Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Trợ Tài Chánh Bao Lâu, Khi Nào Không Cần?

28/07/200100:00:00(Xem: 6197)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : TIN TỨC MỚI VỀ VẤN ĐỀ BẢO TRỢ TÀI CHÁNH:

Trách nhiệm bảo trợ tài chánh kéo dài trong bao lâu "

Trường hợp nào không cần làm bảo trợ tài chánh "

Theo điều khoản 212 (a)(4)(C) của Luật Di Trú thì những người muốn xin quy chế thường trú tại Hoa Kỳ do thân nhân bảo lãnh, phải nộp giấy bảo trợ tài chánh, mẫu I-864, để chứng minh là sẽ không trở thành gánh nặng xã hội sau khi đến Hoa Kỳ, nếu không, hồ sơ sẽ bị từ chối. Các điều kiện phải có để thiết lập giấy bảo trợ tài chánh đã được quy định trong điều khoản 213A của Luật Di Trú.

Trong phần tin tức di trú kỳ này, chúng tôi xin trình bày về hai đề mục liên quan đến việc bảo trợ tài chánh là : Trách nhiệm bảo trợ tài chánh kéo dài trong bao lâu và những trường hợp nào không cần phải làm giấy bảo trợ tài chánh.

1- Trách nhiệm bảo trợ tài chánh kéo dài trong bao lâu "
Theo điều khoản 213A(a)(2) của Luật Di Trú, trách nhiệm bảo trợ của người ký giấy bảo trợ tài chánh mẫu I-864 chấm dứt khi nào người thân nhân được bảo trợ có quốc tịch Hoa Kỳ.
Ngoài ra, theo điều khoản 213A(a)(3)(A), trách nhiệm bảo trợ cũng được chấm dứt khi người thân nhân được bảo trợ đã đi làm việc, hoặc đã thụ đắc được 40 quý (quarters) tín chỉ thâm niên việc làm, theo quy định của Đạo luật về An sinh Xã hội.

Trách nhiệm bảo trợ tài chánh theo điều kiện của mẫu I-864 cũng được áp dụng đối với trường hợp bảo lãnh thân nhân đến Hoa Kỳ theo diện công nhân viên, nếu đơn xin chiếu khán, mẫu I-140 do bản thân người thân nhân ở Hoa Kỳ đứng nộp, hoặc do công ty đứng nộp, mà trong công ty này người thân nhân ở Hoa Kỳ có phần hùn quan trọng.

2- Trường hợp không cần phải làm giấy bảo trợ tài chánh:
Vì trách nhiệm của người đứng bảo trợ tài chánh chấm dứt khi nào người thân nhân được bảo trợ có quốc tịch Hoa Kỳ hoặc có đủ 40 quý tín chỉ thâm niên việc làm, cho nên, nếu người được bảo lãnh khi vừa đến Hoa Kỳ đã có ngay quốc tịch hoặc có ngay 40 quý tín chỉ thâm niên việc làm, thì việc thiết lập giấy bảo trợ tài chánh không có lý do nữa. Nhưng trên thực tế có trường hợp nào vừa đến Hoa Kỳ mà có ngay quốc tịch hoặc có ngay 40 quý (tức 10 năm) tín chỉ thâm niên việc làm hay không "

Đó là các trường hợp sau đây:

a- Trường hợp có quốc tịch Hoa Kỳ khi vừa đến Hoa kỳ.
Những đứa trẻ sinh ở ngoại quốc, có người cha hay người mẹ là công dân Hoa Kỳ, được đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ khi vừa sang cư trú tại Hoa Kỳ. Muốn được như vậy, đứa trẻ phải hội đủ các điều kiện sau đây:
Có người cha hay người mẹ là công dân Hoa Kỳ,
Đứa trẻ phải dưới 18 tuổi,
Đứa trẻ phải cư trú tại Hoa Kỳ dưới sự giám hộ hợp lệ của người cha hay mẹ công dân Hoa Kỳ, và đến Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Xin lưu ý là các điều kiện phải hội đủ vào ngày 27 tháng 2, 2001 trở về sau. Nếu có một điều kiện nào có trước ngày 27 tháng 2, 2001 thì không được hưởng quyền lợi này. Thí dụ như đứa trẻ được 18 tuổi trước ngày 27 tháng 2, năm 2001 thì đứa trẻ sẽ đến Hoa Kỳ theo quy chế thường trú nhân và tiếp tục giữ quy chế này cho đến khi nào được nhập tịch theo thủ tục nhập tịch thông thường. Do đó, khi đến Hoa Kỳ đứa trẻ này không đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ và người đứng bảo lãnh phải làm giấy bảo trợ tài chánh mẫu I-864, thì chiếu khán di dân mới được chấp thuận.

