Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Lạm Phát Giảm Nhẹ, Không Áp Lực Để FED Tăng Lãi Suất

17/09/201500:00:00(Xem: 1872)

WASHINGTON - Lạm phát giảm nhẹ trong Tháng 8 cùng với giá xăng dầu hạ theo báo cáo của Bộ lao động trước buổi họp xem xét nhu cầu tăng lãi suất căn bản tại Quỹ dự trữ liên bang.

Bộ lao động báo cáo hôm Thứ Tư: lạm phát giảm 0.1% trong tháng qua, là không có áp lực để hệ thống ngân hàng trung uơng tăng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm.

Chỉ số vật giá (CPI) giảm lần đầu tiên từ 7 tháng. Giá xăng giảm 4.1% trong khi giá luơng thực tăng 0.2%. Không tính giá luơng thực và năng luợng, lạm phát lõi tăng 0.1%, là tương đương Tháng 7. Lạm phát trong 12 tháng qua hầu như không thay đổi – vật giá tăng 0.2% so với Tháng 8-2014 và lạm phát lõi tăng 1.8%.

Ủy ban thị trường mở của Quỹ dự trữ liên bang họp về biện pháp tiền tệ trong 2 ngày 16 và 17-9. Mục tiêu của Quỹ liên bang là lạm phát dưới 2.0% trong dài hạn – các viên chức Quỹ dự trữ liên bang từng báo trước sẽ không chờ lạm phát tiến đến gần tỉ lệ mục tiêu để tăng lãi suất.

Thị trường đang chờ đợi quyết định của Quỹ dự trữ liên bang trong lúc giới kinh tế gia tin rằng đã đến lúc để áp dụng lãi suất bình thuờng, thay vì thấp gần zero. Phe khác tin rằng nên chờ đến cuối năm hay qua năm tới, vì nhiều yếu tố khác nhau, gồm biến động gây ra bởi đình đốn tại Trung Quốc đưa tới sự hạ giá tiền yuan trong tháng qua.

Cho tới trưa Thứ Tư, không ai dám chắc Quỹ liên bang sẽ tăng lãi suất hay không, cũng không ai trông đợi ảnh hưởng nhanh hay mạnh nếu lãi suất tăng.

Phó thống đốc Stanley Fischer báo trước: tăng đợt đầu có thể là 0.25% - trong ngắn hạn, lãi suất thấp đuợc duy trì, cũng do ảnh hưởng của lạm phát thấp toàn cầu. Quỹ dự trữ liên bang cũng đã xác nhận sẽ tăng từ từ, và nghỉ nhiều tháng sau mỗi đợt tăng để thẩm định ảnh huởng.

Kinh tế gia Mark Zandi của Moodys Analytics tin rằng Quỹ dự trữ liên bang tăng lãi suất 0.25% trong khi giáo sư Sung Won Sohn của California State University đoán là hoãn tăng. Theo kinh tế gia Zandi, đừng mong đợi thay đổi lớn với chứng khoán, trái phiếu hay tiền tệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.