, 84,508 Filipino, 10,000 Việt Nam... sống giữa 125.9 triệu người Nhật đã làm cho sở cảnh sát Quốc gia Nhật làm việc căng thẳng. Đó là chưa kể tới 1,536 nhà ngoại giao chính thức, tức là “các tay gián điệp hợp pháp,” như cách dân Nhật gọi họ.

Cảnh sát nghi ngờ hầu hết gián điệp đến từ đội ngũ thương gia, nhà ngoại giao và ký giả - “hay bất cứ ai xách trong tay một máy điện toán cá nhân” (được trích dẫn từ lời nói của một nhân viên sở cảnh sát quốc gia).

Mới đây Bắc hàn đã bắn một hỏa tiễn bay ngang qua lãnh thổ Nhật vào tháng 8 - 1998 làm cho sở tình báo Nhật đã phải quan tâm nhiều tới công tác gián điệp hơn. Các chính trị gia vội vàng đề nghị ban hành luật cho phép xây một cao ốc “Vệ tinh gián điệp” và liên kết với Hoa Kỳ trong hệ thống phòng thủ phi đạn TMD (Theater Missile Defense).

Trong khi Nhật đang thực hiện vài bước tiến để làm tăng sức mạnh khả năng tình báo, Tokyo vẫn là một thành phố rộng mở cho những hoạt động gián điệp được điều khiển bởi nhiều nước lớn khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.