Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200000:00:00(Xem: 4462)
BẮC HÀN CHÍNH THỨC NỘP ĐƠN XIN GIA NHẬP KHỐI ASEAN
BANGKOK - Trong một bước tiến mới nhằm thoát ra khỏi tình trạng cô lập, Bắc Hàn xin gia nhập Diễn Đàn Khu Vực ASEAN, một tổ chức an ninh bao gồm các nước Đông Nam Á, Nga và Hoa Kỳ.
Ngoại Trưởng Paek Mam Sun đã gửi đơn chính thức tới Ngoại Trưởng của nước đương kim chủ tịch ASEAN là Thái Lan.
Đơn đã được lưu chuyển tới các nước hội viên ASEAN để xem xét, và một phiên họp tuần tới ở Bangkok sẽ thảo luận về yêu cầu của Bắc Hàn. Viên chức Thái Lan cho rằng đây là một tin tốt lành cho nền an ninh châu Á.

ĐỘI MƯA CẦU NGUYỆN, XIN THỐNG NHẤT HÀN QUỐC
Phật Tử khắp thế giới bắt đầu vào mùa Đại Lễ Phật Đản năm thứ 2544, nhưng Phật Tử Nam Hàn tại Seoul hôm Thứ Năm 11.5.2000 đã đón lễ với tinh thần mới: Họ mặc áo mưa đứng ngoài trời dưới mưa to trong lễ lớn để cầu nguyện cho Nam, Bắc Hàn sớm thống nhất.

BÉ GÁI ASTHA, NGƯỜI ẤN THỨ 1 TỈ
Dân Ấn Độ đông kinh khủng, với bé gái sơ sinh tên Astha - có nghĩa là Niềm Tin - hôm Thứ Năm đã trở thành người thứ 1 tỉ của Ấn Độ, một sự kiện vừa làm cho Ấn Độ vui mừng tổ chức lễ hội nhưng cũng gây lo ngại về nạn nhân mãn.

CHÁY RỪNG LỚN ĐỐT 100 NHÀ CHUNG QUANH LÒ NGUYÊN TỬ
WHITE ROCK, New Mexico - Tình hình cháy rừng tại khu vực kế cận Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos có cơ trở nên tệ hại hơn, sau 1 đêm tràn đốt 18ngàn acres, rộng gấp bốn lần diện tích ban đầu, thiêu 100 ngôi nhà và buộc 30 ngàn người di tản. Chuyên viên khí tượng dự báo gió tăng tốc độ tới 60 dặm/giờ vào giữa trưa Thứ 5.
Ông Gary Johnson, thống đốc tiểu bang new Mexico cho biết gió mạnh và tình trạng thiếu nước khiến lực lượng cứu hỏa đã phải lùi bước, khói bốc cao tới 20ngàn feet. Tính đến sáng Thứ 5, thị trấn White Rock, cách Phòng Thí Nghiệm Los Alamos, đã di tản từ sáng sớm, và cư dân Espanola ở Tây Ngạn con sông Rio Grande và cách Los Alamos 20 dặm cũng được lệnh di tản.

CỜ NAM QUÂN LẠI DI TẢN
COLUMBIA - Sau 2 ngày tranh cãi về tính cách kỳ thị chủng tộc của lá cờ Liên Đoàn Nam Mỹ, để lại từ cuộc nội chiến, Hạ Viện tỉểu bang South Carolina đã biểu quyết với 63/56 phiếu, thuận dời lá cờ có dấu gạch chéo khỏi Tòa Nhà tiểu bang và trụ sở của 2 Viện lập pháp. Diễn Đàn quy tụ các vị dân cử da đen còn chống lại quyết định này, và Tổ chức Thăng Tiến Người Da Màu (NAACP) tuyên bố tiếp tục tẩy chay kinh tế tiểu bang South Carolina cho tới khi cờ Liên Đoàn Miền Nam phải hoàn toàn rời khỏi thủ phủ Columbia. Cờ Miền Nam thời Nội Chiến được dựng lên nóc Tòa Nhà tiểu bang South Carolina lần đầu tiên năm 1962.

