Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chống Giảm Khí Thải Có Hiệu Lực Ràng Buộc

06/12/201500:00:00(Xem: 1809)
PARIS - Các nhà thương thuyết của 195 quốc gia họp hội nghị khí hậu quốc tế tại thủ đô Pháp tìm kiếm 1 hiệp ước hạn chế đáng kể khí thải gây hiệu ứng nhà kính để không gây tăng nhiệt khí quyển hơn 2 độ Celsius – phái đoàn Hoa Kỳ khẳng định hiệp ước đạt được có tính pháp lý nhưng không hoàn toàn ràng buộc về pháp lý.

Giám đốc năng lượng và môi trường Paul Bodner là thành viên HĐ an ninh quốc gia, cũng là thành viên phái đoàn Hoa Kỳ tại hội nghị Paris, cho biết: Hoa Kỳ vận động các nước cam kết giảm khí thải, và các nước hứa duyệt xét định kỳ, nhưng không ủng hộ chủ trương về chỉ tiêu ràng buộc.

Trong vòng đàm phán đang diễn ra tại Paris, mỗi nước nộp các hưá hẹn, tương tự nghị định thư Kyoto 1997 mà công luận coi như là thất bại, vì QH Hoa Kỳ không phê chuẩn, nghĩa là Hoa Kỳ đứng ngoài. Năm 2007, Trung Quốc qua mặt Hoa Kỳ về gây ô nhiễm không khí.

Giám đốc Bodner nói rõ: Hoa Kỳ muốn tạo ra khung hành động ở cấp bậc đa phương có thể kéo dài và hiệu lực nhiều thập niên hơn là 1 giải pháp buộc Hoa Kỳ trở lại thương lượng mỗi 5 năm hay 10 năm – ông Bodner giải thích “Đây không là tính toán chính trị hẹp hòi mà là thẩm định về khả năng đưa các nước gây ô nhiễm mạnh vào cam kết chung, gồm Hoa Kỳ và các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ.


Lập luận của Liên Âu và nhiều nước là 1 hiệp ước gồm các quy định ràng buộc về pháp lý – nhưng, trong tháng qua, ngoại trưởng John Kerry khẳng định “thỏa thuân đạt đuợc tại Paris không là hiệp định”, đưa tới các tranh luận.

Trong ngày khai mạc hội nghị Paris, TT Obama nói rõ: Hoa Kỳ không chỉ nhận vai trò tạo ra hiệu ứng nhà kính, và sẵn sàng nhận trách nhiệm giải quyết hậu quả. Thực tế là ông Obama khó thuyết phục các nhà lập pháp trong nuớc - hôm Thứ Ba, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan khuyến cáo: nhiều người cần việc làm trong khi cân nhắc chi phí và phúc lợi của các chỉ tiêu ràng buộc cho thấy là không lợi.

Giám đốc Bodner tin rằng thực hành kế hoạch giảm khí thải bằng sắc lệnh của TT có thể tiếp diễn đến hết nhiệm kỳ TT của ông Obama, là khi Hoa Kỳ có thể đặt nền tảng vững chắc nhất về chống ô nhiễm không khí.

Các đàm phán tại hội nghị Paris diễn tiến chậm trong tuần – bản dự thảo hiệp ước đã đuợc giảm từ 55 trang xuống còn 46 trang, nhưng hàng trăm vấn đề đang chờ thảo luận.

Hội nghị Paris được dự kiến hoàn tất ngày 11-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo một nguồn tin cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
Hồ sơ kiện nói, “Ngày càng hùng hổ nhờ sự ủng hộ của Trump dành cho những lời cáo buộc của bà ta -- sự ủng hộ đã đưa bà ta thành ngôi sao trong chính trường, cuộc vận động vu khống của Powel càng ngày càng mạnh” với những lần xuất hiện của bà ta trên truyền thông.
Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một lá thư hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021, nói rằng bà đã nói chuyện với Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Tướng Mark Milley để thảo luận vể Tổng Thống Donald Trump và các mã số nguyên tử, khi các nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi Tổng Thống phải bị truất phế khỏi chức vụ sau khi đám đông ủng hộ Trump bạo động tràn vào tòa nhà Quốc Hội, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Sau khi xem xét kỹ các Tweets gần đây từ trưng mục @realDonaldTrump và nội dung chung quanh chúng chúng tôi đã vĩnh viễn đóng trương mục này vì nguy cơ xúi giục bạo động thêm nữa,” theo công ty nà cho biết trong một tweet.
Một cảnh sát tòa nhà Quốc Hội đã chết hôm Thứ Năm sau khi ông đã được báo cáo bị đánh vào đầu với bình chữa lửa trong khi đối đầu với đám đông ủng hộ Trump tràn vào Quốc Hội trong thời gian cuộc chứng nhận phiếu Cử Tri Đoàn, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chưa đầy một ngày sau khi Quốc Hội đã chứng nhận các kết quả của Cử Tri Đoàn, và đang đối diện với áp lực ngày càng gia tăng phải từ chức, cuối cùng Donald Trump đã thừa nhận hôm Thứ Năm rằng ông đã thua và sẽ không phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Bà Chao là phu nhân của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa-Kentucky, là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Trump từ chức sau khi những người bạo loạn ủng hộ Trump tấn công vào tòa nhà QH hôm Thứ Tư trong nỗ lực đình chỉ việc đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn. “Hôm qua, đất nước chúng ta đã trải qua một sự kiện đau thương và hoàn toàn có thể tránh được khi những người ủng hộ Tổng Thống đã tràn ngập vào tòa nhà QH theo sau cuộc tụ họp mà ông ấy đã phát biểu,” theo Chao cho biết trong một tuyên bố.
Hàng ngàn binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia sẽ đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần này, một phần của nỗ lực tăng cường an ninh mà các viên chức liên bang tại địa phương đã tuyên bố hôm Thứ Năm theo sau cuộc bạo loạn bất ngờ tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bởi những người ủng hộ Trump, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.