Chuyện Về Đỉnh Olympia

05/12/201500:00:00(Xem: 4384)
Đó là chuyện thầy Doãn Minh Đăng, một tài năng từng thắng cuộc thi lớn thập niên trước, được học bổng du học, về nước và rồi bị trù dập.

Báo Dân Việt kể vê chuyện thầy sắp bị kỷ luật:

“"Nói xấu" trường trên Facebook, cựu quán quân Olympia bị kỷ luật?

Ông Doãn Minh Đăng, giảng viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, từng là người mang vòng nguyệt quế cuộc thi Đường lên đỉnh Olympya về Cần Thơ cách đây 10 năm, sẽ bị xử lý vì “nói xấu” nhà trường trên facebook.

Sáng 1.12, ông Dương Thái Công - Hiệu trưởng Đại học KTCN Cần Thơ cho biết, chiều nay Sở Nội vụ Cần Thơ sẽ chủ trì cuộc họp để xử lý một giảng viên của trường này.

Theo ông Nguyễn Duy Bình - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ TP.Cần Thơ, sau khi Sở và các ban ngành liên quan nghe báo cáo của trường về trường hợp của giảng viên Doãn Minh Đăng đưa thông tin của nhà trường lên facebook, Sở sẽ hướng dẫn nhà trường có hướng giải quyết hợp lý.

Theo dòng trạng thái trên facebook của ông Đăng vào ngày 28.11, ông cho rằng nhà trường đã họp bàn và “chuẩn bị xử lý kỷ luật” ông Đăng về việc mình đưa thông tin lên facebook vào ngày 21.11....”

Nhìn từ hướng khác thì sao?

Bài viết của Nguyễn Thiện Nhân trên Hội Anh Em Dân chủ (http://haedc.org/) tưạ đề “Cảm nhận về người thầy chống tiêu cực Doãn Minh Đăng” ghi nhận:

“Anh Doãn Minh Đăng là giảng viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, từng là người mang vòng nguyệt quế cuộc thi Đường lên đỉnh Olympya về Cần Thơ cách đây 10 năm. Anh ra khỏi đảng đầu năm 2015.

Anh Đăng từng được học bổng Hà Lan, được quy hoạch làm Phó hiệu trưởng Trường đại học. Nhưng ai hiểu cho trong thâm tâm sâu kín của một con người, một con người có tài năng và lương tri đang ở trong một bộ máy “không chịu phát triển”, trì trệ và tiêu cực.

Tôi, Nguyễn Thiện Nhân, từng là cán bộ thanh tra Ngân hàng nhà nước Việt Nam, sau những đêm khóc thầm, tôi phải viết đơn rời khỏi chốn hư hỏng ấy, chỗ đó không phải là nơi dành cho những tài năng, cái nghề thanh tra là nghề đi nhậu và nhận phong bì. Các bạn ạ. Lương tâm tôi dằn xé, tôi phải thoát ra khỏi nơi ấy. Tôi không trách những đồng nghiệp ở lại, tôi biết muốn thay đổi xã hội, không thể đi năn nỉ từng người sống lương thiện. Cách duy nhất là thay đổi chế độ. Chế độ cộng sản hoang tưởng và thối nát, phải thay đổi!

Và tôi đoán rằng anh Đăng có những nỗi dằn xé, anh từ bỏ chức vụ người ta đang “quy hoạch” cho mình, từ bỏ đảng cộng sản. Vâng, đơn giản, chỉ là từ bỏ để làm người lương thiện.

Ơ kìa, trò hề của ông hiệu trưởng. Khi kế hoạch “cả trường xúm lại đòi cho thầy Đăng thôi việc” không thành. Ông hiệu trưởng bám trường, bám đảng lên kế hoạch “thầy Đăng tâm thần”. Ông thót lên báo chí độc quyền của đảng bôi nhọ thầy đăng bằng những ngôn từ mang vỏ bọc “đạo đức” đậm màu cộng sản...”

Quan chức nhìn vê anh Doãn Minh Đăng thế nào?

