Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo: Bị Chất Vấn, Lê Bằng Lúng Túng

14/04/200000:00:00(Xem: 5395)
WASHINGTON (VL News) - Vào chiều ngày 12 tháng 4 vừa qua, người Việt Tỵ Nạn tại Hoa Thịnh Đốn đã có một sinh hoạt đấu tranh trực diện với Đại sứ VC Lê Văn Bằng qua một buổi briefing do một số nhóm thiên tả Mỹ đứng đầu là John McAuliff tổ chức với chủ đề: VN and US After 25 Years Of Peace. Buổi hội thảo này có mời hai diễn giả chính là Lê Văn Bằng và Stanley Roth, phụ tá ngoại trưởng về Đông Á Sự Vụ.
Đây là một buổi hội thảo có vẻ hạn chế sự tham dự của người Việt không thân với ban tổ chức vì những người này khi ghi danh đã bị khảo sát thăm dò lý lịch và mục đích tham dự khá kỹ.
Như những lần trước đây ban tổ chức phút chót đã đổi địa điểm họp khiến một số đồng bào đự định biểu tình đã phải lạc chỗ. Tòa nhà họp tại 144 Constitution Ave NE khá kín cổng cao tường và người tham dự trễ đã phải bấm chuông nói lớn “Tôi đã ghi danh trước” mới được phép cho vào.
Cũng giống như các lần trước, bà con Hoa Thịnh Đốn tiếp tục chiến thuật Trong Đánh Ngoài La. Trong khi bên ngoài biểu tình với cờ VN Tự Do rợp trời cùng các biểu ngữ Human Rights For VN, No Democracy: No trade, No Aid to HaNoi, v.v.. thì một số anh em đã ghi danh tham dự chia nhau chiếm các vị trí thuận lợi trong hội trường. Những khuôn mặt từng chất vấn Lê Văn Bằng trước đây đã bị một số khuôn mặt VN thuộc tòa đại sứ VC và khuôn mặt Mỹ trong ban tổ chức bám sát. Trong hội trường người ta nghe khá rõ tiếng hô vang trời của nhóm biểu tình bên ngoài tuy không đông nhưng rất đều và cộng hưởng theo sau lời hô xướng của ông Lê Quyền. Tiếng hô “Human Rights For VN” có lúc như át bài nói chuyện của Lê Văn Bằng.
Lê Văn Bằng phát biểu ôn lại tiến trình quan hệ Mỹ-Việt từ 1976 và nhấn mạnh việc VN luôn luôn muốn hòa giải làm bạn với Hoa Kỳ trước. Bằng đề cao tầm quan trọng của chuyến viếng thăm VN của bộ trưởng quốc phòng Cohen, và của việc Hoa Kỳ đầu tư vào VN trên mọi lãnh vực. Kế tiếp Stanley Roth lên diễn đàn ôn lại ba lần sang VN sau chiến tranh, lần đầu thấy sự nghèo nàn, lần thứ nhì thấy sự vươn lên tột đỉnh của kinh tế VN và lần thứ ba thấy dấu hiệu suy thoái với sự rút lui của tư bản nước ngoài. Roth cải chính tin Cohen sang VN để tìm cách be bờ Trung Cộng, điều chỉnh thấp lại ý nghĩa của chuyến viếng thăm này, và cho biết vấn đề nhân quyền cũng còn là một vấn đề khúc mắc trong quan hệ hai nước.
