Hôm nay,  

Đi Hè Một Tuần, Dân Pháp Cũng Đi

08/08/201500:00:00(Xem: 4371)
Mùa Hè ở Pháp bắt đầu ngày 21 tháng 6/2015. Năm nay, trời nóng bức suốt tháng 7. Nhưng tháng 8 mới thật sự là tháng nghỉ Hè và đi Hè của nhiều người hơn vì nhiều hãng xưởng, cửa hàng chọn nghỉ vào tháng 8. Người đi làm việc có thể lấy ngày nghỉ hằng năm có lương, thường là 5 tuần hoặc 6 tuần, từ tháng 5 tới tháng 9. Đây là khoảng thời gian nghỉ theo luật lao động. Ngoài thời gian này, công nhơn có thể nghỉ theo sự thỏa thuận với chủ nhơn.

Với người Pháp, sau một năm dài làm việc, tới Hè, trời nắng ấm, ngày dài ra, ai ai cũng cảm thấy như chân cẳng bứt rứt, như co giựt. Chỉ có đi mới dễ chịu. Nên Đi Hè trở thành một thứ «tôn giáo» của dân Pháp. Một «Quốc Giáo» vì nó mang ý nghĩa thật sự vô cùng thiêng liêng! Có tiền, đi theo có tiền. Nghèo, đi theo nghèo.

Không đi không phải người Pháp thứ thiệt

Đi gần, đi ít tiền, nhưng phải đi mới được. Đó là khẩu hìệu của dân Pháp đi Hè năm nay.

Hơn bao giờ hết, dân phàp cần đi Hè năm nay. Đi để nghỉ ngơi, thay đổi không khí, từ chổ ở quen thuộc tới chổ làm thường nhiều căng thẳng. Đi để đánh dấu chấm dứt nửa năm đầu của 2015. Để thay đổi ý tưởng. Để quên đi thảm trạng xã hội thất nghiệp tăng phi mã. Để quên đi những hăm dọa khủng bố. Để bồi dưởng cho mình.

Đi với gia đình hoặc với bạn bè thân. Năm nay, trong thời buổi kinh tế khó khăn, dân Pháp vẫn Đi Hè nhưng hầu bao thắt chặt lại, số ngày nghỉ cũng rút ngắn chỉ còn 1 tuần. Nhưng số người Đi Hè lại gia tăng. Tháng 8 đang chờ đón thêm 2 triệu dân Pháp Đi Hè!

Những chương trình Đi Hè lớn như tới vùng Côte d'Azur, ở cả tháng, đi du thuyền hoặc đi ngoại quốc, các hải đảo,... năm nay đều tang biến như băng đá dưới cái nắng hè thiêu đốt.

39, 9% trong số 83, 3% dân Pháp Đi Hè chỉ dám đi 1 tuần mà thôi. Số có khả năng đi 2 tuần chiếm 37, 2% và nhũng người đi được 3 tuần chỉ có 9, 5%. Trong tháng 7 vừa qua, số người Đi Hè tăng 61% nhung chỉ đi có 2/3 ngày.

Về ngân sách, người Đi Hè chỉ dám ăn tiêu trong phạm vi 500 euros: tiền thuê chổ ở, ăn uống và di chuyển nhưng có 56, 4% trong số này lại dè xẻng, tiêu xài dưới ngân sách dự chi.

Tuần lễ Đi Hè đông nhứt là tuần đầu tháng 8, tức từ 3 tới 9 tây.

Cứ 1 người dân Pháp trên 2 cho biết họ phải siết chặt hầu bao, giới hạn tối đa việc tiêu xài trong thời gian nghỉ hè.

Với ngân sách eo hẹp như vậy, 42 triệu người Pháp Đi Hè năm nay sẽ ứng sử như thế nào? Họ thuê chổ ở nơi dân chúng địa phương hoặc ở ăn với một gia đình nơi nghỉ hè như học sinh ở trọ đi học. Có người đi tới các nước Đông Âu, như Ba-lan, Lỗ-ma-ni,... nơi giá sanh hoạt còn rẻ.

