Hôm nay,  

CIA: Paris Tắm Máu Đã Lộ Tin, Nhưng Mã hóa Không Đọc Nổi

16/02/201600:00:00(Xem: 4882)

Quan Tòa Tối Cao Scalia Chết, 1 Gốc Việt Có Thể Lên Thay Cộng Hòa Đòi TT Obama Chờ Qua Bầu Cử Tháng 11 Mới Bổ Nhiệm...

WASHINGTON - Nữ thẩm phán gốc Việt Jacqueline Nguyen có thể có cơ may được TT Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện thay một quan tòa vừa từ trần.

Thẩm phán TCPV Antonin Scalia 79 tuổi tạ thế hôm Thứ Bảy tại miền tây Texas, nguyên nhân sẽ đuợc xác nhận trong 5, 6 ngày.

Ông Scalia là nhân vật bảo thủ đuợc TT Reagan bổ nhiệm từ 3 thập niên và là lá phiếu quyết định 1 số vấn đề gây chia rẽ mạnh nhất trong công luận.

Ghế trống tại toà tối cao để lại 4 vị bảo thủ và 4 vị cấp tiến nhanh chóng trở thành đề tài nóng trong cuộc vận động tranh cử TT 2016.

Nghị sĩ Ted Cruz lên tiếng qua làn sóng truyền hình NBC: chúng ta nên biến tranh cử TT 2016 thành cuộc trưng cầu dân ý về vị thẩm phán thay thế.

TT Obama sẽ đề cử ứng viên thay thế và phải chờ Thượng Viện trở lại họp, dự kiến ngày 22-2.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Erfic Schultz tuyên bố “Tới lúc đó, chúng tôi trông đợi Thượng Viện cứu xét ứng viên phù hợp với trách nhiệm quy định trong hiến pháp”.

Không lâu sau khi có tin ông Scalia tạ thế, các nhà lập pháp CH nói sẽ không hành động cho tới khi tân TT tuyên thệ nhậm chức sau tổng tuyển cử Tháng 11 – tại Thượng Viện, thủ lãnh DC Harry Reid tuyên bố “Thượng Viện không hành động theo bổn phận hiến định là hổ thẹn”.

Ông Reid khuyến cáo: 1 ghế thẩm phán TCPV bỏ trống 1 năm là chưa từng thấy trong lịch sử – hồ sơ ghi: TCPV thiếu 1 vị trong 363 ngày sau khi thẩm phán Abe Fortas từ chức vào Tháng 5-1969.

Nhưng, đảng CH kể ra truyền thống 80 năm không biểu quyết chấp thuận ứng viên TCPC trong năm tổng tuyển cử.

Nghị sĩ DC Patrick Leahy báo động: trì hoãn gây hậu quả với cuộc bầu cử Tháng 9, khi cử tri bầu 1/3 nghị sĩ. Nghị sĩ DC Bernie Sanders đang vận động tranh cử TT tuyên bố qua Fox News: hiến pháp ghi rõ tiến trình là TT đề cử và Thuợng Viện biểu quyết. Tỉ phú tranh cử TT Donald Trump lên tiếng qua NBC cho biết ông mong đợi vị thẩm phán thay thế có lập trường tương tự ông Scalia.

Báo USA Today hôm Thúứ Hai liệt kê danh sách 10 người được tiết lộ là có thể được TT Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, trong đó có thẩm phán Jacqueline Nguyen.

Tiểu sử theo Wikipedia ghi trích lược như sau.

Nguyễn Hồng Ngọc (tên tiếng Anh: Jacqueline Nguyen) (1965-) là một vị thẩm phán người Mỹ gốc Việt. Bà là vị thẩm phán gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ được bổ nhiệm chủ tọa Tòa án cấp Liên bang bao gồm một phần tiểu bang California. Đây là khu vực với 17 triệu dân gồm các quận Los Angeles, Orange, San Bernardino, Riverside, Ventura, Santa Barbara và San Luis Obispo.

Từ tháng 5 năm 2012, bà là thẩm phán Tòa Phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States Federal Court of Appeals; là định chế tư pháp ngay dưới Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ) khu vực số 9 bao gồm toàn bộ miền Tây nước Mỹ với 9 tiểu bang, trong đó có California, và hai vùng lãnh thổ Guam và Northern Mariana. Bà là người nữ gốc châu Á đầu tiên phục vụ trong vị trí này tại Hoa Kỳ.

Nguyễn Hồng Ngọc sinh ra ở Đà Lạt, Việt Nam. Ông thân sinh của bà là thiếu tá trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Trong những ngày hấp hối Tháng Tư năm 1975 khi chính thể Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, bà lúc đó 10 tuổi cùng gia đình được bốc bằng trực thăng đưa sang tỵ nạn ở Mỹ, tạm cư ở Trại Pendleton, rồi sau định cư ở La Crescenta, California.

Với học bổng bốn năm Nguyễn Hồng Ngọc tốt nghiệp đại học Occidental College năm 1987 môn Anh văn và tiếp theo đó theo học Trường Đại học Luật thuộc Viện Đại học UCLA. Bà ra trường năm 1991 với văn bằng tiến sĩ luật khoa. Sau bốn năm làm việc ở văn phòng tư, bà chuyển sang làm công tố viên cho tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Bà được thống đốc tiểu bang California Gray Davis bổ nhiệm làm chánh án Tòa Thượng thẩm Quận Los Angeles (Los Angeles County Superior Court), tiểu bang California năm 2002. Năm 2009 bà được đề cử làm thẩm phán Tòa án Liên bang và Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ 97 phiếu thuận, 0 phiếu chống.

Ngày 13 Tháng 5 năm 2011 bà được thị trưởng thành phố Los Angeles Antonio Villaraigosa tuyên dương nhân dịp "Tháng Di sản Văn hóa người Mỹ gốc châu Á Thái Bình Dương".

Ngày 22 tháng 9 năm 2011, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề cử bà làm Thẩm phán tòa kháng án (phúc thẩm) liên bang khu vực số 9.[9] Bà là thẩm phán hạt Hoa Kỳ đầu tiên được bổ nhiệm bởi Tổng thống Obama, sau đó cũng chính ông đề cử bà là thẩm phán cao cấp liên bang, bà cũng là người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm thẩm phán liên bang trong lịch sử của Hoa Kỳ, và là thẩm phán cao cấp đầu tiên từ Châu Á-Thái Bình Dương trong lịch sử California. Ngày 7 tháng 5 năm 2012, Thượng viện Hoa kỳ đã bỏ phiếu chấp thuận sự bổ nhiệm này, với 91 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Bà cũng được dự đoán là ứng cử viên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống Obama.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.