Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Hè Một Tuần, Dân Pháp Cũng Đi

08/08/201500:00:00(Xem: 3280)
Mùa Hè ở Pháp bắt đầu ngày 21 tháng 6/2015. Năm nay, trời nóng bức suốt tháng 7. Nhưng tháng 8 mới thật sự là tháng nghỉ Hè và đi Hè của nhiều người hơn vì nhiều hãng xưởng, cửa hàng chọn nghỉ vào tháng 8. Người đi làm việc có thể lấy ngày nghỉ hằng năm có lương, thường là 5 tuần hoặc 6 tuần, từ tháng 5 tới tháng 9. Đây là khoảng thời gian nghỉ theo luật lao động. Ngoài thời gian này, công nhơn có thể nghỉ theo sự thỏa thuận với chủ nhơn.

Với người Pháp, sau một năm dài làm việc, tới Hè, trời nắng ấm, ngày dài ra, ai ai cũng cảm thấy như chân cẳng bứt rứt, như co giựt. Chỉ có đi mới dễ chịu. Nên Đi Hè trở thành một thứ «tôn giáo» của dân Pháp. Một «Quốc Giáo» vì nó mang ý nghĩa thật sự vô cùng thiêng liêng! Có tiền, đi theo có tiền. Nghèo, đi theo nghèo.

Không đi không phải người Pháp thứ thiệt

Đi gần, đi ít tiền, nhưng phải đi mới được. Đó là khẩu hìệu của dân Pháp đi Hè năm nay.

Hơn bao giờ hết, dân phàp cần đi Hè năm nay. Đi để nghỉ ngơi, thay đổi không khí, từ chổ ở quen thuộc tới chổ làm thường nhiều căng thẳng. Đi để đánh dấu chấm dứt nửa năm đầu của 2015. Để thay đổi ý tưởng. Để quên đi thảm trạng xã hội thất nghiệp tăng phi mã. Để quên đi những hăm dọa khủng bố. Để bồi dưởng cho mình.

Đi với gia đình hoặc với bạn bè thân. Năm nay, trong thời buổi kinh tế khó khăn, dân Pháp vẫn Đi Hè nhưng hầu bao thắt chặt lại, số ngày nghỉ cũng rút ngắn chỉ còn 1 tuần. Nhưng số người Đi Hè lại gia tăng. Tháng 8 đang chờ đón thêm 2 triệu dân Pháp Đi Hè!

Những chương trình Đi Hè lớn như tới vùng Côte d'Azur, ở cả tháng, đi du thuyền hoặc đi ngoại quốc, các hải đảo,... năm nay đều tang biến như băng đá dưới cái nắng hè thiêu đốt.

39, 9% trong số 83, 3% dân Pháp Đi Hè chỉ dám đi 1 tuần mà thôi. Số có khả năng đi 2 tuần chiếm 37, 2% và nhũng người đi được 3 tuần chỉ có 9, 5%. Trong tháng 7 vừa qua, số người Đi Hè tăng 61% nhung chỉ đi có 2/3 ngày.

Về ngân sách, người Đi Hè chỉ dám ăn tiêu trong phạm vi 500 euros: tiền thuê chổ ở, ăn uống và di chuyển nhưng có 56, 4% trong số này lại dè xẻng, tiêu xài dưới ngân sách dự chi.

Tuần lễ Đi Hè đông nhứt là tuần đầu tháng 8, tức từ 3 tới 9 tây.

Cứ 1 người dân Pháp trên 2 cho biết họ phải siết chặt hầu bao, giới hạn tối đa việc tiêu xài trong thời gian nghỉ hè.

Với ngân sách eo hẹp như vậy, 42 triệu người Pháp Đi Hè năm nay sẽ ứng sử như thế nào? Họ thuê chổ ở nơi dân chúng địa phương hoặc ở ăn với một gia đình nơi nghỉ hè như học sinh ở trọ đi học. Có người đi tới các nước Đông Âu, như Ba-lan, Lỗ-ma-ni,... nơi giá sanh hoạt còn rẻ.