Dầu ở đâu, đi 1 tưần hay nhiều hơn, dân Pháp Đi Hè năm nay, khi đi chợ, vẫn phải "hạch toán" theo sát ngân sách dự chi, chớ không dám chi tiêu theo thói quen.

Gặp thời thế, thế thời phải thế

Đời sống ngày có thêm khó khăn, dân Pháp vẫn giử truyền thống Đi Hè nhưng phải uyển chuyển. Đi ít lắm là 1 tuần. Cách chọn lựa này nở rộ từ 2 năm nay và tự nhiên tạo thành 2 xu hướng của người dân Pháp Đi Hè. Những gia đình khá giả cũng đi 1 tuần nhưng có thể 2 hoặc 3 lần 1 tuần. Tuần ở nhà bà con, tuần sau đó ở một trung tâm nghỉ hè hoặc khách sạn. Tuần nữa, đi ra ngoại quốc. Còn những gia đình lợi tức khiêm tốn thì trở lại chổ quen thuộc ở đúng 1 tuần rồi trở về. Trong những ngày nghỉ còn lại, nếu dân ở ngoại ô xa của những thành phố lớn, thì quanh quẩn bờ hồ, bóng mát cây cối. Dân ở Paris thì ôm chiếu ra bờ sông Seine nằm phơi nắng trên bải cát trắng mịn của Paris Bải biển. Ai có xe có thể đi ra biển, sáng đi, chiều về vì biển cách Paris không qua 250 km.

Cách chọn đi 1 tưần rất thuận lợi cho việc sửa soạn hành lý. Có thể chiều nay đặt chổ bằng điện thoai hoặc internet, sáng hôm sau, có thể xách gói ra đi. Đi kéo dài cả tháng cần phải có thì giờ chuận bị vừa chuyện nhà, vừa cho chuyến đi. Chính hệ thống internet đã giúp sanh hoạt xã hội ngày càng trở thành tiện lợi hơn.

Thật ra đi ngắn hạn đúng là một đổi mới thật sự hay. Thông minh!

Từ sau Đệ II Thế chiến, công nhơn Pháp, qua nhiều tranh đấu với giới chủ nhơn, bắt đầu được hưởng quyền lợi lao động: nghỉ vào mùa hè có lương. Khi được nghỉ 4 tưần/năm có lương, công nhơn đua nhau đi nghỉ ở vùng quê, vùng núi hoặc vùng biển. Và họ đi suốt thời gian được nghỉ. Có lắm người sửa soạn trước, hẹn vợ con sẳn sang chiều thứ sáu tuần cuối cùng, ra sở là bốc gia đình đi thẳng luôn tới chổ nghỉ hè cho tới ngày cuối trở về để sáng hôm sau đi làm. Không để mất một ngày nghỉ quí báu!

Ngày nay, lớp người mới chọn đi ngắn hạn vì túi tiền eo hẹp nhưng lại có cái lợi. Trước khi đi, họ xem dự báo thời tiết trước 15 ngày và lấy 1 tuần. Như vậy, người nghỉ hè chắc chắn có được 1 tuần nắng ấm trọn vẹn hơn là đi cả tháng mà mất đi mươi ngày mưa gió, cả nhà bó gối ngồi nhìn mưa.

Những người yêu thiên nhiên Đi Hè

Đi Hè, đại để, có nghĩa là đi tới chổ có nhiều nắng ấm mà nước Pháp là nơi có nhiều nắng ấm, có nhiều bờ biển, đồng quê và núi non, là ăn uống khác hơn ngày thường, là quần áo cũng khác hơn ngày thường. Theo cách suy nghĩ này, Paris Bải biển vì không giống Paris với bờ sông Seine hằng ngày mà năm nay thu hút cả 4 triệu dân Pháp tới dành nhau một chổ phơi nắng. Như vậy người ta không thể nói dân Pháp năm nay Đi Hè ít đi vì kinh tề khủng hoảng.

