Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200000:00:00(Xem: 4847)
BẮC HÀN CHÍNH THỨC NỘP ĐƠN XIN GIA NHẬP KHỐI ASEAN
BANGKOK - Trong một bước tiến mới nhằm thoát ra khỏi tình trạng cô lập, Bắc Hàn xin gia nhập Diễn Đàn Khu Vực ASEAN, một tổ chức an ninh bao gồm các nước Đông Nam Á, Nga và Hoa Kỳ.
Ngoại Trưởng Paek Mam Sun đã gửi đơn chính thức tới Ngoại Trưởng của nước đương kim chủ tịch ASEAN là Thái Lan.
Đơn đã được lưu chuyển tới các nước hội viên ASEAN để xem xét, và một phiên họp tuần tới ở Bangkok sẽ thảo luận về yêu cầu của Bắc Hàn. Viên chức Thái Lan cho rằng đây là một tin tốt lành cho nền an ninh châu Á.

ĐỘI MƯA CẦU NGUYỆN, XIN THỐNG NHẤT HÀN QUỐC
Phật Tử khắp thế giới bắt đầu vào mùa Đại Lễ Phật Đản năm thứ 2544, nhưng Phật Tử Nam Hàn tại Seoul hôm Thứ Năm 11.5.2000 đã đón lễ với tinh thần mới: Họ mặc áo mưa đứng ngoài trời dưới mưa to trong lễ lớn để cầu nguyện cho Nam, Bắc Hàn sớm thống nhất.

BÉ GÁI ASTHA, NGƯỜI ẤN THỨ 1 TỈ
Dân Ấn Độ đông kinh khủng, với bé gái sơ sinh tên Astha - có nghĩa là Niềm Tin - hôm Thứ Năm đã trở thành người thứ 1 tỉ của Ấn Độ, một sự kiện vừa làm cho Ấn Độ vui mừng tổ chức lễ hội nhưng cũng gây lo ngại về nạn nhân mãn.

CHÁY RỪNG LỚN ĐỐT 100 NHÀ CHUNG QUANH LÒ NGUYÊN TỬ
WHITE ROCK, New Mexico - Tình hình cháy rừng tại khu vực kế cận Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos có cơ trở nên tệ hại hơn, sau 1 đêm tràn đốt 18ngàn acres, rộng gấp bốn lần diện tích ban đầu, thiêu 100 ngôi nhà và buộc 30 ngàn người di tản. Chuyên viên khí tượng dự báo gió tăng tốc độ tới 60 dặm/giờ vào giữa trưa Thứ 5.
Ông Gary Johnson, thống đốc tiểu bang new Mexico cho biết gió mạnh và tình trạng thiếu nước khiến lực lượng cứu hỏa đã phải lùi bước, khói bốc cao tới 20ngàn feet. Tính đến sáng Thứ 5, thị trấn White Rock, cách Phòng Thí Nghiệm Los Alamos, đã di tản từ sáng sớm, và cư dân Espanola ở Tây Ngạn con sông Rio Grande và cách Los Alamos 20 dặm cũng được lệnh di tản.

CỜ NAM QUÂN LẠI DI TẢN
COLUMBIA - Sau 2 ngày tranh cãi về tính cách kỳ thị chủng tộc của lá cờ Liên Đoàn Nam Mỹ, để lại từ cuộc nội chiến, Hạ Viện tỉểu bang South Carolina đã biểu quyết với 63/56 phiếu, thuận dời lá cờ có dấu gạch chéo khỏi Tòa Nhà tiểu bang và trụ sở của 2 Viện lập pháp. Diễn Đàn quy tụ các vị dân cử da đen còn chống lại quyết định này, và Tổ chức Thăng Tiến Người Da Màu (NAACP) tuyên bố tiếp tục tẩy chay kinh tế tiểu bang South Carolina cho tới khi cờ Liên Đoàn Miền Nam phải hoàn toàn rời khỏi thủ phủ Columbia. Cờ Miền Nam thời Nội Chiến được dựng lên nóc Tòa Nhà tiểu bang South Carolina lần đầu tiên năm 1962.