Dầu ở đâu, đi 1 tưần hay nhiều hơn, dân Pháp Đi Hè năm nay, khi đi chợ, vẫn phải "hạch toán" theo sát ngân sách dự chi, chớ không dám chi tiêu theo thói quen.

Gặp thời thế, thế thời phải thế

Đời sống ngày có thêm khó khăn, dân Pháp vẫn giử truyền thống Đi Hè nhưng phải uyển chuyển. Đi ít lắm là 1 tuần. Cách chọn lựa này nở rộ từ 2 năm nay và tự nhiên tạo thành 2 xu hướng của người dân Pháp Đi Hè. Những gia đình khá giả cũng đi 1 tuần nhưng có thể 2 hoặc 3 lần 1 tuần. Tuần ở nhà bà con, tuần sau đó ở một trung tâm nghỉ hè hoặc khách sạn. Tuần nữa, đi ra ngoại quốc. Còn những gia đình lợi tức khiêm tốn thì trở lại chổ quen thuộc ở đúng 1 tuần rồi trở về. Trong những ngày nghỉ còn lại, nếu dân ở ngoại ô xa của những thành phố lớn, thì quanh quẩn bờ hồ, bóng mát cây cối. Dân ở Paris thì ôm chiếu ra bờ sông Seine nằm phơi nắng trên bải cát trắng mịn của Paris Bải biển. Ai có xe có thể đi ra biển, sáng đi, chiều về vì biển cách Paris không qua 250 km.

Cách chọn đi 1 tưần rất thuận lợi cho việc sửa soạn hành lý. Có thể chiều nay đặt chổ bằng điện thoai hoặc internet, sáng hôm sau, có thể xách gói ra đi. Đi kéo dài cả tháng cần phải có thì giờ chuận bị vừa chuyện nhà, vừa cho chuyến đi. Chính hệ thống internet đã giúp sanh hoạt xã hội ngày càng trở thành tiện lợi hơn.

Thật ra đi ngắn hạn đúng là một đổi mới thật sự hay. Thông minh!

Từ sau Đệ II Thế chiến, công nhơn Pháp, qua nhiều tranh đấu với giới chủ nhơn, bắt đầu được hưởng quyền lợi lao động: nghỉ vào mùa hè có lương. Khi được nghỉ 4 tưần/năm có lương, công nhơn đua nhau đi nghỉ ở vùng quê, vùng núi hoặc vùng biển. Và họ đi suốt thời gian được nghỉ. Có lắm người sửa soạn trước, hẹn vợ con sẳn sang chiều thứ sáu tuần cuối cùng, ra sở là bốc gia đình đi thẳng luôn tới chổ nghỉ hè cho tới ngày cuối trở về để sáng hôm sau đi làm. Không để mất một ngày nghỉ quí báu!

Ngày nay, lớp người mới chọn đi ngắn hạn vì túi tiền eo hẹp nhưng lại có cái lợi. Trước khi đi, họ xem dự báo thời tiết trước 15 ngày và lấy 1 tuần. Như vậy, người nghỉ hè chắc chắn có được 1 tuần nắng ấm trọn vẹn hơn là đi cả tháng mà mất đi mươi ngày mưa gió, cả nhà bó gối ngồi nhìn mưa.

Những người yêu thiên nhiên Đi Hè

Đi Hè, đại để, có nghĩa là đi tới chổ có nhiều nắng ấm mà nước Pháp là nơi có nhiều nắng ấm, có nhiều bờ biển, đồng quê và núi non, là ăn uống khác hơn ngày thường, là quần áo cũng khác hơn ngày thường. Theo cách suy nghĩ này, Paris Bải biển vì không giống Paris với bờ sông Seine hằng ngày mà năm nay thu hút cả 4 triệu dân Pháp tới dành nhau một chổ phơi nắng. Như vậy người ta không thể nói dân Pháp năm nay Đi Hè ít đi vì kinh tề khủng hoảng.

