Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/12/200000:00:00(Xem: 4494)
QUÂN ĐỘI MỸ-HOA: HỌP THAM KHẢO
Thứ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Walter Slocombe đã mở cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm Thứ Năm 30/11. Slocombe tới từ hôm Thứ Tư, dẫn 1 phái đoàn Mỹ để thực hiện vòng nói chuyện thứ tư Đàm Luận Tham Khảo Quốc Phòng với quân đội Trung Quốc.. Ông tỏ ra bất đồng ý với bản Bạch Thư Quốc Phòng Trung Quốc trong đó mô tả Mỹ như là kẻ thù Hoa Lục.

BÍ MẬT HẬU TRƯỜNG CHÍNH TRỊ PERU
LIMA - Ông Federico Salas, 1 cựu Thủ Tướng của Peru, lần đầu tiên tiết lộ những bí mật hậu trường chính trị đưa tới cuộc khủng hoảng chính trị mà kết quả là TT Fujimori bị hạ bệ.
Điều trần tại Quốc Hội Peru sáng Thứ 5, ông Salas mô tả cựu giám đốc tình báo Montesinos là nhân vật đầy quyền lực, bao quanh bởi nhiều Tướng lãnh. Chính ông đã được ông Montesinos chọn làm Thủ Tướng, và các cuộc nói chuyện điện thoại với TT Fujimori bị ghi âm.
Có lần, vừa dứt điện đàm, ông Montesinos đã gọi điện thoại ngay để hạch hỏi. Hồi Tháng 9, nhân danh TT Fujimori, ông đề nghị ông Montesinos từ chức thì đã nhận được lời đe dọa rằng ông ta có 3000 quân, có thể sẵn sàng tổ chức đảo chánh.

HÃNG VIỄN THÔNG NHẬT VÀO MỸ QUẬY
Công ty Nhậït NTT DoComo Inc., hãng viễn thông hàng đầu thế giới về giá trị thị trường, loan báo hôm Thứ Năm về kế hoạch mua tới 16% cổ phần của hãng AT&T Wireless Group với giá 9.9 tỉ đô la.

BÁNH KEM NÉM VÀO MẶT CỰU THỦ TƯỚNG KOHL
BERLIN - Cựu Thủ Tướng Helmut Kohl bị ném bánh kem trúng mặt nhân dịp ông ký tên trên những cuốn hồi ký vào dịp phát hành đầu tiên tại 1 tiệm sách ở thủ đô Berlin sáng thứ 5. Ông Kohl yêu cầu các nhiếp ảnh viên ngưng làm việc trong khi ông vuốt mặt. Kẻ tấn công đã bị nhân viên giữ an ninh bắt giao cho cảnh sát. Trong cuốn sách để tên là "Nhật Ký 1998-200", ông Kohl, 70 tuổi, cho rằng truyền thông đã cố tình bóp méo vụ tai tiếng về gây quỹ để bôi xấu 16 năm giữ trọng trach Thủ Tướng của ông. Năm ngoái, ông công nhận đã thu tiền góp quỹ vô danh 2 triệu 100ngàn Mark.

BARAK CÒ KÈ VỚI ARAFAT
JERUSALEM - Sáng Thứ 5, Thủ Tướng Ehud Barak đọc 1 diễn văn tại cuộc họp với các chủ bút báo chí Tel Aviv, có ý nghĩa như một diễn văn khởi sự vận động tái tranh cử, với lời hứa hẹn sẽ không ký hòa ước với chủ tịch Arafat tại 1 phiên họp kín, theo ý riêng của ông. Theo ông, việc đó phải được đưa ra trưng cầu dân ý, và ông không thấy có phương cach nào tốt hơn để thực hiện dân chủ trong 1 quyết định chính trị và lịch sử lớn lao như vậy. Đề cập tới tình trạng cuộc vận động hòa bình tiếp tục bế tắc vì bạo động, nhà lãnh đạo Israel cho hay trong những tuần lễ qua, ông đã cân nhắc 1 đề nghị về vấn đề an ninh và biên giới, theo đó các khu định cư sẽ thuộc về Israel, trong khi Palestine sẽ được chuyển giao tiếp 10 % Tây Ngạn. Đề nghị gián tiếp của Thủ Tướng Barak đã lập tức bị các vị phụ tá của chủ tịch Arafat bac bỏ, trong khi ở Tây Ngạn thêm 1 thiếu niên Palestine thiệt mạng, nâng tổng số tử vong trong cac cuọc bạo động lên tới con số 286 người. Tại thành phố phân đôi Hebron, và 1 khu vực gần Ramallah, ngày Thứ 5 có nổ súng giữa binh lính Israel và các xạ thủ Palestine. Tin quân sự Israel cho biết xạ thủ Palestine bắn 1 đoàn xe của dân định cư Israel, và các tiền đồn Israel trên biên giới Ai Cập.