CHECHNYA LY KHAI XIN HÒA, NGA VẪN CỨNG RẮN
MOSCOW - Một đại diện cao cấp của TT Maskhadov, nhà lãnh đạo của Cộng Hòa Chechnya ly khai, ngày Thứ Tư gặp 1 chính khách cởi mở của Nga.
Đây là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên từ nhiều tháng giữa 1 cố vấn của Maskhadov và 1 nhân vật có ảnh hưởng của Nga, tuy nhiên, viễn ảnh hòa đàm còn xa, trong khi 1 đoàn quân xa của Nga vừa bị du kích Chechnya tấn công, 18 binh sĩ Nga tử trận.
Theo Interfax, Dân Biểu Krashenninikov đã tiếp xúc với Bộ Trưởng Nội Vụ Makhashev nhân đi thăm 1 trại tị nạn tại lân bang Ingushetia. Tin Interfax trích thuật lời của ông Makashev rằng TT Maskhadov sẵn sàng đối thoại để giải quyết ôn hòa vấn đề Chechnya.
Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, chính phủ Nga chưa nhận được đề nghị hòa đàm từ ông Maskhadov. Trên đài truyền hình, Thượng Tướng Troshev đã lên tiếng bác bỏ bất cứ một cuộc tiếp xúc nào với đại diện của ông Maskhadov, với lập luận rằng ông Maskhadov đứng về phía các đảng cướp vũ trang, và không kiểm soát được lãnh thổ Chechnya. Theo lời Tướng Troshev, nếu hay tin ông Makashev có mặt ở Ingushetia, ông đã tìm cách bắt.
Mặt khác, lần đầu tiên 1 phóng viên nhiếp ảnh Pháp là Brice Fleutiaux, biệt tích từ 8 tháng, đã liên lạc được bằng điện thoại với mẹ, báo tin còn sống, và nhờ vận động cho anh được phóng thích.
Tin của du kich quân Chechnya cho biết 34 lính Nga bị hạ trong 1 trận đánh tối Thứ 3 ở một rặng núi trong địa phận quận Aleroi, miền Đông Chechnya.

ÁI MỘ VÂY MICHAEL JACKSON
MONTE CARLO - Danh ca nhạc trẻ Michael Jackson xuất hiện trong 2 ngày Thứ 3 và Thứ Tư tại Đại Hội Âm Nhạc Thế Giới thường niên kỳ thứ 12 tại Monaco. Hàng trăm khán giả ái mộ chào đón anh tại bên ngoài khách sạn Hotel De Paris. Một thiếu nữ choàng tay ôm cứng thần tượng, không để cho đi. Michael Jackson đã phải đáp lễ, và ngay sau đó các vệ sĩ hộ tống anh lui về bên trong khách sạn. Anh tới câu lạc bộ thể thao đệ nhận giải thưởng nam danh ca có tác phẩm bán chạy nhất.

DÂN DO THÁI QUẬY PHÁ, CHỐNG RÚT QUÂN GIAO ĐẤT
MATTULA - Cư dân thị trấn Mettula, miền Bắc Israel đốt vỏ xe hơi, cho trẻ em nghỉ học, đóng cửa các tiệm buôn để phản đối kế hoạch rút quân Israel từ vùng trái độn Nam Lebannon. Họ lo ngại địa phương của họ, chỉ cách biên giới 10 mét, sẽ bị du kích Hizbollah bắn phá bằng hỏa tiễn Katyusha sau khi quân Israel triệt thoái. Ông Phó Thị Trưởng Amir Beltzer cho biết dân Mettula muốn có lời giải đáp về mối lo này từ Thủ Tướng Barak. Dân Mettula trương cờ và khẩu hiệu tuần hành dọc con đường mà sau ngày 7-7 sẽ là biên giới mới giữa Israel và Lebannon.
Ông Yasser Abed Rabbo, thương thuyết gia Israel, cho biết trong những cuộc thương thảo mới đây, Israel đã đề nghị chuyển giao chủ quyền 80% Tây Ngạn cho Palestine. Tuần qua, phái đoàn Palestine bỏ ngang cuộc đàm phán tại Eliat sau khi phái đoàn Israel trình ra bản đồ đề nghị các đường biên giới mới, và sau đó Thủ Tướng Barak đã xác nhận với Chủ Tịch Arafat rằng bản đồ kể trên không phải là đề nghị sau cùng. Theo các viên chức Palestine, hai bên họp lại chiều Thứ 5.

