Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo: Bị Chất Vấn, Lê Bằng Lúng Túng

14/04/200000:00:00(Xem: 5237)
WASHINGTON (VL News) - Vào chiều ngày 12 tháng 4 vừa qua, người Việt Tỵ Nạn tại Hoa Thịnh Đốn đã có một sinh hoạt đấu tranh trực diện với Đại sứ VC Lê Văn Bằng qua một buổi briefing do một số nhóm thiên tả Mỹ đứng đầu là John McAuliff tổ chức với chủ đề: VN and US After 25 Years Of Peace. Buổi hội thảo này có mời hai diễn giả chính là Lê Văn Bằng và Stanley Roth, phụ tá ngoại trưởng về Đông Á Sự Vụ.
Đây là một buổi hội thảo có vẻ hạn chế sự tham dự của người Việt không thân với ban tổ chức vì những người này khi ghi danh đã bị khảo sát thăm dò lý lịch và mục đích tham dự khá kỹ.
Như những lần trước đây ban tổ chức phút chót đã đổi địa điểm họp khiến một số đồng bào đự định biểu tình đã phải lạc chỗ. Tòa nhà họp tại 144 Constitution Ave NE khá kín cổng cao tường và người tham dự trễ đã phải bấm chuông nói lớn “Tôi đã ghi danh trước” mới được phép cho vào.
Cũng giống như các lần trước, bà con Hoa Thịnh Đốn tiếp tục chiến thuật Trong Đánh Ngoài La. Trong khi bên ngoài biểu tình với cờ VN Tự Do rợp trời cùng các biểu ngữ Human Rights For VN, No Democracy: No trade, No Aid to HaNoi, v.v.. thì một số anh em đã ghi danh tham dự chia nhau chiếm các vị trí thuận lợi trong hội trường. Những khuôn mặt từng chất vấn Lê Văn Bằng trước đây đã bị một số khuôn mặt VN thuộc tòa đại sứ VC và khuôn mặt Mỹ trong ban tổ chức bám sát. Trong hội trường người ta nghe khá rõ tiếng hô vang trời của nhóm biểu tình bên ngoài tuy không đông nhưng rất đều và cộng hưởng theo sau lời hô xướng của ông Lê Quyền. Tiếng hô “Human Rights For VN” có lúc như át bài nói chuyện của Lê Văn Bằng.
Lê Văn Bằng phát biểu ôn lại tiến trình quan hệ Mỹ-Việt từ 1976 và nhấn mạnh việc VN luôn luôn muốn hòa giải làm bạn với Hoa Kỳ trước. Bằng đề cao tầm quan trọng của chuyến viếng thăm VN của bộ trưởng quốc phòng Cohen, và của việc Hoa Kỳ đầu tư vào VN trên mọi lãnh vực. Kế tiếp Stanley Roth lên diễn đàn ôn lại ba lần sang VN sau chiến tranh, lần đầu thấy sự nghèo nàn, lần thứ nhì thấy sự vươn lên tột đỉnh của kinh tế VN và lần thứ ba thấy dấu hiệu suy thoái với sự rút lui của tư bản nước ngoài. Roth cải chính tin Cohen sang VN để tìm cách be bờ Trung Cộng, điều chỉnh thấp lại ý nghĩa của chuyến viếng thăm này, và cho biết vấn đề nhân quyền cũng còn là một vấn đề khúc mắc trong quan hệ hai nước.
