Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/10/200000:00:00(Xem: 4655)
LO SỢ VỀ GIÁ DẦU THÔ
Các chuyên viên mua bán cổ phiếu dầu thô Brent Crude đã toát mồ hôi trong Thị Trường Chứng Khoán Dầu Khí Quốc Tế IPE tại London hôm Thứ Sáu. Giá dầu vẫn kềm giữ được trong quỹ đạo một cách may mắn giữa lúc Saudi cho dấu hiệu rằng bạo lực Trung Đông sẽ không khởi xuất một màn trả thù từ khối Ả Rập chống lại việc Tây Phương hỗ trợ Do Thái.

CHỨNG KHOÁN NHẬT RỚT GIÁ NHIỀU NHẤT TỪ 19 THÁNG
TOKYO - Sự mất giá của chứng khoán tại thị trường tài chánh New York và tình hình căng thẳng tại Trung Đông đã làm rớt giá chứng khoán tại nước Nhật ngày Thứ 6: chỉ số Nikkei tuột thang trên 220 điểm, nhiều nhất từ 19 tháng.
Tuy nhiên, kinh tế gia Yasushi Okada nhận định rằng đây là hiện tượng ngắn hạn, nền kinh tế Nhật sẽ hồi phục nhanh, dân Nhật chỉ cần chuyển tiền đầu tư chứng khoán sang công khố phiếu.
Vụ chiến hạm USS Cole của Nga bị tấn công phá hoại ở Yemen cũng tạo ra tâm lý quan ngại, và khiến giá dầu thô ở London leo lên tới mức giá 35 MK/thùng lần đầu tiên kể từ năm 1990. Tại New York, dầu thô cũng tăng giá 2 MK/thùng. Tại Tokyo, tỉ giá MK ngày Thứ 6 là 1 MK đổi 107.67 Yen.

KỸ NGHỆ ĐỒ CHƠI LO NGẠI
Đồ chơi điện tử của trẻ em lần này sẽ rất mực nhạt nhẽo. Thiếu các con chip điện tử, và cũng thiếu một phim xi nên loại hấp dẫn trẻ em để các đồ chơi mô phỏng ăn theo, nên nhiều hãng đồ chơi sợ là thương vụ sẽ giảm nhiều, trong lúc các mùa lễ lớn sắp tới.

TRƯNG BÀY CÁC MẢNH VỠ TỪ TÀU NGẦM NGA
ST PETERSBURG - Những mảnh kim loại đã rỉ sét của tàu ngầm nguyên tử Kursk, nổ đắm ỏ biển Barents, đã được trừng bày ngày Thứ 6 tại St Petersburg, thành phố lớn hạng nhì nước Nga. Phó Thủ Tứớng Klebanov, trưởng ban điều tra tai nạn, cho biết kết quả điều tra xác nhận tất cả thủy thủy đoàn đã chết luc con tàu chìm xuống đáy biển hôm 12-8.
Ông Klebanov nói các tiểu đỉnh khảo sát vùng đáy biển xẩy ra tai nạn phát giác nhiều mảnh tàu ngầm bị hư hại nặng nề. Kết quả phân tich các mảnh kim loại cho hiểu rằng 2 khoang phía đầu tàu ngầm bị phá hủy hoàn toàn, giết chết toàn bộ thủy thủ, lò phản ứng nguyên tử phát điện đã được đóng lại, không thoát phóng xạ ra ngoài. Xác tàu ngầm hư hại trầm trọng gây khó khăn cho công tác vớt di thể các thủy thủ.

BIỂU TÌNH ĐÒI ĐỘC LẬP CHO BASQUE
BIARRITZ - Hàng chục người sắc tộc Basque, biểu tình vận động độc lập cho người Basque ở Tây Ban Nha, đã bị bắt tại thành phố Biarritz của Pháp, nơi họp hội nghị thượng đỉnh không chính thức 2 ngày của Liên Hiệp Âu Châu. 40 người biểu tình ở trung tâm thành phố được trả tự do sau 1 thời gian ngắn. 19 người bị tạm giữ vài giờ tại 1 địa điểm khac của thành phố. Cảnh sát Pháp cấm biểu tình tại Biarritz trong thời gian hội nghị.

