Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oregon: Thu Hồi Quốc Tịch 1 Giáo Sĩ Có Liên Hệ al-Qaeda

22/07/201500:00:00(Xem: 1929)

PORTLAND - Thẩm quyền tư pháp liên bang yêu cầu thu hồi quốc tịch của 1 viện chủ Hồi Giáo ở Oregon đã giấu quá khứ liên lạc với các tổ chức Hồi Giáo quá khích như al-Qaeda.

Đơn khiếu nại của Bộ tư pháp gửi toà liên bang tại Portland cho hay ông Mohamed Sheikh Abdirahman Kariye là 1 giáo sĩ đã vận động gây quỹ, tuyển quân và cung cấp huấn luyện cho các nhóm vũ trang kháng chiến chống Nga tại Afghanistan thập niên 1980. Ông Kariye cũng là 1 trong hơn 12 người làm đơn kiện chống lại danh sách cấm bay, và thắng lợi với lệnh toà yêu cầu chính quyền cung cấp lý do.

Khiếu nại về di trú chống lại ông Kariye không gồm tội hình sự.

Tổ luật sư của chính phủ tiết lộ: giáo sĩ Kariye liên lạc trực tiếp với ông trùm Bin Laden và 1 thành viên nhóm sáng lập al-Qaeda là Abdullah Azzam – ông tuyển mộ cảm tình viên tại Hoa Kỳ và Pakistan để thành lập tổ chức tiền thân của al-Qaeda đuợc biết với tên Maktab al-Khidamat. Ông Kariye không khai báo những điều ấy trong đơn xin nhập tịch, và đã đuợc cấp quốc tịch năm 1998. Hồ sơ ghi sinh quán của ông Kariye là Somalia – ông đến Hoa Kỳ năm 1982 bằng chiếu khán du học. Giữa 1985 và 1988, ông Kariye đi Afghanistan, vào trại huấn luyện và tham gia kháng chiến chống Nga – có thời gian ông bị bắt vì có liên quan với mujahedeen và bị tù 4 tháng ở Pakistan. Sau khi trở lại Hoa Kỳ năm 1988, ông Kariye làm hồ sơ tị nạn, tuyên thệ không xuất ngoại hay bị bắt. Nga rút quân năm 1989, nhưng ông Kariye trở lại Afghanistan năm 1990, làm việc gây quỹ và tuyển quân 3 năm cho tiền thân của al-Qaeda là Maktab al-Khidamat.

Là viện chủ nhiều năm của đền lớn nhất thành phố Portland, ông Kariye là nhân vật cộng đồng nổi bật – không rõ ông có còn là viện chủ hay không.

Hồ sơ ghi: ông Kariye bị đơn vị chống khủng bố của FBI bắt tại phi trường Portland năm 2002 – ông nhận tội khai man lợi tức để hưởng các phúc lợi Medicaid, bị phạt bằng án quản chế 5 năm.

Năm 2003, biên bản của FBI tình nghi ông Kariye hậu thuẫn 7 người Hồi Giáo tìm cách tham gia Taleban để đánh lại lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan, nhưng không bị truy tố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.