Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

16/08/200000:00:00(Xem: 4214)
CONGO NHIỀU CƠ NGUY NỘI CHIẾN CÒN DÀI LÂU
LUSAKA - Hội nghị 14 nhà lãnh đạo châu Phi nhằm phục hồi tiến trình hòa bình Congo đặt căn bản trên hòa ước Lusaka 1999 đã thất bại với lời đe dọa tẩy chay nước Dân Chủ Cộng Hòa Congo, vì TT Kabila không nhận thỏa hiệp về 2 vấn đề quan yếu.
Các TT của Congo, Zimbabwe và Namibia đã họp riêng trong 13 giờ, và nhóm gọi là Cộng Đồng Phát Triển Phi Châu SADC họp trong 6 giờ.
Thông Cáo Chung của SADC đòi hỏi TT Kabila chấp nhận sự hiện diện của lực lượng LHQ và mở đối thoại với mọi thành phần trong nước để định hình thể chế tương lai cho Congo. TT Chiluba của Zambia cho biết nếu ông Kabila không thuận theo chủ trương của các nước thành viên SADC, Congo sẽ bị phong tỏa.
Theo các viên chức Zambia, TT Kabila không nhượng bộ một chút nào về vấn đề đưa quân gìn giữ hòa bình LHQ tới Congo.

LHQ ĐÒI XÉT XỬ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH SIERRA LEONE
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thanh biểu quyết yêu cầu ông Tổng Thư Ký Kofi Annan điều đình với chính quyền Sierra Leone để lập 1 bồi thẩm đoàn hỗn hợp Sierra Leone và quốc tế để xét xử những trường hợp bạo hành trong cuộc nội chiến vừa qua.
Các đối tượng bị xét xử là những người gây tội ác chống nhân loại, vi phạm quốc tế công pháp, hay phạm tội hình sự theo luật quốc gia sở tại.
Theo nghị quyết của 15 nước hội viên Hội Đồng Bảo An, nội chiến Sierra Leone là man rợ khác thường với những vụ bắn giết và chặt tay chân hàng ngàn nạn nhân, gây kinh hoàng cho toàn dân, do Mặt Trận Cách Mạng Thống Nhất (RUF) gây ra theo cách có hệ thống.
Sau hòa ước Tháng 7-99, tạm chấm dứt 8 năm nội chiến, hồi Tháng 5 vừa qua, chiến tranh đã bùng nổ lại, gần 500 chiến sĩ LHQ bị bắt làm con tin nhiều tuần lễ, và loạn quân RUF kiểm soát nhiều vùng rộng lớn, đặc biệt là quanh các mỏ kim cương, và lấy kim cương đổi lấy vũ khí.

PARAGUAY: TÂN PTT LÊN, SẼ SÓNG GIÓ LỚN
ASUNCION, Praguay - Với kết quả kiểm phiếu trên 90%, ông Julio Cesar Franco, ứng cử viên của đảng Tự Do, đã thắng phiếu ứng cử viên của đảng cầm quyền gần 1%, tạo hi vọng chấm dứt 53 năm cầm quyền của đảng Colorado ở Paraguay. Người thắng cử sẽ điền khuyết ghế Phó TT bỏ trống sau vụ mưu sát Phó TT Luis Argana Tháng Ba 99.
Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ chỉ được công bố trong tuần tới, nhưng đảng Tự Do đã tuyên bố thắng lợi, trong khi ứng cử viên Franco kêu gọi cử tri thận trọng trong từng lá phiếu để củng cố nền dân chủ của Paraguay.
Ứng cử viên Felix Argana, con Phó TT bị ám sát, không xuất hiện trước công chúng, nhưng tuyên bố trên đài phát thanh rằng đảng Colorado sẽ công nhận kết quả bầu cử.
Vị tân Phó TT sẽ mối đe dọa quyền lực đối với TT Gonzalez Macchi, không do dân bầu, mà do Tối Cao Pháp Viện đề cử năm ngoái sau khi TT Raul Cubas bỏ đi lưu vong vì bị kết tội chủ mưu ám sát Phó TT Luis Argana. Paraguay là 1 nước nhỏ, dân số 5 triệu 400,000, với 60% có mức sống nghèo đói.

