Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo: Bị Chất Vấn, Lê Bằng Lúng Túng

14/04/200000:00:00(Xem: 5234)
WASHINGTON (VL News) - Vào chiều ngày 12 tháng 4 vừa qua, người Việt Tỵ Nạn tại Hoa Thịnh Đốn đã có một sinh hoạt đấu tranh trực diện với Đại sứ VC Lê Văn Bằng qua một buổi briefing do một số nhóm thiên tả Mỹ đứng đầu là John McAuliff tổ chức với chủ đề: VN and US After 25 Years Of Peace. Buổi hội thảo này có mời hai diễn giả chính là Lê Văn Bằng và Stanley Roth, phụ tá ngoại trưởng về Đông Á Sự Vụ.
Đây là một buổi hội thảo có vẻ hạn chế sự tham dự của người Việt không thân với ban tổ chức vì những người này khi ghi danh đã bị khảo sát thăm dò lý lịch và mục đích tham dự khá kỹ.
Như những lần trước đây ban tổ chức phút chót đã đổi địa điểm họp khiến một số đồng bào đự định biểu tình đã phải lạc chỗ. Tòa nhà họp tại 144 Constitution Ave NE khá kín cổng cao tường và người tham dự trễ đã phải bấm chuông nói lớn “Tôi đã ghi danh trước” mới được phép cho vào.
Cũng giống như các lần trước, bà con Hoa Thịnh Đốn tiếp tục chiến thuật Trong Đánh Ngoài La. Trong khi bên ngoài biểu tình với cờ VN Tự Do rợp trời cùng các biểu ngữ Human Rights For VN, No Democracy: No trade, No Aid to HaNoi, v.v.. thì một số anh em đã ghi danh tham dự chia nhau chiếm các vị trí thuận lợi trong hội trường. Những khuôn mặt từng chất vấn Lê Văn Bằng trước đây đã bị một số khuôn mặt VN thuộc tòa đại sứ VC và khuôn mặt Mỹ trong ban tổ chức bám sát. Trong hội trường người ta nghe khá rõ tiếng hô vang trời của nhóm biểu tình bên ngoài tuy không đông nhưng rất đều và cộng hưởng theo sau lời hô xướng của ông Lê Quyền. Tiếng hô “Human Rights For VN” có lúc như át bài nói chuyện của Lê Văn Bằng.
Lê Văn Bằng phát biểu ôn lại tiến trình quan hệ Mỹ-Việt từ 1976 và nhấn mạnh việc VN luôn luôn muốn hòa giải làm bạn với Hoa Kỳ trước. Bằng đề cao tầm quan trọng của chuyến viếng thăm VN của bộ trưởng quốc phòng Cohen, và của việc Hoa Kỳ đầu tư vào VN trên mọi lãnh vực. Kế tiếp Stanley Roth lên diễn đàn ôn lại ba lần sang VN sau chiến tranh, lần đầu thấy sự nghèo nàn, lần thứ nhì thấy sự vươn lên tột đỉnh của kinh tế VN và lần thứ ba thấy dấu hiệu suy thoái với sự rút lui của tư bản nước ngoài. Roth cải chính tin Cohen sang VN để tìm cách be bờ Trung Cộng, điều chỉnh thấp lại ý nghĩa của chuyến viếng thăm này, và cho biết vấn đề nhân quyền cũng còn là một vấn đề khúc mắc trong quan hệ hai nước.
Sau phần nói chuyện của Lê Văn Bằng và Stanley Roth, điều hợp viên John Mc Auliff đã rào trước là phần hỏi đáp sẽ rất ngắn để hai diễn giả chính vội ra về. Mc Auliff đã đọc một hai câu hỏi vô thưởng vô phạt đã được viết sẵn trên giấỵ Cử tọa sau đó được giành 2 câu. Khác vớI những lần trước micro cho cử tọa được để dưới cho cử tọa dễ dàng xếp hàng giữ chỗ, lần này người hỏi sẽ phảI được nhận diện mời lên dùng micro của điều hợp đứng cạnh sát bên. Những cánh tay VN giơ lên đồng loạt để được hỏi. Một cử tọa Mỹ quen với điều hợp viên được mời lên hỏi câu vô thưởng vô phạt. Sau phần trả lời của Stanley Roth, những cánh tay VN lại giơ lên. Mc Auliff đảo mắt vòng quanh, không thấy ai khác muốn hỏi ngoại trừ các khuôn mặt VN, do dự một lát bèn chọn một người trẻ nhất có vẻ ngây thơ nhất, là anh Hoàng Tứ Duy và yêu cầu phòng trước chỉ đặt câu hỏi chứ không bình luận.
