Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/02/200100:00:00(Xem: 3489)
HỌP BÀN VỀ TỰ DO MẬU DỊCH, SINGAPORE, ÚC LÀM ASEAN GIẬN
CANBERRA (KL) - Tin của ABC : Singapore , Úc Đại Lợi bắt đầu đàm phán tuần này về thỏa ước mậu dịch tự do và hy vọng kết thúc được cuộc đàm phán này trong năm nay.
Bộ trưởng Ngoại thương Donald Kenyon sẽ dẫn đầu phái đoàn Úc, còn Bộ trưởng Ngoại giao Vanu Gopala sẽ dẫn đầu phái đoàn Singapore.
Một cuộc tuyên bố chung cho biết Thỏa ước Mậu dịch Tự do (FTA) được đề nghị giúp xây dựng xa hơn để bành trướng mạnh kinh tế có cách chất bạn bè giữa hai nền kinh tế.
Singapore có thỏa ước mậu dịch tự do với Tân Tây Lan và cũng có những cuộc đàm phán về chuyện này với Hoa kỳ, Nhật Bản, Mexico, Canada và Thụy Sĩ.
Canberra hiện cũng đang tìm cách kết ước mậu dịch tự do với Hoa kỳ.
Singapore đã làm phật ý Hiệp hội của các Quốc gia vùng Đông Nam Á (ASEAN); hiệp hội này đã than, thỏa ước Mậu dịch Tự do của Singapore này phá hủy hiệp định trong vùng.

PHI BẮT Ổ TIỀN GIẢ 2 TỈ ĐÔ LA
Cảnh sát Philippines cuối tuần qua bắt được 1 tay buôn lậu mua bán trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giả mạo, tổng trị giá trên 2 tỉ MK, tại thành phố Cagayan de Oro (trên đảo Mindanao), theo tin công bố sáng Thứ 3. Cùng bị tịch thu gồm tiền giả Argentina trị giá hơn 33 triệu MK, trái phiếu kho bạc Đức trị giá 10 triệu MK, và tiền Yen giả trị giá trên 31 triệu MK. Theo giám đốc sở Điều Tra Hình Sự, những tiền và trái phiếu giả kể trên có thể chỉ mới lưu hành ở Mindanao, nhưng cũng đang điều tra xem đã được đem ra nước ngoài hay chưa. 6 nghi can khác đang bị truy nã.

CAM BỐT TUNG RA BẠCH THƯ QUỐC PHÒNG
BEIJING (KL) – Tin của People Daily : Bộ quốc phòng Kampuchia đã tung ra Bạch thư Quốc Phòng ngày thứ ba, bạch thư đầu tiên trong lịch sử của Kampuchia, trong lúc quốc vương Norodom Sihanouk đi trị bịnh tại Bắc Kinh.
Bạch thư này xác định rõ ràng nguyên tắc chính trị chỉ đạo cho Quân đội Hoàng gia Kampuchia trong việc thi hành vai trò và các công tác của quân đội một cách hữu hiệu và hữu dụng.
Tài liệu này cũng trình bầy trách nhiệm của Kampuchia để thiết lập sự trong sáng và các nỗ lực của quân đội để xây dựng tin tưởng vào một vùng bình an và thịnh vượng.
Tài liệu cho biết Quân đội Haòng gia Kampuchia phải được xây dựng vào một quân lực tuyệt đối trung thành với quốc gia, tôn trọng Hiến pháp của Kampuchia và có kỷ luật, lễ độ và trong sạch về mặt đạo đức, đồng thời phải kính trọng và yêu thương nhân dân Kampuchia.
Bạch thư này qui định Quân đội Hoàng gia Kampuchia có khả năng để hoàn thành công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vein lãnh thổ, đồng thời duy trì và làm bền vững hòa bình, ổn định và trật tư an ninh của xã hội.
Tài liệu cũngcho biết việc cải tổ Quân đội Hoàng gia Kampuchia phải được đề cao tới mức có thể là một quân lực có tổ chức kỹ càng với quân số thích hợp, hợp với đồng lương và phụ cấp, đồng thời đủ khả năng để thi hành nghĩa vụ bảo vệ bằng cách đóng góp để xây dựng quốc gia và phát triển, đồng thời trợ giúp nhân dân đang bị đau khổ vì đủ loại thảm họa.