Báo Đất Việt qua bản tin “Từ chối chức quyền là “có vấn đề về thần kinh”?” ghi nhận:

“Khi giảng viên Doãn Minh Đăng xin rút khỏi quy hoạch cán bộ, anh đã bị lãnh đạo nơi mình công tác nhận xét “có vấn đề về thần kinh”...


Chưa hết vụ cô giáo nhận xét ông chủ tịch tỉnh kênh kiệu, dư luận lại bắt đầu xôn xao với một trường hợp mới, đó là anh Doãn Minh Đăng- giảng viên trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghệ TP.Cần Thơ “nói xấu” nhà trường trên facebook đang bị xem xét kỷ luật.

Thực ra đằng sau câu chuyện phức tạp này không chỉ đơn giản chỉ là kỷ luật vì nói xấu nhà trường. Mối quan hệ giữa anh Đăng và Ban giám hiệu nhà trường đã xấu đi kể từ cuối năm 2014, khi anh từ chối vào quy hoạch vào vị trí Phó Hiệu trưởng nhà trường với lý do “muốn tập trung vào nghiên cứu khoa học”.

Anh Đăng cho biết: “Các thầy của tôi, rất nhiều người chỉ thích nghiên cứu khoa học chứ không muốn làm chính trị, không muốn làm quản lý. Cũng có người có khả năng vừa làm khoa học vừa làm quản lý. Bản thân tôi thì thấy mình chỉ thích hợp cho công tác chuyên môn. Nếu làm quản lý, chắc chắn việc nghiên cứu khoa học của tôi sẽ bị sao nhãng”.

Thay vì trân trọng nguyện vọng tốt đẹp này, nhà trường bắt đầu chuyển sang chế độ “super soi” và lãnh đạo nhận xét anh Đăng “có vấn đề về thần kinh”.

Khốn khổ thế đấy. Một giảng viên có trình độ, có khát vọng làm khoa học, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ về chuyên môn, nhưng dám từ chối quy hoạch để trở thành lãnh đạo nên đã bị o ép tới mức phải công khai thái độ trên facebook và cuối cùng nhận kỷ luật cách chức phó trưởng khoa chuyển sang làm nhân viên Phòng đào tạo.

Doãn Minh Đăng là cán bộ được cử đi du học đợt đầu tiên theo đề án Mekong 1000 của TP.Cần Thơ, sau khi du học tại Hà Lan, anh về công tác tại trường. Trước đó, khi còn là học sinh phổ thông, Đăng cũng đã từng là nhà vô địch cuộc thi tháng của chương trình Đường lên đỉnh Olympia....”

Nhìn từ đỉnh Olympia sẽ thấy gì?

Báo VietnamNet/Trí Thức Trẻ ghi nhận qua bản tin “Á quân Olympia nêu lý do không trở về nước làm việc”...

Ghi lại trường hợp của Nguyễn Thành Vinh là Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên (Ngọc Minh là quán quân). Lúc đó, Vinh là học sinh chuyên Hóa trường chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Sau đó, Vinh giành được học bổng của chính phủ Úc và tiếp tục con đường du học, trở thành một trong những Tiến sĩ trẻ tuổi nhất của Việt Nam ở nước ngoài.

Vinh khá quen thuộc khi đã vào vai chàng sinh viên tên Nam trong phim truyền hình “Phía trước là bầu trời”. Hiện anh có một công việc tốt ở Úc và có một cuộc sống rất hạnh phúc với gia đình nhỏ của mình ở xứ sở này.

Trong đó ghi câu vấn đáp:

“Anh có thể cho biết lý do tại sao anh không quay về?

Tôi cũng định quay về sau khi học xong đại học. Nhưng khi đó tôi nhận thấy tôi không có một cơ hội công việc nào rõ ràng cả.

Tôi vốn thích làm nghiên cứu nên tôi tiếp tục xin học bổng Tiến sĩ và ở lại học tiếp. Rồi tôi chuyên tâm với con đường nghiên cứu giảng dạy, nên về Việt Nam khó cho tôi làm được trọn vẹn con đường tôi chọn nên tôi quyết định ở lại nước ngoài.”

Thế đấy. Cơ chế độc đảng sẽ hủy diệt mọi tài năng khoa học. Đơn giản là thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.