Nông Trại Cali Rủ Nhau Dẹp, Xưởng Điện Mặt Trời Mọc Lên

30/11/201500:00:00(Xem: 3130)

SACRAMENTO, California – Có thêm nhiều đất ruộng California sẽ biến mất vì tình hình cạn nước ngày càng nguy kịch, trong khi luật về nước ngầm sẽ hạn chế việc bơm nước, kẹt thêm cho các nông dân.

Trong các khu vực trong tiểu bang, thê thảm nhất sẽ là thung lũng San Joaquin Valley. Và khi nông trại biến mất, sẽ mọc lên các trang trại hứng điện mặt trời.

Sau 2 năm không nước, nông trại của Garrett Rajkovich ở quận phía tây Fresno County đang hấp hối: nơi này có thể sẽ không bao giờ trồng trọt nữa.

Khoảng 1,200 mẫu acres gặp cơ nguy dẹp tiệm vĩnh viễn.

Rajkovich nói, vậy mà 5 năm trước, nơi này là trại trồng cây almond (hạnh nhân) xanh tươi trù phú.

Bi đát vì California hạn hán. Nhưng ông còn thiệt hại hơn nhiều trại chủ khác vì không có nước ngầm, trước giờ ông mua nước của chính quyền, nên khi chính quyền ra luật hạn chế nước, ông không có cách nào kiếm nước nơi mạch ngầm.

Ngay cả các trại chủ khác cũng sẽ thấy bó tay: luật mới của tiểu bang sẽ xiết chặt việc hút nước từ mạch ngầm lên.

Hạn hán có thể sẽ kết thúc vào mùa đông tới, nhưng thiếu nước sẽ là chuyện muôn đời cho nhiều nông dân California.

Tình hình bơm nước ngầm đã giúp hàng trăm nông trại California tổn tại 4 năm qua, nhưng kể như sắp xong rồi. Luật mới của California có tên Sustainable Groundwater Management Act, sẽ hiệu lực từ 2020, sẽ hạn chế lượng nước ngầm hút lên, và như thế diện tích trồng trọt California sẽ thu hẹp lại.

Luật sư Chris Scheuring, cũng là chuyên gia về tài nguyên nước ở sở California Farm Bureau Federation, nói không phải là câu hỏi nữa đâu, chỉ còn là câu hỏi về bao nhiêu và nơi nào các trang trại còn giữ sinh tồn được.

Kinh tế gia Vernon Crowder, phó chủ tịch ngân hàng cho vay về nông nghiệp Rabobank, nói là luật về nước ngầm sẽ làm giảm diện tích trồng trọt: khoảng 300,000 mẫu acres có thể vĩnh viễn biến mất khỏi nông nghiệp California.

Cũng không nhiều, nếu so với mức tiểu bang hiện có gần 9 triệu mẫu acres trồng trọt.

Nhưng cũng là đủ để trồng cà chua trị giá 1.2 tỷ đôla.

Ngành nông nghiệp California hiện trị giá 54 tỷ đôla. Những nông trại còn lại, khi dùng nước ngầm, cũng sẽ thấy tốn kém hơn, vì mặt đất California đang lún xuống.

Đất nông nghiệp California từ lâu đã mất dần, thường là do đô thị hóa. Ước tính khoảng

765,000 mẫu acres đất nông trại có dẫn thủy đã biến mất từ 2000 tới 2012.

Nhưng trả giá cũng vẫn đắt: hạn hán đã làm tạm thời ngưng đọng 540,000 mẫu năm nay, và xóa sổ 10,000 việc làm nông nghiệp lẽ ra có nước nếu nước đầy đủ.

Nhiều nơi trong vùng thung lũng miền trung này, như ở trên đường West California Avenue bên ngoài Mendota, trên đất nơi trước kia trồng cà chua và bông sợi, bây giờ đã mọc lên 2 nhà máy điện mặt trời và một trại tù liên bang.

Xưởng điện mặt trời mới nhất trong đó là rộng 626-acre xây bởi First Solar Inc. (bản doanh ở Tempe, Ariz.).

Jose Gutierrez, phó giám đốc sở thủy cục Westlands Water District, nói là sẽ còn nhiều nhà máy điện mặt trời mọc lên nữa, từ các nông trại đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.