Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc 02.07.2015, Kết Quả Khảo Sát: Gabriel Thua Điểm Merkel Xa! (Phụ lục, phiếm luận: Cũng may các đảng, tiểu bang Đức có Cờ, LOGO...)

03/07/201500:00:00(Xem: 2697)

Lê Ngọc Châu
(theo AFP – 01.07.2015)

Lãnh đạo đảng SPD, Sigmar Gabriel, theo một cuộc khảo sát liên quan đến vai trò thủ tướng đã bị "mất đất hơn nữa" so với Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU). Nếu Đức có thể được chọn vị thủ tướng trực tiếp, ông Gabriel hiện nay chỉ còn đạt ở mức 14 phần trăm, dựa theo kết quả khảo sát của viện nghiên cứu Forsa vừa được công bố bởi tạp chí "Stern" và đài truyền hình RTL. Điều này có nghĩa là Gabriel bị giảm đi hai điểm phần trăm so với tuần trước. Ngược lại, Merkel thì tăng thêm hai điểm lên đến 57 phần trăm và như vậy, hơn xa Gabriel tới 43 điểm phần trăm.

Ngay cả trong số những người ủng hộ SPD thì Merkel cũng chỉ thua Gabriel suýt soát ! Theo khảo sát có 40 phần trăm bỏ phiếu cho Gabriel và 38 phần trăm bỏ phiếu cho bà Merkel. Xếp viện nghiên cứu Forsa, Manfred Gullner giải thích: "sau khi quan sát, thăm dò dư luận mọi thành phần xã hội thì ngoài nhóm người ủng hộ SPD và Tả Khuynh (die Linke) ra, rõ ràng đa số cử tri Đức ủng hộ bà Merkel. Vì vậy, chỉ có 13 phần trăm công nhân, 15 phần trăm giới nhân viên, mười phần trăm những người về hưu và chín phần trăm những người thất nghiệp đã bỏ phiếu cho Gabriel (chủ tịch đảng SPD).

Trong sự ưu đãi về chính trị - theo chương trình Câu Hỏi Chủ Nhật (Sonntagsfrage)- thì liên đảng CDU / CSU đã có thể chiếm thêm một điểm tăng lên đến 42 phần trăm (42%). Cùng với đảng FDP (Đảng Tự Do Dân Chủ Đức), hiện vẫn không thay đổi nằm ở mức năm phần trăm (5%), sẽ hội đủ cho một đa số tuyệt đối (ghi chú thêm: trên lý thuyết!). Đảng Xã hội Đức (SPD) chiếm được 23 phần trăm, Xanh (Gruene) và Tả Khuynh (die Linke) mỗi đảng đựơc mười phần trăm (10%) vị chi cả ba tổng cộng mới có 43% và thua CDU+CSU+FDP được 47% !. Đảng AFD hiện nay chỉ còn bốn phần trăm theo kết quả khảo sát sẽ không lọt được vào Quốc Hội Đức, NẾU cuộc bầu cử quốc hội sẽ xảy ra vào ngày Chủ nhật tới !.

Cho cuộc khảt sát tiêu biểu kê trên, viện nghiên cứu Forsa đã phỏng vấn 2505 cử tri trong tuần trước.

blank
Biểu tình cầm cờ vẫn khác với không cầm cờ.

Thay lời kết: Dựa vào kết quả khảo sát ở trên, người viết mạo muội đưa ra vài nhận xét riêng như sau:

* Uy tín có được do khả năng và việc làm chứng minh. Bà Merkel hiện nay đối với dân chúng Đức vẫn còn là một chính trị gia sáng giá, trong khi đó đảng SPD (là đảng đối lập mạnh nhất của CDU ) vẫn chưa có người đủ "tài, đức" để có thể gọi là đối thủ của Merkel. Từ đây đến 2017 nếu SPD không đưa ra được một nhân vật nào khác "nổi bật hơn" thì SPD khó lòng đánh bại CDU và dĩ nhiên khó mà giật lấy chức thủ tướng Đức từ tay bà Merkel.

* SPD chỉ có thể loại CDU/CSU ra khỏi chính quyền NẾU liên minh Đỏ + Đỏ + Xanh (SPD + Linke + Gruene) chiếm đa số phiếu vì qua đó họ sẽ hất văng CDU + Merkel, SPD nắm chức thủ tướng và điều này chỉ có thể xảy ra trong trường hợp FDP trên bình diện liên bang không đạt mức tối thiểu 5% để được tham chính, như đã xảy ra ở tiểu bang Thueringen (DDR cũ) vì muốn loại CDU ra khỏi chính quyền nên dù muốn dù không SPD đã liên minh với Linke và Xanh, mặc dù SPD cũng chỉ đóng vai trò phụ bởi chức Thống đốc lọt vào tay Tả Khuynh".

* Nhân tiện, người viết xin được phép mở ngoặc ở đây để trả lời chung một câu hỏi liên quan đến "vụ không cờ không xí " xảy ra cách đây vài năm ngay tại vùng người viết định cư. Lý do là vài tuần qua vấn đề này lại được nhắc đến và đưa lên diễn đàn bàn tán, tranh cãi.

