Hôm nay,  

Thặng Dư Tư Vấn Tin Học: Phải Đổi Ngành

05/01/200000:00:00(Xem: 5194)
OTTAWA (KL) - Báo Le Droit của thủ đô Ottawa tuờng trình, khi cơn mê sảng về máy điện toán sẽ bị khựng vào năm 2000 đã qua, các nhà tư vấn tin học phải đổi ngành mới sống được, theo như dự đoán của một giáo sư về kỹ thuật tin học (hay điện toán) của trường đại học bách khoa Ottawa tại Canada. Cuộc sống mới của các nhà tư vấn này là ngành thương mại ứng dụng điện toán.
“Tôi không nghĩ công nghệ tin học sẽ sụt xuống hay chuyên viên tin học sẽ có ít việc làm đi. Tôi nghĩ xa hơn thị trường tin học vẫn còn, nhưng nó biến thể và tập trung lực lượng vào ngành thương mại ứng dụng điện toán.”, theo thiển ý của giáo sư M. Lethbridge.
Các xí nghiệp chỉ đợi tới năm 2000 để tung mũi nhọn trong việc dẫn đầu thương mại trên mạng lưới điện toán như Internet, giáo sư đã lưu ý sự kiện này. “Vấn đề máy điện toán bị khựng vẫn còn là vấn đề hàng ưu tiên, dầu rằng hiện nay thương mại ứng dụng điện toán đang diễn tiến. Năm 1999 là năm buôn bán trên mạng lưới Internet, lẽ dĩ nhiên ngành thương mại trong mạng lưới Internet còn đi xa hơn nữa trong năm 2000.”, theo như giáo sư tiên đoán.
Lương bổng bị hạ thấp.
Nhiều xí nghiệp tin học sống nhờ số thu nhập về việc chuẩn bị cho họa Y2K nay đã bị ảnh hưởng khi ngày đầu của thiên niên kỷ 2000 đã qua. Các chuyên viên ngành tin học hiếm thấy thành lập nghiệp đoàn, họ đã thấy các chủ nhân đang tìm cách hạ số lương của họ xuống.

Giáo sư Lethbridge chấp nhận chuyện này. Các người chuyên biệt về nghiên cứu và làm lại lập trình cho năm, ngày và tháng thay đổi mà máy điện toán cũ không nhận ra năm 2000, giáo sư cũng không mấy gì sửng sốt khi thấy những nguời này phải đi học lại để tiếp nhận kiến thức mới với lối lập trình điện toán loại mới phát triển theo ngành truyền dữ liệu (Data communication) đang tiến sang lãnh vực quang tử, dẫn truyền hình ảnh linh động(Animation) kèm kỹ thuật âm thanh ảo (Virtual Audio) theo thời gian tức thì (Real Time) và tương tác (Interactive).
Tùy theo mỗi người, các trường cao đẳng, kể cả trường đại học bách khoa phải soạn chương trình tin học theo nhu cầu của các chuyên viên sẽ bị lỗi thời này để họ có thể tìm được việc làm trong vòm trời tin học (Sphere of Informatic).
Bước vào tháng hai, người ta không còn sợ máy điện toán bị khựng nữa.
Giáo sư của trường đại học bách khoa Ottawa báo động, những vấn đề máy điện toán bị khựng không còn như những thời gian đã qua. Máy điện toán bị khựng sẽ xẩy ra một vài nơi nào đó, vì có nhiều lập chương điện toán đã không được chạy vào nửa đêm của ngày 1 tháng giêng 2000, nhưng vấn đề này sẽ giảm đi vào ngày 29 tháng hai rơi vào năm nhuận của thiên niên kỷ mới.
Ngày 29 tháng hai 2000 đã không dự liêu trước khi lập chương điện toán, bởi vì các nhà soạn lịch đã không dự liệu năm nhuận của thế kỷ như 1700, 1800 hay 1900. Ngược lại các nhà soạn lịch lại tế vi cứ 400 năm có một năm nhuận, như năm 1600, cũng như năm 2000, trong khi đó các thảo chương viên không nghĩ tới vì không phải là người trong nghề soạn lịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.