Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chống Giảm Khí Thải Có Hiệu Lực Ràng Buộc

06/12/201500:00:00(Xem: 1781)
PARIS - Các nhà thương thuyết của 195 quốc gia họp hội nghị khí hậu quốc tế tại thủ đô Pháp tìm kiếm 1 hiệp ước hạn chế đáng kể khí thải gây hiệu ứng nhà kính để không gây tăng nhiệt khí quyển hơn 2 độ Celsius – phái đoàn Hoa Kỳ khẳng định hiệp ước đạt được có tính pháp lý nhưng không hoàn toàn ràng buộc về pháp lý.

Giám đốc năng lượng và môi trường Paul Bodner là thành viên HĐ an ninh quốc gia, cũng là thành viên phái đoàn Hoa Kỳ tại hội nghị Paris, cho biết: Hoa Kỳ vận động các nước cam kết giảm khí thải, và các nước hứa duyệt xét định kỳ, nhưng không ủng hộ chủ trương về chỉ tiêu ràng buộc.

Trong vòng đàm phán đang diễn ra tại Paris, mỗi nước nộp các hưá hẹn, tương tự nghị định thư Kyoto 1997 mà công luận coi như là thất bại, vì QH Hoa Kỳ không phê chuẩn, nghĩa là Hoa Kỳ đứng ngoài. Năm 2007, Trung Quốc qua mặt Hoa Kỳ về gây ô nhiễm không khí.

Giám đốc Bodner nói rõ: Hoa Kỳ muốn tạo ra khung hành động ở cấp bậc đa phương có thể kéo dài và hiệu lực nhiều thập niên hơn là 1 giải pháp buộc Hoa Kỳ trở lại thương lượng mỗi 5 năm hay 10 năm – ông Bodner giải thích “Đây không là tính toán chính trị hẹp hòi mà là thẩm định về khả năng đưa các nước gây ô nhiễm mạnh vào cam kết chung, gồm Hoa Kỳ và các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ.


Lập luận của Liên Âu và nhiều nước là 1 hiệp ước gồm các quy định ràng buộc về pháp lý – nhưng, trong tháng qua, ngoại trưởng John Kerry khẳng định “thỏa thuân đạt đuợc tại Paris không là hiệp định”, đưa tới các tranh luận.

Trong ngày khai mạc hội nghị Paris, TT Obama nói rõ: Hoa Kỳ không chỉ nhận vai trò tạo ra hiệu ứng nhà kính, và sẵn sàng nhận trách nhiệm giải quyết hậu quả. Thực tế là ông Obama khó thuyết phục các nhà lập pháp trong nuớc - hôm Thứ Ba, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan khuyến cáo: nhiều người cần việc làm trong khi cân nhắc chi phí và phúc lợi của các chỉ tiêu ràng buộc cho thấy là không lợi.

Giám đốc Bodner tin rằng thực hành kế hoạch giảm khí thải bằng sắc lệnh của TT có thể tiếp diễn đến hết nhiệm kỳ TT của ông Obama, là khi Hoa Kỳ có thể đặt nền tảng vững chắc nhất về chống ô nhiễm không khí.

Các đàm phán tại hội nghị Paris diễn tiến chậm trong tuần – bản dự thảo hiệp ước đã đuợc giảm từ 55 trang xuống còn 46 trang, nhưng hàng trăm vấn đề đang chờ thảo luận.

Hội nghị Paris được dự kiến hoàn tất ngày 11-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.