Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200000:00:00(Xem: 4035)
CONGO NHIỀU CƠ NGUY NỘI CHIẾN CÒN DÀI LÂU
LUSAKA - Hội nghị 14 nhà lãnh đạo châu Phi nhằm phục hồi tiến trình hòa bình Congo đặt căn bản trên hòa ước Lusaka 1999 đã thất bại với lời đe dọa tẩy chay nước Dân Chủ Cộng Hòa Congo, vì TT Kabila không nhận thỏa hiệp về 2 vấn đề quan yếu.
Các TT của Congo, Zimbabwe và Namibia đã họp riêng trong 13 giờ, và nhóm gọi là Cộng Đồng Phát Triển Phi Châu SADC họp trong 6 giờ.
Thông Cáo Chung của SADC đòi hỏi TT Kabila chấp nhận sự hiện diện của lực lượng LHQ và mở đối thoại với mọi thành phần trong nước để định hình thể chế tương lai cho Congo. TT Chiluba của Zambia cho biết nếu ông Kabila không thuận theo chủ trương của các nước thành viên SADC, Congo sẽ bị phong tỏa.
Theo các viên chức Zambia, TT Kabila không nhượng bộ một chút nào về vấn đề đưa quân gìn giữ hòa bình LHQ tới Congo.

LHQ ĐÒI XÉT XỬ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH SIERRA LEONE
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thanh biểu quyết yêu cầu ông Tổng Thư Ký Kofi Annan điều đình với chính quyền Sierra Leone để lập 1 bồi thẩm đoàn hỗn hợp Sierra Leone và quốc tế để xét xử những trường hợp bạo hành trong cuộc nội chiến vừa qua.
Các đối tượng bị xét xử là những người gây tội ác chống nhân loại, vi phạm quốc tế công pháp, hay phạm tội hình sự theo luật quốc gia sở tại.
Theo nghị quyết của 15 nước hội viên Hội Đồng Bảo An, nội chiến Sierra Leone là man rợ khác thường với những vụ bắn giết và chặt tay chân hàng ngàn nạn nhân, gây kinh hoàng cho toàn dân, do Mặt Trận Cách Mạng Thống Nhất (RUF) gây ra theo cách có hệ thống.
Sau hòa ước Tháng 7-99, tạm chấm dứt 8 năm nội chiến, hồi Tháng 5 vừa qua, chiến tranh đã bùng nổ lại, gần 500 chiến sĩ LHQ bị bắt làm con tin nhiều tuần lễ, và loạn quân RUF kiểm soát nhiều vùng rộng lớn, đặc biệt là quanh các mỏ kim cương, và lấy kim cương đổi lấy vũ khí.

PARAGUAY: TÂN PTT LÊN, SẼ SÓNG GIÓ LỚN
ASUNCION, Praguay - Với kết quả kiểm phiếu trên 90%, ông Julio Cesar Franco, ứng cử viên của đảng Tự Do, đã thắng phiếu ứng cử viên của đảng cầm quyền gần 1%, tạo hi vọng chấm dứt 53 năm cầm quyền của đảng Colorado ở Paraguay. Người thắng cử sẽ điền khuyết ghế Phó TT bỏ trống sau vụ mưu sát Phó TT Luis Argana Tháng Ba 99.
Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ chỉ được công bố trong tuần tới, nhưng đảng Tự Do đã tuyên bố thắng lợi, trong khi ứng cử viên Franco kêu gọi cử tri thận trọng trong từng lá phiếu để củng cố nền dân chủ của Paraguay.
Ứng cử viên Felix Argana, con Phó TT bị ám sát, không xuất hiện trước công chúng, nhưng tuyên bố trên đài phát thanh rằng đảng Colorado sẽ công nhận kết quả bầu cử.
Vị tân Phó TT sẽ mối đe dọa quyền lực đối với TT Gonzalez Macchi, không do dân bầu, mà do Tối Cao Pháp Viện đề cử năm ngoái sau khi TT Raul Cubas bỏ đi lưu vong vì bị kết tội chủ mưu ám sát Phó TT Luis Argana. Paraguay là 1 nước nhỏ, dân số 5 triệu 400,000, với 60% có mức sống nghèo đói.