MỸ, ANH NGHIÊN CỨU: 10% GÁI KENYA MIỄN NHIỄM AIDS
NAIROBY - Các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ, Anh quốc và Kenya đang hợp lực tìm kiếm thuốc chủng ngừa bệnh AIDS để có thể sản xuất trong thập niên tới. Cuộc nghiên cứu dựa vào những khảo sát ở thành phần gái mại dâm không bị lây siêu vi khuẩn HIV mặc dù có những tiếp xúc tình dục thường xuyên. Bac sĩ Kiami cho biết tế bào màu của những phụ nữ này không có gì khác lạ, và đó là điều cần tìm hiểu. Cô Salome Simon không bao giờ dùng bao cao su mà không hiểu tại sao không bị lây. Tại thủ đô Nairobi của Kenya, hàng đêm gái điếm đón khách ngoài đường, tỉ lệ lây HIV lên cao tới 90%, nhưng 10% không bị ảnh hưởng gì. Thành phần này là đối tượng của cuộc nghiên cứu Anh-Mỹ-Kenya, và đổi lại, họ được chăm sóc sức khỏe.

THÂT NGHIỆP MỸ TĂNG KỶ LỤC 2 NĂM
WASHINGTON D.C. - Nhân số thất nghiệp nộp đơn xin hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần qua lên tới con số cao nhất từ hơn 2 năm. Theo tin Bộ Lao Động, trong tuần lễ chấm dứt ngày 25-11, nhân số này là 358ngàn, và tuần trước là 339ngàn người. Con số trung bình 4 tuần qua là 355ngàn. Bộ Lao Động cho biết không thể chỉ ra ngành nào có số người thất nghiệp cao, vì thời gian lễ cuối năm, từ lễ Tạ Ơn đến Tân Niên dương lịch thường có nhiều biến động. Trong tuần qua, tỉ lệ thất nghiệp tăng được báo cáo ở 26 tiểu bang.

CÂY ĐỔ, DÂN BỊ THƯƠNG, THỊ XÃ BỒI THƯỜNG
LOS ANGELES - Nghệ sĩ khiêu vũ Tony Scott, 33 tuổi, bị cây cọ đổ gây tổn thương cột sống, phải ngồi xe lăn sau tai nạn đầu Tháng Tư 99, sẽ được Hội Đồng thành Phố Los Angeles bồi thường 7 triệu 600ngàn MK. Đơn kiện nói rằng cây cọ cao 60 feet tại khu phố Đại Hàn đã chết từ 4 năm, khi đổ xuống đã gãy thành nhiều khuc. Vàothời gian đó, thành phố đã có kế hoạch tỉa hoặc đốn hạ 45 cây cọ tương tự.

BỚI RÁC ĐỂ TÌM BÍ MẬT NGUYÊN TỬ
Các thám tử FBI đã tới bãi rác Quận Los Alamos, nơi đang phủ đầy tuyết, để đào xới, dò tìm các cuộc băng điện toán chứa bí mật vũ khí nguyên tử từ Phòng Thí Nghiệm Nguyyên Tử Quốc Gia Los Alamos đang được lùng tìm vì liên hệ tới vụ án nhà khoa học nguyên tử Win Ho Lee.

