Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

14/10/200000:00:00(Xem: 4140)
LO SỢ VỀ GIÁ DẦU THÔ
Các chuyên viên mua bán cổ phiếu dầu thô Brent Crude đã toát mồ hôi trong Thị Trường Chứng Khoán Dầu Khí Quốc Tế IPE tại London hôm Thứ Sáu. Giá dầu vẫn kềm giữ được trong quỹ đạo một cách may mắn giữa lúc Saudi cho dấu hiệu rằng bạo lực Trung Đông sẽ không khởi xuất một màn trả thù từ khối Ả Rập chống lại việc Tây Phương hỗ trợ Do Thái.

CHỨNG KHOÁN NHẬT RỚT GIÁ NHIỀU NHẤT TỪ 19 THÁNG
TOKYO - Sự mất giá của chứng khoán tại thị trường tài chánh New York và tình hình căng thẳng tại Trung Đông đã làm rớt giá chứng khoán tại nước Nhật ngày Thứ 6: chỉ số Nikkei tuột thang trên 220 điểm, nhiều nhất từ 19 tháng.
Tuy nhiên, kinh tế gia Yasushi Okada nhận định rằng đây là hiện tượng ngắn hạn, nền kinh tế Nhật sẽ hồi phục nhanh, dân Nhật chỉ cần chuyển tiền đầu tư chứng khoán sang công khố phiếu.
Vụ chiến hạm USS Cole của Nga bị tấn công phá hoại ở Yemen cũng tạo ra tâm lý quan ngại, và khiến giá dầu thô ở London leo lên tới mức giá 35 MK/thùng lần đầu tiên kể từ năm 1990. Tại New York, dầu thô cũng tăng giá 2 MK/thùng. Tại Tokyo, tỉ giá MK ngày Thứ 6 là 1 MK đổi 107.67 Yen.

KỸ NGHỆ ĐỒ CHƠI LO NGẠI
Đồ chơi điện tử của trẻ em lần này sẽ rất mực nhạt nhẽo. Thiếu các con chip điện tử, và cũng thiếu một phim xi nên loại hấp dẫn trẻ em để các đồ chơi mô phỏng ăn theo, nên nhiều hãng đồ chơi sợ là thương vụ sẽ giảm nhiều, trong lúc các mùa lễ lớn sắp tới.

TRƯNG BÀY CÁC MẢNH VỠ TỪ TÀU NGẦM NGA
ST PETERSBURG - Những mảnh kim loại đã rỉ sét của tàu ngầm nguyên tử Kursk, nổ đắm ỏ biển Barents, đã được trừng bày ngày Thứ 6 tại St Petersburg, thành phố lớn hạng nhì nước Nga. Phó Thủ Tứớng Klebanov, trưởng ban điều tra tai nạn, cho biết kết quả điều tra xác nhận tất cả thủy thủy đoàn đã chết luc con tàu chìm xuống đáy biển hôm 12-8.
Ông Klebanov nói các tiểu đỉnh khảo sát vùng đáy biển xẩy ra tai nạn phát giác nhiều mảnh tàu ngầm bị hư hại nặng nề. Kết quả phân tich các mảnh kim loại cho hiểu rằng 2 khoang phía đầu tàu ngầm bị phá hủy hoàn toàn, giết chết toàn bộ thủy thủ, lò phản ứng nguyên tử phát điện đã được đóng lại, không thoát phóng xạ ra ngoài. Xác tàu ngầm hư hại trầm trọng gây khó khăn cho công tác vớt di thể các thủy thủ.

BIỂU TÌNH ĐÒI ĐỘC LẬP CHO BASQUE
BIARRITZ - Hàng chục người sắc tộc Basque, biểu tình vận động độc lập cho người Basque ở Tây Ban Nha, đã bị bắt tại thành phố Biarritz của Pháp, nơi họp hội nghị thượng đỉnh không chính thức 2 ngày của Liên Hiệp Âu Châu. 40 người biểu tình ở trung tâm thành phố được trả tự do sau 1 thời gian ngắn. 19 người bị tạm giữ vài giờ tại 1 địa điểm khac của thành phố. Cảnh sát Pháp cấm biểu tình tại Biarritz trong thời gian hội nghị.

