Hôm nay,  

Chủ Tịch FIFA Sepp Blatter Được Tái Cử Nhiệm Kỳ Thứ 5; Chủ Tịch Sepp Blatter Hô Hào Đoàn Kết Liên Đoàn Túc Cầu Thế Giới

30/05/201500:00:00(Xem: 2168)
ZUIRICH - Trước cuộc bầu cử chủ tịch FIFA trong ngày Thứ Sáu, chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter tuyên bố “Không ai có thể giám sát liên tục mọi người trong môn bóng tròn - cũng không ai có thể buộc người khác cư xử đúng đạo lý”.

Ông Blatter đuợc dự đoán tái cử và ông phớt lờ các hô hào từ chức.

Lên tiếng với các đại biểu dự hội nghị thường niên và chuẩn bị bầu chủ tịch, ông Blatter hưá hẹn trong sáng hơn và hô hào đoàn kết. Theo lời ông, FIFA không đối diện các nan đề hiện nay nếu Nga và Qatar không đuợc giao thầu World Cup 2018 và 2022. Trong phát biểu ôn hoà hơn trước, chủ tịch Blatter kêu gọi đoàn kết và tinh thần đồng đội để cùng vuợt lên – ông tìm cách giữ khoảng cách với tai tiếng tham nhũng liên quan 14 viên chức và 7 người đã bị bắt trong vụ khủng hoảng lớn nhất 111 năm lịch sử của FIFA.

Trong ngày Thứ Sáu, 209 hội viên FIFA quyết định tái cử hay không ông Blatter, nắm chức chủ tịch liên đoàn từ 17 năm qua.

Tuyên bố của ông Blatter mở đầu hội nghị thường niên bị 1 nhà hoạt động Palestine cắt ngang với tiếng hô “Phát Thẻ Đỏ cho chủ nghĩa kỳ thị” để lưu ý dư luận về các trường hợp cầu thủ Palestine bị lực luợng an ninh Israel bắt giữ. Nhưng, sau đó, Hôi Túc Cầu Palestine quyết định ngưng vận động bãi bỏ quy chế thành viên của Israel.

Mặt khác, cơ quan chống gian lận của Anh là Serious Fraud Office (SFO) loan báo đang xem xét các thông tin về tham nhũng tại FIFA - nhưng SFO chưa mở điều tra chính thức.

Cùng ngày Thứ Sáu, cảnh sát loan báo: có tin dọa đánh bom địa điểm họp đại hội FIFA, tại Zurich. Cảnh sát Zurich xác nhận đang tìm hiểu, và không tiết lộ thêm.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng ông Blatter được tái cử Chủ Tịch FIFA. Bản tin viết chi tiết như sau.

ZURICH - Đại hội FIFA đã bầu chủ tịch Sepp Blatter giữ 1 nhiệm kỳ nữa – đối thủ của ông là hoàng thân Ali bin al-Hussein từ chối tranh vòng 2.

Trong diễn văn thắng cử, viên chức 79 tuổi khẳng định ông không là người hoàn toàn tốt đẹp, nhưng tập thể FIFA có thể hợp tác làm việc. Ông Blatter ca ngợi hoàng thân al-Hussein rút lui là can đảm. 14 viên chức FIFA bị tố cáo tham nhũng và 7 viên chức bị bắt hôm Thứ Tư.

Chủ tịch Sepp Blatter bỏ qua các hô hào từ chức – hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Cameron tuyên bố: ông Blatter ra đi càng sớm càng hay.

Cầu thủ nổi danh Michel Platini của Pháp là lãnh đạo Liên Đoàn Bóng Tròn Châu Âu (UEFA) là nhân vật hậu thuẫn hoàng thân al-Hussein tuyên bố: UEFA hãnh diện với việc ủng hộ 1 phong trào vì thay đổi FIFA.

Giới quan sát nhận thấy không đâu hậu thuẫn của ông Blatter mạnh hơn châu Á và châu Phi và Nga đã lên tiếng chúc mừng, như chủ tịch Liên Đoàn Túc Cầu Nga mô tả ông Blatter là nhà lãnh đạo kinh nghiệm, hiểu các vấn đề của FIFA và biết cách giải quyết.

Ông Blatter thu 133 phiếu ủng hộ, hoàng thân al-Hussein 73 phiếu – ông Blatter không thu đủ 140 phiếu để thắng ngay vòng đầu.

Hoàng thân al-Hussein có nói các vấn đề nêu lên gần đây về FIFA là về cơ nguy phá sản đạo đức của tổ chức.

Ông Blatter tuyên bố chịu trách nhiệm và hưá cùng tập thể giải quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.