Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáng Sinh Năm Xưa

24/12/201500:00:00(Xem: 3835)

Mỗi năm, khi Mùa Nô-ên về, lòng tôi rộn ràng một niềm vui khó tả. Có thể nói trong suốt một năm, mùa Nô-ên là những ngày mang nhiều kỷ-niệm khó quên nhất.

Từ thuở còn bé, gia đình tôi sống kế bên nhà thờ Tin Lành tại Thành-phố Biên Hòa. Ngày nào tôi cũng qua chơi bên nhà thờ dù có buổi nhóm hay không. Anh em chúng tôi thích chạy xe đạp vòng vòng trong sân nhà thờ ấy.

Trong những dịp Lễ Giáng Sinh, ngày nào chúng tôi cũng sang bên đó vui chơi, tập hát hay dự những buổi sinh hoạt của Hội-thánh và cả những buổi họp mặt của các ban thanh niên từ nhiều nơi khác tới. Vì sân nhà của chúng tôi rộng nên Hội-thánh cũng thường mượn để nhóm các buổi họp ngoài trời.

Gia đình và dòng họ của tôi rất đông nên những dịp Nô-ên về là cơ hội được gặp mặt lại tất cả mọi người nhất là các anh chị em họ hàng cùng tuổi. Chúng tôi đứng lại cũng gần một phần ba trong ban diễn-lễ.

Mỗi năm, nhà thờ thường mua một cây Nô-ên thật lớn. Chúng tôi cùng nhau trang trí cây thông, treo nhiều đèn và trái châu sáng rực. Trên chóp của cây thông là một ngôi sao thật lớn. Bên ngoài nhà thờ được trang trí bằng những chùm đèn sáng rực. Tối đến, ánh sáng của nó chiếu sáng cả một góc trời.

Sau ba tháng tập dợt cho chương trình Nô-ên, chúng tôi được đền bù xứng đáng là cả xóm đều biết đêm nay là đêm Nô-ên, mọi người rủ nhau đông đảo đến nhà thờ. Đêm niềm vui cho mọi người. Đêm Chúa Giê Xu giáng sanh. Những bản Thánh-ca bắt đầu được trổi lên khiến mọi người xa gần lần theo tiếng nhạc bước vào nhà thờ. Mỗi người với mỗi cảm xúc khác nhau: Có người đến vì thấy nhiều đèn đông vui quá. Có người đến vì thấy hay hay lạ lạ nên ghé qua. Có người ban đêm không có gì làm cũng lại xem sao. Trẻ em cả xóm thì nhộn nhịp lắm, chạy tới với bạn của nó trong ban thiếu nhi, vì chúng biết sau buổi lễ, chúng sẽ được phát bánh kẹo và quà từ nhà thờ.

Đèn được tắt hết, ban diễn-lễ đi từ ngoài qua các hàng ghế phía dưới bước lên sân khấu vào trong tiếng nhạc Giáng sinh du dương, trầm ấm. Mọi người mặc áo màu trắng với cái nơ màu đỏ trên áo, tay cầm nến. Ban nhi-đồng đi trước và chúng tôi hát bài ca Đêm yên lặng bước vào nhà thờ trong sự vui mừng tôn nghiêm không sao tả được. Chúa đã giáng sinh rồi, Ngài đã đến cho tôi.

Thánh Kinh Giăng 3:16 có viết rằng: Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hể ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời. Lời Chúa thật quá mầu nhiệm cho tôi. Vì yêu thương chúng ta Chúa đã lìa bỏ thiên-đàng cao sang và xuống thế làm người hầu để làm một nhịp cầu cho chúng ta là con người tội lỗi có thể trở về với Cha thiêng thượng. Chúng ta chỉ cần tin vào Ngài thì chúng ta sẽ được trở nên con cái của Ngài và sẽ được sống với Ngài.

Ban diễn lễ đã vào đầy trong sân khấu và nhà thờ không còn một chiếc ghế trống nào. Nơi cửa sổ cũng đông nghẹt người chen chút đứng bên ngoài nhìn vào. Bài ca “Hỡi môn-đồ trung tín” được hát lên khích lệ mọi người hãy mau mau đến tôn thờ Chúa. Thánh ca Sáng Danh Chúa tung hô Chúa Giê Xu đã đến đem thanh bình an vui cho nhân loại. Hoạt cảnh ba nhà thông thái, các kẻ chăn chiên dắt nhau đi tìm Chúa bao giờ cũng là những màn kịch thật hay trong buổi lễ. Các thiên sứ áo dài trắng dâng lên Chúa lời ca chúc tụng vinh quang vui mừng ngày Chúa Giê Xu giáng sanh.

Vị Mục sư lớn tuổi tiến lên sân khấu dâng lên sứ-điệp giáng sinh hùng hồn và được sự sức dầu của Chúa. Ngoài trời dầu lạnh nhưng mọi người trong lòng đều thấy ấm áp vì đêm nay là đêm kỷ niệm Chúa Giê Xu giáng sanh. Đêm mà khi mọi người đến đều sẽ nhận được món quà phước ân từ Chúa. Chúa Giê Xu đến trần gian đây là món quà mà Chúa Trời đã ban cho nhân loại. Món quà quí giá đó Chúa muốn ban cho mọi người. Chúa đang đứng ngoài cửa mà gỏ ai nghe tiếng Chúa mà mở cửa cho thì Ngài sẽ vào cùng người ấy.

Chúng tôi xin mời quý vị trong Mùa Giáng Sinh năm nay hãy đến và mở lòng mời Chúa vào. Chắc chắn khi quý vị là con cái của Chúa thì Ngài sẽ ban cho quý vị niềm vui vô tận, một hi vọng cho tương lai và sự bình an muôn đời.

Hội Thánh của chúng tôi Điểm Hẹn KC tại Kevins Auto Body 9265 Bishop, Westminster (Phía sau Phước Lộc Thọ góc đường Moran và Bishop) trân trọng kính mời quý vị. Sinh hoạt của Hội Thánh vào mỗi sáng Chúa Nhật lúc 9:29am và Tối Thứ Ba 6:29pm tại địa chỉ trên. Xin quý vị gọi chúng tôi Mục sư Cao Mỹ Phượng (714) 603- 4481 và Mục sư Cao Hữu Trí (714) 657-9726. Chúng tôi ước mong gặp được quý vị.

Nhân Mùa Giáng Sinh năm nay, Chúng tôi xin Kính Chúc Quý Vị Một Mùa Giáng Sinh an lành và tràn đầy niềm vui trong Cứu Chúa Giê Xu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?