DÂN CUBA LƯU VONG BIỂU TÌNH
Hàng trăm di dân Cuba ngày Thứ Tư biểu tình từ New Jersey, Maryland cho tới Florida trước ngày Tòa Thượng Thẩm 11 tại thành phố Atlanta mở phiên xét xử về đơn xin tị nạn của cậu bé Cuba Elian Gonzalez. Tại New Jersey, bà Alina Fernandez, ái nữ của chủ tịch Castro dự cuộc biểu tình chống Castro của khoảng 200 người Mỹ gốc Cuba. Bà Fernandez nói “Elian là biểu tượng của thảm kịch Cuba, đã xẩy đến với hàng trăm hàng ngàn gia đình bị ly tán chỉ vì ý thức hệ, và hầu như người Cuba nào cũng có người thân sống lưu vong”. Cùng ngày Thứ Tư, ở Cuba, ông bà nội ngoại ruột, và cả cha mẹ của người mẹ kế Elian tố cáo Washington gây khó khăn, không cho hội tới Mỹ thăm cháu, và lên án sự từ chối này là không thể giải thích được, và vô nhân đạo..

SIERRA LEONE HỖN LOẠN, QUÂN LHQ BẢO VỆ THỦ ĐÔ
FREETOWN - Lực lượng LHQ và dân quân thân chính phủ Sierra Leone đã chiếm giữ các cứ điểm quanh thủ đô Freetown, sẵn sàng đánh lại 1 cuộc tấn công của loạn quân trong khi có nhiều đồn đoán khác nhau về sự biến mất khó hiểu của thủ lãnh loạn quân Foday Sankoh.


Trong đêm Thứ Tư, phóng viên nghe tíếng súng nổ rải rác trong vùng bán kính cách Freetown 50 dặm, nhưng chưa thể tiên đoán loạn quân sẽ tiến công hay không. Tính đến giữa chiều Thứ 5, có tin là loạn quân đã bị đẩy lui khỏi thị trấn Waterloo. Cư dân cho biết loạn quân dùng quân phục và phương tiện cướp được từ 500 binh sĩ LHQ, trong số này ít nhất 1 người đã bị giết.
Tại LHQ, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan chê trách các đại cường đã miễn cưỡng trong việc gửi quân tới Sierra Leone, trong kế hoạch huy động 11 ngàn quân bảo vệ cuộc ngưng bắn ký kết Tháng 7-99. Lực lượng LHQ tại Sierra Leone hiện nay chỉ là 8000 người, đa số là quân đội của các nước Phi Châu, vừa yếu kém kỹ thuật tác chiến, vừa thiếu trang bị.

ĐỒNG CẮC 20 XU EURO
Đồng cắc 20 xu Euro đã bắt đầu đúc tại xưởng Staatliche Muenze ở Stuttgart, Đức, hôm Thứ Năm, tuy nhiên đồng 20 xu này sẽ được giới thiệu vào năm 2002.

HỒNG KÔNG: PHÁP LUÂN BIỂU TÌNH
BẮC KINH - Trong lúc công an Trung Quốc tiếp tục đàn áp Pháp Luân Công ở Bắc Kinh, môn đồ Pháp Luân Công tại Hongkong ngày Thứ 5 tổ chức biểu tình phản đối. Ngày 11-5 cũng là sinh nhật của ông Lý Hồng Chi, nhà sáng lập Pháp Luân Công, cũng trùng ngày Đản Sanh đức Phật. Các môn đồ Pháp Luân Công phản đối ôn hòa bằng 1 cuộc thiền tập tại công viên Victoria. Tại Bắc Kinh, cũng tụ tập phản đối ôn hòa như thế này bị công an Trung Quốc đánh đập và bắt đi. Theo Trung Tâm Thông Tin Nhân Quyền, Trung Quốc đã bắt 5000 người, xử tội 300 người của Pháp Luân Công ơ lục địa.

