Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Người Thứ 500 Chết Vì Sars; Nga Bắt Đầu Nghi Lây Bệnh

09/05/200300:00:00(Xem: 4108)
Kinh Tế TQ Sẽ Mất 1%-2% Tổng Sản Lượng GDP Vì SARS
GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) hôm thứ năm quyết định gia hạn khuyến cáo không du lịch Đài Loan và thêm 2 tỉnh của Trung Quốc là Tianjin và Mông Cổ.
Khuyến cáo tương tự cũng được gia hạn đối với Hongkong, Bắc Kinh, tỉnh Quảng Châu và tỉnh Shanxi.
Thông cáo của WHO cho biết mức độ lây bệnh ở các khu vực đã được xem xét kỹ lưỡng, về số người lây bệnh và số tử vong hàng ngày.
Tính đến nay, đã có trên 7000 trường hợp lây bệnh SARS ở 29 quốc gia.
WHO nhấn mạnh rằng các biện pháp dự phòng đã làm giảm hậu quả và kềm chế được bệnh SARS ở ngay giai đoạn đầu - ở nhiều quốc gia, nhanh chóng đề phòng và cach ly những trường hợp đầu đã ngăn tránh được sự truyền nhiễm.
THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN NGỪA ĐƯỢC SARS"
BẮC KINH - Cầu thủ bóng rổ gốc Hoa Yao Ming, trung tâm của đội bóng Houston Rockets, hôm thứ năm cho biết anh rửa tay hàng giờ và ăn uống vệ sinh để tránh bị lây bệnh hô hấp cấp tính SARS.
Yao có mặt tại Thượng Hải để tham gia cuộc vận động gây quỹ ngày chủ nhật dự kiến quyên góp hàng triệu MK cho công tac phòng ngừa và điều trị bệnh SARS.
Cầu thủ nổi tiếng, cao 7 feet 5 inches, vừa kết thuc mùa bóng đầu tiên tại Hoa Kỳ, nói "trong tình hình này, tập luyện thường xuyên bảo đảm duy trì năng lực và thể chất".
BƯỚC QUA NGƯỠNG 500 NGƯỜI CHẾT VÌ SARS
BẮC KINH - Tổ chức y tế thế giới (WHO) hôm thứ năm loan báo tử vong do bệnh hô hấp cấp tính gây ra hôm thứ năm đã vượt quá 500, và số người bị truyền nhiễm khắp thế giới là khoảng 7000. WHO cũng ước lượng tỉ lệ tử vong cuả bệnh SARS là từ 14 đến 15%.
Tỉ lệ cũ, dựa trên phân tich tình hình từ Trung Quốc tới Hongkong, Singapore, VN và Canada được phỏng định là dưới 10 %.
Theo các ước lượng sau cùng, tỉ lệ tử vong chỉ là dưới 1 % ở thành phần người bệnh dưới 25 tuổi, 15 % ở hạng tuổi từ 45 đến 64, và hơn 50% ở lứa tuổi từ 65 trở lên.
Cùng ngày hôm thứ năm, các chuyên viên của WHO tới tỉnh Hồ Bắc xem xét tình hình - Hồ Bắc bao quanh thủ đô Trung quốc, là nơi số người lây bệnh tăng nhiều trong thời gian gần đây.
NGA BẮT ĐẦU NGHI CÓ BỆNH SARS
Tại Moscow, 1 viên chức y tế cao cấp thông báo trường hợp SARS đầu tiên tại Nga là 1 cư dân vùng biên giới Nga-Hoa.

Nhưng, các viên chức khác nói kết quả phân tich của phòng thí nghiệm chưa xác nhận sự chẩn đoán.
Tại Hongkong, trong số 4 tử vong báo cáo hôm thứ năm có 1 bà lão 100 tuổi, và 1 người từ Thượng Hải tới. Tại Hoa Kỳ, hàng ngàn nhân viên quan thuế và di trú được huấn luyện kỹ thuật phát hiện các triệu chứng của bệnh SARS để cách ly những người nhập cảnh có dấu hiệu khả nghi.
SARS CÓ THỂ LÀM MẤT 2% TỔNG SẢN LƯỢNG TOÀN DÂN
Mặt khác, tin về những ảnh hưởng kinh tế bất lợi tiếp tục được loan báo hàng ngày. Một bản tin của tân Hoa Xã cho biết Nội Các Trung Quốc vừa mở 1 phiên họp tìm các biện pháp bảo vệ xuất cảng và đầu tư - theo kinh tế gia Li Kui-wai của trường đại học Hongkong, bệnh SARS có thể làm giảm sút từ 1% đến 2% tổng sản phẩm xã hội của lục địa.
ĐỨC VIỆN TRỢ Y TẾ CHO HOA LỤC
Những y cụ cấp thiết cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh tại lục địa Trung Quốc đã được vận tải cơ của hãng Lufthansa chở tới phi trường Bắc Kinh hôm thứ năm, trong chương trình viện trợ khẩn cấp của Bộ hợp tác kinh tế liên bang Đức.
Những bộ máy chụp hình X-ray và máy trợ hô hấp tổng trị giá 10 triệu Euro này góp phần giảm bớt sự thiếu thốn phương tiện của hệ thống y tế Trung Quốc trong luc ứng phó với dịch bệnh hô hấp SARS.
Đại sứ Joachim Broudre-Groeger nói "Trung Quốc là một đối tác quan trọng. Không chỉ về lãnh vực kinh tế, nước Đức hi vọng rằng trợ giúp từ bên ngoài sẽ khuyến khich Trung Quốc chống lại bệnh SRAS cùng với các hoạt động thông tin trong sáng và xây dựng".
Thứ Trưởng tài chánh Trung Quốc Liao Xiaojun tiếp nhận y cụ viện trợ hứa nhanh chóng phân phối tới các bệnh viện ở khu vực thủ đô - ông Liao nói "hảo ý của nước Đức sẽ tạo ảnh hưởng tốt đẹp trong nỗ lực ngăn chận dịch bệnh". Berlin hứa giúp 100 máy X-ray, 200 máy trợ thở - số máy còn lại sẽ được chuyển giao tiếp trong vài ngày tới.
Mặt khác, khoảng 30,000 thanh tra xuống đường ở thủ đô Bắc Kinh, tiếp tục kiểm tra sức khỏe, tìm người tình nghi lây bệnh SARS - hình ảnh này gợi nhớ những đợt vận động của chế độ CS Trung Quốc thập niên 1950. hôm thứ năm Trung Quốc báo cáo 5 tử vong, 146 trường hợp mới lây bệnh - nâng tổng số tử vong toàn quốc lên tới 224, và 4698 người lây bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.