Trước khi đi vào vấn đề - cố gắng ngắn gọn như có thể - cá nhân người viết vốn là 01 người tỵ nạn chính trị vì cộng sản ngay từ đầu hoàn toàn đứng ngoài, không dính líu, ủng hộ lập trường "không cờ này" cho dù cũng đã thấy, đọc sự tranh cãi dữ dội qua emails, trên mạng với vài bài tham luận mà có lẽ nhiều người cũng đã biết trước và sau cuộc biểu tình " chẳng cờ chẳng xí ". Ở xứ Tự Do ai làm gì thì làm miễn sao đừng phạm pháp nên người viết không bàn tiếp. Tại sao ??, mời đọc thiển ý sau đây.

Tuy nhiên, có lẽ quý vị cũng biết tại sao chúng ta có tên, có họ hay mỗi quốc gia có quốc kỳ, quốc ca...?. Đơn giản là để dễ phân biệt, tạm gác qua lập trường cộng sản, thân cộng hay không mà đúng ra NVTN sau hơn vài thập niên đầy kinh nghiệm với cộng sản phải dứt khóat là đứng ở phía nào cho dễ nhận diện, không còn chuyện lờ lững con cá vàng như trước 1975, giống như trên sân cỏ hai đội banh cần phải mặc hai bộ quần áo màu sắc khác nhau!.

Đơn cử, ở xứ Đức tôi đang định cư, vài chính đảng (cho đến nay) khẳng định không hợp tác với cộng sản hay đảng nào còn có khuynh hướng cộng sản, đó là chuyện thứ nhất. Lý do giản dị, đối với hầu hết người Đức kinh nghiệm với chế độ cộng sản DDR là bài học để đời.

Chuyện thứ hai, mỗi hội đoàn, mỗi đảng phái Đức đều có LOGO riêng, một biểu tượng để dễ nhận diện, phân biệt. Chúng ta cũng đừng ngạc nhiên nếu người Đức (và ngay cả người Việt) hay cho thêm Nick Name như Mueller A; B; C...v.v.. nếu quen nhiều người cùng tên Mueller. Tương tự sẽ có các danh xưng như ông/bà/anh Tám (Siemens), anh Tám (Răng Vàng), anh Tám (BMW) hay anh/chị Tám (BS,DS,TS...). Như đã nói để dễ phân biệt khi nhắc đến.

Chừ trở lại ví dụ Đức mà người viết đề cập. NẾU (là một giả thuyết) các hội đoàn tổ chức hay đơn cử các đảng phái của Đức đi / tổ chức biểu tình không cờ không xí, chẳng LOGO mà chỉ Cầm Bản Đồ Nước Đức làm biểu tượng thì thú thật riêng người viết xin "CHÀO THUA" và chỉ lắc đầu vì không biết HỌ THUỘC ĐẢNG PHÁI hay TỔ CHỨC NÀO ???.

Cũng may, người Đức, hội đoàn và các đảng phái Đức luôn "phơi bày" Logo của họ nên dân chúng nói chung dễ dàng phân biệt, chọn lựa. Không dám so sánh với các siêu nhân chứ NẾU các tiểu bang Đức không có hình lá cờ hay LOGO mà tất cả CHỈ in duy nhất hình bản đồ nước Đức làm biểu tượng thì người viết cũng không sao biết rõ đó là tiểu bang nào ?!.

Mong quý độc giả tự suy nghĩ, tìm cho chính mình một câu trả lời sao cho hợp tình, hợp lý là phải hiểu sao đây nếu trong trường hợp người Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Nhật hay... người Việt (đã làm) hoặc làm tương tự là nếu họ - (và HỌ ĐỰỢC QUYỀN thực hiện nếu muốn thế, Tự Do mà) khi tất cả chỉ mang có hình cái bản đồ nước Đức khi tổ chức Meeting hay biểu tình ??. Dù gì họ cũng đã cho thấy lập trường hay thái độ chính trị "không cờ", còn lý do nào khác sâu xa hơn nữa thì chỉ có những ai trong cuộc mới biết rành. Điều duy nhất có thể biết rõ rằng họ là người của nước X,Y,Z... và ở đây với thí dụ này thì họ là "người Đức" mà thôi !.

Và để kết thúc " phần phụ lục ngoài đề " của bản tin, người viết xin được "nghịch" một tí với ví dụ nhỏ sau đây:" NẾU chúng ta/quý vị là du khách nghe nói xứ đó, thành phố đó có tiệm ăn ngon nổi tiếng muốn ghé thăm thưởng thức và chỉ được giới thiệu lúc sang bên nớ NHỚ tìm đến tiệm nào có biểu tượng là bản đồ (Đức, Mỹ, Pháp, Ý, Nhật, Tây Ban Nha....) thì đúng rồi. NHƯNG khi đến nơi /thành phố nọ đều thấy tiệm nào cũng chỉ duy nhất quảng cáo, trưng bày với hình bản đồ nước đó thì làm sao bây giờ ??. Quý vị sao chẳng biết chứ người viết bó tay, chẳng biết mô mà mò... à quên viết sai viết lại... không biết mô mà tìm !".

Đành "chịu thua" vậy !. Vào đại tiệm nào có "bản đồ cũng được", giống nhau, dễ mà !!!

* Lê Ngọc Châu
(Chuyển ngữ nhanh theo ran/pw/uk_AFP & nhận định_ Nam Đức, 02.07.2015)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.