Sau phần nói chuyện của Lê Văn Bằng và Stanley Roth, điều hợp viên John Mc Auliff đã rào trước là phần hỏi đáp sẽ rất ngắn để hai diễn giả chính vội ra về. Mc Auliff đã đọc một hai câu hỏi vô thưởng vô phạt đã được viết sẵn trên giấỵ Cử tọa sau đó được giành 2 câu. Khác vớI những lần trước micro cho cử tọa được để dưới cho cử tọa dễ dàng xếp hàng giữ chỗ, lần này người hỏi sẽ phảI được nhận diện mời lên dùng micro của điều hợp đứng cạnh sát bên. Những cánh tay VN giơ lên đồng loạt để được hỏi. Một cử tọa Mỹ quen với điều hợp viên được mời lên hỏi câu vô thưởng vô phạt. Sau phần trả lời của Stanley Roth, những cánh tay VN lại giơ lên. Mc Auliff đảo mắt vòng quanh, không thấy ai khác muốn hỏi ngoại trừ các khuôn mặt VN, do dự một lát bèn chọn một người trẻ nhất có vẻ ngây thơ nhất, là anh Hoàng Tứ Duy và yêu cầu phòng trước chỉ đặt câu hỏi chứ không bình luận.

Duy chậm rãi lên điều chỉnh micro cho đúng tầm trước ống kính truyền hình của C-SPAN, và lịch sự xin hỏi ông Đại Sứ Bằng tiếng Anh giọng Mỹ, đại ý: “Ông nói chính phủ VN muốn làm bạn với Hoa Kỳ. Điều đó rất tốt. Nhưng chúng tôi muốn biết tại sao nhà nước ông không chịu làm bạn với nhân dân VN. Các ông tiếp tục vi phạm nhân quyền đàn áp tôn giáo v.v...(các lời tố cáo CSVN). Xin ông đại sứ xác nhận cho rõ: ở VN có tù nhân chính trị hay không" (đây là câu hỏi đã từng làm Lê Văn Bằng lúng túng chối quanh). Ngoài ra các ông đã từng ký bao công ước quốc tế về dân quyền nhân quyền, ngay cả hiến pháp tối cao của các ông vớI những điều khoản đẹp đẽ về nhân quyền các ông cũng đã ngang nhiên vi phạm tất cả chẳng coi ra gì. Vậy thì làm sao người làm business chúng tôi có thể tin là các ông sẽ tôn trọng những luật lệ làm ăn của các ông"”
Lê Văn Bằng chỉ nhắc lại câu trả lời bài bản cố hữu đại ý: chính phủ VN là của dân và từ dân, chúng tôi cũng đang từ từ cải thiện và có tiến bộ so với 25 năm qua (Bằng không dùng chữ nhân quyền), chúng tôi có tự do tôn giáo bằng cớ là chúng tôi cho 200 ngàn người về tụ hội kỷ niệm Đức Mẹ La Vang. Trả lời xong Lê Văn Bằng rút lui, và điều hợp chuyển sang phần thuyết trình khác. Một cử tọa Mỹ lại bắt tay HTDuy và nói: ông ta đã thực sự né câu hỏi của anh!
Trong khi đó bên ngoài nhóm biểu tình vẫn kiên trì hô vang gây sự chú ý của một đoàn đông học sinh Hoa Kỳ tan trường đi ngang qua. Các em đã dừng lại và được người biểu tình giải thích về lý do đấu tranh của người VN.
Cuộc đột kích được chuẩn bị trong vòng đôi ba ngày ngay sau khi tin tức về buổi hội thảo lọt ra tới cộng đồng tỵ nạn. Vì là ngày thường và được tin rất trễ, nên số ngườI chỉ khoảng hai chục. Tuy thế người ta ghi nhận có sự tham dự của các đại diện các đảng phái tổ chức đấu tranh trong vùng như Đại Việt Cách Mạng Đảng, VN Quốc Dân Đảng, Phong Trào Quốc Gia Dân Chủ, Liên Minh VN Tự Do, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN, cùng các đoàn thể cộng đồng như Tổ Chức Cộng Đồng VN tại DC, MD, VA, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Hội Cao Niên, Hội NgườI Việt Tương Trợ, Tuổi Trẻ Lên Đường. Các đại diện này đã cởi bỏ màu cờ săỏc áo của tổ chức đoàn thể mình để sát cánh hài hòa phối hợp nhịp nhàng bên nhau, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đấu tranh chống thù chung VC của người Việt Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.