Ngoài những người Đi Hè bình thưòng, ở Pháp còn có thêm 3, 5 triệu những “người yêu thiên nhiên” Đi Hè. Trong số này, có tới 2 triêu ngoại quốc. Vì nước Pháp xưa nay là điểm hẹn hàng đầu của những “người yêu thiên nhiên” trên thế giới.

Gọi họ là “những người yêu thiên nhiên”(naturistes) mà không phải những “người thoát y” hay “khỏa thân” vì đó là “một sự chọn lựa cách sống” tuy thực tế, họ không giử quần áo trên người. Ngay cả một mảnh vải nhỏ. Và vì họ đưọc sống hoàn toàn hòa hợp với thiên nhiên trong thời gian họ Đi Hè.

Theo quan niệm của những “người yêu thiên nhiên”, cởi bỏ áo quần để được tự do. Khi người ta “khỏa thân” thì những rào cảng xã hội cũng biến mất. Không còn kẻ giàu, người nghèo. Quan hệ với nhau trở thành tự nhiên.

Ở Pháp, Trung tâm đầu tiên dành cho những «người yêu thiên nhiên» mở cửa năm 1950. Ngày nay, có 155 Trung tâm «khỏa thân», 73 bải biển, hơn hai mươi hồ bơi công cộng và tư nhơn dành riêng hằng tuần. Camping, nhà trọ, …tất cả cơ sở đón nhận những người khỏa thân ở Pháp ngày nay giải quyết cho 8 triêu đêm nghỉ ngơi /năm. Người Hòa-lan, Đức và Bỉ rất thích cách sống khỏa thân.

Trung tâm lớn ở Pháp hằng năm đón nhận tới cả 30 000 người tới nghỉ hè. Đó thật sự là một thành phố tầm cở không nhỏ lắm, với đầy đủ tiện nghi như siêu thị, cà-phê, bưu điện, sân thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, tennis,... Nội qui ở đây là cấm mặc quần áo trên người trong suốt thời gian ở Trung tâm.

Đời sống tại những Trung tâm khỏa thân đã thay đổi nhiều. Trước kia, những người lui tới là dân hippies, những người chọn cách sống lập dị. Ngày nay, những «người yêu thiên nhiên» rất đa dạng: từ gia đình thợ thuyền tới viên chức lãnh đạo xí nghiệp, công chức, những người hưu trí. Người lớn tuổi và trẻ con, thanh niên nam nữ (Theo TV 2 Pháp, 7/2015: 45% ở tuổi 30, gia đình với trẻ con).

Theo kết quả một thăm dò ở Pháp, có hơn 5% dân chúng Đi Hè ở những Trung tâm khỏa thân và có hơn 20% có ý muốn tới thử cho biết.

Đi Hè ở Trung tâm khỏa thân không có nghĩa là làm một cuộc thám hiểm vì họ đều đi với cả gia đình. Để cả gia đình sống một môi trường thật sự hồn nhiên như trẻ con.

Nhưng khỏa thân trong Trung tâm, ra ngoài bị cấm vì luật pháp cấm khỏa thân nơi công cộng.

Ở Pháp, người đi làm vìệc với bất kỳ nghành nghề nào, cứ làm việc được 1 tháng thì được hưởng 2, 5 ngày nghỉ có lương. Xí nghiệp và chánh quyền thiết lập những nơi nghỉ hè cho dân chúng. Nhiều xí nghiệp lớn có Đại diện công nhơn tổ chức những nơi nghỉ ngơi dành cho công nhơn. Luật lao động bảo vệ quyền lợi người lao động. Nghiệp đoàn chăm lo đời sống người lao động.

Nghiệp đoàn không bao giờ đứng về phía chủ nhơn và chánh quyền làm tổn thương quyền lợi người lao động như ở Việt nam xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có cái gì mà Hà Nội không muốn kiểm soát, kể cả những cái bao cao su (xem đã qua xử dụng hay chưa) trong khách sạn. Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo Biên Soạn Bách Khoa Toàn Thư Việt Nam, PTT Vũ Đức Đam, đã từng tuyên bố (không ngượng miệng) rằng: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.