Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200000:00:00(Xem: 3795)
CONGO NHIỀU CƠ NGUY NỘI CHIẾN CÒN DÀI LÂU
LUSAKA - Hội nghị 14 nhà lãnh đạo châu Phi nhằm phục hồi tiến trình hòa bình Congo đặt căn bản trên hòa ước Lusaka 1999 đã thất bại với lời đe dọa tẩy chay nước Dân Chủ Cộng Hòa Congo, vì TT Kabila không nhận thỏa hiệp về 2 vấn đề quan yếu.
Các TT của Congo, Zimbabwe và Namibia đã họp riêng trong 13 giờ, và nhóm gọi là Cộng Đồng Phát Triển Phi Châu SADC họp trong 6 giờ.
Thông Cáo Chung của SADC đòi hỏi TT Kabila chấp nhận sự hiện diện của lực lượng LHQ và mở đối thoại với mọi thành phần trong nước để định hình thể chế tương lai cho Congo. TT Chiluba của Zambia cho biết nếu ông Kabila không thuận theo chủ trương của các nước thành viên SADC, Congo sẽ bị phong tỏa.
Theo các viên chức Zambia, TT Kabila không nhượng bộ một chút nào về vấn đề đưa quân gìn giữ hòa bình LHQ tới Congo.

LHQ ĐÒI XÉT XỬ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH SIERRA LEONE
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thanh biểu quyết yêu cầu ông Tổng Thư Ký Kofi Annan điều đình với chính quyền Sierra Leone để lập 1 bồi thẩm đoàn hỗn hợp Sierra Leone và quốc tế để xét xử những trường hợp bạo hành trong cuộc nội chiến vừa qua.
Các đối tượng bị xét xử là những người gây tội ác chống nhân loại, vi phạm quốc tế công pháp, hay phạm tội hình sự theo luật quốc gia sở tại.
Theo nghị quyết của 15 nước hội viên Hội Đồng Bảo An, nội chiến Sierra Leone là man rợ khác thường với những vụ bắn giết và chặt tay chân hàng ngàn nạn nhân, gây kinh hoàng cho toàn dân, do Mặt Trận Cách Mạng Thống Nhất (RUF) gây ra theo cách có hệ thống.
Sau hòa ước Tháng 7-99, tạm chấm dứt 8 năm nội chiến, hồi Tháng 5 vừa qua, chiến tranh đã bùng nổ lại, gần 500 chiến sĩ LHQ bị bắt làm con tin nhiều tuần lễ, và loạn quân RUF kiểm soát nhiều vùng rộng lớn, đặc biệt là quanh các mỏ kim cương, và lấy kim cương đổi lấy vũ khí.

PARAGUAY: TÂN PTT LÊN, SẼ SÓNG GIÓ LỚN
ASUNCION, Praguay - Với kết quả kiểm phiếu trên 90%, ông Julio Cesar Franco, ứng cử viên của đảng Tự Do, đã thắng phiếu ứng cử viên của đảng cầm quyền gần 1%, tạo hi vọng chấm dứt 53 năm cầm quyền của đảng Colorado ở Paraguay. Người thắng cử sẽ điền khuyết ghế Phó TT bỏ trống sau vụ mưu sát Phó TT Luis Argana Tháng Ba 99.
Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ chỉ được công bố trong tuần tới, nhưng đảng Tự Do đã tuyên bố thắng lợi, trong khi ứng cử viên Franco kêu gọi cử tri thận trọng trong từng lá phiếu để củng cố nền dân chủ của Paraguay.
Ứng cử viên Felix Argana, con Phó TT bị ám sát, không xuất hiện trước công chúng, nhưng tuyên bố trên đài phát thanh rằng đảng Colorado sẽ công nhận kết quả bầu cử.
Vị tân Phó TT sẽ mối đe dọa quyền lực đối với TT Gonzalez Macchi, không do dân bầu, mà do Tối Cao Pháp Viện đề cử năm ngoái sau khi TT Raul Cubas bỏ đi lưu vong vì bị kết tội chủ mưu ám sát Phó TT Luis Argana. Paraguay là 1 nước nhỏ, dân số 5 triệu 400,000, với 60% có mức sống nghèo đói.

