Ngày Cho Tù Nhân Lương Tâm

29/07/201500:00:00(Xem: 2588)

Có nên thực hiện thường niên một Ngày Cho Tù Nhân Lương Tâm?

Câu hỏi trên do nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nêu lên. Hình như ai cũng đồng ý là cần có ngaỳ như thế. Nhưng hình như trong quá khứ đã từng có ngày này rồi.

Trong khi nhà baó Huỳnh Ngọc Chênh đề nghị chọn 25/7 làm Ngày Cho Tù Nhân Lương Tâm, trong quá khứ chọn một ngày trong tháng 12 mỗi năm.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh viết trên mạng Anhbasam, trích:

“Đây không phải ý tưởng của riêng tôi mà ý tưởng của nhiều người đã đề xuất đến với tôi và nhờ tôi thay mặt lên tiếng.

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý tưởng nầy và qua facebook tôi đã đề xuất lấy ngày 25/7 là ngày đầu tiên tổ chức tổng tuyệt thực trên toàn cầu vì Tù Nhân Lương Tâm làm ngày TNLT.

Sau khi thảo luận trong các nhóm nhỏ và đưa công khai lên facebook, tôi nhận thấy tất cả mọi người được hỏi đều thống nhất ý kiến hằng năm nên có một ngày dành cho TNLT và phần lớn ý kiến thống nhất chọn ngày 25/7 là ngày tôi đề xuất làm ngày Tù Nhân Lương Tâm.

Tuy nhiên ngày 25/7 cũng chỉ là đề xuất từ cá nhân tôi. Vì vậy mọi người cũng nên đề xuất một ngày nào đó mà mình cho rằng có ý nghĩa để tất cả chúng ta tham khảo, và sau đó cần thiết chúng ta đưa lên mạng bình chọn rộng rãi. Ngày nào đạt số phiếu bình chọn cao nhất, chúng ta chọn ngày đó.

Một khi tất cả đã thống nhất chọn được ngày TNLT thì tất cả các cá nhân, các hội đoàn XHDS, các tổ chức chính trị chuyên nghiệp trong và ngoài nước nên đứng ra tổ chức hoặc tham gia vào các hoạt động hướng về TNLT vào ngày đó theo các hình thức và nội dung riêng của mình. Như vậy hằng năm tự động chúng ta sẽ có một ngày hoạt động sôi nổi và phong phú dưới nhiều hình thức khác nhau để tưởng nhớ đến những người đã và đang ngồi trong lao tù vì hoạt động yêu nước.

Ngày 25/7 vừa qua, một nhóm vài trăm người trên khắp thế giới đã tự phát đứng ra tổ chức ngày Tổng Tuyệt Thực toàn cầu vì tự do cho TNLT đã lôi cuốn sự quan tâm của nhiều người và dư luận và gây ra những tác dụng rất lớn, đó là một trong những hình thức tổ chức hướng về TNLT với quy mô toàn thế giới đầu tiên rất hiệu quả cần tiếp tục phát huy cho những lần kế tiếp. Tương tự như vậy, các hội đoàn dân sự, các tổ chức đảng phái chính trị, các tôn giáo, các cá nhân cũng có thể đứng ra tổ chức tưởng nhớ và vinh danh TNLT vào ngày TNLT năm tới theo cách thức riêng của mình.

Cũng có ý kiến là nên để tên đầy đủ là Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam, nhưng cũng có ý kiến chỉ để là “Ngày Tù Nhân Lương Tâm” vì trên thế giới hiện nay chưa có quốc gia nào đề xuất ra ngày nầy, nên chúng ta cứ ghi như vậy vẫn hiểu đó là ngày TNLT của riêng VN, và có khi, nếu chúng ta hoạt động hữu hiệu và có ý nghĩa thì thế giới sẽ công nhận ngày đó cũng là ngày TNLT cho toàn cầu. Tôi thấy đó là một ý kiến hay.

Tất cả những ý kiến ở trên đều là đề xuất ở mức độ để tham khảo, do vậy rất cần ý kiến của tất cả mọi người để chúng ta đi đến một quyết định chung là chọn ra ngày Tù Nhân Lương Tâm.

Các ý kiến bàn thảo nên chăng tập trung vào các nội dung sau:

– Có cần thiết hằng năm có ngày TNLT hay không?

– Nên chọn ngày nào?

– Cách tổ chức bình chọn khi có nhiều ngày được đề xuất

Cám ơn tất cả các bạn đã quan tâm.”(hết trích)

Nguồn ở đây: https://anhbasam.wordpress.com/

Tuy nhiên, trong một bản tin trên Đài RFA ngày 10-12-2012, cho biết đã có ngày này rồi, trích:

“… “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” lần thứ hai được tổ chức vào chiều Thứ Bảy, 8 tháng 12, năm 2012 tại Hội trường chùa Điều Ngự thuộc thành phố Westminster, miền Nam California.

Trong ngày này, hòa thượng Thích Viên Thành, tổng vụ trưởng tổng vụ nghi lễ thuộc văn phòng II Viện Hóa Đạo Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, đã tổ chức lễ dâng hương và cầu siêu cho những anh hùng dân tộc, đặc biệt là cầu siêu cho hơn 300 tù nhân chính trị và tôn giáo Việt Nam bị chính quyền cộng sản Việt Nam xử tử hình.

Ông Lou Correa, thượng nghị sĩ tiểu bang California, cũng đã có mặt để trao nghị quyết của quốc hội California nhằm vinh danh “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam” 10 tháng 12.

Cũng nhân kỷ niệm “Ngày Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam”, một chương trình văn nghệ mang tên “Đêm tù ca” được tổ chức tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí ngay trung tâm Little Saigon nhằm gây quỹ ủng hộ cho các tù nhân lương tâm còn trong nước.”(hết trích)

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/ceremony-prisoner-fight-hr-democ-day-nl-12102012153050.html

Như thế, chúng ta nên chọn ngày nào? Hay là, nên chọn ngày 25/7 là Ngày Tù Nhân Lương Tâm, và chọn ngày 10/12 là Ngày Vinh Danh Tù Nhân Lương Tâm…

Bởi vì, ngày 25/7 vừa rồi là tổng tuyệt thực đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm, trong khi ngày 10/12 hàng năm là Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, riêng trường hợp Việt Nam có thể gọi thêm danh xưng là Ngày Vinh Danh Tù Nhân Lương Tâm…

Xin tùy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.