CHECHNYA LY KHAI XIN HÒA, NGA VẪN CỨNG RẮN
MOSCOW - Một đại diện cao cấp của TT Maskhadov, nhà lãnh đạo của Cộng Hòa Chechnya ly khai, ngày Thứ Tư gặp 1 chính khách cởi mở của Nga.
Đây là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên từ nhiều tháng giữa 1 cố vấn của Maskhadov và 1 nhân vật có ảnh hưởng của Nga, tuy nhiên, viễn ảnh hòa đàm còn xa, trong khi 1 đoàn quân xa của Nga vừa bị du kích Chechnya tấn công, 18 binh sĩ Nga tử trận.
Theo Interfax, Dân Biểu Krashenninikov đã tiếp xúc với Bộ Trưởng Nội Vụ Makhashev nhân đi thăm 1 trại tị nạn tại lân bang Ingushetia. Tin Interfax trích thuật lời của ông Makashev rằng TT Maskhadov sẵn sàng đối thoại để giải quyết ôn hòa vấn đề Chechnya.
Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, chính phủ Nga chưa nhận được đề nghị hòa đàm từ ông Maskhadov. Trên đài truyền hình, Thượng Tướng Troshev đã lên tiếng bác bỏ bất cứ một cuộc tiếp xúc nào với đại diện của ông Maskhadov, với lập luận rằng ông Maskhadov đứng về phía các đảng cướp vũ trang, và không kiểm soát được lãnh thổ Chechnya. Theo lời Tướng Troshev, nếu hay tin ông Makashev có mặt ở Ingushetia, ông đã tìm cách bắt.
Mặt khác, lần đầu tiên 1 phóng viên nhiếp ảnh Pháp là Brice Fleutiaux, biệt tích từ 8 tháng, đã liên lạc được bằng điện thoại với mẹ, báo tin còn sống, và nhờ vận động cho anh được phóng thích.
Tin của du kich quân Chechnya cho biết 34 lính Nga bị hạ trong 1 trận đánh tối Thứ 3 ở một rặng núi trong địa phận quận Aleroi, miền Đông Chechnya.

ÁI MỘ VÂY MICHAEL JACKSON
MONTE CARLO - Danh ca nhạc trẻ Michael Jackson xuất hiện trong 2 ngày Thứ 3 và Thứ Tư tại Đại Hội Âm Nhạc Thế Giới thường niên kỳ thứ 12 tại Monaco. Hàng trăm khán giả ái mộ chào đón anh tại bên ngoài khách sạn Hotel De Paris. Một thiếu nữ choàng tay ôm cứng thần tượng, không để cho đi. Michael Jackson đã phải đáp lễ, và ngay sau đó các vệ sĩ hộ tống anh lui về bên trong khách sạn. Anh tới câu lạc bộ thể thao đệ nhận giải thưởng nam danh ca có tác phẩm bán chạy nhất.

DÂN DO THÁI QUẬY PHÁ, CHỐNG RÚT QUÂN GIAO ĐẤT
MATTULA - Cư dân thị trấn Mettula, miền Bắc Israel đốt vỏ xe hơi, cho trẻ em nghỉ học, đóng cửa các tiệm buôn để phản đối kế hoạch rút quân Israel từ vùng trái độn Nam Lebannon. Họ lo ngại địa phương của họ, chỉ cách biên giới 10 mét, sẽ bị du kích Hizbollah bắn phá bằng hỏa tiễn Katyusha sau khi quân Israel triệt thoái. Ông Phó Thị Trưởng Amir Beltzer cho biết dân Mettula muốn có lời giải đáp về mối lo này từ Thủ Tướng Barak. Dân Mettula trương cờ và khẩu hiệu tuần hành dọc con đường mà sau ngày 7-7 sẽ là biên giới mới giữa Israel và Lebannon.
Ông Yasser Abed Rabbo, thương thuyết gia Israel, cho biết trong những cuộc thương thảo mới đây, Israel đã đề nghị chuyển giao chủ quyền 80% Tây Ngạn cho Palestine. Tuần qua, phái đoàn Palestine bỏ ngang cuộc đàm phán tại Eliat sau khi phái đoàn Israel trình ra bản đồ đề nghị các đường biên giới mới, và sau đó Thủ Tướng Barak đã xác nhận với Chủ Tịch Arafat rằng bản đồ kể trên không phải là đề nghị sau cùng. Theo các viên chức Palestine, hai bên họp lại chiều Thứ 5.