Sau phần nói chuyện của Lê Văn Bằng và Stanley Roth, điều hợp viên John Mc Auliff đã rào trước là phần hỏi đáp sẽ rất ngắn để hai diễn giả chính vội ra về. Mc Auliff đã đọc một hai câu hỏi vô thưởng vô phạt đã được viết sẵn trên giấỵ Cử tọa sau đó được giành 2 câu. Khác vớI những lần trước micro cho cử tọa được để dưới cho cử tọa dễ dàng xếp hàng giữ chỗ, lần này người hỏi sẽ phảI được nhận diện mời lên dùng micro của điều hợp đứng cạnh sát bên. Những cánh tay VN giơ lên đồng loạt để được hỏi. Một cử tọa Mỹ quen với điều hợp viên được mời lên hỏi câu vô thưởng vô phạt. Sau phần trả lời của Stanley Roth, những cánh tay VN lại giơ lên. Mc Auliff đảo mắt vòng quanh, không thấy ai khác muốn hỏi ngoại trừ các khuôn mặt VN, do dự một lát bèn chọn một người trẻ nhất có vẻ ngây thơ nhất, là anh Hoàng Tứ Duy và yêu cầu phòng trước chỉ đặt câu hỏi chứ không bình luận.
Duy chậm rãi lên điều chỉnh micro cho đúng tầm trước ống kính truyền hình của C-SPAN, và lịch sự xin hỏi ông Đại Sứ Bằng tiếng Anh giọng Mỹ, đại ý: “Ông nói chính phủ VN muốn làm bạn với Hoa Kỳ. Điều đó rất tốt. Nhưng chúng tôi muốn biết tại sao nhà nước ông không chịu làm bạn với nhân dân VN. Các ông tiếp tục vi phạm nhân quyền đàn áp tôn giáo v.v...(các lời tố cáo CSVN). Xin ông đại sứ xác nhận cho rõ: ở VN có tù nhân chính trị hay không" (đây là câu hỏi đã từng làm Lê Văn Bằng lúng túng chối quanh). Ngoài ra các ông đã từng ký bao công ước quốc tế về dân quyền nhân quyền, ngay cả hiến pháp tối cao của các ông vớI những điều khoản đẹp đẽ về nhân quyền các ông cũng đã ngang nhiên vi phạm tất cả chẳng coi ra gì. Vậy thì làm sao người làm business chúng tôi có thể tin là các ông sẽ tôn trọng những luật lệ làm ăn của các ông"”
Lê Văn Bằng chỉ nhắc lại câu trả lời bài bản cố hữu đại ý: chính phủ VN là của dân và từ dân, chúng tôi cũng đang từ từ cải thiện và có tiến bộ so với 25 năm qua (Bằng không dùng chữ nhân quyền), chúng tôi có tự do tôn giáo bằng cớ là chúng tôi cho 200 ngàn người về tụ hội kỷ niệm Đức Mẹ La Vang. Trả lời xong Lê Văn Bằng rút lui, và điều hợp chuyển sang phần thuyết trình khác. Một cử tọa Mỹ lại bắt tay HTDuy và nói: ông ta đã thực sự né câu hỏi của anh!
Trong khi đó bên ngoài nhóm biểu tình vẫn kiên trì hô vang gây sự chú ý của một đoàn đông học sinh Hoa Kỳ tan trường đi ngang qua. Các em đã dừng lại và được người biểu tình giải thích về lý do đấu tranh của người VN.
Cuộc đột kích được chuẩn bị trong vòng đôi ba ngày ngay sau khi tin tức về buổi hội thảo lọt ra tới cộng đồng tỵ nạn. Vì là ngày thường và được tin rất trễ, nên số ngườI chỉ khoảng hai chục. Tuy thế người ta ghi nhận có sự tham dự của các đại diện các đảng phái tổ chức đấu tranh trong vùng như Đại Việt Cách Mạng Đảng, VN Quốc Dân Đảng, Phong Trào Quốc Gia Dân Chủ, Liên Minh VN Tự Do, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN, cùng các đoàn thể cộng đồng như Tổ Chức Cộng Đồng VN tại DC, MD, VA, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Hội Cao Niên, Hội NgườI Việt Tương Trợ, Tuổi Trẻ Lên Đường. Các đại diện này đã cởi bỏ màu cờ săỏc áo của tổ chức đoàn thể mình để sát cánh hài hòa phối hợp nhịp nhàng bên nhau, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đấu tranh chống thù chung VC của người Việt Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.