Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quần Đảo Nam Dương Nổi Lửa

11/01/200000:00:00(Xem: 5975)
OTTAWA (KL) - Hãng tin VNA tức TTXVN Hanoi đã đưa tin, Hải quân Nam dương đã phong tỏa vùng biển của đảo Malukus, nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực trên cơ sở xung đột tôn giáo có thể lan rộng ra đảo khác. Chín tầu hải quân hiện đang thực hiện các cuộc tuần tra trên vùng biển này, ngăn chặn các tầu lạ qua lại, hoặc xâm nhập vào những nơi xẩy ra xung đột. Trong đó 5 máy bay thám thính cũng được điều động để hỗ trợ cách ly phe nhóm kình chống nhau để ngăn cản các cuộc xung đột đổ máu có thể xẩy ra.
Theo tin của AFP từ Jarkarta, tình hình nơi đây đã căng thẳng. Khoảng 300 ngàn người Hồi giáo đã tổ chức biểu tình tại công viên Jarkarta, thủ đô của Nam dương, ngày 7/1. Họ hô hào một cuộc thánh chiến chống lại người Thiên Chúa Giáo. Những người biểu tình cũng đòi bà Phó Tổng thống Megawati Sukarnoputi từ chức vì đã không giải quyết được cuộc xung đột tại Malukis một cách hữu hiệu.
Bà Sukarnoputi là người đã được Tổng thống Nam dương Abdurrahman Wahid, lên cầm quyền hồi 20/10, gioa cho trọng trách ngăn cản vụ bạo động tại Đông Nam dương trong khi Tổng thống lo vấn đề tại Aceh, nơi nhưng người ly khai trang đấu đòi quyền độc lập.
Aceh, cách thủ đô Jarkarta 1.100 dặm về phía Tây Bắc, hai cảnh sát đã bị giết vào ngày thứ bẩy khi quân phiến loạn cho bắn vào sở cảnh sát, theo như Antara, một thông tín viên của Nam dương tường trình.
Tin của AP từ Ambon, thủ đô của Malukus, Nam dương, sợ có sự xung đột vì tôn giáo tái phát của 1000 mạng người tại Đông Nam dương trong hai tuần qua, cả ngàn gia đình đã bỏ nhà ra đi vào ngày chủ nhật. Hiện nay các gia dình này đang lang thang trên các nẻo đường của thị trấn Ternate để kiếm nơi trú.
Mặc dầu có sự căng thẳng, nhưng dân theo đạo Hồi giáo cũng như dân theo đạo Thiên chúa giáo cùng nằm chung một trại tỵ nạn vẫn sống chung trong hòa bình dưới sự giữ trật tự của Hải quân Nam dương.

Đi sâu vào lịch sử để tìm căn nguyên của sự xung đột này. Malukus bị chia thành hai tỉnh: Maluku và Bắc Maluku. Hai tỉnh đều nằm ở Đông Nam dương giữa Sulawei và Papua. Cả hàng trăm hòn đảo tạo nên quần đảo Nam dương trong đó có Ambon, Halmahera, Buru và Seram. Trong thời kỳ thuộc địa, các hòn đảo này nổi tiếng là những hòn đảo trồng gia vị như đinh, hương, hồi và quế, hiện nay các hòn đảo này vẫn còn xuất cảng các gia vị. Không giống như các hòn đảo khác, dân số sống tại Malukus được chia làm hai, một nửa theo Hồi giáo và một nửa theo Thiên Chúa giáo. Đây là di sản của các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha tạo ra vào thế kỷ thứ 16. Dưới sự thống trị của Đức quốc, dân Hồi giáo cho rằng chính quyền đã ra ân để cho dân Thiên Chúa giáo nắm ngững vị trí trong chính quyền địa phương. Sau khi Nam dương dành lại quyền độc lập, dân Thiên Chúa giáo thấy Makulus bị thay đổi một cách lạ lùng như để cho những người Hồi giáo từ các hòn đảo chung quang di cư sang. Sự khắc biệt về văn hóa chưa hẳn đã đúng, khoảng cách về kinh tế đã nổi bật lên giữa những thương gia giầu có theo đạo Hồi ở phía Bắc Maluku và những nông dân và dân chài theo đạo Thei6n chúa ở phía Nam Maluku.
Sự can thiệp gần đây của nhà nước Nam dương đã biến vụ tranh chấp thành cuộc xung đột đẫm máu. Cuộc bạo động và sự thắt chặt về chính trị sau khi Suharto bị hạ bệ đã kiềm chế và gây ra tham nhũng trong vị chủ làng. Tamrin Amal Tomagola, một nhà xã hội học của đại học University of Indonesia, một người theo Hồi giáo sinh đẻ tại Maluku, ông cho biết “Thanh niên không còn nghe lời các tù trưởng hay những bô lão trong làng nữa.” Khi nào Ambon được tái thiết ” Nó đều có một hay hai thế hệ”, trưởng giáo của chùa Hồi giáo Al-Fatah Abdulla Soulisa tại dưới phố Ambon đã hở dài than như thế.
“Những người mẹ cùng những đứa con đều bị giết, Ambon còn lại là những hoang tàn. Song le sự xung đột không hẳn thuộc về hiềm thù lịch sử. Người ta nghi ngờ có bàn tay quân sự đã làm náo loạn nơi này. Cảnh sát đã bố ráp không những tịch thu các súng nội địa và mã tấu, mà còn có cả những súng trận và lựu đạn do Pháp chế tạo. Những súng và lựu đạn này chỉ có quân đội Nam dương có mà thôi. Đây có lẽ là những nhân vật quân đội bị bất mãn muốn làm yếu thế Tổng thống Abdurrahman Wahid để tạo ra các cuộc nổi loạn. Việc quan hệ giữa chính quyền và quân đội của Wiranto đã không mấy tốt đẹp từ khi xẩy ra vụ Đông Timor khi quân đội bị tố cáo đã vi phạm nhân quyền và có nhiều hành động dã man đối với dân chúng. Theo tin tình báo, phe quân đội hiện nay đang tìm cách ủng hộ người nào mà họ thích. Hải quân và thủy quân Nam dương bận dẹp loạn tại Malukus, Bộ binh Nam dương rảnh tay khống chế Java và thủ đô Jarkarta.
Đây là lời của Amien Rais, chủ tịch Quốc hội Cố Vấn Dân Tộc Nam dương “Tim tôi bừng nóng, đầu tôi cũng bừng nóng. Giáo điều dạy rằng mạng trả mạng, tai trả tai, mắt trả mắt.” Trước lời nói này, người ta thấy Tổng thống Nam dương đang gặp khó khăn và khó đứng vững nếu không liên minh với quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.