Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Bịt Mắt Người Dân?

20/12/201500:00:00(Xem: 3071)
Đó là giây phút thật thà bất ngờ, khi một quan chức Bộ Tư Pháp thú nhận rằng nhiều nơi quan chức không phổ biến luật vì sợ người dân... phát sinh khiếu kiện.

Báo Một Thế Giới đăng theo tin Dân Trí như thế.

Nghĩa là cần bưng bít thông tin, cần bịt mắt bưng tai người dân. Bản tin này viết:

“Bà Nguyễn Thị Tố Hằng - Phó cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết ở một số địa phương phát sinh tâm lý e ngại và cho rằng nếu tuyên truyền, phổ biến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đến người dân thì sẽ làm phát sinh nhiều khiếu kiện yêu cầu bồi thường.

Theo bà Nguyễn Thị Tố Hằng, tính đến hết tháng 3.2015, sau hơn 5 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, cơ quan nhà nước các cấp đã thụ lý 366 vụ việc, trong đó số vụ việc đã giải quyết xong là 247 vụ việc (67,5%). Tổng số tiền giải quyết bồi thường - được xác định tại quyết định giải quyết bồi thường hoặc bản án của tòa án xét xử tranh chấp về bồi thường nhà nước - là 65,752 tỉ đồng.

“So sánh giữa các lĩnh vực thì tố tụng hình sự là lĩnh vực phát sinh nhiều yêu cầu bồi thường nhất, tiếp đến là các lĩnh vực quản lý hành chính, thi hành án dân sự và tố tụng dân sự, tố tụng hành chính”- bà Tố Hằng nói...

...

Thậm chí tại một số địa phương do chưa hiểu đúng đắn về các quy định cũng như chưa nắm bắt được những tinh thần đổi mới của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước so với các văn bản quy phạm pháp luật trước đây nên phát sinh tâm lý e ngại và cho rằng nếu tuyên truyền, phổ biến luật này đến người dân thì sẽ làm phát sinh nhiều khiếu kiện yêu cầu bồi thường. “Hệ quả của tình trạng này là đến nay vẫn còn một bộ phận lớn người dân không biết đến Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước để thực hiện yêu cầu bồi thường của mình, hoặc đến khi biết đến luật và thực hiện quyền của mình thì đã hế thời hiệu yêu cầu mà luật quy định”- bà Tố Hằng nêu ra thực tế đáng lo lắng.”(ngưng trích)

Kết quả là, nơi đất nước 90 triệu người, bà Thu Hằng cho biết trong 3 năm 2012-2014, tòa án các cấp đã nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại - đều liên quan đến các vụ án đã xét xử từ những năm trước. Trong tổng số 19 đơn đã thụ lý (3 đơn trả lại do không thuộc thẩm quyền và không đủ điều kiện thụ lý), đến nay tòa án các cấp đã giải quyết được 13 trường hợp với tổng số tiền bồi thường gần 1,7 tỉ đồng.

Nghĩa là trong 3 năm, chỉ thụ lý 19 hô sơ.

Trong khi đó, dân oan đi chật khắp phố phường ngaỳ này qua ngaỳ nọ... chỉnh phủ vẫn bưng tai bịt mắt. Mơí lạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.