2 PHE BIỂU TÌNH BÊNH, CHỐNG TT ESTRADA


MANILA - Số phận tương lai của TT Estrada đang treo lơ lửng trong khi hàng ngàn dân tiếp tục biểu tình hối thuc hạ bệ ông.
Ngày 7-12, Thượng Nghị Viện sẽ chính thức bắt đầu cuộc luận tội. Nhưng, tại thủ đô Manila, vẫn có một nhóm người tuần hành ủng hộ ông Estrada.
Nhà tổ chức Pedro Lumbao tuyên bố "Nếu tiếp tục làm 4 năm nữa, TT Estrada sẽ giúp được nhiều cho dân nghèo qua chương trình Xóa Nghèo. Khi thăm xóm nghèo, ông Estrada nói rằng "Những người giàu đã không tiếp tay phục hồi nền kinh tế, trong khi chính họ làm hại nền kinh tế và kết án tôi".
Hàng ngàn người thân EStrada đã tổ chức đêm canh thức sau cuộc tuần hành. Biểu tình chống Estrada ngày Thứ Tư thu hút 20ngàn người, vào sáng Thứ 5 chỉ quy tụ 5ngàn người, nhưng số dân hưởng ứng đang tăng.

CHỜ PHÓNG PHI THUYỀN CON THOI
TRUNG TÂM KHÔNG GIAN KENNEDY - Tàu con thoi Endeavour đang được chuẩn bị để sẵn sàng khai hỏa vào luc 22 giờ tối Thứ 5, giờ miền Đông, từ Florida. Chuyến bay 11 ngày của tàu Endeavour sẽ gắn lắp các bảng biến điện mặt trời tổng chiều dài 2240 feet cho trạm không gian quốc tế. Nếu không có trở ngại, chuyến bay của tàu con thoi Endeavour tối Thứ 5 là chuyến bay thứ 3 trong 3 tháng của tàu con thoi, với phi hành đoàn 5 người, gồm 1 người của Canada.

THẮP NẾN CÂY GIÁNG SINH 30,000 ĐÈN
NEW YORK - Bất chấp trời mưa, hàng ngàn dân New York đã tới dự khán lễ thắp sáng cây giáng sinh khổng lồ tại trung tâm Rockefeller giữa thành phố. Cây thông giống Na Uy này có chiều cao 80 feet, đường kính 45 feet, cân nặng 37 tấn, thắp sáng bằng 30ngàn bóng đèn màu.

TÒA NHẬT BÁC ĐƠN KIỆN ĐÒI BỒI THƯỜNG NÔ LỆ SEX
TOKYO - Tòa Tối Cao Tokyo đã bac đơn kiện đói bồi thường của 1 phụ nữ Hàn, bị cưỡng bach phục vụ tình dục lính Nhật trong đệ nhị Thế Chiến, gây căm phẫn cho những người ủng hộ nạn nhân.
Phía ngoài pháp đình, khoảng 50 người phản đối phán quyết của Tòa Tối Cao Tokyo là "bất công", và kêu gọi chính phủ Nhật xin lỗi.
Các biểu ngữ viết "Phải bồi thường và xin lỗi từng nạn nhân bị cưỡng bach phục vụ tình dục".
Bà Shindo Son, cựu nô lệ tình dục, than thở : "Làm sao vụ án lại kết thuc như thế này, đúng là cac quan tòa và các chính khach ở cùng một phe".
Tuần tới, ngày 7-12, Phong Trào Phụ Nữ Chống Bạo Lực sẽ tổ chức trình diễn hoạt cảnh phiên tòa xử các vụ bạo hành của lính Nhật thời chiến.

RÁO RIẾT CỨU 40 THỢ MỎ KẸT DƯỚI HẦM
NỘI MÔNG - Công nhân cứu nạn Trung Quốc chạy đua với thời gian trong việc tiếp cứu khoảng 40 thợ mỏ mắc kẹt dưới các đường hầm của mỏ than, mà ưu tiên là giải quyết vấn đề thông gió để hạ thấp thán khí, trong khi đào hầm dài 200 mét để tới nơi các thợ nhỏ bị nhốt. Trong ngày Thứ 3, cuộc đào bới chỉ tiến được 4 mét, hi vọng tìm được người còn sống là rất mong manh. Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ than đá nhiều nhất thế giới, với 40ngàn mỏ đang khai thac trong những điều kiện an toàn thấp kém.