ANH CHO TREO CÁNH CONCORDE
LONDON - Công ty hàng không British Airways đã ngưng các chuyến bay bằng phi cơ siêu thanh Concorde từ sáng Thứ 3, theo khuyến cáo mới nhất của nhà chức trach Anh Quôc, và được báo tin rằng phi cơ Concorde có thể bị rút giấy phép hoạt động. Theo thông cáo của Giám đốc điều hành Rod Eddington, British Airways luôn luôn quan tâm tới yếu tố an toàn, mọi phi cơ của công ty được liên tục kiểm tra và theo dõi.

THỦ TƯỚNG ẤN CHỈ TRÍCH PAKISTAN
NEW DEHLI - Trong diễn văn Ngày Lễ Độc Lập của Ấn Độ, Thủ Tướng Vajpayee lên án Pakistan miệng hô hòa bình nhưng hành động bằng bạo lực trong vấn đề Kashmir, và còn đỡ đầu cho cuộc nổi loạn hơn 1 thập kỉ chống lại nền cai trị của Ấn Độ ở bang Jammu Kashmir. Thủ Tướng Vajpayee cho biết Ấn Độ sẽ khai thác những tiến bộ của kỉ nguyên Internet, đưa viễn thông và tin học đến từng thành thị, cũng như từng thôn xóm, cho đến khi mọi người dân được tiếp cận kỹ thuật cần thiết để phát triển và thịnh đạt.

TÂY BAN NHA PHÁ NỔ XE BOM
QUẬN BASQUE, Tây Ban Nha - Dân vệ thị trấn ven biển Bakio trong quận Basque, miền Bắc Tây Ban Nha, đã phá nổ chiếc xe hiệu Renault chứa 100 kílô chất nổ tình nghi là của du kích ETA đã chuẩn bị sẵn cho 1 trận tấn công khủng bố. Chiếc xe bom được phát giác theo tin mật báo của 1 tài xế, với bảng số giả, bỏ ven đường ở phía bắc tỉnh lỵ Huesca. Trong khi đó, bạo động do ETA gây ra ở phía bắc Bilbao đã leo thang : trong ngày Thứ 2, thanh niên bịt mặt đốt rụi 1 chiếc xe bus, và là chiếc thứ 18 trong vòng vài tuần lễ.

CỰU MẬT VỤ ĐỨC QUỐC XÃ BỊ TRỤC XUẤT


VIENNA - Nước Áo sắp nhận lại một di tích của quá khứ theo Đức Quốc Xã: di dân Michael Gruber, 84 tuổi, tự thú là cựu mật vụ SS của Đức Quốc Xã, đã bị tòa Di Trú New York ra lệnh tống xuất. Ông Gruber không nhận đã phục vụ trong đội hành quyết, nhưng tài liệu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ xác nhận ông ta đã làm việc tại trại tử thần Sachsenhausen từ Tháng Giêng 1943 đến Tháng 9-1944, nghĩa là có dự phần vào việc ngược đãi con người. Ông Gruber tới Hoa Kỳ năm 1956, có quyền kháng cáo lên Hội Đồng Di Trú Thượng Thẩm và sau đó tại Tòa Liên Bang. Như mọi cựu mật vụ Đức Quốc Xã, ông Gruber kín tiếng về quá khứ và làm thợ sửa xe hơi cho đến tuổi về hưu.

NEW JERSEY: MƯA BÃO LỚN
HACKETTSTOWN, New Jersey - Tin thời tiết dự báo lại có mưa lớn trong ngày Thứ Tư và Thứ 5 ở bang New Jersey. Ngày Thứ 2, mưa lớn trút xuống vùng tây bắc New Jersey lần thứ nhì trong 3 ngày, và dù chỉ kéo dài 1 giờ, đã làm hàng trăm người di tản. Thống Đốc Christie Whitman cho biết bà sẽ yêu cầu TT Clinton tuyên bố 2 quận Morris và Sussex là những vùng thiên tai. Mưa lớn và liên tục từ hôm Thứ 7 không gây thương vong, nhưng đã gây thiệt hại vật chất trên 100 triệu MK và nước sông Musconetcong, nằm dọc ranh giới 2 quận Morris và Warren còn cao hơn mức báo động, và chưa thể rút trong vài ngày tới.

