Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/05/200100:00:00(Xem: 3996)
CHỈ SỐ TIN TƯỞNG TĂNG, KINH TẾ MỸ HY VỌNG KHÁ
NEW YORK - Niềm tin của giới tiêu thụ đã trỗi dậy trong Tháng 5, báo hiệu tâm lý lạc quan về việc làm và tương lai nền kinh tế Hoa Kỳ.
Theo phúc trình sáng Thứ 3 của Conference Board, trụ sở New York, chỉ số tin tưởng của người tiêu thụ Tháng 5 là 115.5 điểm, cao hơn dự báo, so với 109.9 điểm trong Tháng Tư. Đó là kết quả cuộc khảo sát chấm dứt trước lúc Quốc Hội chấp thuận kế hoạch giảm thuế.
Chỉ số tin tưởng căn cứ trên kết quả khảo sát 5000 gia đình hàng tháng, mà chỉ số chuẩn là 100 tính vào năm 1985. Giới tiêu thụ tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở hướng phục hồi.
Một phúc trình khác cũng có ý nghĩa tương tự: báo cáo của Bộ Thương Mại ghi nhận sức mua của dân Mỹ Tháng Tư tăng 0.4%, sau khi tăng 0.2 % trong Tháng 3.

NATO: LẤN TỚI ĐÔNG ÂU
Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell đã mở cuộc họp báo sau hội nghị các ngoại trưởng NATO ở Budapest hôm Thứ Ba. Đây là lần đầu tiên 1 hội nghị NATO tổ chức tại 1 quốc gia trước kia thuộc vào Khối Xô Viết.
Ngoại Trưởng Powell hôm Thứ Ba cũng thúc giục các đồng minh trong NATO chấp nhận kế hoạch lá chắn phi đạn Hoa Kỳ và bảo đảm rằng Mỹ sẽ không “bỏ chạy khỏi” vùng Balkan.
Dự kiến hội nghị NATO sẽ loan báo cắt giảm 10 tới 15% lực lượng bảo vệ hòa bình trong số 21,000 lính, trong đó có 3,300 lính Mỹ.

TÀU CHIẾN MỸ XIN VÀO HỒNG KÔNG, BỊ TỪ CHỐI
Phòng trà vũ sexy Club King tại Hồng Kông là nơi lính Hải Quân Mỹ ưa chuộng nhất nơi đây, nhưng đang gặp cơ nguy mất khách: Bắc Kinh đã từ chối lời yêu cầu cập bến Hồng Kông vào tháng tới cuả 1 tàu chiến Mỹ. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh từ chối 1 yêu cầu của Mỹ kể từ khi khủng hoảng phi cơ do thám xảy ra hồi tháng trước.

NAM MỸ ĐÓN TRẦN THỦY BIỂN RỘN RỊP
PANAMA - TT Trần Thủy Biển được tiếp đón tưng bừng ở Panama, mở đầu cuộc công du 3 ngày nhằm phát triển các quan hệ ngoại giao và mậu dịch giữa Panama và Đài Loan.
TT Moscoso và các Bộ Trưởng đón TT Trần tại phi trường trước lễ nghênh đón tại Dinh TT ở khu phố cổ của thủ đô.
Tuần qua, TT Trần đã họp hội nghị thượng đỉnh với các vị nguyên thủ của 8 nước Trung Mỹ và Caribê, và nhân dịp này đã bày tỏ lòng biết ơn về sự tiếp tục ủng hộ ngoại giao dành cho Đài Loan.
Ở Guatemala, nhà lãnh đạo Đài Loan hưá mua thêm cà phê, len, gỗ và hải sản của Guatemala. Trong ngày Thứ 3, ông đọc 1 diễn văn tại Quốc Hội của Panama, chặng ghé thứ 3 trong chuyến du hành 5 nước. Ngày Thứ Tư, TT Trần rời Panama đi Paraguay, và sẽ kết thúc chuyến đi 10 ngày ở Honduras.

DU KÍCH CỘNG SẢN KHAI THÁC GÁI GIANG HỒ
Sau khi được chính phủ Colombia bàn giao thị trấn San Vicente del Caguan cho loạn quân cộng sản FARC như nơi để mở các cuộc hòa đàm, kinh tế thị trấn bé tí này bỗng bùng nổ, lôi cuốn nhiều dân tứ xứ về, và hiện đã có ít nhất 300 cô gái điếm làm việc trong 12 nhà thổ và đang còn thu hút thêm nhiều cơ tới nữa. San Vicente vẫn chưa có 1 rạp hát hay thư viện công cộng nào.

FIJI XỬ VỤ ÁN SPEIGHT ĐẢO CHÁNH
SUVA - Lãnh tụ đảo chánh George Speight đã ra toà sáng Thứ 3, trong cuộc điều trần để thẩm phán đoàn quyết định sẽ đưa ông ta ra xét xử về tội phản quốc hay không.
Thương gia Speight trả lời phỏng vấn của nhà báo rằng ông không ân hận gì trong 12 tháng qua, và vẫn theo đuổi mục tiêu cũ mà ông tin tưởng, là vấn đề chủng tộc, nhưng ông không phải là người có chủ trương kỳ thị.