ANH THỬ LẠI ĐẠN PHÁO GIẢM XẠ
KENT - Bộ Quốc Phòng Anh đã mở lại cuộc thử nghiệm các đạn pháo sử dụng Uranium giảm-xạ, tình nghi có liên quan đến bệnh ung thư ở binh sĩ NATO. Lần đầu tiên, những quả đạn loại này đã được đem bắn thử tại vùng biển ngoài khơi Scotland trong ngày Thứ 3. Cho tới nay, giới quân sự Anh Quốc vẫn cả quyết rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy vũ khí sử dụng Uranium giảm-xạ gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo dân biểu đại diện Scotland, ông Alasdair Morgan, nên ngưng các vụ bắn thử, trước hết vì sự quan ngại của dân địa phương về sự gây ô nhiễm môi trường. Bộ Quốc Phòng Anh cho biết cuộc bắn thử tuần này chỉ gồm vài chục trái. Công dụng của đầu đạn Uranium là xuyên phá thế hệ chiến xa hiện đại nhất.

TỪ TU SĨ NHẢY LÀM CHÍNH TRỊ
Một tu sĩ Argentine, Luis Farinello (thứ nhì từ trái) từ công tác từ thiện bỗng trở thành một khuôn mặt chính trị: Trong khi Argentine chuẩn bị đi bỏ phiếu vào tháng 10 tới để bầu lại một phần lớn Quốc Hội, thì tu sĩ Farinello, người đang nuôi 3,000 người tại 12 trung tâm ông điều hành tại tỉnh Buenos Aires, có thể trở thành thế lực chính trị thứ ba của nước này. Tu sĩ vận động ứng cử Thượng Nghị Sĩ với các khẩu hiệu như “cách mạng xã hội,” “đoàn kết,” và “hãy khai tử mô hình kinh tế tân cấp tiến.”

CHỜ HẢI QUÂN ĐIỀU TRA TRƯỚC, TẦU NGẦM TRƯỞNG GIỮ IM LẶNG
HONOLULU - Hải quân đại tá Scott Waddle, hạm trưởng tàu ngầm nguyên tử Greenville, sẽ không điều trần trước các nhà điều tra của cơ quan An Toàn Chuyển Vận Liên Bang (NTSB) trước khi Hải Quân hoàn tất cuộc điều tra của quân chủng.
Điều NTSB muốn biết là tại sao viễn vọng kính và máy dò tiếng động làm việc mà tàu ngầm không hay biết sự hiện diện của tàu thực tập đánh cá trước khi trồi lên mặt nước.
Phát ngôn viên NTSB cho biết đại tá Waddle chỉ thỏa thuận cung cấp tờ khai viết tay về các nỗ lực tìm cứu sau tai nạn, và cơ quan NTSB không thể cưỡng bách đại tá Waddle cung khai.
Tại Pearl Harbour (bang Hawaii), Hải Quân tổ chức cuộc điều trần của đại tá Waddle và 2 sĩ quan khác từ ngày Thứ 5, mà 1 trong những vấn đề trọng tâm liên quan tới sự hiện diện của 16 khách dân sự trên tàu ngầm.
Mặt khác, Hải quân Hoa Kỳ đang sử dụng 2 robot để lượng định khả năng trục vớt xác tàu đánh cá Ehime Maru từ đáy biển sâu trên 900 mét, mà kết quả phân tích phải chờ khoảng 5 tuần lễ.