2 THỦ TƯỚNG NHẬT-HOA HỌP, KẾT THÂN
TOKYO - Thủ Tướng Chu Dung Cơ đã khởi sự ngày đầu hội đàm với Thủ Tướng Yoshiro Mori, hi vọng xây dựng những quan hệ Nhật Hoa thân thiết hơn. Ông Chu nói “Tình bạn là nền tảng của quan hệ Hoa Nhật và không thay đổi, dù cho có những biến đổi lớn lao trong những vấn đề của thế giới và khu vực. Tình bạn đó cũng không thay đổi trong thời gian tới”.
Thủ Tướng Chu có nhắc lại những thương đau mà chủ nghĩa quân phiệt gây ra cho đất nước Trung Hoa, không thể quy trach cho nhân dân Nhật, trái với những phát biểu cay chua của Chủ Tịch Giang Trạch Dân 2 năm trước.
Thăm nước Nhật lần đầu tiên với địa vị Thủ Tướng, ý định rõ rệt của ông Chu là thuyết phục công chúng Nhật rằng Bắc Kinh tìm kiếm các quan hệ cởi mở và thân thiệt với nước Nhật. Mới đây, vụ tàu Trung Quốc xâm phạm hải phận Nhật Bản gây chậm trễ sự chấp thuận của đảng Dân Chủ Tự Do đối với trái khoản đặc biệt tương đương 160 triệu MK tài trợ cho Bắc Kinh.
Tuần qua, sau khi đã thỏa thuận lập hệ thống thông tin về các hoạt động nghiên cứu hải dương học, chương trình cho vay đã được Nhật Bản chuẩn cấp.

TƯỢNG ĐẦU NGỰA BẢO VẬT TRUNG HOA
Đầu ngựa bằng đồng nguyên từ vườn Yuan Ming Yuan của Nhà Thanh, Trung Quốc, đã được triển lãm tại Bảo Tàng Viện Ching Wan Society hôm Thứ Sáu ở Đài Bắc. Tượng này làm khoảng năm 1750, thuộc nhóm 12 pho tượng các con giáp đã làm Bắc Kinh giận dữ đầu mùa hè này khi 2 tượng bán đấu giá qua hãng Sotheby’s ở Hồng Kông. Bắc Kinh đòi chủ quyền toàn bộ 12 tượng. Tượng đầu ngựa do Quốc Dân Đảng mang vào Đài Loan thời nội chiến và bây giờ thuộc tài sản tư nhân.

THÁI LAN VUI CHƠI HỘI ĐUA TRÂU
CHONBURI - Ngày Thứ 5, hội đua trâu đã được tổ chức tại tỉnh Chonburi của Thái Lan sau ngày nông dân xong việc đồng áng. Cảnh ngoạn mục của khoảng 300 con trâu cày ruộng suốt một ngày tranh giành chức vô địch chạy nhanh nhất thu hút hàng trăm người, chủ trâu vùng hèo điều khiển trâu giữa tíng reo hò của khán giả, tiếp nối truyền thống từ nhiều chục năm. Tỉnh trưởng Chonburi ước lượng số trâu cày 4 triệu con tại Thái Lan ngày nay chỉ còn lại khoảng 800ngàn và việc nông nghiệp đã được máy moc thay thế nhiều.

NAM DƯƠNG BIỂU TÌNH CHỐNG DO THÁI
JAKARTA - Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo tại Indonesia biểu tình chống Israel tại thủ đô Jakarta sau khi trực thăng Israel tấn công trả đũa vụ sát hại 2 quân nhân Israel trong ngày Thứ 5. Biểu tình chống Israel diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau.
Tham gia cuộc biểu tình của dân chúng, Chủ Tịch Hạ Viện Tandjung lên án Hoa Kỳ và LHQ là đã phản ứng yếu ớt so với trường hợp 2 cán sự LHQ bị dân quân Timor thân Jakarta giết trong tháng qua. Ông Tandjung nói “Quốc Hội Indonesia lên án sự tàn bạo của Israel đối với những người anh emPalestine”. Bên ngoài trụ sở Quốc Hội Indonesia, đám biểu tình giết một con dê, lấy máu quết lên lá cờ của Israel.

SUHARTO LẠI MẤT UY: CHÁU BỊ BẮT MA TÚY
JAKARTA - Hình ảnh của cựu TT Suharto tiếp tục bị tổn thương sau vụ người cháu dâu của ông bị bắt về tội ma túy.
Cô Gusti Maya Noor, 29 tuổi, vợ của cháu đích tôn của TT Suharto, ngày Thứ 5 bị Tòa Jakarta tuyên án 8 tháng tù, trở thành người đầu tiên trong đại gia đình Suharto phạm tội hình sự. Cô này bị bắt hồi Tháng 6 với 1.5 gram thuốc kich thich Methaphetamine, mà giới nghiện gọi là “ice”. Bản thân cô Noor là 1 người nghiện.
TT Wahid đã lên tiếng sáng Thứ 6, cho biết cô Noor không được khoan hồng, mặc dù cựu TT Suharto có thể được ân xá nếu bị kết án. Từ hôm Thứ Tư, cậu Tommy, con trai út ông Suharto, cũng bắt đầu bị điều tra về 3 chiếc trực thăng của Bộ Lâm Nghiệp mà 1 công ty của cậu sử dụng, tình nghi là do kết quả tham nhũng hối lộ.