BẮT CÓC HỤT 1 BÉ GÁI, HUNG THỦ BỊ BẮT GIAM
VALLEJO - Tài xế Curtis Dean Anderson, 39 tuổi, bị bắt hôm thứ 7, ít giờ sau vụ bắt cóc hụt cô bé Midsi Sanchez ở Vallejo, cùng làm việc ở công ty taxi đã thu dụng mẹ của cô bé Xiana 7 tuổi mất tich hồi Tháng Chạp 99.
Theo báo San Jose Mercury News, Anderson bỏ việc ở công ty City Cab (Vallejo) một ngày trước khi cô bé Xiana mất tích. Bà Dì của Xiana nói với báo Examiner ở San Francisco rằng bé Xiana quen biết nhiều người lái taxi, nên cần xem xét những sự kiện trùng hợp như trên.
Nhà chức trach cho biết lý lịch cá nhân của tài xế Curtis Dean Anderson gồm nhiều tiền án về ma túy, trộm cắp và hăm dọa, phụ nữ, mới ra khỏi nhà giam San Quentin của tiểu bang hồi năm ngoái.

DIỄN HÀNH ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ
VATICAN CITY - Hàng trăm ngàn thanh niên khắp thế giới hưởng ứng đại hội Thanh Niên Công Giáo 6 ngày tại Vatican đã được Đức Giáo Hoàng hoan nghênh. Lần này, Ngài xuất hiện với vẻ tráng kiện khác thường, giữa tiếng ca hát của giới trẻ. Theo ước lượng của cảnh sát, 2 công viên Thánh John Letherans và Thánh Peter mỗi nơi quy tụ đến 300,000 thanh niên. Có lúc giới trẻ hô “Vạn Tuế đức Giáo Hoàng” đến 10 phút liên tục, khiến Ngài phải ngưng nói. Di chuyển giữa 2 công viên, Ngài đứng trên xe jeep mui trần để vẫy tay với đám đông.

ÚC: XE ĐỤNG, 2 DU KHÁCH CHẾT NGAY
BANG QUEENSLAND, Australia - Gần thị trấn Ayr, phía bắc tiểu bang Queensland (Australia) một xe minibus chở du khách tông trúng 1 xe vận tải nhẹ tại cầu Burdekin trên xa lộ Bruce: 1 du khách Nhật, 1 du khách Anh chết tại chỗ. Cô Tia Pau, dân Australia, chỉ bị thương nhẹ, 4 người khác bị thương nặng, và 1 du khách Nam Hàn phải cưa chân trong tai nạn ngày Thứ 2.

INDONESIA DẸP TRẠI TỊ NẠN TIMOR
TÂY TIMOR - Indonesia loan báo đóng cửa các trại tị nạn Tây Timor trong vòng 6 tháng, đồng thời ngăn chận dân quân xuất phát từ các trại tị tạn để tấn công quấy phá Đông Timor. Họp báo tại Bộ Ngoại Giao, Ngoại Trưởng Shihab nói rằng tiến trình Timor có trở ngại là Indonesia bị coi là thủ phạm làm trì hoãn sự trở về của dân tị nạn Đông Timor. Theo ông, những vụ việc xẩy ra trong phần lãnh thổ Đông Timor là thuộc trách nhiệm của lực lượng quốc tế UNTAET. Trong vài tuần lễ gần đây, có 2 chiến sĩ LHQ tử thương trong các cuộc giao tranh với dân quân du kích ở Đông Timor. Trên 100,000 dân tị nạn Đông Timor còn lưu lại các trại tạm cư Tây Timor chờ có những bảo đảm an ninh của các nhà lãnh đạo Đông Timor và lực lượng LHQ.

MCDONALDS TRÀN NGẬP HOA LỤC
Công ty thức ăn nhanh McDonalds trong lễ khai mạc Lễ Hội Kinh Doanh Quốc Tế Chaoyang Bắc Kinh 2000 hôm Thứ Hai đã tung ra một quảng cáo mới: quả cầu bản đồ thế giới với chữ M khổng lồ. McDonalds đã mở tới 270 tiệm tại 50 thành phố Trung Quốc kể từ khi vào đây năm 1990.

ĐỘC CHIÊU CỦA INTEL
Hãng Intel vừa tung ra độc chiêu: máy ảnh bỏ túi Intel Pocket PC Camera, sẽ bắt đầu bán từ Thứ Ba 15.8, với các hình ảnh chụp được sẽ xài tức khắc cho Internet, và cho thu một đoạn băng video ngắn, cho dù thu từ máy điện toán hay là ngoài phố. Chưa hết, máy còn dùng làm “máy ảnh gián điệp” để tự động chụp ảnh và tự động email tới địa chỉ cho trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.