Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quần Đảo Nam Dương Nổi Lửa

11/01/200000:00:00(Xem: 5896)
OTTAWA (KL) - Hãng tin VNA tức TTXVN Hanoi đã đưa tin, Hải quân Nam dương đã phong tỏa vùng biển của đảo Malukus, nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực trên cơ sở xung đột tôn giáo có thể lan rộng ra đảo khác. Chín tầu hải quân hiện đang thực hiện các cuộc tuần tra trên vùng biển này, ngăn chặn các tầu lạ qua lại, hoặc xâm nhập vào những nơi xẩy ra xung đột. Trong đó 5 máy bay thám thính cũng được điều động để hỗ trợ cách ly phe nhóm kình chống nhau để ngăn cản các cuộc xung đột đổ máu có thể xẩy ra.
Theo tin của AFP từ Jarkarta, tình hình nơi đây đã căng thẳng. Khoảng 300 ngàn người Hồi giáo đã tổ chức biểu tình tại công viên Jarkarta, thủ đô của Nam dương, ngày 7/1. Họ hô hào một cuộc thánh chiến chống lại người Thiên Chúa Giáo. Những người biểu tình cũng đòi bà Phó Tổng thống Megawati Sukarnoputi từ chức vì đã không giải quyết được cuộc xung đột tại Malukis một cách hữu hiệu.
Bà Sukarnoputi là người đã được Tổng thống Nam dương Abdurrahman Wahid, lên cầm quyền hồi 20/10, gioa cho trọng trách ngăn cản vụ bạo động tại Đông Nam dương trong khi Tổng thống lo vấn đề tại Aceh, nơi nhưng người ly khai trang đấu đòi quyền độc lập.
Aceh, cách thủ đô Jarkarta 1.100 dặm về phía Tây Bắc, hai cảnh sát đã bị giết vào ngày thứ bẩy khi quân phiến loạn cho bắn vào sở cảnh sát, theo như Antara, một thông tín viên của Nam dương tường trình.
Tin của AP từ Ambon, thủ đô của Malukus, Nam dương, sợ có sự xung đột vì tôn giáo tái phát của 1000 mạng người tại Đông Nam dương trong hai tuần qua, cả ngàn gia đình đã bỏ nhà ra đi vào ngày chủ nhật. Hiện nay các gia dình này đang lang thang trên các nẻo đường của thị trấn Ternate để kiếm nơi trú.
Mặc dầu có sự căng thẳng, nhưng dân theo đạo Hồi giáo cũng như dân theo đạo Thiên chúa giáo cùng nằm chung một trại tỵ nạn vẫn sống chung trong hòa bình dưới sự giữ trật tự của Hải quân Nam dương.

Đi sâu vào lịch sử để tìm căn nguyên của sự xung đột này. Malukus bị chia thành hai tỉnh: Maluku và Bắc Maluku. Hai tỉnh đều nằm ở Đông Nam dương giữa Sulawei và Papua. Cả hàng trăm hòn đảo tạo nên quần đảo Nam dương trong đó có Ambon, Halmahera, Buru và Seram. Trong thời kỳ thuộc địa, các hòn đảo này nổi tiếng là những hòn đảo trồng gia vị như đinh, hương, hồi và quế, hiện nay các hòn đảo này vẫn còn xuất cảng các gia vị. Không giống như các hòn đảo khác, dân số sống tại Malukus được chia làm hai, một nửa theo Hồi giáo và một nửa theo Thiên Chúa giáo. Đây là di sản của các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha tạo ra vào thế kỷ thứ 16. Dưới sự thống trị của Đức quốc, dân Hồi giáo cho rằng chính quyền đã ra ân để cho dân Thiên Chúa giáo nắm ngững vị trí trong chính quyền địa phương. Sau khi Nam dương dành lại quyền độc lập, dân Thiên Chúa giáo thấy Makulus bị thay đổi một cách lạ lùng như để cho những người Hồi giáo từ các hòn đảo chung quang di cư sang. Sự khắc biệt về văn hóa chưa hẳn đã đúng, khoảng cách về kinh tế đã nổi bật lên giữa những thương gia giầu có theo đạo Hồi ở phía Bắc Maluku và những nông dân và dân chài theo đạo Thei6n chúa ở phía Nam Maluku.
Sự can thiệp gần đây của nhà nước Nam dương đã biến vụ tranh chấp thành cuộc xung đột đẫm máu. Cuộc bạo động và sự thắt chặt về chính trị sau khi Suharto bị hạ bệ đã kiềm chế và gây ra tham nhũng trong vị chủ làng. Tamrin Amal Tomagola, một nhà xã hội học của đại học University of Indonesia, một người theo Hồi giáo sinh đẻ tại Maluku, ông cho biết “Thanh niên không còn nghe lời các tù trưởng hay những bô lão trong làng nữa.” Khi nào Ambon được tái thiết ” Nó đều có một hay hai thế hệ”, trưởng giáo của chùa Hồi giáo Al-Fatah Abdulla Soulisa tại dưới phố Ambon đã hở dài than như thế.
“Những người mẹ cùng những đứa con đều bị giết, Ambon còn lại là những hoang tàn. Song le sự xung đột không hẳn thuộc về hiềm thù lịch sử. Người ta nghi ngờ có bàn tay quân sự đã làm náo loạn nơi này. Cảnh sát đã bố ráp không những tịch thu các súng nội địa và mã tấu, mà còn có cả những súng trận và lựu đạn do Pháp chế tạo. Những súng và lựu đạn này chỉ có quân đội Nam dương có mà thôi. Đây có lẽ là những nhân vật quân đội bị bất mãn muốn làm yếu thế Tổng thống Abdurrahman Wahid để tạo ra các cuộc nổi loạn. Việc quan hệ giữa chính quyền và quân đội của Wiranto đã không mấy tốt đẹp từ khi xẩy ra vụ Đông Timor khi quân đội bị tố cáo đã vi phạm nhân quyền và có nhiều hành động dã man đối với dân chúng. Theo tin tình báo, phe quân đội hiện nay đang tìm cách ủng hộ người nào mà họ thích. Hải quân và thủy quân Nam dương bận dẹp loạn tại Malukus, Bộ binh Nam dương rảnh tay khống chế Java và thủ đô Jarkarta.
Đây là lời của Amien Rais, chủ tịch Quốc hội Cố Vấn Dân Tộc Nam dương “Tim tôi bừng nóng, đầu tôi cũng bừng nóng. Giáo điều dạy rằng mạng trả mạng, tai trả tai, mắt trả mắt.” Trước lời nói này, người ta thấy Tổng thống Nam dương đang gặp khó khăn và khó đứng vững nếu không liên minh với quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.