Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CHÀO EM NĂM 2018

01/01/201814:32:00(Xem: 4062)
CHÀO EM NĂM 2018
                                                                                                                       
Trần Củng Sơn

 

Ngày đầu năm dương lịch 2018 nhằm ngày rằm tháng mười một năm Đinh Dậu. Nếu người trong nước có thể ngắm trăng tròn đêm giao thừa thì tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ băng tuyết lạnh giá hơn mọi năm.. Tuy vậy quảng trường Times Square thành phố New York nổi tiếng thế giới vẫn đông đúc cả triệu người đón giờ phút năm cũ 2017 chuyển sang năm mới theo tục lệ hàng năm. Ở Quận Cam Nam Cali và San Jose Bắc Cali nơi có mấy trăm ngàn đồng hương Việt Nam cư ngụ, thời tiết không lạnh và nhiều nhà hàng tổ chức ăn uống, có ca hát và nhảy đầm vui vẻ.

Chào em năm 2018, nước Mỹ dưới sự điều hành của Đảng Cộng Hoà nắm đa số Quốc Hội và Tổng Thống Donald Trump sẽ có thêm những luật lệ mới tạo nhiều thay đổi lớn. Những ngày cuối năm cũ 2017, họ đã ban hành luật thuế mới gây nhiều tranh luận sôi nổi.

Điều nổi bật nhất là luật thuế mới đánh thuế lợi nhuận của công ty kinh doanh chỉ còn 21% trên tiền lời, so với luật thuế cũ là 35%. Như vậy là giảm thuế tới 14%, một con số khá lớn.

Phe bênh thì cho rằng điều này sẽ thúc đẩy giới kinh doanh đầu tư thêm và tạo thêm công việc cho nhiều người và hiệu quả là kinh tế sẽ phát triển, tiền thuế cũng thu được thêm.

Phe chống thì cho rằng chưa chắc các công ty dùng số tiền được giảm thuế để đầu tư thêm mà họ dùng tiền này để chia lời cho các cổ đông và chủ nhân. Giới nhà giàu sẽ càng giàu thêm. Hậu quả là ngân sách quốc gia Hoa Kỳ trong nhiều năm tới sẽ bị thâm thủng, phải mượn nợ để xài và ước tính là con số thiếu hụt lên tới nhiều ngàn tỉ đô la.

Nghe tranh luận thì phe nào cũng có lý do. Như vậy thì phải chờ thời gian mới có câu trả lời, nhiều khi vài năm, nhiều khi cả chục năm mới biết là chính sách giảm thuế này lợi hay hại cho kinh tế quốc gia.

Lấy thí dụ như thời tổng thống Nixon với cố vấn Kissinger năm 1972 đã bắt tay với Tàu để chống Liên Xô ( Nga ), tạo mọi thuận lợi để nước Tàu phát triển để hôm nay năm 2018 nước Tàu trở thành cường quốc đối địch với Mỹ. Thời đó bao nhiêu người khen ngợi mưu chước này thì bây giờ lại chê, lợi trong ngắn hạn mà hại trong dài hạn.

Thí dụ như các đời Tổng thống Mỹ trước Donal Trump đã dễ dãi cho phép các công ty Hoa Kỳ sang Tàu đầu tư mở mang công nghiệp, cho nhập hàng hoá Tàu giá rẻ vào Mỹ để cho người dân Mỹ tha hồ mua sắm và hậu quả là giết chết bao nghành sản xuất của Mỹ và dĩ nhiên là dân Mỹ thất nghiệp nhiều hơn. Vào các cửa hàng hỏi mua đồ làm tại Mỹ thì không có, chỉ toàn là Made in China.

Nói như vậy thì có vẻ lững lờ, ba phải, không lập trường; nhưng để nhắc nhở rằng chân lý là đồng tiền hai mặt, xoay vòng, lúc thì hiện ra mặt sấp, lúc thì mặt ngửa; để không vội vàng quyết đoán đúng hay sai.

Chỉ có một điều rõ ràng nhất là quyết định của Tổng thống Trump, một doanh nhân, khi ban hành luật giảm thuế có lợi cho giới doanh nhân; cho thấy một con người khó thoát khỏi cái thành kiến nghề nghiệp và quyền lợi cá nhân của mình.

Chào em năm 2018, nói chuyện nước Mỹ vì nó ảnh hưởng nhiều đến thế giới, đến Việt Nam và hàng triệu đồng hương đang sinh sống tại Mỹ. Trong năm mới này, sẽ có thêm thay đổi về luật di trú, về cải cách trợ cấp xã hội bao gồm trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế, trợ cấp thực phẩm, trợ cấp dân nghèo. Phe Cộng Hoà sau khi ban hành luật thuế mới giảm thuế cho giới kinh doanh thì tính đến chuyện cắt giảm trợ cấp xã hội với lý do rằng chính sách trợ cấp xã hội này đã bị lạm dụng. Dĩ nhiên là phe Dân Chủ phản đối, cho rằng chính phủ của Trump không phục vụ cho dân nghèo.