2 THỦ TƯỚNG NHẬT-HOA HỌP, KẾT THÂN
TOKYO - Thủ Tướng Chu Dung Cơ đã khởi sự ngày đầu hội đàm với Thủ Tướng Yoshiro Mori, hi vọng xây dựng những quan hệ Nhật Hoa thân thiết hơn. Ông Chu nói “Tình bạn là nền tảng của quan hệ Hoa Nhật và không thay đổi, dù cho có những biến đổi lớn lao trong những vấn đề của thế giới và khu vực. Tình bạn đó cũng không thay đổi trong thời gian tới”.
Thủ Tướng Chu có nhắc lại những thương đau mà chủ nghĩa quân phiệt gây ra cho đất nước Trung Hoa, không thể quy trach cho nhân dân Nhật, trái với những phát biểu cay chua của Chủ Tịch Giang Trạch Dân 2 năm trước.
Thăm nước Nhật lần đầu tiên với địa vị Thủ Tướng, ý định rõ rệt của ông Chu là thuyết phục công chúng Nhật rằng Bắc Kinh tìm kiếm các quan hệ cởi mở và thân thiệt với nước Nhật. Mới đây, vụ tàu Trung Quốc xâm phạm hải phận Nhật Bản gây chậm trễ sự chấp thuận của đảng Dân Chủ Tự Do đối với trái khoản đặc biệt tương đương 160 triệu MK tài trợ cho Bắc Kinh.
Tuần qua, sau khi đã thỏa thuận lập hệ thống thông tin về các hoạt động nghiên cứu hải dương học, chương trình cho vay đã được Nhật Bản chuẩn cấp.

TƯỢNG ĐẦU NGỰA BẢO VẬT TRUNG HOA
Đầu ngựa bằng đồng nguyên từ vườn Yuan Ming Yuan của Nhà Thanh, Trung Quốc, đã được triển lãm tại Bảo Tàng Viện Ching Wan Society hôm Thứ Sáu ở Đài Bắc. Tượng này làm khoảng năm 1750, thuộc nhóm 12 pho tượng các con giáp đã làm Bắc Kinh giận dữ đầu mùa hè này khi 2 tượng bán đấu giá qua hãng Sotheby’s ở Hồng Kông. Bắc Kinh đòi chủ quyền toàn bộ 12 tượng. Tượng đầu ngựa do Quốc Dân Đảng mang vào Đài Loan thời nội chiến và bây giờ thuộc tài sản tư nhân.

THÁI LAN VUI CHƠI HỘI ĐUA TRÂU
CHONBURI - Ngày Thứ 5, hội đua trâu đã được tổ chức tại tỉnh Chonburi của Thái Lan sau ngày nông dân xong việc đồng áng. Cảnh ngoạn mục của khoảng 300 con trâu cày ruộng suốt một ngày tranh giành chức vô địch chạy nhanh nhất thu hút hàng trăm người, chủ trâu vùng hèo điều khiển trâu giữa tíng reo hò của khán giả, tiếp nối truyền thống từ nhiều chục năm. Tỉnh trưởng Chonburi ước lượng số trâu cày 4 triệu con tại Thái Lan ngày nay chỉ còn lại khoảng 800ngàn và việc nông nghiệp đã được máy moc thay thế nhiều.

NAM DƯƠNG BIỂU TÌNH CHỐNG DO THÁI
JAKARTA - Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo tại Indonesia biểu tình chống Israel tại thủ đô Jakarta sau khi trực thăng Israel tấn công trả đũa vụ sát hại 2 quân nhân Israel trong ngày Thứ 5. Biểu tình chống Israel diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau.
Tham gia cuộc biểu tình của dân chúng, Chủ Tịch Hạ Viện Tandjung lên án Hoa Kỳ và LHQ là đã phản ứng yếu ớt so với trường hợp 2 cán sự LHQ bị dân quân Timor thân Jakarta giết trong tháng qua. Ông Tandjung nói “Quốc Hội Indonesia lên án sự tàn bạo của Israel đối với những người anh emPalestine”. Bên ngoài trụ sở Quốc Hội Indonesia, đám biểu tình giết một con dê, lấy máu quết lên lá cờ của Israel.

SUHARTO LẠI MẤT UY: CHÁU BỊ BẮT MA TÚY
JAKARTA - Hình ảnh của cựu TT Suharto tiếp tục bị tổn thương sau vụ người cháu dâu của ông bị bắt về tội ma túy.
Cô Gusti Maya Noor, 29 tuổi, vợ của cháu đích tôn của TT Suharto, ngày Thứ 5 bị Tòa Jakarta tuyên án 8 tháng tù, trở thành người đầu tiên trong đại gia đình Suharto phạm tội hình sự. Cô này bị bắt hồi Tháng 6 với 1.5 gram thuốc kich thich Methaphetamine, mà giới nghiện gọi là “ice”. Bản thân cô Noor là 1 người nghiện.
TT Wahid đã lên tiếng sáng Thứ 6, cho biết cô Noor không được khoan hồng, mặc dù cựu TT Suharto có thể được ân xá nếu bị kết án. Từ hôm Thứ Tư, cậu Tommy, con trai út ông Suharto, cũng bắt đầu bị điều tra về 3 chiếc trực thăng của Bộ Lâm Nghiệp mà 1 công ty của cậu sử dụng, tình nghi là do kết quả tham nhũng hối lộ.