DÂN CUBA LƯU VONG BIỂU TÌNH
Hàng trăm di dân Cuba ngày Thứ Tư biểu tình từ New Jersey, Maryland cho tới Florida trước ngày Tòa Thượng Thẩm 11 tại thành phố Atlanta mở phiên xét xử về đơn xin tị nạn của cậu bé Cuba Elian Gonzalez. Tại New Jersey, bà Alina Fernandez, ái nữ của chủ tịch Castro dự cuộc biểu tình chống Castro của khoảng 200 người Mỹ gốc Cuba. Bà Fernandez nói “Elian là biểu tượng của thảm kịch Cuba, đã xẩy đến với hàng trăm hàng ngàn gia đình bị ly tán chỉ vì ý thức hệ, và hầu như người Cuba nào cũng có người thân sống lưu vong”. Cùng ngày Thứ Tư, ở Cuba, ông bà nội ngoại ruột, và cả cha mẹ của người mẹ kế Elian tố cáo Washington gây khó khăn, không cho hội tới Mỹ thăm cháu, và lên án sự từ chối này là không thể giải thích được, và vô nhân đạo..

SIERRA LEONE HỖN LOẠN, QUÂN LHQ BẢO VỆ THỦ ĐÔ
FREETOWN - Lực lượng LHQ và dân quân thân chính phủ Sierra Leone đã chiếm giữ các cứ điểm quanh thủ đô Freetown, sẵn sàng đánh lại 1 cuộc tấn công của loạn quân trong khi có nhiều đồn đoán khác nhau về sự biến mất khó hiểu của thủ lãnh loạn quân Foday Sankoh.
Trong đêm Thứ Tư, phóng viên nghe tíếng súng nổ rải rác trong vùng bán kính cách Freetown 50 dặm, nhưng chưa thể tiên đoán loạn quân sẽ tiến công hay không. Tính đến giữa chiều Thứ 5, có tin là loạn quân đã bị đẩy lui khỏi thị trấn Waterloo. Cư dân cho biết loạn quân dùng quân phục và phương tiện cướp được từ 500 binh sĩ LHQ, trong số này ít nhất 1 người đã bị giết.
Tại LHQ, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan chê trách các đại cường đã miễn cưỡng trong việc gửi quân tới Sierra Leone, trong kế hoạch huy động 11 ngàn quân bảo vệ cuộc ngưng bắn ký kết Tháng 7-99. Lực lượng LHQ tại Sierra Leone hiện nay chỉ là 8000 người, đa số là quân đội của các nước Phi Châu, vừa yếu kém kỹ thuật tác chiến, vừa thiếu trang bị.

ĐỒNG CẮC 20 XU EURO
Đồng cắc 20 xu Euro đã bắt đầu đúc tại xưởng Staatliche Muenze ở Stuttgart, Đức, hôm Thứ Năm, tuy nhiên đồng 20 xu này sẽ được giới thiệu vào năm 2002.

HỒNG KÔNG: PHÁP LUÂN BIỂU TÌNH
BẮC KINH - Trong lúc công an Trung Quốc tiếp tục đàn áp Pháp Luân Công ở Bắc Kinh, môn đồ Pháp Luân Công tại Hongkong ngày Thứ 5 tổ chức biểu tình phản đối. Ngày 11-5 cũng là sinh nhật của ông Lý Hồng Chi, nhà sáng lập Pháp Luân Công, cũng trùng ngày Đản Sanh đức Phật. Các môn đồ Pháp Luân Công phản đối ôn hòa bằng 1 cuộc thiền tập tại công viên Victoria. Tại Bắc Kinh, cũng tụ tập phản đối ôn hòa như thế này bị công an Trung Quốc đánh đập và bắt đi. Theo Trung Tâm Thông Tin Nhân Quyền, Trung Quốc đã bắt 5000 người, xử tội 300 người của Pháp Luân Công ơ lục địa.

VỤ CON TIN: DU KÍCH HỨA TRẢ LỜI
ĐẢO JOLO - Các nhà điều đình thả con tin bị du kích Abu Sayyaff bắt từ đảo Sipadan của Malaysia nóng lòng chờ phúc đáp của nhóm bắt cóc. Du kích Hồi Giáo hứa trả lời trong 24 giờ về việc trả tự do nữ công dân Đức đang đau yếu. Tại thủ phủ của đảo Jolo, bác sĩ Nelsa Amin và các y tá đã chờ sẵn để chăm sóc con tin bị bệnh, mà bà hi vọng không phải chỉ là 1 người, vì 1 con tin người Pháp cũng bị bệnh đường tiểu. Bác sĩ Amin và 1 tổ Hồng Thập Tự ngày Thứ Tư đã chuyển giao thuốc men cho các con tin, nhưng không được gặp 1 người nào.

CAM BỐT TÌM ĐẦU TƯ, HỨA ỔN ĐỊNH
PHNOM PENH - Cambodia trấn an các nhà đầu tư tương lai rằng đất nước Chùa Tháp đã có hòa bình thật sự, xung đột vũ trang giữa 2 thế lực chính trị đối nghịch đã lùi vào quá khứ. Tại 1 cuộc hội thảo về đầu tư, Thái Tử Ranariddh, chủ tịch Quốc Hội và cựu Thủ Tướng, tuyên bố đảng FUNCINPEC đã thỏa thuận hợp tác trường kỳ với đảng cầm quyền do Thủ Tướng Hun Sen lãnh đạo, rút từ bài học quá khứ là bắn nhau chỉ gây đau thương cho nhân dân và làm cho nền kinhtế tụt hậu nhiều năm. Ông lạc quan về tương lai ổn định chính trị của Cambodia. Cùng tại cuộc hội thảo này, Thủ Tướng hun Sen loan báo tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Cambodia là 5.5%.

XE BUÝT LẬT, 25 DÂN CHẾT
THƯỢNG HẢI - 25 người chết, nhiều người bị thương trong 1 tai nạn xe bus hôm Thứ Tư ở phía Tây Nam thành phố Chongqing. Theo nhật báo Wenhui, chiếc xe chở quá tải với 78 hành khách, chạy nhanh trên đường trơn vì mưa, đã đâm xuống hẻm núi sâu khoảng 150 mét.

NHẬT BỐ RÁP HỘI MÔI SINH GREEN PEACE
TOKYO - Sau khi bắt 4 ngoại kiều của tổ chức Greenpeace sáng thứ 3, cảnh sát Nhật đã khám xét tàu “Rainbow Warrior” của tổ chức bảo vệ sinh môi này tại cảng Tokyo trong ngày Thứ 5. Nhà hoạt động Von Fernandez phản đối vụ bắt 4 người có quốc tịch Hòa Lan, Anh, Bỉ, Trung Hoa, và cho biết tỉ lệ ô nhiễm độc chất dioxin trong vùng Tokyo là cao đến mức báo động. Tháng trước, 4 thành viên Greenpeace cũng bị bắt và tạm giam 1 giờ sau cuộc phản đối chuyến hàng phế liệu độc hại bốc dỡ xuống cảng Yokohama.

QUÂN HỔ TAMIL TỚI GẦN, VÂY THỦ PHỦ ĐẢO JAFFNA
COLOMBO - Ký mục gia báo Sunday Times tại thủ đô Colombo cho biết quân chính phủ Sri Lanka không thành công trong ý định đánh lui quân Tamil đã cắt đứt trục tiếp tế từ nội địa Sri Lanka với bán đảo Jaffna.
Ông nhận định rằng sau khi Đèo Voi thất thủ, quân chính phủ chỉ còn lại một lựa chọn là ngăn bước tiến của quân Tamil về phía trung tâm đảo quốc mà thôi.
Phóng viên Reuters nói rằng theo tin của lực lượng Tamil, họ đã tới gần hơn thủ phủ Jaffna sau 1 trận tấn công từ 3 mặt. Theo bản tin chiến sự của chính phủ, trong trận đánh mới nhất, phía quân chính phủ 149 người bị thương, phía loạn quân Tamil thiệt hại nặng. Bản tin không cho biết số quân chính phủ tử trận.
Quân Tamil đưa tin họ đã chiếm được cầu Navatkuli, cách thủ phủ 3 cây số.