TÒA TỘI PHẠM CHIẾN TRANH Y ÁN 3 BỊ CAN
THE HAGUE - Tòa Thượng thẩm của pháp đình quôc tế The Hague, phụ trach các tội phạm chiến tranh, đã giữ y án hầu hết các phán quyết về những tội danh của 3 bị can về chủ trương khủng bố tàn bạo của họ tại nhà tù Celebici nổi tiếng, mà ông chánh án David Hunt gọi là "vụ Celebici". Phó Biện Lý Graham Blewitt cho biết các quyết định pháp lý đã ban hành trong phán quyết đã có chính là hướng dẫn hữu ich cho những vụ xét xử tương lai. "Vụ Celebici" bắt đầu từ gần 4 năm qua đã tha bổng ông Delalic, cấp chỉ huy quân sự địa phương vì xét thấy ông này không kiểm soát những sự việc xẩy ra ở nhà tù Celebici. Vụ chống án cũng rất phức tạp, mà kết quả là văn bản phán quyết dày 350 trang. Năm 1998, các nhà chỉ huy trại tù Celebici là Mucic, Landzo và Delic đã bị kết án lần lượt 7 năm, 15 năm và 20 năm về việc sát hại và tra tấn thường dân Serbia trong năm 1992. Nhà tù Celebici, thành lập năm 1992 tại miền trung Bosnia Herzegovina sau khi các lực lượng Croatia và Bosnia Hồi Giáo tràn tới các khu vực dân cư Serbia tại miền trung Bosnia.

BÃO TUYẾT LEBANON LEBANON
BEIRUT - Bão tuyết dữ dội bít kín những con đường núi của Lebanon ngày Thứ 3, gây một số thiệt hại đáng kể, nhiều xe kẹt giữa đường, và một số xóm làng bị cô lập. Tại phi trường của thủ đô Beirut, viên chức hữu trách dự báo thời tiết cho hay tốc độ gió của trận bão tuyết lên tới 50 dặm/giờ. Trong đêm, tuyết và mưa đã đổ xuống trên những vùng cao 700 mét, tuy nhiên hoạt động của các phi trường và hải cảng cchưa bị ảnh hưởng.

MOSCOW: BIỂU TÌNH ĐÒI GIỮ MIR
MOSCOW - Hàng chục cư dân Moscow sáng Thứ 3 biểu tình trước cơ quan Không Gian Nga, phản đối việc phế bỏ trạm không gian Mir trong tháng tới. Ngày 20-2 cũng là kỉ niệm 15 năm hoạt động của trạm Mir, niềm hãnh diện của kỹ thuật không gian nước Nga. Họ nói trạm Mir còn mang những trang thiết bị quý giá và trạm Mir có thể còn hữu ich cho công tác nghiên cứu không gian. Theo kế hoạch đã trù liệu, trạm Mir sẽ rơi xuống Thái Bình Dương tại khu vực cach mũi đất cực nam của New Zealand 3000 cây số về hướng Đông, bị thiêu hủy khi vào khí quyển địa cầu, chỉ còn lại trọng lượng chừng 40 tấn khi rơi xuống biển.

SẼ VƯỢT BẮC CỰC ĐƠN ĐỘC
Nhà thám hiểm Na Uy Borge Ousland hôm Thứ Ba bắt đầu vào Siberia để tìm một kỷ lục mới, lần này ông sẽ trượt tuyết một mình và không nhận trợ giúp để sẽ từ Nga đi vòng qua Bắc Cực tới Canada. Kỷ lục lần trước là tháng giêng 1997 trong chuyến đi “Đơn Độc Vượt Nam Cực” - chuyến đi kéo daì từ tháng 12/1996 tới tháng giêng 1997.

ĐẠO DIỄN NỔI TIẾNG S. KRAMER TỪ TRẦN, THỌ 87 TUỔI
LOS ANGELES - Nhà sản xuất và đạo diễn diện ảnh Stanley Kramer đã từ trần ngày Thứ 2, hưởng thọ 87 tuổi, sau một thời gian bị bệnh phổi.
Từ thập niên 1950, ông đã là người đưa ra những thông điệp về các vấn đề xã hội qua nghệ thuật thứ 7, từ tệ nạn kỳ thị chủng tộc cho tới tội ác chiến tranh.
Vợ ông từ 35 năm, bà Karen, cho biết ông không hề nghĩ ông là nhà làm phim chủ đề, nhưng có niềm tin mạnh mẽ vào những vấn đề lương tâm xã hội.
Qua cuốn phim "High Noon", một trong những tác phẩm nổi tiếng, đạo diễn Kramer đã minh họa một cảnh sát trưởng kiên cường đương đầu với các hung đồ, trong khi những người khác trong cộng đồng né tránh. Theo bà Karen, phim đó là một điển hình về thái độ xã hội của ông.