TƯ BẢN MỸ VÀO TRƯỚC, CHỜ HOA LỤC VÀO WTO
Mặc dù Trung Quốc chưa vào WTO, nhưng các hãng Mỹ đã vào trước ào ạt chiếm đất - một trong hậu quả là cuộc chiến gay gắt giữa Coca-cola và PepsiCola. Dự kiến sau khi vào WTO, TRung Quốc sẽ cắt thuế quan trung bình cho hàng nhập cảng từ 25% xuống còn 9% trong vòng 5 năm và để mở thị trường ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông và các lĩnh vực khác cho các hãng ngoại.

QUỐC HỘI NAM TƯ LẦN ĐẦU MỞ ĐÓN KÝ GIẢ TÂY PHƯƠNG
BELGRADE - Đoàn phóng viên báo chí Tây Phương đầu tiên đã được phép vào tòa nhà Quốc Hội Nam Tư, trung tâm của cuộc cách mạng lật đổ chế độ Milosevic tuần qua.
Khu vực của Hạ Nghị Viện thiệt hại nặng nhất, hồ sơ giấy tờ ngổn ngang, bích chương cổ võ bỏ phiếu cho ông Milosevic dán trên tường bị gỡ vất bỏ khắp nền nhà.
TRong khi đó, tại 1 điểm khác của thủ đô Belgrade, tân TT Kostunica tiếp các vị khach ngoại quôc. Ông Kostunica nói với phái đoàn Italy 40 người, do Thủ Tướng Giuliano Amato dẫn đầu, rằng “Nhân dân Italy luôn luôn gần bên chúng tôi cả trong những giờ phút khó khăn nhất”.
Thủ Tướng Amato cho biết: Những gì ngăn cách Nam Tư với cộng đồng các quốc gia dân chủ đã vĩnh viễn bị phá bỏ, là điều tân TT Kostunica đã nói với ông. Nhà lãnh đạo Italy nói: ông tin chắc nền dân chủ đang củng cố sức mạnh của nó, những bộ phận của chế độ cũ sẽ bị tiêu trừ theo thời gian, và ông hi vọng cải cách sẽ đem lại những thay đổi.

THẾ VẬN TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ TỔ CHỨC TẠI NAM HÀN
YONGIN, Nam Hàn - Tuần này, những tay chơi trò chơi điện tử (video game) tụ tập tại thành phố Yongin của Nam Hàn để tranh giải World Cyber Game dưới hình thức Thế Vận Hội.
Ông Yo Sup Oh, trưởng ban tổ chức, cho biết đây cũng là cơ hội trao đổi văn hóa trong giới trẻ, vì trò chơi điện tử đã trở thành một ngôn ngữ toàn cầu.
Theo chương trình 9 ngày tranh tài Trò Chơi Điện Tử đã khởi sự hôm Thứ 7 tuần qua, có trên 170 tuyển thủ chuyên nghiệp tuổi từ 14 đến 31 của 14 quốc gia tham dự, chia thành 4 nhóm trò chơi Arena, FIFA 2000 Racing, Age of Empire 2 và Starcraft, áp dụng những luật lệ như trong thể thao. Các trận chung kết của 4 nhóm sẽ diễn ra cuối tuần này, mỗi giải vô địch được thưởng 200ngàn MK.

HÌNH NHÂN ĐẾM PHIẾU CHO BUSH, GORE
Ít nhất thì cũng có nơi mà George W. Bush và Al Gore đứng bên nhau vui vẻ. Hai hình nhân bằng nhựa được bơm hơi của Bush và Gore bắt đầu dựng lên tại Hyderabad hôm Thứ Sáu. Các hình nhân chế tạo bởi hãng Unique Inflatables. Một cặp tương tự sẽ đựng tại World Trdae Center ở New York và cặp khác dựng trước Hạ Viện Anh ở London. Các hình nhân sẽ cầm các bong bóng, và các bong bóng này sẽ được hạ xuống hay nâng lên tùy theo số lượng phiếu đếm trong kỳ tuyển cử Tổng Thống tháng 11.

HÃNG HOME DEPOT LÀM THẤT VỌNG
Trong năm ngân sách, kết thúc vào ngày 31/1, hãng Home Depot nói rằng mức lời mỗi cổ phần dự kiến sẽ là 1.16$ tới 1.17$, giảm thua con số các chuyên gia dự đoán là 1.15$, bởi vì giá giảm với các mặt hàng gỗ và xây cất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.