BRUNEI ĐƯA INTERNET VỀ LÀNG NÚI
BRUNEI - Tiểu quốc Brunei mưu toan thu hẹp chênh lệch trình độ hiểu biết tin học trong nươc bằng 1 chương trình mở rộng mạng điện thoại tới các vùng núi, để tạo điều kiện cho dân chúng tiếp cận xa lộ thông tin Internet.
Giám đốc viễn thông Bunter Osman cho biết 200 làng hẻo lánh sẽ được điện thoại hóa trong thời gian tới, vì theo ông, Brunei cần bắt kịp các tiến bộ kỹ thuật để hưởng phuc lợi của toàn cầu hóa. Về vấn đề điện, những làng xóm kể trên sẽ được trang bị phương tiện điện mặt trời, và chỉ tiêu đề ra là 5 học sinh có 1 máy điện toán. Chỉ tiêu do các nhà lãnh đạo của khối ASEAN là tăng gấp 3 tỉ lệ dân chúng tiếp cận được Internet vào năm 2005.

ĐƯA ẢO THUẬT GIA RA KHỎI BĂNG
NEW YORK - Ảo thuật gia David Blaine tối Thứ Tư đã được giải phóng khỏi 1 khối nước đá cao 8 feet sau gần hơn 62 giờ tự giam mình bên trong. Ra tới ngoài, Blaine gần bất tỉnh, không đi được vì đau chân, đã được xe cứu thương chở đi. Sáng Thứ 5, xuất hiện trên kênh truyền hình ABC, Blaine cho biết anh còn đau cổ chân, hi vọng bình phục hoàn toàn trong vài ngày. Người ta phải phá khối nước đá nặng 6 tấn bằng cưa và đục, và cố tránh không làm sập phía trên. Hàng chục ngàn người xem khối nước đá có nhân là ảo thuật gia Blaine tại 1 goc phố đông đúc gần công viên Times Square của thành phố New York. Tính đến luc ra khỏi khối nước đá, Blaine đã nhịn ăn gần 1 tuần, phá kỉ lục cũ của 1 người nằm trong quan tài nước đá trong 57 giờ.

284,000 MÁY NOTEBOOK NEC BỊ THU HỒI
TOKYO - Nhà sản xuất máy điện toán xách tay Transmeta xác nhận đang hợp tác với công ty điện tử NEC để thu hồi 284 máy notebook gắn nhầm mạch vi xử lý Crusoe. Con bọ điện tử do Transmeta cũng được cung cấp cho các hãng Sony, Hitachi và Fujitsu, nên công ty Sony cũng đang xem lại nhưng chưa quyết định thu hồi máy. Ông Chapman, giám đốc tiếp thị của Transmeta hi vọng rằng sơ khuyết này không ảnh hưởng đến mối quan hệ với các công ty khach hàng.

NAM HÀN: THỢ BIỂU TÌNH ĐÒI GIỮ VIỆC
SEOUL - Hàng ngàn công nhân Nam Hàn phản đối kế hoạch tái cấu truc các công ty quốc doanh sáng Thứ 5 đã xô sát với cảnh sát tại thủ đô. Họ đốt pháo và vật liệu xây dựng bằng giấy trên đường tuần hành tới trung tâm thành phố trước khi bị cảnh sát chận đường. Họ ném trứng, bột và muối về phía cảnh sát. Ông Lee Yong Shik, một trong cac lãnh tụ công đoàn, cho biết công nhân sẽ phản đối đến cùng kế hoạch cải tổ các công ty xây dựng. Hồi đầu tháng, các ngân hàng Nam Hàn đã chỉ ra 29 công ty có khả năng phá sản, trong số này gồm 1 số công ty xây dựng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.