Mặc dù không đoạt giải Oscar nào, đạo diễn Kramer có nhiều phim được đề cử giải Oscar 16 lần, như với các "Judgement at Nuremberg", "The Defiant Ones", Ship of Fools", "Guess Who's Coming to Dinner", "The Caine Mutiny", và "High Noon". Sản phẩm cuối cùng của ông Stanley Kramer là phim "The Runner Stumbles" - năm 1979 - kể chuyện 1 linh mục yêu 1 nữ tu.

CÓ PHẢI LÀ NGHỆ THUẬT"
Các tượng ‘múa ballet dưới cỏ’ là công trình nghệ thuật của nhà điêu khắc Đức Henri Alain Unsenos đang trưng bày tại 1 công viên thị xã ở Muenster, Đức. Các tượng này phỏng theo tư thế vũ ballet dưới nước, với sân cỏ thay cho mặt nước.

CHỢ CHỨNG KHOÁN CAIRO TÂN TRANG
Thị trường chứng khoán Cairo đang ráo riết tân trang kỹ thuật toàn bộ do trụ sở xưa cổ tớ 97 năm này, dự kiến mất một tháng, và hy vọng điều này sẽ làm lên tinh thần giới đầu tư, những người cứ thấy giá cổ phiếu sụt gần phân nửa trong năm qua.

ZIMBABWE TRỤC XUẤT 2 NHÀ BÁO QUỐC TẾ
HARARE - Chính phủ Zimbabwe đã quyết định trục xuất 2 ký giả ngoại quốc mà họ gọi là những kẻ xâm nhập, và theo lời TT Mugabe thì những tin tức của báo chí Tây Phương về bạo động và bất ổn ở Zimbabwe là sai, có hậu quả bôi xấu Zimbabwe ở ngoại quốc. 2người bị trục xuất là 1 phóng viên của BBC và 1 thông tín viên của Nam Phi. Nhưng, trên đường phố, dân chúng bất bình về quyết định trên. Ông Mojudu, tham vấn của 1 công ty địa phương, cho rằng chính quyền Zimbabwe có nhiều việc cần làm hơn là tống xuất ký giả ngoại quốc. Ông Lynn Soko, thư ký 1 công ty tư doanh khác, cho rằng chính quyền muốn bưng bít đeìu gì đó nên mới đuổi nhà báo ngoại quốc. Anh quốc đã lên tiếng phản đối, và kêu gọi chính quyền Mugabe tôn trọng các quyền tự do báo chí và tài phán.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC ĐI WASHINGTON BÀN VỀ AN NINH
WASHINGTON D.C. - Ngoại Trưởng Joschka Fischer của Đức ngày Thứ 3 đã tới thủ đô Washington trong 1 chuyến công du 3 ngày. Ông Fischer dự liệu hội đàm với Phó TT Dick Cheney và cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice. Các nguồn tin ngoại giao tin rằng đề tài thảo luận của Ngoại Trưởng Đức liên quan đến kế hoạch phòng thủ phi đạn của chính quyền Bush, an ninh châu Âu, và các vấn đề quôc phòng, hiện tình Balkans, kế hoạch mở rộng NATO, giao thương 2 chiều - tức là những nội dung hội nghị thượng đỉnh Mỹ Đức sang năm sẽ đề cập tới. Ngoại trưởng Fischer rời Berlin vào lúc Công Tố Viện loan báo chính thức bắt đầu điều tra về việc ông Fischer đã man khai hay không trong 1 vụ án sát nhân tháng qua, mà ông không nhận trong thập niên 1970 đã cấp chỗ ở cho 1 phần tử khủng bố . Ông Fischer tự nhận thời thanh niên là 1 nhà tranh đấu khuynh tả, nhưng không đáp ứng những lời kêu gọi ông từ chức vì vụ trên.