Hiện giờ thì Đảng Cộng Hoà đang nắm đa số ở Hạ Viện và Thượng Viện ( tỉ lệ 51-49 ), có thể cuộc bầu cử tháng 11 năm 2018, phe Dân Chủ có cơ hội chiếm thêm vài ghế để trở thành đa số tại Thượng Viện hoặc Hạ Viện để ngăn chận sự độc quyền của Cộng Hoà trong các chính sách quốc gia. Đây là điều tốt cho đất nước Hoa Kỳ, cần phải có sự quân bình 2 đảng lớn này trong chính quyền.

Trong năm 2018, chính phủ Donald Trump có thể đưa vào luật di trú mới chuyện hạn chế diện bảo lãnh thân nhânây chỉ là tin dự đoán vì không ai biết rõ nội dung soạn thảo đã hoàn thành chưa và khi đưa ra Quốc Hội Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hoà chiếm đa số để bàn thảo và biểu quyết thì còn nhiều bất ngờ giống như chuyện biểu quyết bãi bỏ Obamacare không thành. Nhưng cũng đủ gây xôn xao lo lắng cho nhiều đồng hương Việt Nam ở Mỹ cũng như trong nước.

Chào em năm 2018, đất nước Hoa Kỳ sẽ có nhiều tin tức sôi nổi vì cá tính sôi nổi đầy bất ngờ của ngài Tổng thống Donald Trump.

Riêng tại miền Bắc Cali thì thành phố San Jose mức lương tối thiểu lên tới 13.5 đô la/ giờ, các thành phố lân cận cao hơn hoặc thấp hơn chút ít. Nhà cửa lên giá, tiền lương tăng làm đời sống dân chúng không còn thoải mái như các năm trước. Những đồng hương về hưu hoặc hưởng tiền già trợ cấp chịu ảnh hưởng. Hai người bạn vào tiệm phở, ăn 2 tô phở thì tính luôn mọi thứ khoảng 25 – 30 đô. Nhiều năm trước bạn bè gặp nhau , kéo vào quán ăn uống thoải mái, không nghĩ tới chuyện tiền bạc. Bây giờ và những năm kế tiếp thì chuyện quán xá trở nên xa xỉ với dân cao niên và hưu trí. Cũng nên nhắc thêm vào năm 2020 thì mức lương tối thiểu toàn tiểu bang California là 15 đô la; sẽ còn nhiều thay đổi đời sống dân nghèo.

Nhưng tại tiểu bang Ohio thì chỉ tăng 15 xu, để thành 8.50 mỹ kim/ giờ cho lương tối thiểu. Nói như vậy để cho biết nước Mỹ rộng lớn, các tiểu bang đời sống có khác nhau. có suy nghĩ khác nhau và chính quyền liên bang phải cân bằng các chính sách của quốc gia. Và cũng cho thấy điều lệ bầu cử Tổng thống Mỹ dựa vào Phiếu cử tri đoàn của các Tiểu bang có tính hợp lý của nó. Trump thua Hillary 3 triệu phiếu phổ thông năm 2016 nhưng chiếm Bạch Ốc vì thắng phiếu Cử tri đoàn. Yếu tố 8 năm Tổng thống Dân Chủ rồi đổi sang Tổng thống Cộng Hoà rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Chào em năm 2018, đất nước Việt Nam sẽ có nhiều tin tức sôi nổi. Ngày 8 tháng 1 năm 2018 sẽ có phiên toà xử Đinh La Thăng, cựu ủy viên bộ chính trị, cựu bí thư Thành Hồ về tội danh sai phạm kinh tế lúc còn làm Chủ tịch công ty dầu khí Việt Nam. Rồi tin tức Vũ Nhôm, một đại gia đầu tư nhiều bất động sản ở Đà Nẵng, vốn là Thượng tá Công an;  bị khám xét nhà và bỏ trốn sang Singapore. Điều này nói lên sự tranh dành quyền lực, tranh dành các mối làm ăn béo bở của các viên chức cán bộ, các phe nhóm lợi ích trong Đảng Cộng Sản mà số tiền lên tới hàng trăm triệu đô la. Cũng cho thấy sự tham nhũng và kẻ hỡ của luật pháp tại Việt Nam rất lớn. Cũng cho thấy sự thoả hiệp ngầm giữa các phe nhóm tham nhũng, mạnh ai nấy ăn,từ nhiều năm nay, đang đi tới đổ vỡ.

Lý do là vì tại Việt Nam không có một lãnh tụ Cộng sản nào mạnh nhất như Kim Yong Un của Bắc Hàn, hay Tập Cận Bình của Tàu, hay Fidel Castro của Cuba. Quyền lực chia làm bốn cho Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và do đó các phe nhóm chia nhau mà tham nhũng hối lộ mà không sợ bị kiểm soát và tù tội như trước đâ.

Sự việc Trịnh Xuân Thanh, Vũ Nhôm có người báo cho biết trước để bỏ trốn cho thấy trong cơ quan công an và tình báo chia làm các phe khác nhau. Những điều tối mật của nhà nước bị tiết lộ trên mạng để phe này tố giác phe kia cũng cho thấy sự hỗn loạn trong  nội bộ cấp cao của giới cầm quyền Hà Nội.