ANH CHO TREO CÁNH CONCORDE
LONDON - Công ty hàng không British Airways đã ngưng các chuyến bay bằng phi cơ siêu thanh Concorde từ sáng Thứ 3, theo khuyến cáo mới nhất của nhà chức trach Anh Quôc, và được báo tin rằng phi cơ Concorde có thể bị rút giấy phép hoạt động. Theo thông cáo của Giám đốc điều hành Rod Eddington, British Airways luôn luôn quan tâm tới yếu tố an toàn, mọi phi cơ của công ty được liên tục kiểm tra và theo dõi.

THỦ TƯỚNG ẤN CHỈ TRÍCH PAKISTAN
NEW DEHLI - Trong diễn văn Ngày Lễ Độc Lập của Ấn Độ, Thủ Tướng Vajpayee lên án Pakistan miệng hô hòa bình nhưng hành động bằng bạo lực trong vấn đề Kashmir, và còn đỡ đầu cho cuộc nổi loạn hơn 1 thập kỉ chống lại nền cai trị của Ấn Độ ở bang Jammu Kashmir. Thủ Tướng Vajpayee cho biết Ấn Độ sẽ khai thác những tiến bộ của kỉ nguyên Internet, đưa viễn thông và tin học đến từng thành thị, cũng như từng thôn xóm, cho đến khi mọi người dân được tiếp cận kỹ thuật cần thiết để phát triển và thịnh đạt.

TÂY BAN NHA PHÁ NỔ XE BOM
QUẬN BASQUE, Tây Ban Nha - Dân vệ thị trấn ven biển Bakio trong quận Basque, miền Bắc Tây Ban Nha, đã phá nổ chiếc xe hiệu Renault chứa 100 kílô chất nổ tình nghi là của du kích ETA đã chuẩn bị sẵn cho 1 trận tấn công khủng bố. Chiếc xe bom được phát giác theo tin mật báo của 1 tài xế, với bảng số giả, bỏ ven đường ở phía bắc tỉnh lỵ Huesca. Trong khi đó, bạo động do ETA gây ra ở phía bắc Bilbao đã leo thang : trong ngày Thứ 2, thanh niên bịt mặt đốt rụi 1 chiếc xe bus, và là chiếc thứ 18 trong vòng vài tuần lễ.

CỰU MẬT VỤ ĐỨC QUỐC XÃ BỊ TRỤC XUẤT


VIENNA - Nước Áo sắp nhận lại một di tích của quá khứ theo Đức Quốc Xã: di dân Michael Gruber, 84 tuổi, tự thú là cựu mật vụ SS của Đức Quốc Xã, đã bị tòa Di Trú New York ra lệnh tống xuất. Ông Gruber không nhận đã phục vụ trong đội hành quyết, nhưng tài liệu Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ xác nhận ông ta đã làm việc tại trại tử thần Sachsenhausen từ Tháng Giêng 1943 đến Tháng 9-1944, nghĩa là có dự phần vào việc ngược đãi con người. Ông Gruber tới Hoa Kỳ năm 1956, có quyền kháng cáo lên Hội Đồng Di Trú Thượng Thẩm và sau đó tại Tòa Liên Bang. Như mọi cựu mật vụ Đức Quốc Xã, ông Gruber kín tiếng về quá khứ và làm thợ sửa xe hơi cho đến tuổi về hưu.

NEW JERSEY: MƯA BÃO LỚN
HACKETTSTOWN, New Jersey - Tin thời tiết dự báo lại có mưa lớn trong ngày Thứ Tư và Thứ 5 ở bang New Jersey. Ngày Thứ 2, mưa lớn trút xuống vùng tây bắc New Jersey lần thứ nhì trong 3 ngày, và dù chỉ kéo dài 1 giờ, đã làm hàng trăm người di tản. Thống Đốc Christie Whitman cho biết bà sẽ yêu cầu TT Clinton tuyên bố 2 quận Morris và Sussex là những vùng thiên tai. Mưa lớn và liên tục từ hôm Thứ 7 không gây thương vong, nhưng đã gây thiệt hại vật chất trên 100 triệu MK và nước sông Musconetcong, nằm dọc ranh giới 2 quận Morris và Warren còn cao hơn mức báo động, và chưa thể rút trong vài ngày tới.

BẮT CÓC HỤT 1 BÉ GÁI, HUNG THỦ BỊ BẮT GIAM
VALLEJO - Tài xế Curtis Dean Anderson, 39 tuổi, bị bắt hôm thứ 7, ít giờ sau vụ bắt cóc hụt cô bé Midsi Sanchez ở Vallejo, cùng làm việc ở công ty taxi đã thu dụng mẹ của cô bé Xiana 7 tuổi mất tich hồi Tháng Chạp 99.
Theo báo San Jose Mercury News, Anderson bỏ việc ở công ty City Cab (Vallejo) một ngày trước khi cô bé Xiana mất tích. Bà Dì của Xiana nói với báo Examiner ở San Francisco rằng bé Xiana quen biết nhiều người lái taxi, nên cần xem xét những sự kiện trùng hợp như trên.
Nhà chức trach cho biết lý lịch cá nhân của tài xế Curtis Dean Anderson gồm nhiều tiền án về ma túy, trộm cắp và hăm dọa, phụ nữ, mới ra khỏi nhà giam San Quentin của tiểu bang hồi năm ngoái.

DIỄN HÀNH ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ
VATICAN CITY - Hàng trăm ngàn thanh niên khắp thế giới hưởng ứng đại hội Thanh Niên Công Giáo 6 ngày tại Vatican đã được Đức Giáo Hoàng hoan nghênh. Lần này, Ngài xuất hiện với vẻ tráng kiện khác thường, giữa tiếng ca hát của giới trẻ. Theo ước lượng của cảnh sát, 2 công viên Thánh John Letherans và Thánh Peter mỗi nơi quy tụ đến 300,000 thanh niên. Có lúc giới trẻ hô “Vạn Tuế đức Giáo Hoàng” đến 10 phút liên tục, khiến Ngài phải ngưng nói. Di chuyển giữa 2 công viên, Ngài đứng trên xe jeep mui trần để vẫy tay với đám đông.

ÚC: XE ĐỤNG, 2 DU KHÁCH CHẾT NGAY
BANG QUEENSLAND, Australia - Gần thị trấn Ayr, phía bắc tiểu bang Queensland (Australia) một xe minibus chở du khách tông trúng 1 xe vận tải nhẹ tại cầu Burdekin trên xa lộ Bruce: 1 du khách Nhật, 1 du khách Anh chết tại chỗ. Cô Tia Pau, dân Australia, chỉ bị thương nhẹ, 4 người khác bị thương nặng, và 1 du khách Nam Hàn phải cưa chân trong tai nạn ngày Thứ 2.

INDONESIA DẸP TRẠI TỊ NẠN TIMOR
TÂY TIMOR - Indonesia loan báo đóng cửa các trại tị nạn Tây Timor trong vòng 6 tháng, đồng thời ngăn chận dân quân xuất phát từ các trại tị tạn để tấn công quấy phá Đông Timor. Họp báo tại Bộ Ngoại Giao, Ngoại Trưởng Shihab nói rằng tiến trình Timor có trở ngại là Indonesia bị coi là thủ phạm làm trì hoãn sự trở về của dân tị nạn Đông Timor. Theo ông, những vụ việc xẩy ra trong phần lãnh thổ Đông Timor là thuộc trách nhiệm của lực lượng quốc tế UNTAET. Trong vài tuần lễ gần đây, có 2 chiến sĩ LHQ tử thương trong các cuộc giao tranh với dân quân du kích ở Đông Timor. Trên 100,000 dân tị nạn Đông Timor còn lưu lại các trại tạm cư Tây Timor chờ có những bảo đảm an ninh của các nhà lãnh đạo Đông Timor và lực lượng LHQ.

MCDONALDS TRÀN NGẬP HOA LỤC
Công ty thức ăn nhanh McDonalds trong lễ khai mạc Lễ Hội Kinh Doanh Quốc Tế Chaoyang Bắc Kinh 2000 hôm Thứ Hai đã tung ra một quảng cáo mới: quả cầu bản đồ thế giới với chữ M khổng lồ. McDonalds đã mở tới 270 tiệm tại 50 thành phố Trung Quốc kể từ khi vào đây năm 1990.

ĐỘC CHIÊU CỦA INTEL
Hãng Intel vừa tung ra độc chiêu: máy ảnh bỏ túi Intel Pocket PC Camera, sẽ bắt đầu bán từ Thứ Ba 15.8, với các hình ảnh chụp được sẽ xài tức khắc cho Internet, và cho thu một đoạn băng video ngắn, cho dù thu từ máy điện toán hay là ngoài phố. Chưa hết, máy còn dùng làm “máy ảnh gián điệp” để tự động chụp ảnh và tự động email tới địa chỉ cho trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.