VỤ CON TIN: DU KÍCH HỨA TRẢ LỜI
ĐẢO JOLO - Các nhà điều đình thả con tin bị du kích Abu Sayyaff bắt từ đảo Sipadan của Malaysia nóng lòng chờ phúc đáp của nhóm bắt cóc. Du kích Hồi Giáo hứa trả lời trong 24 giờ về việc trả tự do nữ công dân Đức đang đau yếu. Tại thủ phủ của đảo Jolo, bác sĩ Nelsa Amin và các y tá đã chờ sẵn để chăm sóc con tin bị bệnh, mà bà hi vọng không phải chỉ là 1 người, vì 1 con tin người Pháp cũng bị bệnh đường tiểu. Bác sĩ Amin và 1 tổ Hồng Thập Tự ngày Thứ Tư đã chuyển giao thuốc men cho các con tin, nhưng không được gặp 1 người nào.

CAM BỐT TÌM ĐẦU TƯ, HỨA ỔN ĐỊNH
PHNOM PENH - Cambodia trấn an các nhà đầu tư tương lai rằng đất nước Chùa Tháp đã có hòa bình thật sự, xung đột vũ trang giữa 2 thế lực chính trị đối nghịch đã lùi vào quá khứ. Tại 1 cuộc hội thảo về đầu tư, Thái Tử Ranariddh, chủ tịch Quốc Hội và cựu Thủ Tướng, tuyên bố đảng FUNCINPEC đã thỏa thuận hợp tác trường kỳ với đảng cầm quyền do Thủ Tướng Hun Sen lãnh đạo, rút từ bài học quá khứ là bắn nhau chỉ gây đau thương cho nhân dân và làm cho nền kinhtế tụt hậu nhiều năm. Ông lạc quan về tương lai ổn định chính trị của Cambodia. Cùng tại cuộc hội thảo này, Thủ Tướng hun Sen loan báo tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Cambodia là 5.5%.

XE BUÝT LẬT, 25 DÂN CHẾT
THƯỢNG HẢI - 25 người chết, nhiều người bị thương trong 1 tai nạn xe bus hôm Thứ Tư ở phía Tây Nam thành phố Chongqing. Theo nhật báo Wenhui, chiếc xe chở quá tải với 78 hành khách, chạy nhanh trên đường trơn vì mưa, đã đâm xuống hẻm núi sâu khoảng 150 mét.

NHẬT BỐ RÁP HỘI MÔI SINH GREEN PEACE
TOKYO - Sau khi bắt 4 ngoại kiều của tổ chức Greenpeace sáng thứ 3, cảnh sát Nhật đã khám xét tàu “Rainbow Warrior” của tổ chức bảo vệ sinh môi này tại cảng Tokyo trong ngày Thứ 5. Nhà hoạt động Von Fernandez phản đối vụ bắt 4 người có quốc tịch Hòa Lan, Anh, Bỉ, Trung Hoa, và cho biết tỉ lệ ô nhiễm độc chất dioxin trong vùng Tokyo là cao đến mức báo động. Tháng trước, 4 thành viên Greenpeace cũng bị bắt và tạm giam 1 giờ sau cuộc phản đối chuyến hàng phế liệu độc hại bốc dỡ xuống cảng Yokohama.

QUÂN HỔ TAMIL TỚI GẦN, VÂY THỦ PHỦ ĐẢO JAFFNA
COLOMBO - Ký mục gia báo Sunday Times tại thủ đô Colombo cho biết quân chính phủ Sri Lanka không thành công trong ý định đánh lui quân Tamil đã cắt đứt trục tiếp tế từ nội địa Sri Lanka với bán đảo Jaffna.
Ông nhận định rằng sau khi Đèo Voi thất thủ, quân chính phủ chỉ còn lại một lựa chọn là ngăn bước tiến của quân Tamil về phía trung tâm đảo quốc mà thôi.
Phóng viên Reuters nói rằng theo tin của lực lượng Tamil, họ đã tới gần hơn thủ phủ Jaffna sau 1 trận tấn công từ 3 mặt. Theo bản tin chiến sự của chính phủ, trong trận đánh mới nhất, phía quân chính phủ 149 người bị thương, phía loạn quân Tamil thiệt hại nặng. Bản tin không cho biết số quân chính phủ tử trận.
Quân Tamil đưa tin họ đã chiếm được cầu Navatkuli, cách thủ phủ 3 cây số.