CHÁY 11,000 MẪU RỪNG FLORIDA
POLK CITY, Florida - Đám cháy rừng cây dại tại quận Polk, miền trung tiểu bang Florida, tính đến sáng Thứ 3 đã thiêu rụi 11 ngàn acres, khiến hàng chục nhà di tản, một số tù nhân dời chỗ, và một đoạn 10 dặm của xa lộ Interstate 4 đóng cửa. Đội bóng rổ Detroit Tigers đang tập luyện tại Lakeland đã phải sử dụng lộ trình khác từ nơi tạm trú là khách sạn Hianes City. Theo tin Sở Cải Huấn quận Polk, khoảng 120 tù nhân ngộp khói đã được di chuyển. Giới cứu hỏa cho biết thời tiết nhiều gió và hậu quả của khô hạn thời gian qua làm khả năng phát hỏa cháy rừng cao hơn năm 1998, khi tiểu bang Florida bị cháy nửa triệu hécta rừng.

GẶP 1 XÁC TRONG Ổ BÁNH ĐÁP PHI CƠ
SAN FRANCISCO - Một tử thi được phát giác tại ổ chứa bánh đáp của phi cơ Boeing 767 tại sân bay San Francisco tối Thứ 2, danh tánh chưa rõ. Chuyến bay 741 của hãng U.S. Airways sất cánh từ London trước đó đã đáp xuống Pittsburg. Không rõ nạn nhân chết vì nguyên nhân nào, và có phải là một hành khách đi lậu vé hay không. Ổ chứa bánh đáp của Boeing 767 có bề rộng 15 feet, dài 20 feet.

CALI GIẢI TỎA LỆNH BÁO THIẾU ĐIỆN
SAN FRANCISCO - Lần đầu tiên từ hơn 1 tháng miền Bắc California tạm thoát nguy cơ cắt điện luân phiên, nhờ thời tiết dịu mát và sự hồi phục của 1 số nhà máy phát điện cần tu bổ hay sửa chữa. Hôm Thứ 7, lệnh báo động cấp 3 đã được giải tỏa sau 32 ngày. Viên chức cơ quan phân phối điện (ISO) cho biết tính vào sáng Thứ 3, công suất không hoạt động của các nhà máy điện đã giảm xuống xòn 8,481 megawatts, so với từ 10 ngànđến 15 ngàn megawatts trong Tháng Giêng.

CHỜ ĐÓN TÀU CON THOI VỀ ĐỊA CẦU
TRUNG TÂM KHÔNG GIAN HOUSTON - Cơ quan NASA ngày Thứ 3 tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để cho phép tàu con thoi Atlantis trở về địa cầu, mà theo kế hoạch là trong ngày chủ nhật.
Trên không phận Florida, ngoài những luồng gió tốc độ trên 17 dặm/giờ, quá giới hạn an toàn, những tầng mây dày còn tiếp tục kéo tới Florida, có thể đem mưa tới.
Tại không phận của địa điểm hạ cánh dự phòng tại miền nam California, thời tiết cũng không thuận lợi.
Giám đốc chương trình Atlantis chưa xét tới địa điểm hạ cánh White Sands, thuộc bang New Mexico, mà tàu con thoi đã sử dụng 1 lần duy nhất, năm 1982, trừ trường hợp thời tiết Florida và Nam California tiếp tục xấu. Ông cho biết tàu Atlantis có đủ nhiên liệu để lưu lại trên không gian đến ngày Thứ Tư.

NHật: ĐIỀU TRA TÊN SÁT NHÂN HÀNG LOẠT
TOKYO - Cảnh sát Nhật Bản đang tiếp tục tìm hiểu sự liên quan giữa cái chết của cô nữ tiếp viên quán rượu Blackman và nghi can Joji Obara, thủ phạm của nhiều vụ cưỡng dâm và giết người. Ngày Thứ 3, cảnh sát lùng sục căn nhà của ông Obara tại khu du lịch ven biển Miura, để tìm chiếc cưa máy đã sử dụng để cắt khúc nạn nhân.
Báo chí Tokyo thuật lại các nguồn tin cảnh sát theo đó có người thấy Obara mua cưa máy, nước đá và một số lượng bêtông trộn sẵn ít ngày sau khi cô Blackman mất tích. Cô Blackman là nữ công dân Anh, làm tiếp viên quán rượu tại quận giải trí Roppongi, mất tich Tháng 7 năm ngoái, xác vừa được tìm thấy hôm 9-2 phía dưới 1 bồn tắm bằng kim loại vùi chôn ở khu bãi biển Miura.