ANH CHO TREO CÁNH CONCORDE
LONDON - Công ty hàng không British Airways đã ngưng các chuyến bay bằng phi cơ siêu thanh Concorde từ sáng Thứ 3, theo khuyến cáo mới nhất của nhà chức trach Anh Quôc, và được báo tin rằng phi cơ Concorde có thể bị rút giấy phép hoạt động. Theo thông cáo của Giám đốc điều hành Rod Eddington, British Airways luôn luôn quan tâm tới yếu tố an toàn, mọi phi cơ của công ty được liên tục kiểm tra và theo dõi.

THỦ TƯỚNG ẤN CHỈ TRÍCH PAKISTAN
NEW DEHLI - Trong diễn văn Ngày Lễ Độc Lập của Ấn Độ, Thủ Tướng Vajpayee lên án Pakistan miệng hô hòa bình nhưng hành động bằng bạo lực trong vấn đề Kashmir, và còn đỡ đầu cho cuộc nổi loạn hơn 1 thập kỉ chống lại nền cai trị của Ấn Độ ở bang Jammu Kashmir. Thủ Tướng Vajpayee cho biết Ấn Độ sẽ khai thác những tiến bộ của kỉ nguyên Internet, đưa viễn thông và tin học đến từng thành thị, cũng như từng thôn xóm, cho đến khi mọi người dân được tiếp cận kỹ thuật cần thiết để phát triển và thịnh đạt.

TÂY BAN NHA PHÁ NỔ XE BOM
QUẬN BASQUE, Tây Ban Nha - Dân vệ thị trấn ven biển Bakio trong quận Basque, miền Bắc Tây Ban Nha, đã phá nổ chiếc xe hiệu Renault chứa 100 kílô chất nổ tình nghi là của du kích ETA đã chuẩn bị sẵn cho 1 trận tấn công khủng bố. Chiếc xe bom được phát giác theo tin mật báo của 1 tài xế, với bảng số giả, bỏ ven đường ở phía bắc tỉnh lỵ Huesca. Trong khi đó, bạo động do ETA gây ra ở phía bắc Bilbao đã leo thang : trong ngày Thứ 2, thanh niên bịt mặt đốt rụi 1 chiếc xe bus, và là chiếc thứ 18 trong vòng vài tuần lễ.

CỰU MẬT VỤ ĐỨC QUỐC XÃ BỊ TRỤC XUẤT
VIENNA - Nước Áo sắp nhận lại một di tích của quá khứ theo Đức Quốc Xã: di dân Michael Gruber, 84 tuổi, tự thú là cựu mật vụ SS của Đức Quốc Xã, đã bị tòa Di Trú New York ra lệnh tống xuất. Ông Gruber không nhận đã phục vụ trong đội hành quyết, nhưng tài liệu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ xác nhận ông ta đã làm việc tại trại tử thần Sachsenhausen từ Tháng Giêng 1943 đến Tháng 9-1944, nghĩa là có dự phần vào việc ngược đãi con người. Ông Gruber tới Hoa Kỳ năm 1956, có quyền kháng cáo lên Hội Đồng Di Trú Thượng Thẩm và sau đó tại Tòa Liên Bang. Như mọi cựu mật vụ Đức Quốc Xã, ông Gruber kín tiếng về quá khứ và làm thợ sửa xe hơi cho đến tuổi về hưu.

NEW JERSEY: MƯA BÃO LỚN
HACKETTSTOWN, New Jersey - Tin thời tiết dự báo lại có mưa lớn trong ngày Thứ Tư và Thứ 5 ở bang New Jersey. Ngày Thứ 2, mưa lớn trút xuống vùng tây bắc New Jersey lần thứ nhì trong 3 ngày, và dù chỉ kéo dài 1 giờ, đã làm hàng trăm người di tản. Thống Đốc Christie Whitman cho biết bà sẽ yêu cầu TT Clinton tuyên bố 2 quận Morris và Sussex là những vùng thiên tai. Mưa lớn và liên tục từ hôm Thứ 7 không gây thương vong, nhưng đã gây thiệt hại vật chất trên 100 triệu MK và nước sông Musconetcong, nằm dọc ranh giới 2 quận Morris và Warren còn cao hơn mức báo động, và chưa thể rút trong vài ngày tới.