Năm ngoái, lãnh tụ đảo chánh Speight nhân danh quyền lợi của dân bản địa, cầm đầu 1 nhóm người sắc tộc Fiji vũ trang, bắt làm con tin trong 56 ngày Thủ Tướng Chaudhry và 1 số nhân vật trong Nội Các đa chủng. Quyền Thủ Tướng Qarase sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào Tháng 8 sắp tới, sau khi Tối Cao Pháp Viện tuyên bố tính hợp tác của chính phủ ông.
Đảo quốc Nam Thái Bình Dương này từ năm 1987 tới nay đã xẩy ra 3 cuộc đảo chánh vì động lực chủng tộc.

SƯ THIẾU LÂM DIỄN VÕ
Các nhà sư Chùa Thiếu Lâm từ tỉnh Hồ Nam đã lưu diễn tới Bắc Kinh hôm Thứ Hai, trong đó có màn làm kinh hoàng ký giả quốc tế: 1 vị sư cởi trần để 5 vị sư cầm 5 mũi giáo nâng cao người lên mà không tổn thương gì, vì nhờ khí công, 1 môn thở.

COLORADO: BÃO LỐC PHÁ SẬP NHIỀU NHÀ
ELLICOTT, Colorado - Hàng chục người kéo tới 1 thánh đường để trú ẩn trong đêm Thứ 2 sau trận bão lốc (tornado) gây thiệt hại nhiều nhà tiền chế mobile-home ở thị xã Ellicott, phiá nam tiểu bang Colorado, dân số 4600 người. Có 18 người bị thương.
Cư dân cho biết có nhà bị ném văng xa 10 feet. Tới sáng, thiệt hại được nhìn thấy rõ hơn, mái trường trung học bị lột, 7 nhà mobile-home trở thành đống phế liệu, cây đổ, van của 1 bồn chưá hơi đốt bị phá hỏng. Bão ập tới sau giờ ăn tối, trút xuống mưa đá hột lớn bằng đồng 5 cents.

2 TÊN BẮN SẢNG: 12 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
BALTIMORE - It nhất 2 tay súng bắn bưà vào đám đông dự cuộc tập họp tưởng nhớ Keith "Bone" Hamlet, 22 tuổi, tại 1 khu phố của Boston, làm 12 người bị thương. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 1 cậu 14 tuổi. Hamlet là 1 tay anh chị bị bắn ngã ở khu phố này hồi Tháng 11. Gia đình Hamlet, bạn bè và khoảng 200 người tham dự. Viên chức cảnh sát Edward Norris nói chưa thể xác định cac tay súng tình nghi. Khoảng 1 giờ trước, cảnh sát tới tìm cách giải tán cuộc tụ tập.

4 NGƯỜI LÃNH ÁN VỤ BOM 2 SỨ QUÁN MỸ
NEW YORK - Tất cả 4 thuộc hạ của thủ lãnh khủng bố quốc tế Osama Bin Laden đã bị kết luận là có tội trong âm mưu phá nổ đồng thời 2 sứ quán Hoa Kỳ ở Tây Phi Châu Tháng 8-1998, gây thiệt mạng 224 người. Các bồi thẩm đoàn đã hoàn tất công tác nghị án sau 12 ngày, cáo trạng đã được tuyên đọc trước 100 công chúng dự khán, có nghĩa 2 chánh phạm Mohamed và al-Owahli có thể sẽ bị kết án tử hình ở giai đoạn xét xử theo luật hình. Các vị bồi thẩm đã trải qua gần 3 tháng theo dõi các phiên điều trần, tên của thủ lãnh Bin Laden được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Trong số 22 nghi can dính líu vào 2 vụ nổ bom, 6 người bị bắt, số còn lại đều tại đào.

GM TÍNH MUA HÃNG XE DAEWOO
GM, hãng xe lớn nhất thế giới, đã bắt đầu thương thuyết về việc có thể mua Daewoo Motor sau khi hãng Ford Motor đột ngột rút lui hồi tháng 9. GM trong mấy tháng qua đã khảo sát kỹ tình hình tài chánh và lao động của Daewoo.

McDONALD SẼ XÀI THẺ NHỰA, KHÔNG CẦN XÀI TIỀN MẶT
BOISE, Idaho - Hệ thống nhà hàng bán thức ăn nhanh đang theo dõi việc thử nghiệm thẻ thanh toán plastic màu xám, để việc bán hàng trở nên nhanh hơn, không dùng tới tiền mặt.
Trên 2000 khách hàng tham gia cuộc thử nghiệm này tại 26 địa điểm ở thành phố Boise, bang Idaho.
Ý kiến này không phải là mới mẻ, trên 6 triệu người vùng New York và lân cận đã dùng thẻ EZ-Pass, gắn ở kính chắn gió xe hơi, cũng đã được sử dụng ở 7 tiểu bang, từ Pennsylvania, Maryland, tới Delaware.
Giám đốc EZ-Pass cho biết cơ quan quản lý các cây cầu bắc qua sông Hudson, giữa New York và New Jersey, ghi nhận 78% người lái xe đang sử dụng phương tiện thanh toán không cần tiền mặt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc