Tòa Hạ Lệnh Đóng Cửa Napster

28/07/200000:00:00(Xem: 5034)
SAN FRANCISCO (KL) - Tin của AP. Sean Fanning, người sáng lập công ty Napster, đã thất vọng bước ra khỏi Tòa Liên Bang ở San Francisco hôm 26.7: Kỹ nghệ âm nhạc thắng lớn, và tòa ra lệnh đóng cửa công ty Napster Inc., cho là dịch vụ trao đổi nhạc của hãng này đã vi phạm tác quyền.

Quan tòa Liên bang Hoa kỳ đã ra lệnh ngưng buôn bán nhạc có tác quyền của công ty Napster, một công ty bán các tác phẩm nhạc trên Internet như xúi dục sự vi phạm buôn bán có qui mô làm hại cho nền công nghệ nhạc.

Quan tòa Hoa kỳ Marilyn Hall Patel của khu vực đã cho biết ngày thứ tư, có tới 70 triệu người đã trông mong xử dụng Napster hồi cuối năm để tải nhạc từ Internet vào PC và phân phối cho bạn bè nghe khỏi tốn tiền, như là xúi dục vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Quan tòa Patel cho biết, lệnh chính thức của tòa sẽ có hiệu lực vào nửa đêm thứ sáu, giờ Pacific, hay 3 giờ sáng EDT ngày thứ bẩy, sau khi các nhà sản xuất ghi nhạc của Hoa kỳ công bố giao kèo 5 triệu Mỹ kim vì Napster thua lỗ khi bị án treo đóng cửa.

Hiệp hội Công nghệ Nhạc ghi của Hoa kỳ đã kiện Napster hồi tháng chạp, tố cáo công ty nằm tại San Mateo, Calif., xúi dục chợ tạp phô trên Internet (Online Bazaars) làm ăn tự do, bất hợp pháp.

Napster đã cãi lại rằng sự sao chép lại nhạc ghi được luật lệ của liên bang bảo vệ. Hiệp hội Công nghệ Nhạc ghi cho biết, hội sẽ công bố giao kèo 5 triệu Mỹ kim, còn Napster cho biết công ty sẽ kháng án.

Vụ án của Napster đã được chú ý bàn cãi từ lâu giữa các nhà có tác quyền và giới hâm mộ Internet, giới này cho rằng mọi thông tin phải được trao đổi tự do.
“Tất cả việc kiện tụng này hiện nay đang đặt ra lề lối cơ bản cho những gì sẽ xẩy ra trong tương lai trên Internet,” theo như lời của Larry Iser, một luật sư về sở hữu trí tuệ.

Ban nhạc Heavy-metal band Metallica đã nhất quyết nói thẳng để kiện Napster, một công ty đã vi phạm bản quyền sau khi ban nhạc này phát giác có trên 300 ngàn người tiêu thụ trao đổi các bản hát của ban nhạc này trên Internet.

Để đối phó, công ty Napster đã cho chặn 30 ngàn người tiêu thụ truy nhập vào ‘server’ của Napster, những người đã bị băng Metallica nhận ra có sự trao đổi nhạc lậu, nhưng những người tiêu thụ mới vô khai thác ‘server’ của Napster hàng ngày, họ vẫn tiếp tục trao đổi nhạc của băng Metallica. (Log-in: vô khai thác máy)

Hiệp hội Công nghệ Ghi nhạc ước tính có khoảng 20 triệu người trên toàn thế giới đã trao đổi các bài hát với nhau là nhạc phát xuất từ công ty Napster, sự trao đổi này đã gây thiệt hại trên 300 triệu Mỹ kim cho công nghệ nhạc vì bị mất mối bán nhạc.

Nhưng một số nhà khảo sát lại đưa ra, sự trao đổi bài ca trên Internet không đến nỗi tệ đối với nền công nghệ nhạc sau đó, khi dân chúng ngưỡng mộ, bản ghi nguyên thủy vẫn được dân chúng mua như thường.

Một cuộc nghiên cứu gần đây của công ty Jupiter Communications về 2200 dân hâm mộ nhạc trên Internet, công ty này đưa ra những người tiêu thụ nhạc của Napster và các chương trình nhạc được dân chúng chung tiền để mua (sharing) hầu như tăng trên 45% nhiều hơn so với số bán cho giới hâm mộ chuyên trao đổi lậu các bản nhạc trên Internet. Không phải gia đình nào cũng có PC và người nào cũng biết dùng computer để nghe nhạc.

“Cho thấy rõ ràng dân chúng xử dụng Napster vì họ đã yêu nhạc. Họ là những khách hàng tốt của chúng ta,” theo như sự công nhận của Hilary Rosen, tổng giám đốc của công ty sản xuất nhạc ghi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.