Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Trại Cali Rủ Nhau Dẹp, Xưởng Điện Mặt Trời Mọc Lên

30/11/201500:00:00(Xem: 2727)

SACRAMENTO, California – Có thêm nhiều đất ruộng California sẽ biến mất vì tình hình cạn nước ngày càng nguy kịch, trong khi luật về nước ngầm sẽ hạn chế việc bơm nước, kẹt thêm cho các nông dân.

Trong các khu vực trong tiểu bang, thê thảm nhất sẽ là thung lũng San Joaquin Valley. Và khi nông trại biến mất, sẽ mọc lên các trang trại hứng điện mặt trời.

Sau 2 năm không nước, nông trại của Garrett Rajkovich ở quận phía tây Fresno County đang hấp hối: nơi này có thể sẽ không bao giờ trồng trọt nữa.

Khoảng 1,200 mẫu acres gặp cơ nguy dẹp tiệm vĩnh viễn.

Rajkovich nói, vậy mà 5 năm trước, nơi này là trại trồng cây almond (hạnh nhân) xanh tươi trù phú.

Bi đát vì California hạn hán. Nhưng ông còn thiệt hại hơn nhiều trại chủ khác vì không có nước ngầm, trước giờ ông mua nước của chính quyền, nên khi chính quyền ra luật hạn chế nước, ông không có cách nào kiếm nước nơi mạch ngầm.

Ngay cả các trại chủ khác cũng sẽ thấy bó tay: luật mới của tiểu bang sẽ xiết chặt việc hút nước từ mạch ngầm lên.

Hạn hán có thể sẽ kết thúc vào mùa đông tới, nhưng thiếu nước sẽ là chuyện muôn đời cho nhiều nông dân California.

Tình hình bơm nước ngầm đã giúp hàng trăm nông trại California tổn tại 4 năm qua, nhưng kể như sắp xong rồi. Luật mới của California có tên Sustainable Groundwater Management Act, sẽ hiệu lực từ 2020, sẽ hạn chế lượng nước ngầm hút lên, và như thế diện tích trồng trọt California sẽ thu hẹp lại.

Luật sư Chris Scheuring, cũng là chuyên gia về tài nguyên nước ở sở California Farm Bureau Federation, nói không phải là câu hỏi nữa đâu, chỉ còn là câu hỏi về bao nhiêu và nơi nào các trang trại còn giữ sinh tồn được.

Kinh tế gia Vernon Crowder, phó chủ tịch ngân hàng cho vay về nông nghiệp Rabobank, nói là luật về nước ngầm sẽ làm giảm diện tích trồng trọt: khoảng 300,000 mẫu acres có thể vĩnh viễn biến mất khỏi nông nghiệp California.

Cũng không nhiều, nếu so với mức tiểu bang hiện có gần 9 triệu mẫu acres trồng trọt.

Nhưng cũng là đủ để trồng cà chua trị giá 1.2 tỷ đôla.

Ngành nông nghiệp California hiện trị giá 54 tỷ đôla. Những nông trại còn lại, khi dùng nước ngầm, cũng sẽ thấy tốn kém hơn, vì mặt đất California đang lún xuống.

Đất nông nghiệp California từ lâu đã mất dần, thường là do đô thị hóa. Ước tính khoảng

765,000 mẫu acres đất nông trại có dẫn thủy đã biến mất từ 2000 tới 2012.

Nhưng trả giá cũng vẫn đắt: hạn hán đã làm tạm thời ngưng đọng 540,000 mẫu năm nay, và xóa sổ 10,000 việc làm nông nghiệp lẽ ra có nước nếu nước đầy đủ.

Nhiều nơi trong vùng thung lũng miền trung này, như ở trên đường West California Avenue bên ngoài Mendota, trên đất nơi trước kia trồng cà chua và bông sợi, bây giờ đã mọc lên 2 nhà máy điện mặt trời và một trại tù liên bang.

Xưởng điện mặt trời mới nhất trong đó là rộng 626-acre xây bởi First Solar Inc. (bản doanh ở Tempe, Ariz.).

Jose Gutierrez, phó giám đốc sở thủy cục Westlands Water District, nói là sẽ còn nhiều nhà máy điện mặt trời mọc lên nữa, từ các nông trại đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương