Hôm nay,  

Thung Lũng Điện Tử Sẽ Suy Vì Thành Công Của Mình

14/10/200000:00:00(Xem: 4117)
PALO ALTO, California (KL) - Theo tin của ký giả Brian Berstein, một phúc trình cho biết Thung lũng Hoa vàng có giá sinh hoạt cao, có sự giao thông bị nghẽn, có sự thiếu nhân công lao động…

Thung lũng Hoa vàng có thể trở nên nạn nhân vì chính sự thành công của vùng này. Một bản phúc trình đã đưa ra ngày 11/10 cho biết, cái vùng vươn dài về phía nam của Cựu Kim Sơn có thể mất ghế như là một vùng hi-tech đứng đầu thế giới vì giá sinh hoạt cao, vì việc kinh doanh hay mở mang gặp nạn thiếu công nhân tài năng và vì giao thông quá tệ.

Bản phúc trình thứ nhì hàng năm của Liên doanh Đầu tư: Silicon Valley Networks, một cơ cấu trong vùng, và công ty tư vấn A.T. Kearney đã cho biết, các chính quyền địa phương cần phải đưa ra vấn đề như Chất luợng của cuộc sống (Quality of Life).

Trong khi có nhiều công ty kỹ thuật có những cổ phần đầu tư an toàn (Blue chips) như Intel Corp và Yahoonc. đang bị neo tại Thung lũng Hoa vàng, các công ty này đã khởi sự tăng tìm những sinh thái lôi cuốn hơn về những cụm Internet khác như New York’s Silicon Alley (Đường mòn Khuê thổ của Nữu ước), Massachusett’s Route 128 (Thông lộ số 128 của vùng Massachusett), Germany’ Silicon Saxony (Vùng khuê thổ Saxoni của Đức quốc) và Singapore’s Inlelligent Island (Đảo Thông minh của Tân Gia Ba).

Các công ty này như có ý định rời khỏi Thung lũng Hoa vàng tới những vùng làm ăn dễ dàng hơn về nhân công, thuế má, nhà cửa, đất đai để phát triển và năng lượng điện được ưu tiên hưởng giá hạ. Phần lớn những vùng này chiêu dụ với sự giảm thuế, có các công viên xây dựng theo kỹ thuật tân tiến và có những mối lợi đặc biệt để thu hút các công ty hi-tech và các vụ kinh doanh khác nữa.

“Dân chúng không còn lạc quan hay vui tươi theo như mọi việc sẽ đi tới rực rỡ mà họ thuờng nói cách đây hai năm về truớc,” theo như lời của tác giả đã làm bản phúc trình dẫn đầu trong vấn đề này. Tác giả của bản phúc trình là nhà tư vấn Praveen Madan của công ty A.T. Kearney. “Có nhiều người đang cảm thấy đau buồn về sự thách thức theo hướng đi lên của vùng này.”

Thí dụ điển hình coi như giá một căn nhà hạng trung tại quận Santa Clara, căn nhà tại San Jose nằm vùng phía bắc của California, giá này đã vượt quá 500 ngàn Mỹ kim theo như giá hồi năm ngoái. Nhiều công dân làm việc trong khu vực cung cấp dịch vụ đã bị giá nhà đẩy ra khỏi vùng và ở vùng rẻ tiền mà có rất ít người biết tên để đi hai tiếng đồng hồ tới nơi làm việc.

Bản phúc trình hồi năm ngoái cũng đã có kết luận tương tự về những khó khăn mà Thung lũng Hoa vàng đang phải đối đầu. Nhưng cuộc khảo sát kỹ của năm nay dựa vào những cuộc phỏng vấn với các nhà giám đốc trực tiếp điều hành tại trên 100 công ty, tất cả đều nhấn mạnh phải đặt ra vấn đề giúp đỡ với chính quyền địa phương.

Ông Madan đã cho biết, có nhiều công ty nằm trong Thung lũng Hoa vàng tỏ ra muốn có sự cộng tác nhiều hơn nữa giữa chính quyền địa phương với sự thi hành nhanh hơn về các kế hoạch cho xây cất nhà cửa rẻ hơn, cải tiến sự giao thông và gia tăng sự đào luyện cho các công việc làm. Danh sách ước vọng của các công ty cũng gồm cả việc khởi sự cho hạ số thuế đang phải gánh chịu.

Tại hội đồng bàn thảo về bản phúc trình này ngày 11/10 gần đại học Stanford, thị truởng Rosemary Stasek đã chỉ cho thấy các công ty hi-tech đang yêu cầu chính quyền địa phương phải làm việc nhiều hơn nữa, nhưng vẫn phải tìm cách tạo ra những sự thư dãn như cho miễn thuế đánh vào sự buôn bán các hàng điện tử.

“Hãy cho chúng tôi biết các nguồn gốc, chúng tôi sẽ cho giải quyết các vấn đề này bởi vì chúng tôi có sự đóng góp lớn nhất cho các vấn đề này,” theo như lời của bà Stasek đã cho biết.
Nữ phát ngôn viên cho tập đoàn Silicon Valley Manufacturing Group là Michelle Montague-Bruno, người đang cổ vũ sự cộng tác giữa 200 công ty thành viên với các nhà lãnh đạo tại địa phương, bà cho biết có nhiều công ty cũng lo lắng làm sao mạng lưới điện có thể bắt kịp theo được với sư tăng trưởng. Trong đợt sóng nóng hồi tháng sáu, máy ổn định điện thế của tiểu bang đã làm nguyên vùng phíc bắc của California không có điện, phần là vì phải tiếp ngay cho nhu cầu của loại kinh tế mới này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.