Ngoài những người Đi Hè bình thưòng, ở Pháp còn có thêm 3, 5 triệu những “người yêu thiên nhiên” Đi Hè. Trong số này, có tới 2 triêu ngoại quốc. Vì nước Pháp xưa nay là điểm hẹn hàng đầu của những “người yêu thiên nhiên” trên thế giới.

Gọi họ là “những người yêu thiên nhiên”(naturistes) mà không phải những “người thoát y” hay “khỏa thân” vì đó là “một sự chọn lựa cách sống” tuy thực tế, họ không giử quần áo trên người. Ngay cả một mảnh vải nhỏ. Và vì họ đưọc sống hoàn toàn hòa hợp với thiên nhiên trong thời gian họ Đi Hè.

Theo quan niệm của những “người yêu thiên nhiên”, cởi bỏ áo quần để được tự do. Khi người ta “khỏa thân” thì những rào cảng xã hội cũng biến mất. Không còn kẻ giàu, người nghèo. Quan hệ với nhau trở thành tự nhiên.

Ở Pháp, Trung tâm đầu tiên dành cho những «người yêu thiên nhiên» mở cửa năm 1950. Ngày nay, có 155 Trung tâm «khỏa thân», 73 bải biển, hơn hai mươi hồ bơi công cộng và tư nhơn dành riêng hằng tuần. Camping, nhà trọ, …tất cả cơ sở đón nhận những người khỏa thân ở Pháp ngày nay giải quyết cho 8 triêu đêm nghỉ ngơi /năm. Người Hòa-lan, Đức và Bỉ rất thích cách sống khỏa thân.

Trung tâm lớn ở Pháp hằng năm đón nhận tới cả 30 000 người tới nghỉ hè. Đó thật sự là một thành phố tầm cở không nhỏ lắm, với đầy đủ tiện nghi như siêu thị, cà-phê, bưu điện, sân thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, tennis,... Nội qui ở đây là cấm mặc quần áo trên người trong suốt thời gian ở Trung tâm.

Đời sống tại những Trung tâm khỏa thân đã thay đổi nhiều. Trước kia, những người lui tới là dân hippies, những người chọn cách sống lập dị. Ngày nay, những «người yêu thiên nhiên» rất đa dạng: từ gia đình thợ thuyền tới viên chức lãnh đạo xí nghiệp, công chức, những người hưu trí. Người lớn tuổi và trẻ con, thanh niên nam nữ (Theo TV 2 Pháp, 7/2015: 45% ở tuổi 30, gia đình với trẻ con).

Theo kết quả một thăm dò ở Pháp, có hơn 5% dân chúng Đi Hè ở những Trung tâm khỏa thân và có hơn 20% có ý muốn tới thử cho biết.

Đi Hè ở Trung tâm khỏa thân không có nghĩa là làm một cuộc thám hiểm vì họ đều đi với cả gia đình. Để cả gia đình sống một môi trường thật sự hồn nhiên như trẻ con.

Nhưng khỏa thân trong Trung tâm, ra ngoài bị cấm vì luật pháp cấm khỏa thân nơi công cộng.

Ở Pháp, người đi làm vìệc với bất kỳ nghành nghề nào, cứ làm việc được 1 tháng thì được hưởng 2, 5 ngày nghỉ có lương. Xí nghiệp và chánh quyền thiết lập những nơi nghỉ hè cho dân chúng. Nhiều xí nghiệp lớn có Đại diện công nhơn tổ chức những nơi nghỉ ngơi dành cho công nhơn. Luật lao động bảo vệ quyền lợi người lao động. Nghiệp đoàn chăm lo đời sống người lao động.

Nghiệp đoàn không bao giờ đứng về phía chủ nhơn và chánh quyền làm tổn thương quyền lợi người lao động như ở Việt nam xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.