Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Mỹ Bàn Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí Nguyên Tử

16/12/201000:00:00(Xem: 1892)

Thượng Viện Mỹ Bàn Hiệp Ước Kiểm Soát Vũ Khí Nguyên Tử

WASHINGTON   -      Thượng Viện đã biểu quyết để bắt đầu thảo luận việc phê duyệt hiệp ước hạn chế vũ khí nguyên tử (START) mà lãnh đạo hành pháp đã thương lượng với Điện Kremlin - đây là 1 ưu tiên của TT Obama mà các nhà lập pháp CH bảo thủ định ngăn trở tại QH "vịt què".
Ngay sau cuộc biểu quyết với tỉ số phiếu 66-32, các thủ lãnh Thượng Viện loan báo việc thảo luận văn kiện này sẽ bắt đầu ngay Thứ Năm, tránh điều các vị dân cử bảo thủ có thể đòi hỏi là tuyên đọc toàn văn hiệp ước (việc này kéo dài 12 giờ).
Đòi hỏi này có thể là chủ ý trì hoãn. Thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell đồng ý với chương trình thảo luận do thủ lãnh DC Harry Reid công bố. Ông McConnell cho hay START có sự ủng hộ của 1 số thủ lãnh CH, gồm nghi sĩ Richard Lugar, thành viên cao cấp của ủy ban đối ngoại.


Mặt khác, tham vụ báo chí Bạch Ốc Robert Gibbs lưu ý rằng START đã đi qua gần 20 cuộc điều trần tại Thượng Viện và 1000 câu hỏi. Ngoài ra, nghị sĩ Reid xác nhận Thượng Viện tiếp tục làm việc trong những ngày cuối của nhiệm ky, có thểø bớt thời gian nghỉ lễ đã định bắt đầu ngày Thứ Bẩy tuần này.
Ông Reid chỉ y trích nghị sĩ bảo thủ Jon Kyl (CH-Arizona) là xa rời quần chúng gồm những người làm việc cả ngày nghỉ. START đã đuợc ủy ban đối ngoại Thượng Viện thông qua từ Tháng 9. Nghị sĩ Reid cả quyết ông có đủ hậu thuẫn để phê duyệt văn bản START. Việc phê duyệt của Thượng Viện đòi hỏi đa số 2/3 là 67 phiếu.
Lúc này, đảng DC còn kiểm soát Thượng Viện với 58 ghế, và qua năm 2011 chỉ còn 53 ghế. Tuần qua, TT Obama phỏng đoán Thượng Viện sẽ chấp thuận kịp trước cuối năm, dựa trên 1 cuộc bàn định giữa ông và nghị sĩ McConnell.
Mặt khác, mục xã luận của báo The Washington Post mới đây đưa tin 5 "khẩu súng lớn" về đối ngoại của đảng CH gồm các cựu ngoại trưởng Henry Kissinger, George Schultz, James Baker, Lawrence Eagleburger và Colin Powell đã hô hào các dân cử CH tán đồng START, vì "đó là quyền lợi quốc gia".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.