Duy chậm rãi lên điều chỉnh micro cho đúng tầm trước ống kính truyền hình của C-SPAN, và lịch sự xin hỏi ông Đại Sứ Bằng tiếng Anh giọng Mỹ, đại ý: “Ông nói chính phủ VN muốn làm bạn với Hoa Kỳ. Điều đó rất tốt. Nhưng chúng tôi muốn biết tại sao nhà nước ông không chịu làm bạn với nhân dân VN. Các ông tiếp tục vi phạm nhân quyền đàn áp tôn giáo v.v...(các lời tố cáo CSVN). Xin ông đại sứ xác nhận cho rõ: ở VN có tù nhân chính trị hay không" (đây là câu hỏi đã từng làm Lê Văn Bằng lúng túng chối quanh). Ngoài ra các ông đã từng ký bao công ước quốc tế về dân quyền nhân quyền, ngay cả hiến pháp tối cao của các ông vớI những điều khoản đẹp đẽ về nhân quyền các ông cũng đã ngang nhiên vi phạm tất cả chẳng coi ra gì. Vậy thì làm sao người làm business chúng tôi có thể tin là các ông sẽ tôn trọng những luật lệ làm ăn của các ông"”
Lê Văn Bằng chỉ nhắc lại câu trả lời bài bản cố hữu đại ý: chính phủ VN là của dân và từ dân, chúng tôi cũng đang từ từ cải thiện và có tiến bộ so với 25 năm qua (Bằng không dùng chữ nhân quyền), chúng tôi có tự do tôn giáo bằng cớ là chúng tôi cho 200 ngàn người về tụ hội kỷ niệm Đức Mẹ La Vang. Trả lời xong Lê Văn Bằng rút lui, và điều hợp chuyển sang phần thuyết trình khác. Một cử tọa Mỹ lại bắt tay HTDuy và nói: ông ta đã thực sự né câu hỏi của anh!
Trong khi đó bên ngoài nhóm biểu tình vẫn kiên trì hô vang gây sự chú ý của một đoàn đông học sinh Hoa Kỳ tan trường đi ngang qua. Các em đã dừng lại và được người biểu tình giải thích về lý do đấu tranh của người VN.
Cuộc đột kích được chuẩn bị trong vòng đôi ba ngày ngay sau khi tin tức về buổi hội thảo lọt ra tới cộng đồng tỵ nạn. Vì là ngày thường và được tin rất trễ, nên số ngườI chỉ khoảng hai chục. Tuy thế người ta ghi nhận có sự tham dự của các đại diện các đảng phái tổ chức đấu tranh trong vùng như Đại Việt Cách Mạng Đảng, VN Quốc Dân Đảng, Phong Trào Quốc Gia Dân Chủ, Liên Minh VN Tự Do, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN, cùng các đoàn thể cộng đồng như Tổ Chức Cộng Đồng VN tại DC, MD, VA, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Hội Cao Niên, Hội NgườI Việt Tương Trợ, Tuổi Trẻ Lên Đường. Các đại diện này đã cởi bỏ màu cờ săỏc áo của tổ chức đoàn thể mình để sát cánh hài hòa phối hợp nhịp nhàng bên nhau, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đấu tranh chống thù chung VC của người Việt Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết thúc niên khóa 2019-2020, Học Khu Thống Nhất Garden Grove sẽ tiễn đưa hơn 3,300 tân sinh lên đường để bắt đầu một gian đoạn mới trong cuộc đời. Kết thúc khoảng đời học trò trong một thời thế khó khăn nhất trong lịch sử hiện đại, trong đại dịch coronavirus và đại loạn trong xã hội Hoa Kỳ do kỳ thị, bất công và chia rẽ trong xã hội. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và của nhân loại, các em đã phải theo học hàng loạt tại nhà qua các kỹ thuật điện toán, kể cả tham dự lễ ra trường cũng hoàn toàn qua màn ảnh điện toán.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg gửi đến cộng đồng lời thông điệp ngắn nhằm tưởng niệm 76 năm ngày lịch sử trong Thế Chiến thứ Hai, đánh dấu ngày định mệnh 6 tháng Sáu năm 1944 trên bãi biển France Norm Normandy, khi quân đội Đồng minh chuyển hướng Thế chiến II và tiếp tục đánh bại chủ nghĩa phát xít ở châu Âu. Đây là một trong những chiến công đáng chú ý nhất trong lịch sử quân sự.
Hướng dẫn mới về lợi tức cho các chương trình trợ giúp trả hóa đơn cho phép thêm nhiều khách hàng của SCE đủ điều kiện hưởng mức giá năng lượng thấp hơn.
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Tại công viên Village Green (ở góc đường Euclid và đường Main), vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư ngày 3 Tháng Sáu năm 2020 hàng ngàn người đủ các sắc tộc, đa phần là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình để cầu nguyện và phản đối về cái chết của ông George Floyd, là cư dân thành phố Minneapolis, Tiểu Bang Minnesota, đã bị cảnh sát đè cổ hôm 25 Tháng Năm.
Bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 1 tháng Sáu, Thành phố Garden Grove sẽ tiến hành biên phạt quét đường (street sweeping) bằng cách phạt cảnh cáo trong hai tuần tới. Và kể từ Thứ Hai, ngày 15 tháng Sáu, 2020, Thành phố sẽ bắt đầu biên phạt quét đường thông thường trở lại. Các giấy biên phạt sẽ không bị phạt trả trễ (penalty) nếu được trả trước ngày 30 tháng Sáu, 2020.
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.