BANGLADESH BAO VÂY NHÓM BẮT CÓC
GUNIAPARA - Chính quyền Bangladesh đã đề nghị đối thoại trực tiếp với nhóm cầm giữ 3 con tin Âu Châu bị bắt cóc hôm Thứ 6 tuần qua. Cuộc tiếp xúc đầu tiên đã diễn ra trong ngày Thứ 2, nhưng không đem lại kết quả nào, các đội tuần tiễu đã được gửi tới siết chặt vòng vây 1 khu vực rộng 30 cây số vuông rừng gần đồi Kalapahar, địa thế hiểm trở, không có đường xe tới. 3 con tin gồm 1 người Anh và 2 người gian Mạch đang làm việc cho 1 dự án xây dựng đường sá tại khu vực Chittagong. Cơ quan an ninh Bangladesh tin rằng nhóm bắt cóc là loạn quân thuộc Mặt Trận Dân Chủ Nhân Dân Thống Nhất, một trong 6 nhóm kháng chiến đòi quyền tự trị vùng đồi nằm trên biên giới Ấn Độ Miến Điện, diện tich trên 14 ngàn cây số vuông.

NHÂN VẬT THỨ 4 MIẾN ĐIỆN CHẾT THẢM
YANGON - Tập đoàn quân phiệt cầm quyền Miến Điện ngày Thứ 3 cứu xét việc chọn người thay thế Trung Tướng Tin Oo, nhân vật hàng thứ 4, đã chết trong 1 tai nạn trực thăng vì thời tiết xấu tại tỉnh Kayin. Truyền thông nhà nước cho hay trong 29 người trên chiếc trực thăng, 13 người đã được tiếp cứu, trong 2 người được xác nhận chết có Tướng Tin Oo. Theo nhận định của giới ngoại giao, cái chết ngày Thứ 2 của Tướng Tin Oo, 67 tuổi, làm suy yếu phe diều hâu lãnh đạo bởi Tướng Maung Aye, phó chủ tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia. Hồi Tháng Tư 97, trưởng nữ của Tướng Tin Oo bị sát hại bằng bom thư gửi từ Nhật, chính quyền quân nhân Miến Điện quy trach cho phe đối lập lưu vong, nhưng bị phản bác lại rằng vụ đó liên quan đến cuộc tranh quyền trong nội bộ các Tướng.

NHẬT: 2 CON CHÓ NỔI TIẾNG TRƯỢT TUYẾT
HOKKAIDO - Gia đình Sato tại quận Hokkaido, cực bắc nước Nhật, có 2 con chó giỏi trượt tuyết. Hầu như mỗi sáng, chủ nhân con chó Colt 9 tuổi, và con chó Lucky 2 tuổi, đều dắt chúng đi tản bộ, và thường đưa chúng tới sườn đồi để trượt tuyết trên đôi ski vừa với 2 đôi dày đặc biệt, gây thich thú cho dân địa phương.
Ông Toshimitsu còn nghĩ tới việc dạy cho chúng biết nhảy và sử dụng ván trượt. Colt và Lucky biết lượn lach khéo léo ở những đoạn đường cong và lấy làm thich thú. Trở ngại của cặp chó là phải nhờ chủ nhân kéo dây trì lại khi ngừng, nhưng chúng đã nổi tiếng đến độ vận động viên huy chương vàng Nagano đã tặng chúng những cặp ski cũ của anh.

TÂN TT PHI HỐI THÚC DÀN HÒA NỘI CHIẾN
MANILA - TT Gloria Arroyo đã ra lệnh ngưng hành quân tiễu trừ loạn quân Hồi Giáo để mở đường cho việc tái tục hòa đàm. Họp báo sáng thứ 3 tại thủ đô Manila, bà Arroyo nhấn mạnh rằng đàm phán là phương cách tái lập hòa bình ít tốn kém nhất, và đã có những dấu hiệu tich cực từ những cuộc thăm dò sau hậu trường. Đối thoại giữa Manila và tổ chức Hồi Giáo MILF tan vỡ Tháng 8 năm ngoái sau khi TT Estrada ra lệnh tổng tấn công lọan quân MILF.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.