THỢ NAM HÀN BIỂU TÌNH, CHỐNG BÁN HÃNG DAEWOO
SEOUL - Công nhân tụ tập phía trước địa điểm Triển Lãm Xe Nhập Cảng, phản đối khả năng công ty Daewoo bị bán cho công ty ngoại quốc. Một trong các biểu ngữ viết “Yankee Go Home”.
Ông Lee Hong Woo, phó chủ tịch công đoàn Thợ Sắt, cho rằng bán đi các cơ xưởng Daewoo thì kỹ nghệ xe hơi của Nam Hàn sẽ sụp đổ. Tại cuộc họp báo của công ty xe hơi GM, ông Tổng Quản Trị Jack Smith cho biết khi Daewoo nhập vào gia đình GM, khả năng nghiên cứu và phát triển của Daewoo sẽ được sử dụng đặc biệt nhằm sản xuất các kiểu xe thich hợp với nhu cầu vùng Á Châu Thái Bình Dương.
Tập đoàn Daewoo khó khăn tài chánh từ năm ngoái.. Ngoài công ty GM, các công ty Ford, Fiat, DaimlerChrysler và Huyndai đang lưu ý tới việc mua lại Daewoo.

INDO-ACEH KÝ NGƯNG BẮN, KẾT THÚC 24 NĂM BẠO ĐỘNG
JAKARTA - Chính quyền Jakarta và lực lượng ly khai tỉnh Aceh chuẩn bị ký ngưng bắn ngày Thứ 6 tại Geneva để kết thúc 24 năm chiến tranh, sau 3 tháng bùng nổ bạo động gây thiệt mạng hàng ngàn người.
Ông Zulfahri, Tổng thư Ký Phong Trào Aceh Tự Do, đang có mặt tại thủ đô Kuala Lumpur, cho biết đây sẽ là hòa ước giữa các phe gây rối tại Aceh, và ông hi vọng Jakarta nhận thức được rằng Aceh không phải là lãnh thổ của Indonesia, nên để cho các phe giải quyết với nhau.
Phong trào đòi độc lập cho Aceh thông qua trưng cầu dân ý đang lên cao, trong khi TT Wahid chống lại vì sợ hậu quả tan rã Indonesia. Theo các nhà quan sát, khả năng giao quyền tự trị rộng rãi cho Aceh cũng là 1 canh bạc chính trị đầy bất trắc đối với Jakarta, mà chính phủ Wahid khó có sự chọn lựa nào khác.

CHU DUNG CƠ SẼ THĂM NHẬT, VẪN ĐÒI TẠ LỖI QUÁ KHỨ
TOKYO - Thủ Tướng Chu Dung Cơ của Trung Quốc sẽ công du Nhật Bản vào trung tuần Tháng 10, và là cuộc viếng thăm chính thức đầu tiên của 1 Thủ Tướng Trung Quốc kể từ năm 1994, theo công bố của Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan.
Thăm Ngoại trưởng Nhật tại tư dinh, ông Tang nói rằng ông lạc quan về tương lai giao hảo giữa Nhật và Trung Quốc, mặc dù quá khứ không bị quên lãng. Trung Quốc đòi hỏi Nhật Bản tạ lỗi về những bạo hành của quân đội Thiên Hoàng tại Trung Quốc thời đệ nhị Thế Chiến, nhưng Tokyo chỉ tỏ ý ân hận, thay vì đưa ra lời tạ lỗi trong thông cáo chung kết thúc chuyến công du của Ngoại Trưởng Tang.
Ngược lại, Trung Quốc bảo lưu việc xét lại các thỏa thuận quân sự cho phép Nhật cung cấp sự yểm trợ cho lực lượng Mỹ, có thể hậu thuẫn cho kế hoạch bảo vệ Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là 1 tỉnh phản loạn. Ông Tang từng 8 năm phục vụ tại Tòa Đại Sứ Trung quốc ở Tokyo trong những chức vụ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.