THỢ NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG BÁN HÃNG DAEWOO
SEOUL - Công nhân tụ tập phía trước địa điểm Triển Lãm Xe Nhập Cảng, phản đối khả năng công ty Daewoo bị bán cho công ty ngoại quốc. Một trong các biểu ngữ viết “Yankee Go Home”.
Ông Lee Hong Woo, phó chủ tịch công đoàn Thợ Sắt, cho rằng bán đi các cơ xưởng Daewoo thì kỹ nghệ xe hơi của Nam Hàn sẽ sụp đổ. Tại cuộc họp báo của công ty xe hơi GM, ông Tổng Quản Trị Jack Smith cho biết khi Daewoo nhập vào gia đình GM, khả năng nghiên cứu và phát triển của Daewoo sẽ được sử dụng đặc biệt nhằm sản xuất các kiểu xe thich hợp với nhu cầu vùng Á Châu Thái Bình Dương.
Tập đoàn Daewoo khó khăn tài chánh từ năm ngoái.. Ngoài công ty GM, các công ty Ford, Fiat, DaimlerChrysler và Huyndai đang lưu ý tới việc mua lại Daewoo.

INDO-ACEH KÝ NGƯNG BẮN, KẾT THÚC 24 NĂM BẠO ĐỘNG
JAKARTA - Chính quyền Jakarta và lực lượng ly khai tỉnh Aceh chuẩn bị ký ngưng bắn ngày Thứ 6 tại Geneva để kết thúc 24 năm chiến tranh, sau 3 tháng bùng nổ bạo động gây thiệt mạng hàng ngàn người.
Ông Zulfahri, Tổng thư Ký Phong Trào Aceh Tự Do, đang có mặt tại thủ đô Kuala Lumpur, cho biết đây sẽ là hòa ước giữa các phe gây rối tại Aceh, và ông hi vọng Jakarta nhận thức được rằng Aceh không phải là lãnh thổ của Indonesia, nên để cho các phe giải quyết với nhau.
Phong trào đòi độc lập cho Aceh thông qua trưng cầu dân ý đang lên cao, trong khi TT Wahid chống lại vì sợ hậu quả tan rã Indonesia. Theo các nhà quan sát, khả năng giao quyền tự trị rộng rãi cho Aceh cũng là 1 canh bạc chính trị đầy bất trắc đối với Jakarta, mà chính phủ Wahid khó có sự chọn lựa nào khác.

CHU DUNG CƠ SẼ THĂM NHẬT, VẪN ĐÒI TẠ LỖI QUÁ KHỨ
TOKYO - Thủ Tướng Chu Dung Cơ của Trung Quốc sẽ công du Nhật Bản vào trung tuần Tháng 10, và là cuộc viếng thăm chính thức đầu tiên của 1 Thủ Tướng Trung Quốc kể từ năm 1994, theo công bố của Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan.
Thăm Ngoại trưởng Nhật tại tư dinh, ông Tang nói rằng ông lạc quan về tương lai giao hảo giữa Nhật và Trung Quốc, mặc dù quá khứ không bị quên lãng. Trung Quốc đòi hỏi Nhật Bản tạ lỗi về những bạo hành của quân đội Thiên Hoàng tại Trung Quốc thời đệ nhị Thế Chiến, nhưng Tokyo chỉ tỏ ý ân hận, thay vì đưa ra lời tạ lỗi trong thông cáo chung kết thúc chuyến công du của Ngoại Trưởng Tang.
Ngược lại, Trung Quốc bảo lưu việc xét lại các thỏa thuận quân sự cho phép Nhật cung cấp sự yểm trợ cho lực lượng Mỹ, có thể hậu thuẫn cho kế hoạch bảo vệ Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là 1 tỉnh phản loạn. Ông Tang từng 8 năm phục vụ tại Tòa Đại Sứ Trung quốc ở Tokyo trong những chức vụ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.