BẮT CÓC HỤT 1 BÉ GÁI, HUNG THỦ BỊ BẮT GIAM
VALLEJO - Tài xế Curtis Dean Anderson, 39 tuổi, bị bắt hôm thứ 7, ít giờ sau vụ bắt cóc hụt cô bé Midsi Sanchez ở Vallejo, cùng làm việc ở công ty taxi đã thu dụng mẹ của cô bé Xiana 7 tuổi mất tich hồi Tháng Chạp 99.
Theo báo San Jose Mercury News, Anderson bỏ việc ở công ty City Cab (Vallejo) một ngày trước khi cô bé Xiana mất tích. Bà Dì của Xiana nói với báo Examiner ở San Francisco rằng bé Xiana quen biết nhiều người lái taxi, nên cần xem xét những sự kiện trùng hợp như trên.
Nhà chức trach cho biết lý lịch cá nhân của tài xế Curtis Dean Anderson gồm nhiều tiền án về ma túy, trộm cắp và hăm dọa, phụ nữ, mới ra khỏi nhà giam San Quentin của tiểu bang hồi năm ngoái.

DIỄN HÀNH ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ
VATICAN CITY - Hàng trăm ngàn thanh niên khắp thế giới hưởng ứng đại hội Thanh Niên Công Giáo 6 ngày tại Vatican đã được Đức Giáo Hoàng hoan nghênh. Lần này, Ngài xuất hiện với vẻ tráng kiện khác thường, giữa tiếng ca hát của giới trẻ. Theo ước lượng của cảnh sát, 2 công viên Thánh John Letherans và Thánh Peter mỗi nơi quy tụ đến 300,000 thanh niên. Có lúc giới trẻ hô “Vạn Tuế đức Giáo Hoàng” đến 10 phút liên tục, khiến Ngài phải ngưng nói. Di chuyển giữa 2 công viên, Ngài đứng trên xe jeep mui trần để vẫy tay với đám đông.

ÚC: XE ĐỤNG, 2 DU KHÁCH CHẾT NGAY
BANG QUEENSLAND, Australia - Gần thị trấn Ayr, phía bắc tiểu bang Queensland (Australia) một xe minibus chở du khách tông trúng 1 xe vận tải nhẹ tại cầu Burdekin trên xa lộ Bruce: 1 du khách Nhật, 1 du khách Anh chết tại chỗ. Cô Tia Pau, dân Australia, chỉ bị thương nhẹ, 4 người khác bị thương nặng, và 1 du khách Nam Hàn phải cưa chân trong tai nạn ngày Thứ 2.

INDONESIA DẸP TRẠI TỊ NẠN TIMOR
TÂY TIMOR - Indonesia loan báo đóng cửa các trại tị nạn Tây Timor trong vòng 6 tháng, đồng thời ngăn chận dân quân xuất phát từ các trại tị tạn để tấn công quấy phá Đông Timor. Họp báo tại Bộ Ngoại Giao, Ngoại Trưởng Shihab nói rằng tiến trình Timor có trở ngại là Indonesia bị coi là thủ phạm làm trì hoãn sự trở về của dân tị nạn Đông Timor. Theo ông, những vụ việc xẩy ra trong phần lãnh thổ Đông Timor là thuộc trách nhiệm của lực lượng quốc tế UNTAET. Trong vài tuần lễ gần đây, có 2 chiến sĩ LHQ tử thương trong các cuộc giao tranh với dân quân du kích ở Đông Timor. Trên 100,000 dân tị nạn Đông Timor còn lưu lại các trại tạm cư Tây Timor chờ có những bảo đảm an ninh của các nhà lãnh đạo Đông Timor và lực lượng LHQ.

MCDONALDS TRÀN NGẬP HOA LỤC
Công ty thức ăn nhanh McDonalds trong lễ khai mạc Lễ Hội Kinh Doanh Quốc Tế Chaoyang Bắc Kinh 2000 hôm Thứ Hai đã tung ra một quảng cáo mới: quả cầu bản đồ thế giới với chữ M khổng lồ. McDonalds đã mở tới 270 tiệm tại 50 thành phố Trung Quốc kể từ khi vào đây năm 1990.

ĐỘC CHIÊU CỦA INTEL
Hãng Intel vừa tung ra độc chiêu: máy ảnh bỏ túi Intel Pocket PC Camera, sẽ bắt đầu bán từ Thứ Ba 15.8, với các hình ảnh chụp được sẽ xài tức khắc cho Internet, và cho thu một đoạn băng video ngắn, cho dù thu từ máy điện toán hay là ngoài phố. Chưa hết, máy còn dùng làm “máy ảnh gián điệp” để tự động chụp ảnh và tự động email tới địa chỉ cho trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.