Sự thành công của hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng và sự viếng thăm của Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội mấy ngày sau đó cho thấy vị trí quan trọng chiến lược của Việt Nam trên bàn cờ thế giới. Lịch sử ngàn năm cho thấy sự kiên cường, đánh bại nhiều cuộc xâm lăng của nước Tàu, của dân tộc Việt Nam. Việt Nam là tiền đồn chận lại sự bành trướng của Tàu xuống phía Nam, cũng như sự xâm chiếm Biển Đông là vùng biển mà nhiều tàu bè quốc tế qua lại.

Sự đu giây của nhà nước Cộng Sản Việt Nam giữa 2 thế lực Tàu và Mỹ là cần thiết. Tàu thì sát nách mà Mỹ thì ở xa. Nếu dựa vào Tàu quá thì có thể bị Tàu chiếm mất, nhưng dựa vào Mỹ quá thì gây chiến với Tàu cũng chẳng an lành.

Nước Mỹ cũng muốn Việt Nam đừng trở thành một tỉnh của Tàu, trong khi Tàu thì lúc nào cũng muốn Việt Nam lệ thuộc vào họ. Đã từng có tin đồn về mật ước Hội Nghị Thành Đô giữa Tàu và Việt Nam thời Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Giang Trạch Dân với nội dung rằng năm 2020 thì Việt Nam trở thành một tỉnh của Tàu.

Chưa ai thấy nội dung mật ước Thành Đô nhưng chắc chắn nó có và đã có một vài cán bộ cao cấp tiết lộ úp mở rằng có thể là Việt Nam gia nhập vào một Khối Liên Minh nào đó mà do Tàu chi phối. Và như thế là bất lợi cho Việt Nam.

Có lẽ chỉ có một cách duy nhất là dân tộc Việt Nam phải vững mạnh để tự chủ trong hoàn cảnh quốc tế như vậy. Điều này thật khó khan.

Chào em năm 2018. Nhìn về trong thời gian ngắn vài năm tới thì Việt Nam vẫn phát triển, xuất khẩu tăng, đầu tư quốc tế vào nhiều nhưng nhìn vào dài hạn vài chục năm thì Việt Nam có nguy cơ xuống cấp rất nhiều so với sự phát triển của các nước khác.

Lý do là tài nguyên của Việt Nam rất giới hạn, với diện tích 330 ngàn cây số vuông mà dân số sắp lên tới 100 triệu thì coi như bị nạn nhân mãn .Tài nguyên đang dần bị khai thác cạn kiệt, nhân lực thì khả năng kỹ thuật kém, tham nhũng nhiều làm hại tới các chính sách lớn của đất nước. Muốn có nhân tài thì phải có chính sách đào tạo và giáo dục lâu dài. Nhìn vào việc thu dụng sinh viên ngành sư phạm dễ dãi, nhìn vào mấy chục ngàn người có bằng tiến sĩ “ dởm” của đất nước Việt Nam thì thật lo ngại cho tương lai của dân tộc.

 

Chào em năm 2018, các cơ quan truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam hải ngoại đang dần bị thế lực trong nước lấn dần ảnh hưởng. Lý do dễ thấy là các tin tức liên quan đến cái gì gọi là Việt Nam thì đa số là tin tức từ trong nước, trong khi đó các tin tức liên quan đến sinh hoạt cộng đồng hải ngoại dần dần bị thu hẹp lại. Với tiền bạc và nhân sự đã, đang và sẽ định cư tại hải ngoại, thế lực của Hà Nội sẽ lan tràn trong ngành truyền thông.

Nhưng sự thành công của khoảng 1 triệu đồng hương định cư từ năm 1975 và những đợt vượt biển thập niên 80 cùng con cháu của họ sau này là nhánh cây hải ngoại to lớn giúp cho toàn cây Việt Nam phát triển mọi mặt trong tương lai. Đó là niềm tin sáng ngời cho những người con dân dòng máu Lạc Hồng về vận mệnh dân tộc. Như những người Do Thái lưu lạc bao nhiêu năm bây giờ thành công ở Mỹ quốc giúp cho nước Israel vững vàng ở xứ Trung Đông.

Chào em năm 2018, ngày đầu năm là Thứ Hai, nhiều cửa hàng vẫn mở để mừng một năm mới bắt đầu công việc hăng say. Gần hai tuần mùa lễ Giáng Sinh và đón Năm Mới đã qua, dân chúng Hoa Kỳ trong đó có anh và em nhìn về 365 ngày sẽ tới với nhiều ước vọng đẹp đẽ. Cuộc sống là món quà quí báu của Trời Đất ban cho, dù vui hay buồn thì sự hiện hữu của chúng ta vẫn là điểm ghi nhớ trên địa cầu này. Những sự việc, những tin tức để chúng ta trao đổi cũng là niềm thú vị trong cuộc sống. Chào em năm 2018, hẹn bài viết năm sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.