Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Chống Đỡ Lời Tố Cáo Thiên Lệch Sử Canada

11/07/199900:00:00(Xem: 5086)
OTTAWA - Các sử gia trong Viện Bảo Tàng Văn Minh đang vất vả làm việc để mô tả những thời gian cay đắng nhất trong lịch sử của Canada, đặc biệt nhất là cuộc chiến đấu giữa liên bang và phe phân lập Quebec hiện đang còn tiếp diễn.
Tính tới mùa hè năm nay, viện bảo tàng đã ra đời được 10 năm, hiện nay viện đang tìm kiếm cố vấn ngoài nhóm sử gia có tên tuổi. Nhóm sử gia này hy vọng sẽ hoàn tất bản tường trình vào tháng tới.
Ngoài những điểm về sử quan, viện bảo tàng này còn quan tâm tới việc khai triển những gì trên đề tài có tính cách thời sự liên quan tới chủ thuyết phân lập của Quebec (Quebec separatism), liên quan tới sự biến thái của vùng phía Tây (Ý kiến hội nhập vào Hoa Kỳ), liên quan tới sự quản thúc những công dân Canada gốc Nhật, liên quan tới vụ tổng đình công phát ra từ Winnipeg, và chuyện Anh quốc chiến thắng Pháp quốc tại các vùng đồng bằng Abraham.
Trong thập niên đầu, Viện Bảo Tàng Văn Minh bị chỉ trích là quá chú trọng vào sự sửa sai có tính cách chính trị.
Các chỉ trích chẳng hạn như lầu trên của viện bảo tàng đã tránh sự tranh cãi có tính chất lịch sử, trưng ra tấm đề chú “Vì ý đồ Tổng Thống Charles de Gaulle của Pháp quốc, hộp không được trưng ra” (Intended for President Charles de Gaulle of France, the box was never presented)
Triển lãm không đề cập tới việc chính quyền liên bang rút bỏ tặng phẩm của Thống tướng De Gaulle và đá hắn ra khỏi nước năm 1967 vì hô khẩu hiệu “Vạn tuế Quebec tự do!” (Vive le Quebec libre) khi Thống tướng đứng trên bao lơn của thị sảnh tại Montreal với cố thủ khích động các lực lượng theo chủ thuyết phân lập.
Cuộc triển lãm cách đây hai năm về công dân Canada gốc Doukhobor đã tạo ra sự chỉ trích trong và ngoài nước về sự đánh bóng mặt trái của lịch sử Nga tại Canada.
Giám đốc coi về sử là Daniel Gallacher, ông đã chối bỏ là viện bảo tàng có ý tránh các vấn đề có thể gây ra đụng chạm.
“Đối với chúng tôi, bầu trời có giới hạn, nhưng chúng tôi phải đứng trong lãnh vực nghiên cứu cẩn trọng. Chúng tôi luôn luôn tự hỏi hoặc giả là đã hoàn tất chưa, hay là bối cảnh đã đủ chưa" Có thể nào chúng tôi làm cho có ý nghĩa nhiều hơn (powerful or profound)"”
Ông Gallacher cho biết bản tường trình của các sử gia trong ủy ban sẽ giúp trong việc hướng dẫn viện bảo tàng, nhưng nó không hẳn là họa bản sẵn sàng cho tương lai. Cuộc triển lãm về chủ thuyết phân lập có thể nằm trong các dự tính, nhưng nó đòi hỏi phải ba năm sau mới hoàn tất. Ông nói tiếp:
“Nó có thể thay đổi, nếu ngày mai có một người nào đó đã góp nhặt các dữ liệu từ cuộc trưng cầu dân ý năm 1995 gọi điện thoại cho chúng tôi: theo lịch sử có tính cách chính trị, vấn đề triển lãm còn thiếu nhiều chứng tích.” (Bảo tàng viện có vài chữ ký liên quan tới việc trưng cầu dân ý, và vài bản từ thời Thủ tướng Pierre Trudeau, nhưng còn chút khác nữa. Vào cuối thời thủ hiến Rene Levesque thuộc đảng phân lập Quebecois, nó chẳng có gì - môt số người cho thủ hiến là kẻ anh hùng, số người khác cho thủ hiến là một kẻ thù láu cá của quốc gia.)
Trong vài tháng tới, Viện Bảo Tàng Văn Minh sẽ nhắm vào ý nghĩa các biến chuyển về xã hội và chính trị - - nhắm vào các vị anh hùng theo thời gian - - và bỏ thời gian nhiều năm và tiền bạc cần thiết để trình bầy các biến chuyển này trước công chúng theo các cuộc triển lãm.
Viện bảo tàng lớn nhất và được dân chúng biết tới đã được xây cất tại phía Quebec và trên bờ của dòng sông Ottawa phân cách Ontario với Quebec. Viện bảo tàng này đã thu hút 12 triệu 7 du khách trong thập niên vừa qua. Vào năm 1995, nơi đây cũng là nơi Thủ tướng Jean Chretien mở cuộc mít-tinh vô vọng trước công chúng trước cuộc trưng cầu dân ý của tỉnh bang Quebec. Hình tượng của biến cố này vẫn còn nằm trong tâm khảm các nhân viên của viện bảo tàng.
Tổng Giám đốc Nghiên cứu là ông Stephen Inglis, ông có nói : ” Chúng tôi là viện bảo tàng quốc gia và viện chúng tôi nằm trong tỉnh bang Quebec. Chúng tôi đã tìm kiếm đủ loại tinh thần vào thời gian xưa mà vai trò như viện bảo tàng quốc gia cần phải thể hiện.”
Phong trào phân lập tại Quebec có một lịch sử dài, nó không giống như phần lớn các biến cố khác. Phong trào phân lập chưa kết thúc, nó vẫn còn trong cuộc tranh luận sôi nổi khắp nước.
Ông Inglis nói: “Phong trào này đã mang đến chúng tôi cái khó chịu kinh khủng về súc cảm cũng như về thể chất.”
Ông Gallacher cho biết, bất cứ đề tài nào, cái trở ngại chính của viên bảo tàng là có thể tìm đủ các chứng tích để tạo cuộc triển lãm hữu hiệu. Cho là dân chúng viếng triển lãm trong khoảng thời gian 11 giây, làm sao giữ được khán giả và khó mà làm hài lòng khán giả trong thời gian quá ngắn ngủi. Ông nói: “Viện bảo tàng bất cứ nơi nào phải nhận thức viện bảo tàng cần phải làm khách tới có thích thú.”
Hàng năm viện bảo tàng được chính quyền liên bang tài trợ môt ngân khoản hơn 50 triệu Gia kim và bị chỉ trích viện không làm nổi bật các anh hùng của Canada.
Ông Inglis nói: “Dân chúng đi xem viện bảo tàng và hỏi những anh hùng để đâu. Có khuynh hướng tin là chúng tôi đã chưa thể hiện nổi vai trò, đã tỉnh giảm hay lãng quên những người anh hùng và có thể là có điều chúng tôi không chú ý tới. Nhưng anh hùng là ai" Có thể nào anh hùng là những gã chơi khúc côn cầu, những lãnh tụ chính trị hay những ông chủ của công nghệ"”
Ông Inglis nói tiếp: “Miêu tả cái phức tạp của một nước như thế quả là một sự thách đố quá lớn.”(KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.