TƯ BẢN MỸ VÀO TRƯỚC, CHỜ HOA LỤC VÀO WTO
Mặc dù Trung Quốc chưa vào WTO, nhưng các hãng Mỹ đã vào trước ào ạt chiếm đất - một trong hậu quả là cuộc chiến gay gắt giữa Coca-cola và PepsiCola. Dự kiến sau khi vào WTO, TRung Quốc sẽ cắt thuế quan trung bình cho hàng nhập cảng từ 25% xuống còn 9% trong vòng 5 năm và để mở thị trường ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông và các lĩnh vực khác cho các hãng ngoại.

QUỐC HỘI NAM TƯ LẦN ĐẦU MỞ ĐÓN KÝ GIẢ TÂY PHƯƠNG
BELGRADE - Đoàn phóng viên báo chí Tây Phương đầu tiên đã được phép vào tòa nhà Quốc Hội Nam Tư, trung tâm của cuộc cách mạng lật đổ chế độ Milosevic tuần qua.
Khu vực của Hạ Nghị Viện thiệt hại nặng nhất, hồ sơ giấy tờ ngổn ngang, bích chương cổ võ bỏ phiếu cho ông Milosevic dán trên tường bị gỡ vất bỏ khắp nền nhà.
TRong khi đó, tại 1 điểm khác của thủ đô Belgrade, tân TT Kostunica tiếp các vị khach ngoại quôc. Ông Kostunica nói với phái đoàn Italy 40 người, do Thủ Tướng Giuliano Amato dẫn đầu, rằng “Nhân dân Italy luôn luôn gần bên chúng tôi cả trong những giờ phút khó khăn nhất”.
Thủ Tướng Amato cho biết: Những gì ngăn cách Nam Tư với cộng đồng các quốc gia dân chủ đã vĩnh viễn bị phá bỏ, là điều tân TT Kostunica đã nói với ông. Nhà lãnh đạo Italy nói: ông tin chắc nền dân chủ đang củng cố sức mạnh của nó, những bộ phận của chế độ cũ sẽ bị tiêu trừ theo thời gian, và ông hi vọng cải cách sẽ đem lại những thay đổi.

THẾ VẬN TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ TỔ CHỨC TẠI NAM HÀN
YONGIN, Nam Hàn - Tuần này, những tay chơi trò chơi điện tử (video game) tụ tập tại thành phố Yongin của Nam Hàn để tranh giải World Cyber Game dưới hình thức Thế Vận Hội.
Ông Yo Sup Oh, trưởng ban tổ chức, cho biết đây cũng là cơ hội trao đổi văn hóa trong giới trẻ, vì trò chơi điện tử đã trở thành một ngôn ngữ toàn cầu.
Theo chương trình 9 ngày tranh tài Trò Chơi Điện Tử đã khởi sự hôm Thứ 7 tuần qua, có trên 170 tuyển thủ chuyên nghiệp tuổi từ 14 đến 31 của 14 quốc gia tham dự, chia thành 4 nhóm trò chơi Arena, FIFA 2000 Racing, Age of Empire 2 và Starcraft, áp dụng những luật lệ như trong thể thao. Các trận chung kết của 4 nhóm sẽ diễn ra cuối tuần này, mỗi giải vô địch được thưởng 200ngàn MK.

HÌNH NHÂN ĐẾM PHIẾU CHO BUSH, GORE
Ít nhất thì cũng có nơi mà George W. Bush và Al Gore đứng bên nhau vui vẻ. Hai hình nhân bằng nhựa được bơm hơi của Bush và Gore bắt đầu dựng lên tại Hyderabad hôm Thứ Sáu. Các hình nhân chế tạo bởi hãng Unique Inflatables. Một cặp tương tự sẽ đựng tại World Trdae Center ở New York và cặp khác dựng trước Hạ Viện Anh ở London. Các hình nhân sẽ cầm các bong bóng, và các bong bóng này sẽ được hạ xuống hay nâng lên tùy theo số lượng phiếu đếm trong kỳ tuyển cử Tổng Thống tháng 11.

HÃNG HOME DEPOT LÀM THẤT VỌNG
Trong năm ngân sách, kết thúc vào ngày 31/1, hãng Home Depot nói rằng mức lời mỗi cổ phần dự kiến sẽ là 1.16$ tới 1.17$, giảm thua con số các chuyên gia dự đoán là 1.15$, bởi vì giá giảm với các mặt hàng gỗ và xây cất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.