Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chống Giảm Khí Thải Có Hiệu Lực Ràng Buộc

06/12/201500:00:00(Xem: 1807)
PARIS - Các nhà thương thuyết của 195 quốc gia họp hội nghị khí hậu quốc tế tại thủ đô Pháp tìm kiếm 1 hiệp ước hạn chế đáng kể khí thải gây hiệu ứng nhà kính để không gây tăng nhiệt khí quyển hơn 2 độ Celsius – phái đoàn Hoa Kỳ khẳng định hiệp ước đạt được có tính pháp lý nhưng không hoàn toàn ràng buộc về pháp lý.

Giám đốc năng lượng và môi trường Paul Bodner là thành viên HĐ an ninh quốc gia, cũng là thành viên phái đoàn Hoa Kỳ tại hội nghị Paris, cho biết: Hoa Kỳ vận động các nước cam kết giảm khí thải, và các nước hứa duyệt xét định kỳ, nhưng không ủng hộ chủ trương về chỉ tiêu ràng buộc.

Trong vòng đàm phán đang diễn ra tại Paris, mỗi nước nộp các hưá hẹn, tương tự nghị định thư Kyoto 1997 mà công luận coi như là thất bại, vì QH Hoa Kỳ không phê chuẩn, nghĩa là Hoa Kỳ đứng ngoài. Năm 2007, Trung Quốc qua mặt Hoa Kỳ về gây ô nhiễm không khí.

Giám đốc Bodner nói rõ: Hoa Kỳ muốn tạo ra khung hành động ở cấp bậc đa phương có thể kéo dài và hiệu lực nhiều thập niên hơn là 1 giải pháp buộc Hoa Kỳ trở lại thương lượng mỗi 5 năm hay 10 năm – ông Bodner giải thích “Đây không là tính toán chính trị hẹp hòi mà là thẩm định về khả năng đưa các nước gây ô nhiễm mạnh vào cam kết chung, gồm Hoa Kỳ và các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ.


Lập luận của Liên Âu và nhiều nước là 1 hiệp ước gồm các quy định ràng buộc về pháp lý – nhưng, trong tháng qua, ngoại trưởng John Kerry khẳng định “thỏa thuân đạt đuợc tại Paris không là hiệp định”, đưa tới các tranh luận.

Trong ngày khai mạc hội nghị Paris, TT Obama nói rõ: Hoa Kỳ không chỉ nhận vai trò tạo ra hiệu ứng nhà kính, và sẵn sàng nhận trách nhiệm giải quyết hậu quả. Thực tế là ông Obama khó thuyết phục các nhà lập pháp trong nuớc - hôm Thứ Ba, chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan khuyến cáo: nhiều người cần việc làm trong khi cân nhắc chi phí và phúc lợi của các chỉ tiêu ràng buộc cho thấy là không lợi.

Giám đốc Bodner tin rằng thực hành kế hoạch giảm khí thải bằng sắc lệnh của TT có thể tiếp diễn đến hết nhiệm kỳ TT của ông Obama, là khi Hoa Kỳ có thể đặt nền tảng vững chắc nhất về chống ô nhiễm không khí.

Các đàm phán tại hội nghị Paris diễn tiến chậm trong tuần – bản dự thảo hiệp ước đã đuợc giảm từ 55 trang xuống còn 46 trang, nhưng hàng trăm vấn đề đang chờ thảo luận.

Hội nghị Paris được dự kiến hoàn tất ngày 11-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Nhiều ty sở cảnh sát trên toàn quốc đã mở các cuộc điều tra các cảnh sát ở nhiều cấp để tìm cho ra họ có dính vào vụ xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 6 tháng 1 hay không, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021. Ngày càng có nhiều cuộc điều tra theo sau tuyên bố từ Sở Cảnh Sát Thành Phố Seattle hôm Thứ Sáu rằng có 2 cảnh sát của họ đã bị ngưng chức trong khi chờ điều tra các cáo buộc rằng họ đã ở thủ đô Washington trong thời gian các sự kiện hỗn loạn.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.