Đối với trường hợp bảo lãnh con nuôi cũng vậy, có nghĩa là nếu đứa con nuôi hội đủ 3 điều kiện nói trên về đương nhiên thụ đắc quốc tịch khi mới đến Hoa Kỳ thì không cần phải làm giấy bảo trợ tài chánh. Dĩ nhiên việc nhận con nuôi phải thực hiện đúng theo thủ tục di trú.

Về con nuôi thì những đứa trẻ mồ côi có thể được nhận làm con nuôi trước khi hoặc sau khi chúng nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo quy chế thường trú.

Nếu đứa trẻ mồ côi được nhận làm con nuôi trước khi chúng đến Hoa Kỳ, và khi đến Hoa Kỳ, chúng sống dưới sự giám hộ của người cha hay mẹ là công dân Hoa Kỳ, và hội đủ các điều kiện nói trên về thụ đắc công dân Hoa Kỳ, các cha mẹ nuôi không cần phải làm giấy bảo trợ tài chánh, mẫu I-864.

Nếu đứa trẻ mồ côi được nhận làm con nuôi sau khi chúng đến Hoa Kỳ, do đó khi đứa trẻ đến Hoa Kỳ thì sự quan hệ cha con nuôi (hoặc mẹ con nuôi) chưa có, nên đứa trẻ không đương nhiên thụ đắc công dân Hoa Kỳ như trường hợp trên, và cha mẹ nuôi cần phải làm giấy bảo trợ tài chánh, mẫu I-864.

Nếu đứa trẻ không thuộc diện trẻ mồ côi và được nhận làm con nuôi tại nước ngoài, thì khi cha mẹ nuôi trở về Hoa Kỳ đứa con nuôi cũng được cho nhập cảnh theo. Nếu hội đủ các điều kiện nói trên, đứa trẻ sẽ đương nhiên thụ đắc công dân Hoa Kỳ ngay khi đến Hoa Kỳ và cha mẹ nuôi không cần phải làm giấy bảo trợ tài chánh.

b-Trường hợp người được bảo lãnh đã đi làm hoặc đã được 40 quý tín chỉ làm việc.
Theo Sở Di Trú thì người đứng bảo lãnh không phải làm giấy bảo trợ tài chánh, mẫu I-864, khi người được bảo lãnh đã đi làm hoặc đã có 40 quý tín chỉ thâm niên làm việc. Mẫu I-864 này thông thường phải nộp lúc người được bảo lãnh làm thủ tục xin chiếu khán di dân hoặc làm thủ tục xin điều chỉnh quy chế di trú tại Hoa Kỳ.

Người mới được bảo lãnh làm sao có đủ 40 quý ( 40 quarters ) tín chỉ thâm niên làm việc được " Theo điều khoản 213(a)(3)(B) của Luật Di Trú, người con có thể hưởng các quý ( quarters ) về thâm niên làm việc của cha hay mẹ trong thời gian người con dưới 18 tuổi.

Xin lưu ý về điểm là điều luật nói trên không đòi hỏi quan hệ cha con ( hay mẹ con ) không nhất thiết phải được thiết lập trong thời gian người cha hay mẹ làm việc để tích lủy các quý tín chỉ. Như vậy, người con có thể khai để thụ hưởng các quý tín chỉ của người cha hay mẹ đã đi làm lúc nó chưa sinh ra hoặc lúc nó chưa được nhận làm con nuôi (nếu là con nuôi).

Tuy nhiên trong trường vợ chồng thì khác. Người vợ hay chồng chỉ có thể khai để thụ hưởng các quý tín chỉ làm việc của người phối ngẫu của mình trong thời gian hiệu lực của hôn thú mà thôi.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

1) Hỏi: Xin quý văn phòng cho biết trách nhiệm tài chánh của người chồng đứng đơn bảo lãnh có chấm dứt khi hai người đã ly dị nhau"

ĐÁP: Không, việc ly dị không xoá bỏ trách nhiệm bảo trợ tài chánh của người bảo lãnh, trách nhiệm tài chánh chỉ chấm dứt sau khi người được bảo lãnh nhập tịch hoặc làm việc 40 quý tại Mỹ.

2) Hỏi: Một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân Hoa kỳ, đang cư trú ở nước ngoài có thể làm giấy bảo trợ được không "

ĐÁP: Câu trả lời là không. Luật lệ đòi hỏi người bảo trợ phải cư trú tại Hoa Kỳ hoặc trên lảnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com, hoặc www.rmiodp.com , mục diễn đàn vấn đáp forum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.